Ngủ bật đèn hay tắt đèn tốt hơn?

The content discusses the effects of sleeping with the lights on. According to Dr. Shelby Harris, former Director of the Behavioral Sleep Medicine Program at Montefiore Medical Center, sleeping with the lights on can disrupt sleep quality and duration. Exposure to light, especially at night, can disrupt the sleep-wake cycle and make it harder to fall asleep. Additionally, light inhibits the production of the sleep hormone melatonin, leading to difficulty sleeping. Sleeping with the lights on can also disrupt the sleep cycle, reduce deep sleep, and increase the risk of chronic diseases such as diabetes, cardiovascular disease, obesity, and depression. It is recommended to sleep in a dark environment for better sleep and overall health.

Bác sĩ Shelby Harris, cựu Giám đốc Chương trình Y học giấc ngủ hành vi, Trung tâm Y tế Montefiore (Mỹ), cho biết: Ngủ tắt đèn nói chung sẽ tốt hơn cho giấc ngủ và sức khỏe.

Bác sĩ giải thích: Ngủ để đèn hay tắt đèn sẽ tốt hơn? - Ảnh 1.

Ngủ để đèn có thể ảnh hưởng đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ

Tiếp xúc với ánh sáng, đặc biệt là vào ban đêm, có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ và gây khó ngủ hơn. Ngủ để đèn có thể ảnh hưởng đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ, theo trang tin Live Strong.

Sau đây là lý do tại sao ngủ để đèn lại kém ngon giấc.

1. Khiến khó ngủ hơn

“Ánh sáng là tín hiệu mạnh mẽ gửi tới não: Đã đến lúc phải thức dậy. Mặt khác, bóng tối sẽ khiến não ngừng hoạt động vì đã đến giờ đi ngủ”, Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe lao động của Mỹ (NIOSH) lưu ý. Nguyên nhân là do ánh sáng ngăn chặn não tiết “hoóc môn ngủ” melatonin.

Đọc thêm  Bộ Y tế cảnh báo dịch bệnh sau mưa bão, lũ lụtCảnh báo dịch bệnh sau các trận mưa bão và lũ lụt, theo Bộ Y tế
Bác sĩ giải thích: Ngủ để đèn hay tắt đèn sẽ tốt hơn? - Ảnh 2.

Những người ngủ để đèn có nhịp tim vào ban đêm cao hơn

2. Làm giảm mức hoóc môn ngủ melatonin

Ngoài ra, bác sĩ Harris cho biết, ánh sáng kích thích não bộ. Do đó, ngủ để đèn sẽ khó ngủ hơn.

Nghiên cứu được công bố trên ‌tạp chí y khoa The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism‌ cho thấy, tiếp xúc với ánh sáng phòng trong 8 giờ trước khi đi ngủ làm giảm và trì hoãn việc sản xuất melatonin.

3. Làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ

Nghiên cứu đăng trên ‌chuyên khoa Sleep Medicine‌ cho thấy ngủ để đèn sẽ làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ, làm giảm giấc ngủ sâu. Người ngủ để đèn cũng dễ bị thức giấc hơn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học ‌Chronobiology International‌ năm 2019 cho thấy ngay cả một chút ánh sáng khi ngủ cũng ảnh hưởng đến nhịp sinh học.

4. Giảm thời lượng giấc ngủ

Nghiên cứu tháng 6.2016 trên tạp chí ‌y khoa Sleep‌ cho thấy ngủ ở nơi có đèn đường chiếu vào sẽ có giấc ngủ ngắn hơn. Các tác giả cho biết nguyên nhân là do sự ức chế melatonin.

5. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), thiếu ngủ dẫn đến phát sinh bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì và trầm cảm. Vô tình ngủ để đèn sẽ gây hại cho bạn.

Đọc thêm  Trực thăng cứu hộ đưa 2 ngư dân về đất liền

Nghiên cứu nhỏ vào tháng 3.2022 cho thấy những người ngủ để đèn có nhịp tim vào ban đêm cao hơn, tăng dấu hiệu của các rối loạn tim mạch (sẽ dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim), đồng thời tình trạng kháng insulin cao hơn vào sáng hôm sau so với những người ngủ tắt đèn.

Các nhà nghiên cứu cho biết ngủ tắt đèn có thể tốt hơn cho tim mạch và trao đổi chất, theo Live Strong.

Câu hỏi Ngủ để đèn hay tắt đèn sẽ tốt hơn?

1. Ngủ để đèn có tốt hơn ngủ khi tắt đèn không?
Trả lời: Ngủ khi tắt đèn sẽ tốt hơn, vì ánh sáng có thể gây nhiễu loạn giấc ngủ và làm giảm sản xuất melatonin trong cơ thể.

2. Liệu việc ngủ để đèn có có hại cho sức khỏe không?
Trả lời: Ngủ để đèn có thể gây sự rối loạn trong hệ thống giấc ngủ và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm mất ngủ, tổn hại cho mắt và các vấn đề tâm lý như căng thẳng và lo lắng.