Nâng cao chất lượng bác sĩ Y học cổ truyền chuyên sâu

Nội dung chính

Ngày 6/10, tại hội thảo khoa học về đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu y dược cổ truyền kết hợp y dược hiện đại, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết y dược cổ truyền đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, y dược cổ truyền là một phần không thể thiếu trong hệ thống y tế. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và chương trình đào tạo lĩnh vực y dược cổ truyền chưa tương xứng, do đó cần phát triển đào tạo sau đại học theo các ngành chuyên sâu.

Chia sẻ tại hội thảo khoa học về đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu y dược cổ truyền kết hợp y dược hiện đại diễn ra ngày 6/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, y dược cổ truyền tồn tại và phát triển cùng với lịch sử loài người và ngày càng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Nó được ứng dụng trong điều trị, dự phòng bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. Tại Việt Nam, y dược cổ truyền là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y tế.

Hiện nay, toàn quốc có 66 bệnh viện y dược cổ truyền và các khoa y học cổ truyền, hơn 5.000 phòng chẩn trị/phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương (Ảnh: H.V).

Theo Thứ trưởng, để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, một trong những giải pháp quan trọng là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học công nghệ.

Đọc thêm  Triệu tập khẩn cấp chuyên gia để tìm nguyên nhân vụ tử vong sau khi ăn bánh sữa kem.

Trên thế giới, một số nước có nền y dược cổ truyền phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản…

“Tại Việt Nam, đào tạo bậc sau đại học chưa theo hướng đa ngành trong y học cổ truyền do đó chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Vì thế, còn một khoảng cách giữa nhu cầu thực tiễn tại các cơ sở khám chữa bệnh và chương trình đào tạo lĩnh vực y dược cổ truyền”, Thứ trưởng Hương nói.

PGS.TS Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam, cho biết, hiện nay các bệnh viện y học cổ truyền đều phân khoa phát triển theo định hướng bệnh viện đa khoa y học cổ truyền. Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực y học cổ truyền phải chuyên sâu theo từng nhóm bệnh.

PGS.TS Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam (Ảnh: H.V).

“Qua nghiên cứu, ở Trung Quốc việc kết hợp trung y và tây y trong công tác khám chữa bệnh rất hài hòa và sâu sắc. Đồng thời, công tác đào tạo nhân lực trung y theo hướng đa khoa, đã cấp nhiều văn bằng sau đại học như ngoại khoa, phụ khoa, nhi khoa…”, PGS Huy nói.

Các chương trình đào tạo là căn cứ để cấp chứng chỉ hành nghề theo từng chuyên ngành chuyên sâu. Vì thế, lĩnh vực y học cổ truyền tại nước ta cũng cần phát triển đào tạo sau đại học theo các ngành chuyên sâu.

Đọc thêm  Nhược điểm thường bị chê của cá lại là "thuốc quý" cho tim mạch, ngừa ung thư.

Theo các chuyên gia sự phát triển của nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng vốn có, chưa ngang tầm với yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhiều nghiên cứu khoa học chưa đạt được mong muốn nhất là công bố quốc tế do chưa đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở nghiên cứu lâm sàng, chưa có Hội đồng y đức (trên người và trên động vật)…

Bên cạnh đó, còn ít cơ sở thực hành lâm sàng ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học cho đời sống.

Câu hỏi: Nâng cao chất lượng bác sĩ y học cổ truyền theo chuyên khoa sâu

1. Bác sĩ y học cổ truyền chuyên khoa sâu là gì?
Bác sĩ y học cổ truyền chuyên khoa sâu là người đã đào tạo và có chuyên môn sâu về các phương pháp và thuật ngữ y học cổ truyền, đặc biệt là trong một lĩnh vực chuyên biệt.

2. Tại sao cần nâng cao chất lượng của bác sĩ y học cổ truyền theo chuyên khoa sâu?
Cần nâng cao chất lượng của bác sĩ y học cổ truyền theo chuyên khoa sâu để đảm bảo rằng họ có đủ kiến thức và kỹ năng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến y học cổ truyền một cách chính xác và hiệu quả.

3. Phương pháp nào có thể được áp dụng để nâng cao chất lượng bác sĩ y học cổ truyền theo chuyên khoa sâu?
Có thể áp dụng nhiều phương pháp như đào tạo thêm, học tập liên tục, thực hành lâm sàng, nghiên cứu khoa học và thường xuyên cập nhật kiến thức y học mới nhằm nâng cao chất lượng của bác sĩ y học cổ truyền theo chuyên khoa sâu.

Đọc thêm  Tìm hiểu về Tobsill: thuốc và công dụng

4. Ý nghĩa của việc nâng cao chất lượng của bác sĩ y học cổ truyền theo chuyên khoa sâu là gì?
Việc nâng cao chất lượng của bác sĩ y học cổ truyền theo chuyên khoa sâu giúp cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân, đồng thời đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng các phương pháp và liệu pháp y học cổ truyền.