Lý do tại sao sau khi uống thuốc không nên nằm ngay lập tức?

Nội dung chính

Thuốc cần thời gian để đi từ thực quản xuống dạ dày, vì vậy nằm ngay sau khi uống thuốc có thể gây khó chịu và tổn thương niêm mạc thực quản. Một số loại thuốc dễ gây tác dụng phụ này như kháng sinh, aspirin, NSAID, bisphosphonates, chất bổ sung kali, sắt và quinidine. Tư thế sau khi uống thuốc cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Nghiên cứu cho thấy nằm ngửa làm thuốc hấp thụ chậm hơn so với tư thể lưng thẳng đứng. Để tránh tác dụng phụ, người bệnh nên hạn chế nằm sau khi uống thuốc trong khoảng thời gian từ 10 đến 30 phút.

Vì thuốc cần thời gian để đi từ thực quản xuống dạ dày. Do đó, với một số loại thuốc, nằm ngay sau khi uống thuốc có thể khiến thuốc vướng lại thực quản lâu hơn, gây khó chịu ở thực quản, thậm chí khiến lớp niêm mạc thực quản dễ bị tổn thương, theo trang tin The Conversation (Úc).

Thói quen cần phải tránh khi uống thuốc nếu không muốn gây hại ? - Ảnh 1.

Uống thuốc viên sau khi nằm có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu như ợ nóng, khó tiêu, đau ngực và khó nuốt

Các loại thuốc dễ gây ra nguy cơ này là một số loại kháng sinh, aspirin, NSAID, bisphosphonates, chất bổ sung kali, sắt và quinidine. Do đó, trong một số trường hợp, người bệnh có thể gặp những tác dụng phụ khó chịu như ợ nóng, khó tiêu, đau ngực và khó nuốt.

Đọc thêm  Cách ăn sáng nên như thế nào cho người bị tiểu đường?

Trong những trường hợp nghiêm trọng, một loại kháng sinh có tên là clindamycin có thể gây loét thực quản nếu lớp niêm mạc này tiếp xúc quá lâu với thuốc. Các trường hợp này thường xảy ra do thuốc vướng lại thực quản trong thời gian dài, khiến lớp niêm mạc thực quản tiếp xúc với hóa chất trong thuốc lâu hơn.

Tư thế sau khi uống thuốc cũng quyết định thuốc sẽ có hiệu lực nhanh hay chậm. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Physics of Fluids cho thấy tư thế có thể tác động đến 83% tốc độ hòa tan của thuốc trong ruột. Viên thuốc càng xuống dạ dày sớm thì sẽ càng được ruột non hấp thụ vào máu nhanh hơn. Nghiên cứu cho thấy tư thế nằm ngửa làm thuốc chậm đến dạ dày hơn, từ đó hấp thụ thuốc muộn hơn so với tư thể lưng thẳng đứng, chẳng hạn như ngồi hay đi đứng.

Ngoài tư thế sau khi uống thuốc thì một số yếu tố khác cũng tác động đến tốc độ hấp thụ thuốc. Các yếu tố này là tuổi tác, cân nặng, mức độ căng thẳng, tập thể dục hay có dùng các chất bổ sung nào hay không.

Hầu hết các loại thuốc thì cơ thể cần khoảng 30 phút để thuốc bắt đầu có tác dụng. Điều này là do các hóa chất trong thuốc sẽ được dạ dày tiêu hóa trước khi đi vào máu.

Đọc thêm  AstraZeneca hợp tác với LCH Hen suyễn - Dị ứng

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế nằm trong khoảng 10 đến 30 phút sau khi uống thuốc kháng sinh clindamycin. Trong khi đó, với thuốc aspirin, NSAID, bisphosphonates, quinidine, chất bổ sung sắt, kali và các loại kháng sinh khác thì người bệnh chỉ nên nằm sau khi uống từ 30 phút đến 1 tiếng, theo The Conversation.

Câu hỏi thường gặp

1. Vì sao sau khi uống thuốc không nên nằm ngay?
– Trả lời: Khi nằm ngay sau khi uống thuốc, sự chuyển động của cơ trơn trong dạ dày và ruột sẽ giảm, từ đó gây khó khăn trong việc hấp thụ và tiêu hóa thuốc. Đồng thời, lượng thuốc có thể từ dạ dày lọt qua hệ thống tiêu hóa và tiếp xúc với niêm mạc dạ dày trong thời gian dài, có thể gây ra tác động phụ và ảnh hưởng đến sự hấp thụ hiệu quả của thuốc.

2. Nếu cần nằm ngay sau khi uống thuốc, liệu có cách nào để tránh tác động phụ?
– Trả lời: Nếu không thể tránh việc nằm ngay sau khi uống thuốc, như trong trường hợp bệnh nhân cần nghỉ ngơi hoặc không thể đứng lâu, có thể tăng cường độ nghiêng thân trước khi nằm. Bằng cách này, có thể giảm bớt áp lực lên dạ dày và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thuốc. Tuy nhiên, nếu có thể, nên đợi ít nhất 30 phút đến 1 giờ sau khi uống thuốc trước khi nằm ngay để đảm bảo hiệu quả hấp thụ thuốc tốt nhất và tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Đọc thêm  Transforming Natural Wellness: Unlocking the Advantages of Thuốc Tobsill Gold Plus