Một nữ bệnh nhân tử vong do nhiễm vi khuẩn gây bệnh ăn thịt người

Nội dung chính

Một nữ bệnh nhân 47 tuổi ở Quảng Nam đã tử vong do nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” (bệnh Whitmore). Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng sốt cao, khó thở và mệt mỏi. Sau khi được điều trị, bệnh nhân được chẩn đoán mắc viêm phổi nặng và nhiễm khuẩn huyết. Tuy nhiên, do bệnh viện không thực hiện được các xét nghiệm, bệnh nhân đã chuyển tới bệnh viện Đà Nẵng và tử vong. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholederia pseudomallei, gây ra bệnh Whitmore. Bệnh này có tỷ lệ tử vong cao và chưa có vắc xin phòng. Bộ Y tế đã đưa bệnh Whitmore vào danh sách các bệnh lý nguy hiểm hàng đầu.

Chiều 23.10, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết đã nhận được báo cáo từ Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Quảng Nam (đóng tại H.Duy Xuyên, Quảng Nam) về một ca bệnh tử vong do nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” (bệnh Whitmore).

Quảng Nam: Một nữ bệnh nhân tử vong do nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’

Theo báo cáo, trưa 11.10, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân N.T.T.V (47 tuổi, ở xã Quế Phú, H.Quế Sơn, Quảng Nam) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, khó thở, mệt mỏi…

Quảng Nam: Một nữ bệnh nhân tử vong do nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Quảng Nam, nơi điều trị cho bệnh nhân

Sau khi được xử trí cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Bệnh kèm tiểu đường loại 1 bỏ điều trị khoảng 1 năm, biến chứng suy hô hấp cấp, tăng đường máu cấp.

Đọc thêm  Ngộ độc sau khi ăn nấm lạ, người đàn ông bất tỉnh.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định các cận lâm sàng như xét nghiệm, chụp X-quang, siêu âm điện tim, cấy máu, cấy đàm… Nhưng do bệnh viện chưa thực hiện được cấy máu và cấy đàm nên phải gửi mẫu thực hiện tại Bệnh viện Trường đại học Phan Châu Trinh.

Đến 16 giờ 45 ngày 11.10, do tình trạng bệnh diễn biến xấu, tiên lượng nặng nên nữ bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục điều trị, nhưng đến khuya cùng ngày bệnh nhân đã tử vong.

Đến ngày 14.10, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Quảng Nam nhận được kết quả cấy máu và cấy đàm của nữ bệnh nhân N.T.T.V gửi về với kết quả bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholederia pseudomallei.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, bệnh Whitmore là một bệnh lý nhiễm trùng ở người và động vật, do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra.

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore tồn tại tự nhiên trong đất, có thể gây ô nhiễm nguồn nước và lây truyền chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn. Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và khiến người bệnh có thể tử vong do biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng.

Những người có bệnh nền (tiểu đường, gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch…) có nguy cơ cao mắc bệnh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Whitmore.

Đọc thêm  Tri phát hiện đáng ngạc nhiên về cách đo huyết áp chính xác nhất

Với tỷ lệ tử vong cao, bệnh Whitmore được Bộ Y tế đưa vào danh sách các bệnh lý nguy hiểm hàng đầu.


Câu hỏi thường gặp

1. Trường hợp tử vong do nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’ đang có nguy cơ lây lan ra cộng đồng không?
– Hiện nay, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng của vi khuẩn ‘ăn thịt người’ do các biện pháp phòng chống và điều trị hiệu quả đã được triển khai kịp thời.

2. Làm thế nào để phòng ngừa và đối phó với nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’ để tránh các trường hợp tử vong tiếp theo?
– Để phòng ngừa và đối phó với nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, làm sạch vết thương kịp thời, tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế đúng lúc khi có các triệu chứng liên quan.