Lợi ích dưỡng gan và bảo vệ tim mạch của Lê nhưng cần tránh 3 thực phẩm quen thuộc này

Nội dung chính

Quả lê có tác dụng làm đẹp da, dưỡng ẩm cho phổi và giúp bổ sung nước cho cơ thể. Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy quả lê có nhiều chất bổ dưỡng như cellulose, glucose, pectin, axit malic, niacin, vitamin, sắt, canxi, kali và các nguyên tố khoáng chất đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, không nên kết hợp lê với cua, thực phẩm giàu tinh bột và đồ chiên rán có nhiều dầu mỡ để tránh gây hại cho đường tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

Vào mùa thu, thời tiết khá hanh khô, ăn lê có thể giúp bạn bổ sung nước, dưỡng ẩm cho phổi và có tác dụng làm đẹp da. 

Quả lê cũng có tác dụng chống oxy hóa nhất định, bảo vệ hệ tim mạch, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và điều hòa hệ tiêu hóa.

Quả lê chứa nhiều nước, giúp thanh nhiệt bổ sung nước. (Nguồn: Sohu)

Quả lê chứa nhiều nước, giúp thanh nhiệt bổ sung nước. (Nguồn: Sohu)

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, lê tươi chứa nhiều nước, cellulose, glucose, pectin, axit malic, niacin, vitamin, cũng như sắt, canxi, kali và các nguyên tố khoáng chất khác, rất hữu ích cho cơ thể. Đây là loại quả bổ dưỡng giúp bảo vệ gan, thanh lọc phổi, tiêu đờm, tăng cường khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có những điều cấm kỵ trong cách ăn. Dưới đây là 3 loại thực phẩm quen thuộc bạn không nên kết hợp cùng lê, tránh gây hại sức khỏe.

Đọc thêm  Ăn khoai lang mỗi ngày có làm tăng đường máu không?

Cua

Cua hấp, súp cua hay thịt cua xào miến đều là những món ngon vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, thịt cua là thực phẩm có tính hàn, lê cũng là thực phẩm có tính hàn.

Vi vậy nếu ăn hai thực phẩm này cùng một lúc sẽ dẫn tới các chứng khó chịu về đường tiêu hóa như đau bụng, thậm chí là tiêu chảy.

Thực phẩm giàu tinh bột

Lê rất giàu axit tannic. Khi ăn lê cùng các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Khoảng cách ăn lê và các thực phẩm giàu tinh bột nên cách xa nhau, để tránh làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây bất lợi cho sức khỏe đường ruột.

Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm chiên rán, chứa dầu mỡ, có nhiều chất béo và khó tiêu hóa sau khi ăn.

Lê tuy có tác dụng giải khát và nhuận tràng nhưng lại không thích hợp để ăn cùng với đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Nếu bạn kết hợp những thực phẩm này cùng lê sẽ gây ra chứng khó tiêu, tiêu chảy, đau bụng.

Thu Hiền(Nguồn: Sohu)

Câu hỏi:

1. Lê giúp dưỡng gan, bảo vệ tim mạch như thế nào?
– Lê chứa nhiều vitamin C và chất xơ, giúp cải thiện chức năng gan, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
– Lê có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn chặn sự tổn hại của các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào tim mạch khỏi việc bị oxy hóa.

Đọc thêm  Món ngon đặc sản Việt: Kẹo ngậm hồ tobsill -> Món ngon đặc sản Việt: Kẹo ngậm Hồ Tobsill

2. Tại sao 3 thực phẩm quen thuộc này lại được gọi là ‘đại kỵ’?
– Một trong số ba loại thực phẩm quen thuộc mà bài viết đề cập có thể gây kỵ ngược đối với việc dưỡng gan và bảo vệ tim mạch.
– Chúng có thể gây kích ứng gan hoặc tăng cường mức đường trong huyết thanh, gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

3. Những thực phẩm quen thuộc này là gì?
– Cà phê: Một hợp chất trong cà phê có thể gây kích thích gan và tăng cường tiết chất béo, gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
– Mỡ béo: Mỡ béo có thể gây tăng cao huyết áp, tăng cholesterol và các vấn đề tim mạch khác.
– Đồ ngọt: Thức uống ngọt và thực phẩm có đường cao có thể gây tăng cân, làm tăng mức đường trong huyết thanh và nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.