Người đàn ông mắc bệnh dại sau khi bị cắn bởi mèo trong vòng 1 tháng

Nội dung chính

Chiều nay, một bệnh nhân nam được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư ở Hà Nội để theo dõi bệnh dại sau khi bị mèo cắn. Bệnh nhân có triệu chứng nguy kịch và không tiêm phòng dại sau khi bị cắn. Sau khi nhập viện, bệnh nhân thể hiện những dấu hiệu như kích thích, bồn chồn, sợ nước và gió, tăng tiết đờm dãi và khạc nhổ nhiều lần. Bệnh viện khuyến cáo những người bị cắn bởi chó hoặc mèo cần rửa sạch vết thương và tiêm phòng dại. Cần thực hiện cách ly và theo dõi những con vật có nguy cơ mắc bệnh dại và tiêm phòng dại cho chó và mèo trong cộng đồng.

Chiều nay 6.10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) cho biết, một bệnh nhân nam được Bệnh viện C Thái Nguyên chuyển đến với chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Bị mèo cắn, người đàn ông nhập viện do mắc bệnh dại thể hung dữ - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân nguy kịch do nhiễm virus dại sau khi bị mèo cắn

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, làm nghề thợ xây. Khoảng 1 tháng trước khi nhập viện, bệnh nhân bị mèo cắn vào tay (không nhớ vị trí cắn). Sau đó 1 tuần con mèo chết. Bệnh nhân không đi tiêm phòng dại.

Khoảng 2 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân đau nhức người, đau cột sống, thắt lưng. Sau khi tắm xong, bệnh nhân xuất hiện kích thích, bồn chồn, tức ngực, khó thở, sợ gió, sợ nước, tăng tiết đờm dãi, khạc nhổ nhiều lần.

Đọc thêm  Tin vui cho tín đồ cà phê

Khi nhập viện điều trị tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, bệnh nhân trong tình trạng kích thích, bồn chồn, vật vã, sợ nước, sợ gió, tăng tiết, khạc nhổ thường xuyên, không ăn không uống được. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán: theo dõi thể dại hung dữ.

Bệnh nhân được an thần, thở máy; hiện đã có kết quả khẳng định với bệnh dại.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư khuyến cáo, để phòng chống bệnh dại, tất cả những người bị chó, mèo cắn, cào, liếm hoặc tiếp xúc phải thực hiện nghiêm ngặt việc xử lý vết thương, khám và điều trị dự phòng; tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam.

Khi bị chó, mèo cắn cần rửa ngay, thật kỹ vết cắn bằng nước xà phòng đặc, sau đó rửa bằng nước muối, bôi chất sát trùng như cồn, cồn iốt để làm giảm lượng virus tại vết cắn.

Tiêm vắc xin uốn ván và điều trị chống nhiễm khuẩn nếu cần. Người bị chó, mèo cắn cần đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm vắc xin dại hoặc dùng cả vắc xin và huyết thanh kháng dại để điều trị dự phòng tùy theo tình trạng súc vật, tình trạng vết cắn.

Thực hiện cách ly, theo dõi những con vật nghi mắc bệnh dại, nhiễm bệnh dại. Đồng thời, vệ sinh, khử trùng, tiêu độc toàn bộ chuồng, cũi, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển, môi trường thức ăn, chất thải, các vật dụng khác đã tiếp xúc với con vật mắc bệnh.

Đọc thêm  Nổi mề đay có phải là biểu hiện của ung thư gan?

Những người có nguy cơ bị nhiễm virus dại như nhân viên thú y, kiểm lâm, làm việc trong phòng thí nghiệm có virus dại… được khuyến cáo nên tiêm phòng dại. Trong cộng đồng, cần thực hiện tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo.


Câu hỏi thường gặp

1. Người đàn ông mắc bệnh dại sau 1 tháng bị mèo cắn, liệu bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn không?
– Trả lời: Không, bệnh dại không thể chữa khỏi hoàn toàn sau khi các triệu chứng đã xuất hiện. Đối với người bị cắn bởi mèo hoặc động vật nghi nhiễm bệnh dại, việc tiêm phòng gấp sau khi cắn là rất quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của vi rút gây bệnh.

2. Người đàn ông mắc bệnh dại sau 1 tháng bị mèo cắn, các triệu chứng của bệnh dại như thế nào?
– Trả lời: Các triệu chứng của bệnh dại có thể bao gồm chuột rút cơ bắp, đau nơi bị cắn, lo lắng, sốt, buồn nôn, khó thở và các triệu chứng tâm lý như loạn thần và ác mộng. Các triệu chứng này khó chữa trị và tiến triển nhanh chóng, thậm chí gây tử vong nếu không được xử trí đúng cách.