Nguy kịch vì căn bệnh hiểm họa, người đàn ông ở TPHCM gặp đau lưng khi đi xe máy.

Nội dung chính

Một người đàn ông 56 tuổi ở TP.HCM đã được bác sĩ ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiến hành can thiệp điều trị cho trường hợp phình động mạch chủ ngực bị vỡ. Bệnh nhân được chẩn đoán là mắc bệnh lao phổi tiến triển và có nguy cơ tử vong cao. Bác sĩ đã sử dụng phương pháp đặt stent graft để điều trị, đảm bảo giữ được sinh mạng cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật thành công, động mạch chủ ngực đã hồi phục ổn định và bệnh nhân xuất viện sau 5 ngày. Phình động mạch chủ là một bệnh lý thường gặp, nhưng có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Chiều tối 18/10, đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) cho biết, vừa qua các bác sĩ nơi đây đã căng não điều trị cho một trường hợp rất nguy kịch.

Bệnh nhân là anh N.H.C. (56 tuổi). Khai thác bệnh sử, trước đó anh C. thấy bị đau lưng khi chạy xe máy. Cơn đau lan dần ra trước ngực và đau hơn khi hít sâu.

Khi vào một cơ sở y tế gần nhà, bệnh nhân được chẩn đoán lao phổi đang tiến triển, phình động mạch chủ ngực. Đêm 29/9, bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng đau lưng trái, đau nhói trước ngực.

Bệnh nhân C. thời điểm điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (Ảnh: BV).

Qua kiểm tra, các bác sĩ đánh giá người đàn đang trong tình trạng hết sức nguy hiểm, do khối phình tại động mạch chủ ngực có khả năng đã vỡ, cũng như tình trạng hai phổi rất xấu do bị lao phổi.

Đọc thêm  Các bác sĩ ngạc nhiên trước em bé trai mới sinh nặng 6kg

Trước việc bệnh nhân có nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực mạch máu – Bướu cổ, khoa Nội hô hấp và khoa X- Quang can thiệp đã khẩn trương hội chẩn để tìm giải pháp điều trị phù hợp cho người đàn ông.

TS.BS Tiêu Chí Đức, Phó trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu chia sẻ, kết quả CT cho thấy bệnh nhân có 2 khối phình động mạch chủ ngực, kích thước lần lượt là 63x75mm và 70x68mm. Trong đó, khối phình thứ nhất đã vỡ.

Ảnh CT túi phình động mạch của bệnh nhân (Ảnh: BV).

Việc lựa chọn phương pháp điều trị lúc này cũng rất nan giải, vì phổi người bệnh đang rất xấu do lao tiến triển, phẫu thuật gây mê gần như khó có thể thành công.

“Sau khi hội chẩn, tham khảo ý kiến các chuyên gia một cách toàn diện, chúng tôi quyết định điều trị can thiệp đặt stent graft”, bác sĩ Đức nói.

Với kỹ thuật trên, bác sĩ sẽ tiến hành đưa mảnh stent graft đến vị trí túi phình để xử lý thông qua động mạch đùi ở bẹn, sau đó cố định trong lòng động mạch.

Với trường hợp của anh C., bệnh nhân dù bị vỡ túi phình động mạch chủ nhưng có các cấu trúc xung quanh như cột sống, phổi khu trú giữ lại một cách mong manh.

Chỉ cần một tác động nhẹ như huyết áp tăng lên hay dằn xóc, khối máu tụ sẽ bị toác ra, tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa.

Đọc thêm  Kết quả xét nghiệm đáng ngạc nhiên ở nhiều trẻ sau khi ăn bánh kem

 “Chúng tôi đã phải “nín thở” từ khi tiếp nhận người bệnh. Cho đến khi cách ly được khối phình vỡ thì ekip mới thở phào, vì biết đã có thể giữ được sinh mạng cho người bệnh”, bác sĩ Tiêu Chí Đức chia sẻ.

Hậu phẫu, người bệnh được chuyển về khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu theo dõi điều trị. Kết quả chụp CT kiểm tra lại cho thấy, động mạch chủ ngực tại vị trí vỡ trước đó đã được hồi phục ổn định. Anh C. đã xuất viện sau 5 ngày và được chuyển về địa phương tiếp tục uống thuốc điều trị lao.

Hình ảnh mạch máu của bệnh nhân đã phục hồi sau khi được xử trí (Ảnh: BV).

Theo các bác sĩ, phình động mạch chủ là bệnh lý thường gặp hiện nay. Bệnh thường xảy ra ở những người lớn tuổi có các bệnh đi kèm, như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, thói quen hút thuốc lá… Khi khối phình diễn tiến vỡ ra, khả năng gây tử vong cho người bệnh là rất cao.

Do đó, người bệnh có những yếu tố nguy cơ nên đến cơ sở y tế khám tầm soát, để phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Câu hỏi: Đau lưng khi chạy xe máy, người đàn ông ở TPHCM nguy kịch vì căn bệnh hiểm

1. Tại sao chạy xe máy có thể gây đau lưng?
2. Nguyên nhân gây ra căn bệnh hiểm nguy đối với người đàn ông ở TPHCM là gì?
3. Có cách nào để tránh gặp phải căn bệnh này khi chạy xe máy?
4. Bệnh lý liên quan đến đau lưng khi chạy xe máy có thể được điều trị không?
5. Nguy cơ liên quan đến căn bệnh hiểm nguy này có cao không?

Đọc thêm  Một người mẹ khóc thảm bên xác con và những cuộc đời đánh đổi bằng niềm vui