Đề Xuất 3/2023 # Người Chồng Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Hai Vợ Chồng Thụ Thai? # Top 3 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Người Chồng Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Hai Vợ Chồng Thụ Thai? # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Người Chồng Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Hai Vợ Chồng Thụ Thai? mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Duy trì cân nặng ổn định – yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Các nghiên cứu cho thấy các cặp vợ chồng có người chồng thừa cân/ béo phì mất nhiều thời gian để thụ thai hơn so với các đôi không có vấn đề về cân nặng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Thừa cân và béo phì ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của người đàn ông, làm giảm số lượng, giảm khả năng di chuyển, tăng thiệt hại tới DNA trong tinh trùng, theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ. 

Vì vậy, người chồng luôn cần duy trì mức cân nặng ổn định để hai vợ chồng có thể có khả năng thụ thai cao nhất. 

Các bạn có thể tham khảo chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) để biết tình trạng cân nặng đang ở mức nào.

BMI <18,5: thiếu cân

BMI từ 18,5 – 24,9: bình thường

BMI từ 25 – 29,9: thừa cân

2. Kiểm soát tình trạng sức khoẻ

Khoảng một nửa các trường hợp vô sinh là do vấn đề của người cha. Vì vậy, tốt nhất người chồng nên kiểm tra sức khoẻ tổng quát trước khi hai vợ chồng sinh con. Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ cho biết, nếu điều trị sớm và biết kiểm soát một số bệnh mãn tính có thể cải thiện khả năng sinh sản của người đàn ông. Chẳng hạn huyết áp cao hay bệnh tiểu đường.

Một số loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, trầm cảm và lo âu (SSRIs),… cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Do đó, người đàn ông nên nói chuyện với bác sĩ về loại thuốc đang dùng, tình trạng sức khoẻ hiện tại. Mục đích để đảm bảo tốt nhất khả năng thụ thai và sức khoẻ em bé sau này.

3. Ăn thực phẩm lành mạnh

Mặc dù khoa học chưa có kết luận chính thức, nhưng vẫn hợp lý khi đàn ông ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Ví dụ nhiều trái cây, rau quả – nguồn chống oxy hoá phong phú, có thể giúp sản xuất tinh trùng khoẻ mạnh.

Ngoài ra, người chồng nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, chất béo không bão hoà và lượng protein vừa phải. 

4. Hoạt động thể chất thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp nam giới giảm căng thẳng, cảm thấy tốt hơn và có lợi cho sức khoẻ lâu dài. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng tập thể dục quá sức và lịch luyện tập vất vả ở nam giới có thể gây bất lợi cho khả năng sinh sản của họ. Ví dụ Triathletes – ba môn phối hợp, gồm chạy bộ, bơi và đua xe đạp.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét liệu đi xe đạp có thể ảnh hưởng đến tinh trùng hay không. Vì bộ môn này cần người nam giới ngồi lâu ở một vị trí, làm tăng nhiệt độ khu vực cơ quan sinh sản, có thể gây chấn thương tinh hoàn. (Một vài nghiên cứu cho thấy những người lái xe tải đường dài cũng có thể gặp nhiều vấn đề về khả năng sinh sản tương tự như những người đạp xe.)

Đạp xe ít nhất 5 giờ một tuần có nhiều khả năng có số lượng tinh trùng thấp và khả năng di chuyển của tinh trùng kém hơn so với những người đàn ông tập thể dục bộ môn khác.

5. Uống vitamin tổng hợp hàng ngày

Người chồng có thể bổ sung vitamin tổng hợp, bao gồm những chất chống oxy hoá: vitamin C, E, khoáng chất selen, kẽm. Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chất chống oxy hoá có thể tăng nhẹ về số lượng và sự di chuyển của tinh trùng.

6. Ý thức về khả năng sinh sản theo độ tuổi

Khả năng sinh sản của đàn ông cũng suy giảm theo độ tuổi, nhưng muộn hơn so với phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy rằng khi người đàn ông già đi, cả khối lượng và chất lượng tinh trùng có xu hướng giảm dần. Càng có tuổi, số lượng tinh trùng khoẻ mạnh và sự di chuyển của tinh trùng cũng giảm đi, có thể ảnh hưởng đến DNA.

Những người đàn ông lớn tuổi có nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ hoặc về tâm thần cao hơn so với người đàn ông trẻ tuổi. Vì vậy, các bạn nên có kế hoạch sinh con phù hợp để bé luôn khoẻ mạnh.

7. Bỏ thói quen không lành mạnh

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, nam giới hút thuốc có khả năng có số lượng tinh trùng thấp, giảm sự di chuyển của tinh trùng và có số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường cao hơn. Uống rượu nhiều cũng được cho là có tác động tiêu cực đến sức khoẻ của tinh trùng. Mặc dù các nghiên cứu gần đây cho thấy uống rượu có thể không thực sự ảnh hưởng như vậy.

Mặt khác, sử dụng cần sa hay những chất kích thích khác cũng nên hạn chế. Vì chúng có thể tác động tiêu cực đến sản xuất tinh trùng. 

8. Tránh nhiệt độ quá nóng

Tắm nhiệt độ quá nóng, sử dụng phòng xông hơi liên tục có thể tăng nhiệt độ cơ quan sinh sản. Từ đó có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Tiếp xúc với nhiệt này không có tác động vĩnh viễn đến tinh trùng. Số lượng tinh trùng giảm có thể chỉ là tạm thời. Và có thể trở lại bình thường trong một vài tháng sau khi người đàn ông ngừng tắm nước quá nóng/ phòng tắm hơi. Một nghiên cứu nhỏ về những người đàn ông sử dụng máy tính xách tay, đặt lên đùi cũng có nhiều khả năng bị tổn thương tinh trùng và giảm khả năng vận động của tinh trùng.

9. Những điều cần tránh

Hút thuốc

Hút thuốc có hại cho sức khoẻ. Nếu hai vợ chồng muốn có con, người đàn ông cần bỏ thuốc ít nhất 3 tháng trước khi hai vợ chồng thụ thai. Hút thuốc nhiều có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người đàn ông. Hút hơn 1 bao thuốc lá mỗi ngày làm tăng nguy cơ em bé sinh ra bị mắc bệnh bạch cầu.

Uống rượu

Uống rượu nhiều ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của người đàn ông và chất lượng tinh trùng. Người chồng không cần phải bỏ rượu hoàn toàn, chỉ cần giảm và giữ ở mức cho phép. Chưa có bằng chứng cho thấy người đàn ông uống caffeine (ví dụ cà phê) ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Thuốc

Bác sĩ sẽ cho biết nên dùng hay không dùng loại thuốc hay bất kỳ thực phẩm chức năng nào. Các loại thuốc có thể tác động đến khả năng sinh sản: thuốc giảm đau, điều trị trầm cảm,… Các phương pháp điều trị ung thư như hoá trị, xạ trị cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Steroid

Anabolic steroids (steroid đồng hoá) là chất hoá học tổng hợp tự nhiên, thúc đẩy cơ bắp, tăng trưởng mô cơ. Steroid thường được dùng để tăng cơ bắp, sử dụng nhiều trong giới thể hình. Anabolic steroids có thể giảm khả năng sản xuất tinh trùng, làm teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến sự cương cứng và ham muốn tình dụng. Có thể mất đến 2 năm sau khi ngừng sử dụng Anabolic steroids để tinh trùng có thể khoẻ mạnh trở lại.

Chất kích thích

Tránh xa tất cả các loại chất kích thích như cocaine, heroin, thuốc lắc, cần sa. Vì chúng có thể gây ra các vấn đề về sinh sản vĩnh viễn.

Hoá chất

Chất độc/ hoá chất trong một số ngành nghề đặc thù hoặc trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến tinh trùng. Chẳng hạn thuốc trừ sâu, kim loại nặng, … Cố gắng hạn chế tiếp xúc với những chất này, mặc quần áo báo hộ là những việc nên làm.

10. Xây dựng lối sống mới

Có con là một hành trình dài hơi, đòi hỏi cả hai vợ chồng luôn đồng lòng, đồng sức. Chủ động xây dựng một lối sống mới, lối sống lành mạnh sẽ giúp cả hai vợ chồng không bỡ ngỡ khi có em bé. Đồng thời, cuộc sống hai vợ chồng không bị đảo lộn quá nhiều. Bạn nghĩ sao nếu cả hai vợ chồng cùng nhau duy trì một lối sống khoẻ mạnh?

Có thể còn rất nhiều điều khác nữa người chồng có thể làm trước khi hai vợ chồng thụ thai. Góc của mẹ đã tổng hợp, chắt lọc những thông tin cơ bản nhất. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp ích thật nhiều cho hai vợ chồng. Bố mẹ khoẻ mạnh, em bé khoẻ mạnh. Đó là điều cặp vợ chồng nào cũng mong muốn phải không nào?

Nguồn tham khảo

https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/mens-preconception-health/

Department of Health (Make your move)

National Health and Medical Research Council (Eat for Health

Australian Dietary Guidelines)

Your Fertility (Lifestyle)

Your Fertility (Health and medical)

Vợ Chồng Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Mang Thai

Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai cho cả vợ và chồng là việc làm rất quan trọng bởi nó sẽ giúp các cặp vợ chồng phát hiện ra những bất thường trong cơ thể để khắc phục kịp thời. Sức khỏe trước khi mang thai cũng quyết định rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi sau này.

ĐỐI VỚI NỮ: Nên đi kiểm tra sức khỏe sau khi hết kinh nguyệt sau 3- 7 ngày, trong khoảng thời gian này không nên quan hệ tình dục. Đi kiểm tra vào buổi sáng, nên nhớ không ăn sáng, để bụng rỗng vì có một số hạng mục kiểm tra yêu cầu như vậy, đi tiểu lần đầu tiên vào buổi sáng, lấy mẫu sạch sẽ cho vào lọ thủy tinh làm xét nghiệm.

ĐỐI VỚI NAM: Cũng giống nữ giới không nên ăn uống trước khi đi khám và không được quan hệ tình dục. trước khi kiểm tra 3 ngày.

.

2, Tiêm phòng khi chuẩn bị mang thai

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Vì vậy nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tăng lên. Chính vì thế tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ chị em khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Những loại vắc xin thường được tiêm phòng trước khi mang thai phổ biến là:

3, Chuẩn bị tài chính trước khi mang thai

Chi phí khám thai định kỳ và sinh đẻ

Chi phí quần áo, thuốc men cho mẹ

Chi phí quần áo và vật dụng cá nhân cho bé

Chi phí sữa cho con

Chi phí dự phòng bất trắc, bệnh tật

Chi phí trong thời gian nghỉ thai sản

Với việc xác định các khoản phải chi tiêu như trên các cặp vợ chồng sẽ xác định chi phí hàng tháng hết bao nhiêu, có thể tiết kiệm được chừng nào và kế hoạch tạo dựng thêm nguồn thu nhập mới để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

Một số mẹo giúp các cặp đôi vợ chồng chuẩn bị tài chính khoa học, hiệu quả nhằm giảm bớt nỗi lo tài chính khi sinh con là: không sắm quá nhiều đồ bầu, mua bảo hiểm thai sản, hạn chế chi phí sinh hoạt không cần thiết, mở sổ tiết kiệm hoặc tiết kiệm với heo đất …

4, Dinh dưỡng trước khi mang thai như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ, mà nó cũng có ảnh hưởng rất lớn sự phát triển toàn diện của con sau này. Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ.

Do đó, trong các bữa ăn hàng ngày, mẹ cần thay đổi thực đơn từ những món ăn nhanh, nhiều dầu mỡ sang các thực phẩm tươi, có lợi cho sức khỏe. Mẹ cần bổ sung nhiều hơn lượng protein, sắt, can-xi và acid folic mỗi ngày. Các thực phẩm dồi dào dinh dưỡng này gồm có trái cây, đậu phộng (lạc), rau xanh (đặc biệt là rau lá xanh), ngũ cốc và các sản phẩm ít béo. Song song với đó, mẹ nên giảm các loại thử phẩm có hàm lượng calo thấp, khoai tây chiên, đồ nướng, soda…

Không chỉ có mẹ mà bố cũng cần thay đổi theo thực đơn này vì con là kết quả của cả bố và mẹ.

Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày rất khó thể cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, một số chất dễ bị thiếu như: Acid folic, sắt, kẽm, vitamin D, vitamin B12; đặc biệt là thiếu hụt Omega 3 do thói quen ít ăn hải sản hay các loại cá giàu Omega 3 trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Vì vậy, ngay từ khi chuẩn bị mang thai, phụ nữ được khuyên dùng viên bổ tổng hợp mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Sau 9 tháng 10 ngày mang thai, sinh nở là “chướng ngại vật” cuối cùng mà các mẹ phải trải qua để chào đón bé yêu. Vì vậy, việc chọn bệnh viện phụ sản phù hợp với điều kiện sống, tốt nhất cho mẹ và bé cũng rất quan trọng . Trước những kênh thông tin từ người thân, bạn bè, các trang mạng xã hội… tùy theo khả năng tài chính mà các bà mẹ có thể lựa chọn bệnh viện công, bệnh viện tư hay bệnh viện phụ sản quốc tế. Nên chọn những bệnh viện, phòng khám gần nhà, thuận tiện đi lại và hãy tìm cho mình những địa chỉ tin cậy để có thể khám thai định kỳ và đăng ký dịch vụ sinh tốt nhất.

Danh Sách Cần Chuẩn Bị Trước Khi Mang Thai Cho Cả Vợ Và Chồng

Danh sách cần chuẩn bị trước khi mang thai cho cả vợ và chồng: Một số điều cần chuẩn bị trước khi mang thai như tâm lý, sức khỏe, tài chính,… sẽ giúp bạn và gia đình chủ động hơn trong việc đón chào thiên thần mới. Vì chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai là điều rất quan trọng nếu bạn muốn có một em bé thông minh và khỏe mạnh.

I. Chuẩn bị trước khi mang thai: Dinh dưỡng cho cả 2 vợ chồng

1. Dinh dưỡng cho vợ

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt, tạo nền tảng cơ bản cho việc thụ thai, nuôi dưỡng bào thai khỏe mạnh và an toàn.

Cân nặng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng có con, do vậy việc chuẩn bị trước khi mang thai thật kỹ lưỡng với chế độ ăn uống hợp lý là điều hết sức quan trọng. Để chuẩn bị cho một thai kỳ hoàn hảo, bạn hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng ngay từ bây giờ với những điều cần chú ý:

Bổ sung acid folic từ thực phẩm hoặc viên uống trước khi mang thai 3 tháng và trong suốt quá trình mang thai để phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ăn các loại rau màu sậm (rau cải xanh, rau bina,…), các loại hạt, sữa, chuối, dưa hấu, hải sản,… để bổ sung acid folic.

Bổ sung vitamin từ thực phẩm hoặc viên uống, vitamin A (có nhiều trong gan cá biển, cà rốt, bí ngô, cà chua,…) và vitamin C (có nhiều trong các loại trái cây tươi, rau,…).

Bổ sung sắt giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, và chúng có nhiều trong rau ngót, cá biển, thịt nạc, rau muống,…

Bổ sung canxi đầy đủ giúp xương mẹ khỏe mạnh, vững chắc hơn và quan trọng hơn hết nếu mẹ không có nhiều canxi có thể dẫn đến tình trạng thai nhi bị còi xương, kém phát triển,… rất nguy hiểm.

Nhưng đừng nghĩ rằng chỉ có cân nặng và dinh dưỡng của người mẹ mới ảnh hưởng đến bé con. Các ông bố tương lai cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc “sản xuất” ra một bé yêu khỏe mạnh đấy. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý, ăn những thực phẩm có lợi để các ông bố có một đội quân tinh binh khỏe mạnh sẵn sàng làm nhiệm vụ là việc hết sức cần thiết.

Muốn vậy, các ông bố tương lai cần bổ sung nhiều hơn vitamin C, D, E, kẽm, canxi và cả acid folic nữa. Chúng đều rất quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng đội quân tinh binh của bố.

II. Chuẩn bị trước khi mang thai: Sức khỏe – Tiêm phòng

1. Điều trị bệnh trước khi mang thai

Nếu đã lên kế hoạch có con, cũng là lúc bạn cần điều trị dứt điểm những bệnh phụ khoa lỡ mắc phải có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và mang thai như:

U xơ, u nang, bướu thịt tử cung hoặc khối u lành tính.

Lạc nội mạc tử cung.

Viêm vùng chậu.

Viêm đường tiết niệu hoặc những bệnh viêm nhiễm khác như viêm âm đạo.

Bệnh lây qua đường tình dục khác.

2. Khám sức khỏe

Bạn cần được kiểm tra tuyến giáp, cân nặng, xét nghiệm máu, nước tiểu,…và anh xã của bạn cũng sẽ được khám tổng quát để kiểm tra xem hai bạn có gặp vấn đề gì về sức khỏe hay không. Đặc biệt, nếu cả hai đã “quá” tuổi sinh sản (trên 35 tuổi), việc khám sức khỏe là hết sức quan trọng.

3. Khám răng miệng

Bạn đừng đắn đo khi bỏ ra chút thời gian cho việc chăm sóc răng miệng nếu đã lên kế hoạch mang thai. Tại sao ư? Những biến đổi trong thai kỳ cộng thêm những vấn đề răng miệng tiềm ẩn nguy cơ gây hại có thể khiến bạn phải đối diện với nhiều rắc rối hơn cho chính mình và cho sức khỏe thai nhi.

Với khuyến cáo không/hạn chế sử dụng thuốc tê khi chữa bệnh răng miệng cho phụ nữ mang thai, chắc chắn bạn phải chịu không ít đau đớn để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Chữa bệnh răng miệng khi mang thai còn làm tăng khả năng nhiễm trùng máu nữa các bạn ạ.

Hãy chăm sóc răng miệng thật tốt và gặp bác sĩ nha khoa nếu cả hai đã lên kế hoạch có con. Một nụ cười rạng ngời tự tin chắc chắn cũng là cách để bạn vượt qua một thai kỳ thành công như mong đợi.

4. Tiêm phòng trước khi mang thai

Đây là một trong những việc cực kỳ quan trọng và không thể “vắng mặt” trong danh sách cần chuẩn bị trước khi mang thai. Tại sao ư? Bởi khi mang thai, hệ thống miễn dịch cơ thể mẹ sẽ yếu hơn bình thường. Do đó, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm của mẹ cũng vì vậy mà tăng lên. Dù sao “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh” và việc tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ thai nhi tránh khỏi các bệnh nguy hiểm như Rubella, viêm gan B… Đây cũng là cách tốt để bảo vệ cho cả mẹ nữa, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Các loại vacxin sống như chủng ngừa sởi, quai bị, rubella (MMR), bạn được khuyến cáo không nên thụ thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm.

Vacxin ngừa uốn ván, bạch hầu, ho gà (Tdap) có thể được tiêm trong khi bạn đang mang thai.

Vacxin ngừa cúm thì có thể được tiêm trước hoặc trong khi mang thai tùy thuộc vào thời điểm (đang có dịch cúm hay không).

III. Chuẩn bị trước khi mang thai: Luyện tập thể dục, tăng cường thể lực

1. Tập luyện phù hợp

Hơn hết, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai do mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang hoặc bị thừa cân thì thói quen này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng sinh sản.

2. Hạn chế thói quen xấu

Hãy xem lại lối sống của hai vợ chồng có thật sự “đúng” và “sẵn sàng” để có em bé? Hai bạn có tập thể dục thường xuyên? Có chế độ ăn uống lành mạnh? Và bạn đã có chiến lược chuẩn bị trước khi mang thai thật khoa học chưa?

IV. Chuẩn bị trước khi mang thai: Kiến thức về thụ thai

1. Hiểu biết về cơ quan sinh dục

Có em bé là một quyết định trọng đại. Tuy nhiên không phải cứ muốn có em bé là được, nhiều cặp vợ chồng mất khá nhiều năm và thử khá nhiều cách nhưng vẫn không thành công. Tại sao ư? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này nhưng một trong số đó có thể là do kiến thức về thụ thai bị sai lệch, chưa đúng.

Việc hiểu về đặc điểm cơ quan sinh dục nữ cũng như nam là rất cần thiết. Và nhiều câu hỏi về quá trình này được đặt ra như hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều? Vòng kinh 28 ngày rụng trứng vào ngày nào? Tương tự vậy, vòng kinh 29 hay 30 ngày thì sao? Hay tinh trùng và trứng sống được bao lâu?… Trong đó, cách tính ngày rụng trứng là điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu tâm nếu muốn thụ thai hiệu quả.

Sẽ hoàn toàn sai lầm nếu bạn nghĩ tư thế quan hệ không ảnh hưởng đến kết quả thụ thai. Hầu hết các tư thế đều mang lại khoái cảm nhưng tư thế “yêu” đúng cách sẽ giúp đội quân tinh binh của chàng dễ dàng đi vào “nhà” nàng hơn. Có thể hai bạn rất siêng làm “chuyện ấy” nhưng nếu việc này diễn ra không đúng thời điểm trong tháng thì thật đáng tiếc.

Chuẩn bị trước khi mang thai, bạn cần biết thời điểm quan hệ nào để dễ có thai nhất? Cách quan hệ để dễ thụ thai? Hãy chậm lại và suy nghĩ kỹ hơn để những việc mình làm thu được kết quả tốt. Bí kíp để thụ thai thành công là hãy quan hệ trước thời điểm rụng trứng và đừng lo vì tinh trùng có thể sống 3 đến 5 ngày trong tử cung phụ nữ.

Trước đây con người luôn quan niệm sinh con là lẽ tự nhiên và trời sẽ quyết định giới tính của con, nhưng ngày nay khoa học đã phát triển và dần chứng minh tư thế quan hệ góp phần quyết định giới tính của thai nhi đấy.

3. Cách nhận biết có thai bằng que thử thai

Và tất nhiên, khi đã lên kế hoạch có con chắc hẳn bạn đã tìm hiểu cách nhận biết có thai rồi. Một trong những cách nhận biết đơn giản và tiện lợi nhất đó là que thử thai. Có thể nói không có phương pháp thử thai nào đơn giản như dùng que thử thai, bởi chúng luôn kèm theo hướng dẫn cụ thể từng bước bạn phải làm.

4. Ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng nhiều chị em lại quan hệ mà quên bẳng là mình đang áp dụng phương pháp tránh thai đấy.

Với những chị em đang sử dụng thuốc tránh thai cần ngưng sử dụng thuốc để các cơ quan sinh sản hoạt động tự nhiên trở lại và được khuyến cáo nên ngưng sử dụng ít nhất 2 chu kỳ kinh nguyệt rồi mới nên có thai. Sau 2 chu kỳ kinh, bạn có thể bắt đầu với việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt mới và thời điểm rụng trứng để quan hệ vợ chồng đúng và sát ngày rụng trứng tăng xác xuất thụ thai.

Nạo hút thai có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh con sau này và hậu quả của quá trình nạo hút thai để lại thường là tắc vòi trứng, tổn thương dính ở cổ tử cung hoặc dính ở buồng tử cung gây khó khăn cho việc thụ thai và nặng hơn có thể gây vô sinh.

Nếu chẳng may sẩy thai hoặc trót có thai ngoài ý muốn, bạn phải cân nhắc kĩ trước khi nạo phá thai. Nếu không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phá thai, bạn nên đến những bệnh viện lớn để làm thủ thuật phá thai đối với những thai nhỏ (dưới 2 tháng tuổi), như vậy sẽ ít biến chứng hơn là phá khi thai đã lớn.

6. Độ tuổi ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Một điều quan trọng bạn cần biết nữa là cơ hội thụ thai còn giảm theo độ tuổi. Ở độ tuổi 20, khả năng thụ thai của chị em cao gấp đôi so với tuổi 30 vì chất lượng và số lượng trứng sẽ tỷ lệ nghịch với vấn đề tuổi tác. Chất lượng trứng cũng theo đó mà suy giảm dần, đến tuổi 35 khả năng thụ thai sẽ khó khăn hơn nhiều.

V. Chuẩn bị trước khi mang thai: Tâm lý – Tài chính

1. Tâm lý vợ chồng trong giai đoạn mong con

Các nghiên cứu cho thấy, trong thời gian chuẩn bị trước khi mang thai nếu phụ nữ thường bị stress sẽ có khả năng thụ thai thấp hơn những người có tâm trạng vui vẻ. Vì vậy, hãy tự thưởng cho mình những buổi tối nghỉ ngơi, thư giãn,… vì còn nhiều thay đổi khác nữa trong quá trình mang thai mà bạn cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt.

Hoặc nếu vợ chồng bạn đã “quá” tuổi sinh sản thì hãy chuẩn bị tâm lý vì việc có con sẽ chẳng dễ dàng như những cặp vợ chồng trẻ. Nhưng đừng vội nản chí, việc bình tĩnh và trấn an nhau để tìm hướng giải quyết quan trọng hơn là ngồi đó than vãn. Hơn hết, cả hai cần có những kiến thức đúng đắn về vấn đề thụ thai để việc quan hệ hiệu quả hơn. Và cũng đừng quá nôn nóng trong chuyện này vì mang thai – sinh con là chuyện trọng đại, nôn nóng chẳng tốt tí nào.

2. Chuẩn bị tài chính

Mong muốn sinh ra những bé con ngoan, thông minh là niềm ao ước của các cặp vợ chồng. Vì thế, ngoài sự chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe, những kiến thức đúng đắn về quá trình thụ thai, vợ chồng bạn cần sẵn sàng về mặt tâm lý và cả vấn đề tài chính nữa.

Hy vọng những gợi ý chuẩn bị trước khi mang thai ở bài viết này sẽ tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm cho hành trang mà bạn và anh xã đã chuẩn bị cho kế hoạch mang thai, sinh con của mình.

3 Bước Chuẩn Bị Trước Khi Mang Thai Dành Cho Các Vợ Chồng Trẻ

1.Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai.

Nhiều cặp đôi thường xem nhẹ việc chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai mà chỉ chú trọng chuẩn bị về mặt thể chất hay kiến thức y học. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc chuẩn bị tâm lý trước khi thụ thai là rất quan trọng và không thể thiếu trong kiến thức về thai sản.

♥ NÊN CÓ Tâm lý thụ thai chủ động: Các cặp vợ chồng sau khi kết hôn đều rất háo hức mong chờ sớm có con, nên việc chủ động thụ thai tích cực này đã kết hợp thành công giữa tình cảm và lý trí. Họ sẽ chủ động lựa chọn thời cơ thụ thai, tạo điều kiện thụ thai tốt nhất và thực hành các biện pháp tích cực nhất, tạo nền tảng tâm sinh lý cho đứa con chào đời.

♥ KHÔNG NÊN CÓ Tâm lý thụ thai do dự, bị động: Nhiều cặp đôi có thể do công việc, học tập, sức khỏe nên tạm thời chưa muốn có con, nhưng lại không áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hữu hiệu, nên một khi chẳng may có thai, họ sẽ do dự trong việc bỏ hay giữ. Tâm lý này nếu không điều chỉnh kịp thời sẽ ảnh thưởng tiêu cực tới thai nhi.

♥ KHÔNG NÊN CÓ Tâm lý không lành mạnh: Đối với một số cặp đôi giữ thái độ phủ định đối với việc mang thai, nghĩ rằng việc mang thai chỉ gây rắc rối, phiền phức. Hoặc đôi khi là do muốn níu kéo cuộc hôn nhân đổ vỡ, lấp chỗ trống tinh thần hoặc đôi khi ảnh hưởng từ tâm lý phải mang thai con trai. Với thái độ không tích cực vậy tất nhiên sẽ không thể có tác dụng tích cực tới thai nhi.

Khi cặp vợ chồng chuẩn bị tâm lý thoải mái thường sẽ có khả năng thụ thai cao hơn những người stress. Nếu đang bị căng thẳng, các cặp đôi hãy cố gắng sắp xếp lại công việc, cuộc sống, ăn ngủ điều độ, đi du lịch, tập thể dục để có một tinh thần vui vẻ, hưng phấn nhất.

2. Chuẩn bị ăn uống trước khi mang thai.

Nhiều người cho rằng chỉ cần chú ý tới tình trạng sức khỏe của thai phụ trong thời gian mang thai và những kiến thức về thai sản là được, thực ra như thế là chưa đủ. Tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của cả hai bố mẹ, sự khỏe mạnh của tinh trùng và trứng có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng phát triển của thai nhi cũng như việc chuyển dạ sinh nở sau này. Vậy các cặp bố mẹ cần chuẩn bị những gì trong vấn đề ăn uống trước khi mang thai?

Trước hết cần phải tạo thành thói quen ăn uống tốt, dinh dưỡng cân bằng trong các bữa ăn hàng ngày, không kén chọn, ăn các thực phẩm đa dạng, dinh dưỡng phong phú, chuẩn bị đầy đủ các nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, cung cấp cho quá trình thành các cơ quan của thai nhi trước và sau khi thụ thai.

Thứ hai là tăng cường dinh dưỡng trong ăn uống, đặc biệt là protein, chất khoáng, vitamin. Dinh dưỡng thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cường chất lượng các tế bào sinh sản của bố và mẹ. Thông thường, khi người phụ nữ được chẩn đoán là có thai thì thường thai đã được mấy tuần tuổi rồi, lúc đó mới quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng thì đã qua giai đoạn phát triển phôi thai. Một số chất dinh dưỡng các cặp bố mẹ nên lưu ý bổ sung trước khi mang thai như:

♥ Protein: Cả bố và mẹ hãy bổ sung đầy đủ protein để đảm bảo trứng và tinh trùng có dinh dưỡng tốt nhất.

♥ Axit folic: Đây là một loại vitamin có tác dụng tạo các tế bào mới, đồng thời có tác dụng ngăn tới 70% nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Một số thực phẩm giàu axit folic như: súp lơ xanh, các loại đậu, trái cây (cam, chuối), các loại ngũ cốc. Tuy nhiên việc bổ sung axit folic thông qua uống các loại multivitamin sẽ cho hiệu quả hấp thu cao hơn so với thực phẩm hàng ngày do trong quá trình chế biến, hàm lượng axit folic cũng như các loại vitamin khác sẽ bị phân hủy một phần. Lượng axit folic cần bổ sung mỗi ngày trước và trong quá trình mang thai là 0,4mg/ngày.

♥ Sắt: Sắt là nguyên tố vi lượng tham gia vào cấu tạo của thành phần hemoglobin, myoglobin… Cơ thể thiếu sắt là nguyên nhân dẫn đến các mẹ bầu bị thiếu máu, dễ gây tình trạng choáng trong thai kỳ. Vì thế ngay khi có ý định mang thai, các bố mẹ hãy lưu ý nhờ sự tư vấn của bác sỹ để bổ sung lượng sắt đầy đủ cho cơ thể. Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao như rau bó xôi, các loại hạt, bí đỏ, trứng gà… Ngoài ra, có thể bổ sung bằng cách uống vitamin sắt nhưng hãy lưu ý uống sau ăn, không uống chung với trà, café và thời gian uống cách xa uống canxi.

♥ Canxi: cần thiết cho quá trình phát triển xương và răng ở trẻ nhỏ. Trong quá trình mang thai, nếu không được cung cấp đủ canxi, thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ, dẫn đến hiện tượng thiếu canxi, gây loãng xương ở mẹ sau này. Vì thế ngay từ khi có ý định mang thai, mẹ hãy bổ sung khoảng 800mg canxi/ngày, sau ba tháng đầu sẽ bổ sung 1.000 – 1.200mg/ ngày. Các nhóm thực phẩm giàu canxi như lòng đỏ trứng, tôm, cua, rau dền cơm…

Ngoài ra bố mẹ nên tránh sử dụng một số loại thực phẩm như nước ngọt đóng chai, nước có ga, bia, rượu, và các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, cá kiếm…

3.Khám sức khỏe trước khi thụ thai

Tốt nhất bạn nên lên kế hoạch trước khi thụ thai khoảng 2-3 tháng. Cả bố và mẹ hãy đi khám sức khỏe tiền sản, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt một số bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, dị ứng thức ăn hoặc các bệnh lý khác. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ để có thể có những biện pháp tốt nhất nhằm hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ trong quá trình mang thai.

Tiêm phòng một số bệnh trước khi mang thai như sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan B, cúm. Các vắc xin này sẽ cần tiêm trước khi thụ thai ít nhất 1 tháng. Hãy đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn.

http://phongbenhchobe.com/3-buoc-chuan-bi-truoc-khi-mang-thai-danh-cho-cac-vo-chong-tre/

Bạn đang đọc nội dung bài viết Người Chồng Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Hai Vợ Chồng Thụ Thai? trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!