Đề Xuất 3/2023 # Mẹ Bầu Nên Siêu Âm Thai 4D Khi Nào? # Top 10 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Mẹ Bầu Nên Siêu Âm Thai 4D Khi Nào? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mẹ Bầu Nên Siêu Âm Thai 4D Khi Nào? mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 , 03-06-2019

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy, siêu âm 4D an toàn và không gây nguy hiểm cho thai nhi. Mà siêu âm 4D còn giúp các bác sĩ phát hiện ra bất cứ dị tật nào của thai nhi để sàng lọc trước khi sinh. 

Bác sĩ sẽ là người đưa ra lời khuyên tốt nhất nên thực hiện siêu âm 4D khi nào. Tuy vậy, siêu âm 4D thường sẽ có các mốc quan trọng là: mang thai ở tuần 12-14, tuần 21-24, tuần 28-32. 

Hình ảnh mẹ đang siêu âm thai qua máy siêu âm Hitachi Arietta 850

 Siêu âm 4D mang lại nhiều lợi ích như:

  Siêu âm không cần dùng kim tiêm và không gây đau đớn cho mẹ bầu

  Siêu âm được sử dụng rộng rãi và dễ dàng

   Siêu âm 4D giúp mẹ có thể nhìn thấy mặt mũi, chân tay, cử chỉ hành động của bé

  Siêu âm 4D giúp bác sĩ có thể phát hiện được những điểm bất thường của thai nhi để phương pháp xử lý kịp thời

   Siêu âm 4D có thể dự kiến ngày sinh chính xác

  Hình ảnh siêu âm 4D

  Nên siêu âm 4D bao nhiêu lần và khi nào?

  Hầu hết các nghiên cứu cho thấy, siêu âm 4D an toàn và không gây nguy hiểm cho thai nhi. Mà siêu âm 4D còn giúp các bác sĩ phát hiện ra bất cứ dị tật nào của thai nhi để sàng lọc trước khi sinh.

  Bác sĩ sẽ là người đưa ra lời khuyên tốt nhất nên thực hiện siêu âm 4D khi nào. Tuy vậy, siêu âm 4D thường sẽ có các mốc quan trọng là: mang thai ở tuần 12-14, tuần 21-24, tuần 28-32.

  Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, nếu sức khỏe mẹ bầu và bé bình thường thì thai phụ chỉ cần siêu âm 4D 3 lần là đủ và đùng vào 3 thời điểm kể trên.

  Lần thứ nhất, 

  Từ tuần 12 -14 của thai kỳ:

   Đây là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Và đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể. Đặc biệt, 

  lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra phôi thai, tim thai, mẹ đang mang thai đơn hay thai đôi…

  Lần thứ 2, 

  Từ tuần 21 – 24 của thai kỳ:

  Là thời điểm quan trọng nhất để bác sĩ theo dõi hình thái, các cơ quan của thai nhi, 

  để đảm bảo thai phát triển bình thường

  . Bởi lúc này thai nhi phát triển ở một mức độ nhất định, thai đủ lớn và nước ối rộng rãi để có thể nhìn thấy được các cấu trúc bên trong. 

  Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy và các bất

   thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Thời gian này đặc biệt quan trọng còn bởi vì những đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28. 

  Giai đoạn này thai nhi có thể chưa tích trữ đủ chất béo trong cơ thể nên các đặc điểm trên khuôn mặt sẽ chưa được rõ nét.  

  Hình ảnh siêu âm 4D cho thai nhi 20 tuần tuổi

  Lần thứ 3, 

  Từ tuần 28 – 32 của thai kỳ:

   Những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não sẽ được bác sĩ siêu âm phát hiện ở thời điểm siêu âm này 

  và cũng xác định cụ thể hơn ngày sinh, khối lượng nước ối cho thai nhi. K

  hi siêu âm bác sĩ còn kiểm tra dây rốn xem nó còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít)

  .

  Hình ảnh thai nhi qua siêu âm 4d vào những tuần 32-35 thai kỳ

  Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

  Email : info@eastern.vn 

  Hình Ảnh Siêu Âm 4D Thai 32 Tuần

  Hình ảnh siêu âm 4D thai 32 tuần

  Thai 32 tuần là mốc quan trọng cuối cùng trong cả thai kỳ. Chính vì vậy, các mẹ bầu thường được các bác sĩ chỉ định siêu âm 4D, hình ảnh siêu âm 4D thai 32 tuần giúp bác sĩ kiểm tra kỹ về hình thái thai nhi cũng như các nguy cơ về dị tật có thể mắc phải, về sự phát triển toàn diện của bé về cả cân nặng, trí não cũng như sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu.

  HÌNH ẢNH SIÊU ÂM 4D THAI 32 TUẦN

  Với bộ não gần như hoàn thiện của thai nhi 32 tuần tuổi nên lúc này bé có rất nhiều biểu cảm cũng như cảm xúc đa dạng như ngáp, nhăn mặt, cười, thè lưỡi…Mẹ có thể biết được điều này thông qua việc siêu âm thai 32 tuần tuổi. Đây là cột mốc khám thai cuối cùng rất quan trọng để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất cho đến khi ngày chào đời. Lớp màng bảo vệ da em bé trong giai đoạn này vẫn tiếp tục phát huy chức năng của mình. Tuy nhiên, lớp lông tơ bọc quanh da đã bắt đầu biến mất. Nói chung, thì tất cả các bộ phận trong cơ thể của em bé đã có thể hoạt động độc lập( trừ bộ phận phổi ) nếu em bé ra đời bây giờ.

  Đây cũng là thời điểm bác sĩ sẽ đưa ra những tiên lượng giúp phòng tránh được các nguyên nhân gây suy thai, ngạt sau đẻ và giúp mẹ bầu xác định được ngày sinh bé cụ thể và chính xác hơn.

  KHÁM THAI 32 TUẦN CẦN NHỮNG GÌ?

  Giống với những lần khám thai trước, mẹ bầu sẽ được bác sĩ do cân nặng, huyết áp nhằm đưa ra những nhận định tổng quát nhất về sức khỏe hiện tại. Các bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm 4D và làm thêm một số xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 11 thông số để kiểm tra kỹ hơn về sức khỏe của mẹ.

  Trong lần siêu âm này, bác sĩ có thể xác định ngôi thai thuận hay nghịch để đưa ra lời khuyên sớm về việc phương pháp sinh phù hợp cho bạn. Trên thực tế, ngay cả khi phát hiện thai nhi có dị tật, những điểm bất bình thường thì cũng không thể sửa chữa hay can thiệp được, việc đình chỉ thai là không thể do thai đã quá lớn, ngay cả việc kích đẻ non cũng ít khi được lựa chọn do tỷ lệ sống của thai nhi vẫn cao đồng thời lại gây nhiều nguy hiểm cho mẹ. Tuy nhiên, việc khám thai ở tuần thứ 32 rất quan trọng bởi việc phát hiện những vấn đề bất thường ở thời điểm này giúp mẹ bầu cũng như gia đình chuẩn bị được tâm lý cũng như các điều kiện khác trước khi sinh, nhất là việc lựa chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ và ở thời điểm nào và cả việc chuẩn bị chữa trị cho bé nếu có vấn đề bất thường.

  Hiện nay, dịch vụ chăm sóc thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà được xây dựng bởi các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu mang tới những trải nghiệm bất ngờ cho các mẹ bầu. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi được chăm sóc và theo dõi sức khỏe trong suốt thai kỳ đến tận sau sinh bởi đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm. Đồng thời tận hưởng những tiện ích đẳng cấp trong môi trường y tế văn minh, tiêu chuẩn 5 sao  với hệ thống trang thiết bị hiện đại, máy siêu âm 4D nhập khẩu từ Châu Âu cho hình ảnh rõ nét, chân thực cùng sự chăm sóc tận tâm của đội ngũ y bác sĩ để có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho cả mẹ và bé.

  Nên Siêu Âm Thai Lần Đầu Khi Nào?

  Bài viết được tư vấn chuyên môn với Bác sĩ Nguyễn Anh Tú – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng

  Siêu âm thai là một trong những kỹ thuật cận lâm sàng rất quan trọng và cần thiết đối với mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, không phải lúc nào siêu âm thai cũng có thể thực hiện được và người phụ nữ mang thai cần nắm rõ những thông tin về thời gian siêu âm thai như khi nào đi siêu âm thai lần đầu hay lịch siêu âm thai trong thai kỳ như thế nào.

  1. Siêu âm thai lần đầu khi nào?

  Siêu âm thai được xem là một xét nghiệm cận lâm sàng không thể bỏ sót và có giá trị về nhiều mặt trong quá trình người phụ nữ mang thai. Khi siêu âm thai vào những thời điểm phù hợp thì có thể chẩn đoán sớm một số bệnh lý nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi như: Thai ngoài tử cung, dị tật bẩm sinh… Tuy nhiên, không phải vì muốn phát hiện những bất thường trên mà người phụ nữ đi siêu âm thai quá sớm, lúc thai chỉ được 2- 3 tuần tuổi. Nguyên nhân là do trong giai đoạn thai nhi còn nhỏ, dưới 3 tuần tuổi thì sẽ chưa phát hiện được bất cứ dấu hiệu bất thường nào vì thai còn quá nhỏ, ngoài ra siêu âm trong giai đoạn này cũng gây một số tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

  Quá trình hình thành thai nhi được cho là từ khi thụ tinh, sau khi quá trình thụ tinh diễn ra với 1/3 đầu của vòi trứng người phụ nữ thì vào thời điểm giờ thứ 30 sau đó, hợp tử sẽ được tạo ra và đi đến tử cung của người phụ nữ, tiến hành nhân đôi. Sự nhân đôi hợp tử tiếp tục diễn ra sau đó cho đến ngày thứ 5 thì phôi bào sẽ được hình thành. 2 ngày sau, phôi sẽ di chuyển và tử cung, vùi trong niêm mạc tử cung và bắt đầu làm tổ. Lúc này, phôi sản xuất ra HCG và HCG đi vào nước tiểu của người mẹ, đây cũng là lý do khi mang thai thì thử bằng que thử thai trong nước tiểu sẽ hiển thị 2 vạch. Vì vậy, đây chỉ là giai đoạn phát triển của phôi bào nên nếu siêu âm quá sớm thì sẽ không có tác dụng.

  Để trả lời cho câu hỏi khi nào siêu âm thai lần đầu thì cần phải có những dấu hiệu cần thiết để người sản phụ đến những cơ sở sản khoa để siêu âm, và có nếu có thai thì khi siêu âm trong 3 tuần đầu tiên mang thai sẽ không cho được một kết quả cụ thể nào cả. Vì vậy, khi đã xác định có thai thì nên đi siêu âm thai định kỳ theo lịch siêu âm thai mà bác sĩ đưa ra gồm 3 lần siêu âm thai trong suốt quá trình mang thai để khảo sát những yếu tố quan trọng như đo độ mờ da gáy, tìm và phát hiện những bệnh lý, tim thai, trọng lượng thai, chỉ số về nước ối…

  Một số dấu hiệu cho thấy người mẹ có thể tiến hành siêu âm thai đó là:

  Ra máu có thể màu hồng, đỏ hay nâu, lượng máu thường ít hơn lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt, thường rớt ở quần trong.

  Cảm giác đau, có thể đau nhẹ hoặc đau dữ dội.

  Xuất huyết trong vòng dưới 3 ngày.

  Tiết dịch âm đạo

  Đau vùng ngực, đầu ti, có cảm giác căng tức.

  Cơ thể mệt mỏi

  Ốm nghén, buồn nôn hằng ngày, nhất là vào buổi sáng và khi ngửi thấy mùi thức ăn.

  Tâm trạng thay đổi

  Tiểu tiện nhiều hơn thường ngày.

  2. Siêu âm thai 2 tuần

  Một số câu hỏi được đưa ra đó là siêu âm thai 2 tuần có cho biết những thông tin về thai nhi hay không thì trong thời gian này, thai nhi vẫn chưa phát triển đầy đủ nên khi siêu âm thai 2 tuần vẫn không thể thấy được hình dạng và sự phát triển của thai nhi. Cụ thể hơn, sau khi đã hình thành phôi bào như trên thì khi được 2 tuần tuổi, thai nhi bắt đầu xuất hiện những tổ chức về tế bào, bao gồm 3 lớp tế bào là ngoài bì để trở thành các bộ phận như tóc, da, mắt, thần kinh, não, men răng…, trung bì sẽ thành xương, cơ, thận, mô mạch máu… và nội bì là những cơ quan, nội tạng sau này.

  Ở giai đoạn 2 tuần thì thai nhi chưa có những mô cơ quan riêng biệt như trên mà chỉ là tổ chức tế bào 3 lớp, mắt thường không thể nhận ra nên khi siêu âm sẽ không thấy được hình ảnh nhất định, có khi còn cho ra những kết quả không chính xác. Ngoài ra, siêu âm thai 2 tuần còn ảnh hưởng đến bào thai do sóng âm tử đầu dò phát ra sẽ không có lợi cho sự phát triển của bào thai trong giai đoạn này. Vì vậy, thay vì siêu âm thai 2 tuần đầu thì để biết được tình trạng mang thai cũng như tình trạng thai nhi thì người phụ nữ có thể dùng que thử thai và thử nhiều lần trong những thời gian khác nhau để kết quả chính xác nhất. Bên cạnh đó, một xét nghiệm được cho là có hiệu quả rất cao trong việc chẩn đoán mang thai đó là xét nghiệm HCG, là loại xét nghiệm máu đơn giản, an toàn cho mẹ và thai nhi, hiệu quả cao trong việc phát hiện có mang thai hay không.

  Siêu âm thai lần đầu khi nào cũng như siêu âm thai 2 tuần, 3 tuần thì có thấy được kết quả hình ảnh thai nhi không là những thắc mắc rất thường gặp với những người phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, khi thai nhi chưa đủ phát triển thì việc siêu âm quá sớm là không nên và không cần thiết vì có thể gây ảnh hưởng đến bào thai.

  Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có dịch vụ thai sản trọn gói như một giải pháp giúp mẹ bầu an tâm vì đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ. Khi lựa chọn Thai sản trọn gói, thai phụ được:

  Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn

  Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường

  Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ

  Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  Siêu Âm 2D Khi Mẹ Mới Mang Thai 14 Tuần Có Xem Được Giới Tính Bé Chưa?

  Siêu âm 2D là gì?

  Là phương pháp theo dõi thai kỳ phổ biến có từ lâu đời, siêu âm 2D chỉ với những hình ảnh đen trắng trên mặt phẳng mà có thể giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của bào thai cũng như kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp dị tật bất thường ở thai nhi.

  Tùy thuộc vào vị trí trẻ nằm mà hình ảnh siêu âm 2D sẽ cho ra khác nhau. Từ hình ảnh đó, bác sĩ sẽ đo được kích thước buồng tử cung, kích thước túi thai và những thông tin về thai nhi,… Để xem thai nhi có phát triển khỏe mạnh bình thường không.

  Quy trình siêu âm 2D

  Bà bầu sẽ được thoa lên bụng một loại gel chuyên dụng giúp giảm thiểu ma sát giữa đầu dò và vùng da bụng, giúp sóng âm truyền tin tốt hơn và cho ra hình ảnh rõ ràng hơn

  Bác sĩ siêu âm bắt đầu đặt đầu dò siêu âm lên trên vùng gel đó

  Khi hình ảnh siêu âm hiện trên màn hình máy tính, bác sĩ sẽ tiến hành đo lường và ghi chép toàn bộ số liệu về thai nhi

  Lợi ích của siêu âm 2D

  Dành cho mẹ muốn kiểm tra xem mình có thực sự mang thai hay không

  Xác định thai nhiều phôi hay một phôi

  Kiểm tra vị trí thai nằm bên trong hay bên ngoài tử cung

  Phát hiện những dị tật bất thường ở thai nhi để bác sĩ đưa ra phương án xử lý và điều trị phù hợp

  Biết được giới tính thai, tuổi thai và ngày dự sinh

  Kiểm tra số lượng và chất lượng nước ối, đồng thời phát hiện những bất thường về tử cung, buồng trứng của mẹ,…

  Giúp mẹ bầu nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên của con yêu trước khi bé sinh ra đời

  14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa?

  Khi nào thai nhi bắt đầu phát triển bộ phận sinh dục?

  Ngay từ khi mới bắt đầu hình thành trong bụng mẹ, thai nhi đã có giới tính riêng của mình. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của các con có kích thước rất nhỏ và trông vẫn giống nhau nên chưa thể phân biệt được bé trai hay bé gái. Phải đến giai đoạn sau tuần thứ 9, bộ phận này mới dần dần hình thành và hoàn thiện. Cụ thể, đối với bé gái, khoảng tuần thứ 21 thì những chồi non sẽ bắt đầu tách ra và chia thành rãnh nhỏ tạo nên âm vật. Còn ở bé trai thì thời gian hoàn chỉnh là lâu hơn, khoảng tuần thứ 22 để có thể thấy rõ được khi siêu âm.

  Siêu âm 2D nhiều có nguy hiểm không?

  Chưa có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy sóng siêu âm 2D có hại cho sự phát triển của thai nhi hay sức khỏe mẹ bầu. Vì vậy, đây là phương pháp theo dõi thai kỳ được đánh giá là khá an toàn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng nhiệt được tạo ra bởi các máy siêu âm có thể làm nóng mô da của bé.

  Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng mẹ bầu không cần thiết phải siêu âm nhiều và siêu âm thường xuyên bởi điều này chỉ làm tốn thời gian và tiền bạc. Chỉ cần mẹ siêu âm vào những giai đoạn phát triển quan trọng của thai kỳ để bác sĩ theo dõi là được.

  Mẹ bầu nên siêu âm 2d những giai đoạn nào trong thai kỳ?

  Tuần thứ 5-6

  Đây là giai đoạn đầu tiên giúp mẹ xác định xem mình có thực sự đang mang thai hay không sau các lần thử thai trước đó.

  Tuần 11 đến 13

  Giai đoạn này giúp mẹ bầu sàng lọc những bất thường trong nhiễm sắc thể, đồng thời đo chiều dài thai nhi để đánh giá tuổi thai cũng như ngày dự sinh cho mẹ.

  Tuần 18 đến 22

  Đây là khoảng thời gian tốt nhất để đánh giá các bất thường trong cấu trúc của thai như cấu trúc hộp sọ, gương mặt bé có bị sứt môi, hở hàm không, các đốt xương và cột sống bé có đầy đủ, thẳng hàng không,… Cũng như cho câu trả lời “thai 14 tuần biết trai hay gái chưa”

  Tuần 30 đến 32

  Đây là thời điểm để bác sĩ đánh giá xem thai có đang phát triển bình thường không thông qua các chỉ số sinh học. Từ đó đưa ra những biện pháp xử lý nếu thai quá lớn hoặc quá nhỏ,…

  Bạn đang đọc nội dung bài viết Mẹ Bầu Nên Siêu Âm Thai 4D Khi Nào? trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!