Nguy hiểm của Nipah Virus như thế nào?

Nội dung chính

Vi rút Nipah, một loại vi rút gây bệnh truyền nhiễm, tái bùng phát ở Ấn Độ và đã gây tử vong cho 2 người trong số 6 ca nhiễm. Vi rút này từng gây dịch ở Malaysia, Singapore, Bangladesh, Philippines và năm 2018 đã tái phát tại Kerala, Ấn Độ. Vi rút Nipah có thể lây truyền qua động vật và người, và có các triệu chứng như sốt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn hô hấp và có thể gây tử vong. Vi rút này hiện chưa có vắc xin hay thuốc điều trị, do đó công tác giám sát và ngăn chặn lây truyền là rất quan trọng.
Vi rút Nipah tái bùng phát ở Ấn Độ, 6 ca nhiễm thì 2 ca tử vong
Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố (TP.HCM), cho biết vi rút Nipah là một loại vi rút gây bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người. Malaysia và Singapore là 2 quốc gia ghi nhận đợt bùng phát đầu tiên của vi rút Nipah vào những năm 1998-1999 trên người và heo. Sau đó đến Bangladesh, Tây Bengal (Ấn Độ) năm 2001, Philippines năm 2014, tại Kerala (Ấn Độ) năm 2018 và tái phát như hiện nay.
Trong tuần qua, đợt bùng phát vi rút Nipah tại bang Kerala miền nam Ấn Độ, có 6 ca nhiễm vi rút, trong đó có 2 ca tử vong, 1 ca thở máy là bệnh nhi nam 9 tuổi. Hơn 700 người bao gồm cả nhân viên y tế đã được xét nghiệm. Theo đó, chính quyền tiểu bang thuộc Ấn Độ đã thực hiện các bước khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây truyền của vi rút Nipah như đóng cửa một số trường học, văn phòng và mạng lưới giao thông công cộng. Tốc độ lây lan nhanh
Bác sĩ Tiến cho biết, theo lịch sử dịch tễ, bệnh gây ra các triệu chứng viêm não ở người nuôi heo tại làng Nipah ở Malaysia, do đó tên vi rút đặt theo làng Nipah ở Malaysia. Ban đầu, cơ quan y tế Malaysia nhầm với viêm não Nhật Bản, tuy nhiên ghi nhận dịch tễ trong những người mắc bệnh cho thấy nhiều người đã tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Hơn nữa bệnh có một số biểu hiện không giống viêm não Nhật Bản, thường xuất hiện người lớn, chùm ca bệnh ở chung một nhà, chung trang trại, do đó các nhà chức trách nghi ngờ do vi rút khác khác lây từ heo. Dựa vào kết quả phân lập từ nước tiểu, người ta tìm thấy kháng thể chống lại vi rút Nipal ở các loài dơi ở Bangladesh, vùng bờ đông Malaysia…
Sau đó kháng thể này cũng được tìm thấy trong máu của 23 loài dơi, sống ở Vân Nam và đảo Hải Nam (Trung Quốc), Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Madagascar, và Ghana ở Tây Phi.
“Vi rút Nipah thuộc họ Paramyxoviridae, giống Henipavirus có là nhân RNA, do đó tốc độ lây nhanh so vi rút có nhân DNA”, bác sĩ Tiến chia sẻ.
Vi rút Nipah thuộc họ Paramyxoviridae
Thời gian ủ bệnh từ 7- 40 ngày, tỷ lệ tử vong 40-70%
Vi rút Nipah có thể lây nhiễm qua 3 con đường, trực tiếp từ dơi sang người, hoặc qua trung gian từ thức ăn của dơi, từ dơi sang động vật khác qua người, từ người mắc bệnh qua người qua nước tiểu, nước bọt, dịch hầu họng, qua giọt bắn, trực tiếp hoặc gián tiếp qua quá trình tiếp xúc chăm sóc, vật dụng lây nhiễm…
Người nhiễm vi rút Nipah có biểu hiện triệu chứng chủ yếu ở hệ thần kinh và hô hấp. Một số bệnh nhân không có triệu chứng. Thời gian ủ bệnh từ 7-40 ngày nên dễ bỏ sót trong khâu giám sát.
“Triệu chứng khởi phát thường sốt đột ngột, nhức đầu, đau cơ, buồn

Đọc thêm  Võ sư Taekwondo suýt bị vỡ tinh hoàn khi tập luyện

Câu hỏi thường gặp[/gpt3]

1. Vi rút Nipah gây nguy hiểm như thế nào cho con người?
– Vi rút Nipah có thể gây bệnh viêm não cấp tính và các triệu chứng như cảm lạnh, sốt, đau đầu và co giật. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra viêm não do Nipah, dẫn đến tử vong.

2. Làm thế nào để ngăn chặn sự lan truyền của vi rút Nipah?
– Để ngăn chặn sự lây lan của vi rút Nipah, cần phải giữ vệ sinh cá nhân tốt, tránh tiếp xúc với động vật bị nhiễm vi rút, như lợn và quả dứa, và đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng có chứa cồn. Ngoài ra, việc phát triển và sử dụng vắc xin cũng mang tính quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của vi rút này.