Nên ăn thanh long trắng hay thanh long đỏ? → Nên ăn thanh long màu trắng hay màu đỏ?

Thanh long là loại trái cây được nhiều người ưa thích với vị ngọt, mùi thơm đặc trưng và giá cả phải chăng. Mặc dù nhiều người phân vân về giá trị dinh dưỡng và hương vị của hai loại thanh long ruột trắng và ruột đỏ, nhưng có thể thấy rõ rằng thanh long ruột đỏ có vị ngọt hơn và chứa nhiều đường hơn so với thanh long ruột trắng. Tuy nhiên, thanh long ruột đỏ cũng có hàm lượng anthocyanin, vitamin C và carotene (những chất chống oxy hóa) cao hơn. Cả hai loại thanh long đều có lợi cho việc ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm và có thể sử dụng trong bữa ăn phụ hoặc làm màu nhuộm thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thanh long có hàm lượng kali cao, không tốt cho các bệnh nhân bị bệnh về thận.

Thanh long là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, giá thành vừa phải. Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng ưa chuộng loại trái cây này.

Tuy nhiên, những năm gần đây bên cạnh thanh long ruột trắng còn xuất hiện thanh long ruột đỏ khiến nhiều người phân vân về giá trị dinh dưỡng và hương vị của 2 loại trái cây này.

Không khó để nhận ra vị của thanh long ruột đỏ sẽ ngọt hơn so với thanh long ruột trắng. Và trên thực tế, trong 100 g thanh long ruột đỏ chứa 11,5 gram đường, còn trắng chứa 7,65 gram. Vì thế nếu chúng ta có ý định giảm cân hay giảm lượng đường huyết thì nên sử dụng thanh long ruột trắng.

Đọc thêm  Các ưu điểm đáng ngạc nhiên của lá ổi đối với sức khỏe con người
Thanh long là loại trái cây được nhiều người ưa thích.

Thanh long là loại trái cây được nhiều người ưa thích.

Không chỉ có màu sắc bắt mắt hơn, thanh long ruột đỏ còn có hàm lượng anthocyanin, vitamin C, carotene (những chất chống oxy hóa) cao hơn thanh long ruột trắng.

Về cơ bản, cả 2 loại thanh long đều chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi trong việc ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm như viêm do bệnh gout, tiểu đường, ung thư, tim mạch.

Nếu thanh long ruột trắng cơ bản chỉ dùng để ăn trực tiếp, thì với lợi thế về màu sắc, thanh long ruột đỏ còn có thể ứng dụng để làm màu nhuộm thực phẩm an toàn.

Như vậy, ai cũng có thể sử dụng thanh long cho bữa ăn phụ của mình, tùy theo nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong thanh long có hàm lượng  kali khá cao, khoảng 190mg/100g. Điều này sẽ không tốt cho các bệnh nhân bị bệnh về thận vì lượng kali trong máu của họ vốn đã cao. Nếu bổ sung quá nhiều kali trong cơ thể có thể gây ra co giật.

An Nguyên(tổng hợp)

Câu hỏi về Nội dungNên ăn thanh long trắng hay thanh long đỏ?

1) Thanh long trắng và thanh long đỏ, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
– Cả hai loại thanh long đều có lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, thanh long đỏ có chứa nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa. Do đó, có thể nói rằng thanh long đỏ có lợi cho sức khỏe hơn thanh long trắng.

Đọc thêm  Ăn khoai lang mỗi ngày có làm tăng đường máu không?

2) Thanh long trắng và thanh long đỏ, loại nào ngon hơn và hấp dẫn hơn về hương vị?
– Về hương vị, sự lựa chọn giữa thanh long trắng và thanh long đỏ phụ thuộc vào khẩu vị cá nhân. Thanh long trắng thường có hương vị nhẹ nhàng hơn, ngọt ngọt nhưng không quá ngọt, trong khi thanh long đỏ có hương vị đậm đà, ngọt ngọt và hơi chua. Do đó, loại nào ngon hơn và hấp dẫn hơn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.