“Mì không chiên và mì chiên” – Mối quan hệ giữa hai loại mì

Nội dung chính

Trên thị trường hiện có hai loại mì gói chính là “mì chiên” và “mì không chiên”. Cả hai loại này đều được hấp chín bằng hơi nước trước khi làm khô và đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn. Mì không chiên thường được sấy bằng nhiệt gió, trong khi mì chiên được chiên qua dầu cọ. Cả hai phương pháp đều giúp giảm độ ẩm của mì để bảo quản lâu hơn. Lo ngại về dầu chiên không cần thiết vì kỹ thuật sản xuất mì hiện đại đã sử dụng dầu thực vật an toàn và kiểm soát Trans fat. Tuy nhiên, khi sử dụng mì, cần kết hợp với các thực phẩm khác để bữa ăn hoàn thiện.

Mì không chiên và mì chiên - đều an toàn cho sức khỏe - Ảnh 1.

Hiểu đúng mì chiên và mì không chiên

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại mì gói khác nhau, tuy nhiên về cơ bản mì gói có thể được phân thành 2 loại là “mì chiên” và “mì không chiên”. Vậy mì không chiên và mì chiên khác nhau như thế nào? Và loại nào thì an toàn cho sức khỏe?

Theo tìm hiểu về quy trình tại nhà máy sản xuất mì theo công nghệ Nhật Bản của công ty Acecook Việt Nam, thực tế, mì chiên và mì không chiên đều được hấp chín bằng hơi nước trước khi qua công đoạn làm khô. Cả hai loại đều được Ban kỹ thuật Codex quốc tế thiết lập tiêu chuẩn CODEX STAN 249-2006, tổng Cục đo lường chất lượng Việt Nam ban hành TCVN 7879:2008. Những sản phẩm mì ăn liền có xác nhận công bố phù hợp với các tiêu chuẩn này được xem là an toàn.

Đọc thêm  Người già thường mắc nhiều bệnh như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường

Mì không chiên – vắt mì sẽ được dùng phương pháp sấy bằng nhiệt gió ở nhiệt độ khoảng 80 độ C (trong khoảng 30 phút), để làm giảm độ ẩm trong vắt mì, đạt mức dưới 10% sau khi sấy.

Mì chiên – vắt mì được chiên qua dầu cọ ở nhiệt độ khoảng từ 160 – 165 độ C trong khoảng 2,5 phút, sau khi chiên thì độ ẩm của vắt mì là khoảng dưới 3%.

Qua đó có thể thấy rằng cả hai phương pháp đều làm giảm độ ẩm của vắt mì xuống mức thấp, nhằm ngăn ngừa vi sinh vật phát triển và giúp vắt mì có thể bảo quản được lâu hơn, từ 5 đến 6 tháng.

Như vậy, mì chiên hay mì không chiên đều an toàn cho sức khỏe. Khi lựa chọn sản phẩm cho gia đình, tùy thuộc vào sở thích về sợi mì, hương vị hay cách chế biến mà người dùng có thể lựa chọn sử dụng phù hợp.

Mì không chiên và mì chiên - đều an toàn cho sức khỏe - Ảnh 2.

Quy trình chiên tại một nhà máy của công ty sản xuất mì theo công nghệ Nhật Bản

Lo ngại về dầu chiên thực sự có thật sự cần thiết?

Ngày nay, vẫn còn nhiều người tỏ ra “e ngại” với mì được đem chiên vì sợ dầu chiên, sợ “độc” do chứa nhiều Trans fat – một loại chất béo có hại cho sức khỏe. Thậm chí, không ít người phải trụng nước sôi 2-3 lần mới ăn cho bớt “độc”? Nhưng những nỗi lo này thật sự không cần thiết bởi kỹ thuật sản xuất mì ăn liền bây giờ đã hiện đại hơn rất nhiều so với 2 thập kỷ trước đây. Các

Đọc thêm  Mỗi phút có 5 người chết vì chăm sóc y tế không an toàn trên toàn cầu.

Câu hỏi thường gặp[/gpt3]

1. Mì không chiên và mì chiên khác nhau như thế nào?
– Mì không chiên và mì chiên có điểm khác biệt về cách chế biến và hương vị. Mì không chiên thường được nấu trong nước sôi, sau đó được trộn với các loại gia vị và nước sốt. Mì chiên lại được chế biến thông qua phương pháp chiên trên chảo nhiệt cao với dầu. Điều này tạo ra hương vị giòn, thơm ngon và góp phần làm thay đổi cấu trúc của miến.

2. Mì không chiên và mì chiên nên được ăn trong những trường hợp nào?
– Mì không chiên thích hợp cho những người ăn kiêng hoặc muốn giữ dáng do không có chứa dầu mỡ. Đây cũng là lựa chọn tốt cho những người có vấn đề về tiêu hóa do miến không chiên dễ tiêu hóa và giàu chất xơ. Mì chiên thì ngon hơn, phù hợp với những người không có vấn đề về sức khỏe và muốn thưởng thức hương vị ngon miệng và béo ngậy của mì chiên.