Mạch đập mạnh ở cổ, bị bệnh gì?

Bài viết này cung cấp một số thông tin về sức khỏe, bao gồm một số dấu hiệu cho thấy huyết áp cao và cách kiểm tra huyết áp thường xuyên. Ngoài ra, nó còn đề cập đến một nghiên cứu về mối liên quan giữa tiểu đường và ung thư, cho thấy tình trạng kháng insulin cũng xuất hiện ở bệnh nhân ung thư. Bài viết cũng nhắc nhở về việc tập thể dục quá sức có thể gây nguy hiểm và đưa ra một số dấu hiệu để nhận biết khi tập luyện quá sức.
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Cơ chế bí ẩn giữa tiểu đường và ung thư; Tập thể dục mà gặp hiện tượng này, cần giảm tập ngay; Thêm các trường hợp liệt chi, rối loạn tâm thần do lạm dụng bóng cười… Cảm giác khác thường ở cổ báo hiệu huyết áp cao nguy hiểm.

Huyết áp cao được mệnh danh là ‘kẻ giết người thầm lặng’ bởi người bệnh rất khó nhận thấy các triệu chứng, nhưng có một dấu hiệu phổ biến có thể nhận thấy ở cổ mà mọi người không nên bỏ qua.

Cách duy nhất để biết có bị huyết áp cao hay không là kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Trung tâm Y tế Riverside Mathews Medical Center (Mỹ) cho biết: Trong nhiều trường hợp, huyết áp cao không có triệu chứng nào, vì vậy hầu hết mọi người thậm chí không biết mình mắc bệnh. Người có tiền sử gia đình bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Đọc thêm  Bé trai bị chọc đũa vào mũi, thủng xương sọ mà không hề hay biết.

Căn bệnh nguy hiểm này chỉ có một số triệu chứng đáng chú ý, và một trong số đó là mạch đập khác thường ở cổ. Người bệnh sẽ nhận thấy mạch đập mạnh ở cổ.

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu khác như đau đầu, đỏ bừng mặt, đốm máu trong mắt, lo lắng, khó thở, chảy máu cam, máu trong nước tiểu, tim đập nhanh, chóng mặt, buồn nôn.

Thông thường, đây là những dấu hiệu muộn cho thấy đã mắc bệnh một thời gian, do đó mọi người nên kiểm tra huyết áp thường xuyên. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 25.9.

Cơ chế bí ẩn giữa tiểu đường và ung thư

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa về ung thư Acta Oncologica, đã phát hiện ra rằng tình trạng kháng insulin, thường liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, cũng xuất hiện ở bệnh nhân ung thư và có thể khiến tế bào ung thư nhân lên nhanh hơn, đẩy nhanh sự lây lan của căn bệnh này.

Vào những năm 1920, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nước tiểu của bệnh nhân ung thư có mùi ngọt. Ban đầu, điều này khiến các bác sĩ bối rối, nhưng họ nhận ra rằng đó là do lượng đường trong máu tăng lên.

Một trong những tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Lykke Sylow, phó giáo sư Khoa Khoa học Y tế và Sức khỏe, Đại học Copenhagen (Đan Mạch), cho biết: Đây là một trong những điều đầu tiên chúng tôi biết về bệnh nhân ung thư.

Đọc thêm  Cắt giảm chi tiêu, hãy nhớ đầu tư vào sức khỏe gia đình

Nước tiểu có mùi ngọt cho thấy ung thư ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của cơ thể. Nhưng bằng cách nào? Nghiên cứu mới này đã giải đáp được câu hỏi này.

Ở bệnh nhân ung thư, tế bào phản ứng không tốt với hoóc môn insulin. Do đó, những người này cần nhiều insulin hơn. Tiến sĩ Lykke Sylow cho biết: Nếu bệnh nhân kháng insulin, cơ thể phải sản xuất nhiều insulin hơn bình thường để có thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Và khả năng đáp ứng với insulin của cơ thể bị suy giảm ở cả bệnh nhân ung thư và người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 như mệt mỏi, khát nhiều và đi tiểu phát triển dần dần và do đó khó phát hiện. Và ở những bệnh nhân ung thư, tình trạng kháng insulin thậm chí còn khó xác định hơn.

Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 25.9.

Tập thể dục mà gặp hiện tượng này, cần giảm tập ngay

Một quan niệm sai lầm trong tập thể dục là cho rằng tập càng nhiều càng tốt. Nhưng thực sự tập quá sức có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Sau đây, chuyên gia thể dục TJ Mentus, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận tại Phòng tập Garage Gym Reviews (Mỹ), sẽ tiết lộ các dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập thể dục quá sức.

Một quan niệm sai lầm trong tập luyện là cho rằng tập càng nhiều càng tốt. Nhưng thực sự tập quá sức có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Đọc thêm  Lý do tại sao sau khi uống thuốc không nên nằm ngay lập tức?

Thường xuyên giảm hiệu suất. Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Frontiers in Network Physiology, hoạt động thể chất kém là dấu hiệu phổ biến của tập thể dục quá sức.

Chuyên gia Mentus nói: Một trong những dấu hiệu đầu tiên của tập luyện quá sức là hiệu suất tập luyện kém đi. Lâu lâu mới gặp tình trạng này thì không sao, nhưng nếu phải vật lộn suốt cả tuần hoặc lâu hơn thì bạn cần phải thay đổi.

Nhịp tim vẫn cao dù đã nghỉ. Nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí khoa học PLOS One, cho thấy tập thể dục quá sức có thể khiến tim gặp nguy hiểm, theo Eating Well.

Chuyên gia Mentus cho biết: Nhịp tim khó giảm về mức điều hòa ở trạng thái nghỉ có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống thần kinh

Câu hỏi Mạch đập mạnh ở cổ, bệnh gì?

1. Mạch đập mạnh ở cổ có phải biểu hiện của bệnh tim không?
– Có, mạch đập mạnh ở cổ có thể là một tín hiệu rằng bệnh nhân đang gặp vấn đề về tim.

2. Dấu hiệu và triệu chứng nào khác kèm theo mạch đập mạnh ở cổ có thể cho biết về căn bệnh?
– Những triệu chứng thêm khác như đau ngực, khó thở, chóng mặt, hoặc mệt mỏi có thể cho biết căn bệnh có thể liên quan đến tim, hệ thống tuần hoàn hoặc áp lực máu.