Nam giới có thể sinh con không cần tinh trùng?

Nội dung chính

Một nam bệnh nhân ở Bắc Ninh đã thành công trong việc điều trị vô sinh và có con sau khi được chẩn đoán mắc Hội chứng Klinefelter. Bệnh nhân đã trải qua điều trị nội tiết thay thế và sau đó thực hiện phẫu thuật micro-TESE để thu tinh trùng. Các bác sĩ đã tìm và thu được tinh trùng, sau đó thụ tinh trong ống nghiệm để bệnh nhân và vợ có thể có con. Việc điều trị này đánh dấu một bước tiến mới trong việc giúp nam giới mắc Hội chứng Klinefelter có thể có con.

Đại tá, PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn, Giám đốc Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội (Học viện Quân y) cho biết, nam bệnh nhân ở Bắc Ninh sau khi xác định mắc Hội chứng Klinefelter đã được điều trị thành công, có con sau nhiều năm đằng đẵng chữa trị.

Nhiều nam giới vất vả trong hành trình tìm con vì không có tinh trùng (Ảnh minh họa: Getty).

Trước đó 5 năm, anh V. lấy vợ. Sau kết hôn 3 năm không có con, 2 vợ chồng anh V. sốt ruột đi khám tại một bệnh viện ở Hà Nội.

Bệnh nhân được chẩn đoán không có tinh trùng trong tinh dịch do suy sinh dục thứ phát và điều trị thuốc, tiêm suốt trong 2 năm, nhưng không đem lại hiệu quả, tinh trùng vẫn chưa xuất hiện.

Khi bệnh nhân đến khám tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, PGS.TS Trịnh Thế Sơn đã trực tiếp khám cho người bệnh.

Đọc thêm  Thiếu tá đội phòng cháy chữa cháy chung cư mini hỗ trợ hô hấp nhân tạo và rèn luyện đi.

“Bệnh nhân được chẩn đoán mắc Hội chứng Klinefelter, không phải suy sinh dục thứ phát, vì thế phương pháp điều trị cũ trước đó không mang lại hiệu quả”, PGS Sơn thông tin.

PGS Sơn cho biết, Hội chứng Klinefelter là tình trạng nam giới thừa 1 nhiễm sắc thể X gây ra vô sinh do không có tinh trùng trong tinh dịch.

Khi mắc hội chứng này, nồng độ FSH tăng cao khiến tinh hoàn teo nhỏ. Như bệnh nhân này, tinh hoàn 2 bên chỉ khoảng 2ml.

“Đây là một ca bệnh khó, cần phải điều trị nội khoa kết hợp phẫu thuật mới có thể mang lại hiệu quả.

Bệnh nhân được điều trị nội tiết thay thế trong 4 tháng. Sau khi xét nghiệm lại các chỉ số, bệnh nhân được quyết định mổ micro-TESE – vi phẫu tinh hoàn trích tinh trùng – một phương pháp hiện đại nhất hiện nay để “bắt” tinh trùng”, PGS Sơn thông tin.

Các bác sĩ phải tổ chức 2 ekip song song thực hiện, vừa chọc hút trứng cho người vợ và mổ tinh hoàn thu tinh trùng bằng vi phẫu thuật cho người chồng.

Các bác sĩ đã lần tìm từng “con giống” ẩn sâu bên trong tinh hoàn và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho hai vợ chồng anh V.

“Chúng tôi đã tạo được 4 phôi. Ngay trong lần chuyển phôi đầu tiên, anh V. vỡ òa cảm xúc khi biết vợ mình đã đậu thai. Ngày 6/9, em bé nặng 3,5kg chào đời mạnh khỏe trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của đại gia đình hai bên”, PGS Sơn thông tin.

Đọc thêm  Tại sao chạy bộ có thể gây tử vong?

PGS Sơn cho biết, trước đây, người ta quan niệm bệnh nhân Klinefelter không thể có con của chính mình. Nhưng ngày nay, các phương pháp điều trị đã giúp bệnh nhân có thể có con. Đặc biệt, phương pháp micro-TESE đã giúp bác sĩ “bắt” những con tinh trùng ẩn sâu trong tinh hoàn, tạo cơ hội để những nam giới này có thể được làm bố.

Phương pháp micro-TESE được ứng dụng tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội – Học viện Quân y từ năm 2010 và tại đây cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt nam thực hiện thành công ca micro-TESE, một em bé chào đời năm 2012 nhờ kỹ thuật này.

Đến nay, các bác sĩ đã thực hành thành thục, thường quy kĩ thuật khó “soi”, “bắt” tinh trùng ít ỏi, giúp nhiều nam giới được làm cha.

Câu hỏi: Không có tinh trùng, nam giới có thể sinh con?

1. Nam giới không có tinh trùng, liệu có thể sinh con không?
Không, nam giới không thể sinh con nếu không có tinh trùng. Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh.

2. Nếu nam giới không có tinh trùng, có cách nào để có thể sinh con không?
Nếu nam giới không có tinh trùng, có thể sử dụng các phương pháp thụ tinh nhân tạo như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc sử dụng tinh trùng từ nguồn khác như tinh trùng hiến tế.

Đọc thêm  Lãnh đạo bệnh viện lên tiếng vụ mẹ con sản phụ tử vong.Lãnh đạo bệnh viện đề ngôn vụ mẹ con sản phụ tử vong.

3. Có nguyên nhân gì có thể khiến nam giới không có tinh trùng?
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không có tinh trùng ở nam giới, bao gồm bệnh lý về tuyến tinh hoàn, bị hư hại tinh trùng do chấn thương, nhiễm khuẩn hoặc sự ảnh hưởng của các yếu tố môi trường và cả gen di truyền.

4. Có cách nào để xác định nam giới có tinh trùng hay không?
Việc xác định có hay không tinh trùng trong dịch tiết tinh dịch của nam giới có thể được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật siêu âm, xét nghiệm tinh dịch và các phương pháp y tế khác.

5. Ngoài việc sinh con, có vai trò nào khác của tinh trùng trong cơ thể nam giới?
Tinh trùng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh, mà còn có các chức năng khác như sản xuất hormone, duy trì chất lượng tinh dịch, và giữ vai trò trong sự phát triển và chức năng của tuyến tinh hoàn.