Đề Xuất 6/2023 # Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần 2, Lần Đầu Chi Tiết Nhất # Top 14 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần 2, Lần Đầu Chi Tiết Nhất # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần 2, Lần Đầu Chi Tiết Nhất mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sẽ có sự khác biệt chút xíu về mũi tiêm ở lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 so với lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu ở mũi tiêm uốn ván và Rubella.

Thuốc Bạch Địa Căn có dùng được cho bà bầu không?

Cân nặng của bà bầu theo tuần theo biểu đồ tăng cân chuẩn

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2

Với vac-xin phòng uốn ván, bạn đã tiêm hai mũi vac-xin uốn ván ở lần mang thai trước cách đây 4.5 năm nên hiện tại, hiệu lực của vac-xin đã không còn đảm bảo. Trong lần mang thai này, bạn cần tiêm một mũi nữa. Thai nhi được 26 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm vac-xin này. Bạn có thể đến các trạm y tế phường để tiêm theo lịch của chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia.

Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Như vậy, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

Với lần mang thai thứ 2, nếu bạn đã tiêm vac-xin phòng Rubella rồi thì không cần tiêm lại nữa. Nếu chưa tiêm, bạn nên tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng.

Cần tiêm những loại vacxin nào trước khi mang thai?

Danh sách các loại vacxin bà bầu CẦN PHẢI TIÊM PHÒNG trước khi mang thai theo khuyến cáo cảu các bác sĩ và tổ chức y tế thế giới như sau:

Vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B

Virus này có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Vì vậy, chị em có thể dễ dàng mắc bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ họ mà người chồng cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Văcxin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

Vacxin phong benh viem gan a

Virus viêm gan A không gây bệnh viêm gan mạn tính nhưng trong giai đoạn cấp tính có tỷ lệ tử vong cao hơn. Bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng nguy hiểm cho bà mẹ nên cũng cần tiêm trước khi mang thai.

Tiêm vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu

Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ trong tuổi có khả năng sinh sản nên được tiêm văcxin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27-36 của thai kỳ.

Vaccin ngừa bệnh cúm

Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Văcxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.

Văcxin ngừa ung thư cổ tử cung

Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Văcxin này bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu.

Vacxin ngừa quai bị

Virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nguy cơ càng cao hơn nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

Hiện nay, phụ nữ có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và rubella chỉ với một mũi văcxin 3 trong 1 (sởi – quai bị – rubella). Một số người có thể đã tiêm phòng khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn 100% cả. Cho dù đã được tiêm phòng từ trước, chị em vẫn nên xét nghiệm lại. Nên tiêm phòng văcxin một tháng trước khi thụ thai.

Tiêm phòng thủy đậu khi mang bầu

Nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn nên tiêm thêm một mũi tăng cường. Lưu ý: Tiêm trước khi mang thai ít nhất một tháng.

Tiêm phòng Rubella trước khi mang thai mấy tháng

90% trường hợp người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus này ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, thậm chí có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời.

Tiêm ngừa sởi trước khi mang thai

Nếu bà mẹ mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Ngoài ra, phụ nữ bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Từ khoá:

Chi Tiết Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần Đầu

Chi tiết lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu. Mang thai là thời kì vô cùng quan trọng của cuộc đời người phụ nữ, có rất nhiều điều đáng lưu ý trong quá trình mang thai. Và một trong những vấn đề cần được quan tâm nhất là tiêm phòng đủ vacxin để có thể phòng tránh bệnh và bảo vệ thai nhi được tốt nhất. Vậy lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu sẽ gồm những mũi tiêm nào?

1. Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu: Trước khi mang thai

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Luân, phụ trách Phòng khám Nhi, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, phụ nữ khi mang thai lần đầu, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì vậy mà tăng lên. Tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu là cách tốt nhất để bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Rubella: Muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật.

Viêm gan B: Có thể tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu loại vacxin này trước hoặc trong khi mang bầu đều được. Mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con. Bệnh dễ chuyển thành ung thư gan

Thủy đậu: Muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu. Khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

Cúm: Phụ nữ có thể tiêm phòng cúm vào mọi thời điểm trước khi mang thai. Mẹ mắc cúm trong ba tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật.

2. Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu: Trong khi mang thai

Uốn ván: Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Mẹ nên tiêm phòng uốn ván vì chứng này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.

Cúm: Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Văcxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.

Bên cạnh việc tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu, một việc cũng khá cần thiết khác là test thử thai nhanh (thử hCG trong nước tiểu). Nên đợi trễ kinh hơn 1 tuần và thử nước tiểu vào buổi sáng sớm. Test này tiện lợi nhưng có thể cho kết quả âm tính giả. Nếu kết quả âm tính thì nên đợi 1 tuần sau thử lại, nếu lần này vẫn âm tính thì nên đến bệnh viện để thử hCG trong máu sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Xét nghiệm máu thường quy trong thai kỳ, bao gồm xét nghiệm xác định nhóm máu, công thức máu. Ngoài ra cần xét nghiệm đường huyết, tổng phân tích nước tiểu và xét nghiệm phát hiện các bệnh lây nhiễm như rubella, giang mai, HIV, viêm gan siêu vi B để có biện pháp can thiệp can thiệp, dự phòng kịp thời.

Đối với những người lần đầu sinh con, bên cạnh việc tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu, các mẹ cũng nên chú ý những điều sau đây

Bổ sung viên sắt, bổ sung thêm vitamin B6, acid folic

Ăn nhẹ vào buổi sáng bằng bánh ngọt – khô, ăn nhiều lần trong ngày với lượng ít

Cần ăn thêm kẹo bánh có gừng hoặc trà gừng để chống nôn ói, mệt mỏi

Uống nhiều nước ấm mỗi ngày

Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút mỗi ngày bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, bơi lội, chạy xe đạp, yoga.

Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần Đầu, Lần 2 2022

Bà bầu trước khi mang thai cần tiêm: Rubella, cúm, uốn ván, viêm gan B, Thủy Đậu, trong khi mang thai cần tiêm: uốn ván, viêm gan siêu vi B và cúm.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần thứ 2 như thế nào?

Vắc xin là gì?

Vắc-xin có thể là các loại virus, vi khuẩn sống nhưng đã bị giảm độc lực hay cũng có thể là những vi sinh vật bị bất hoạt được đưa vào cơ thể. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra một cuộc tấn công các loại virus này nhằm kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể. Các kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể, sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn được tiêm trong vắc xin.

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những gì?

Rubella: Muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật.

Viêm gan B: Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được. Mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con. Bệnh dễ chuyển thành ung thư gan

Thủy đậu: Muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu. Khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

Cúm: Phụ nữ có thể tiêm phòng cúm vào mọi thời điểm trước khi mang thai. Mẹ mắc cúm trong ba tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật.

Mang thai cần tiêm phòng những gì?

Uốn ván

Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30.

Chứng uốn ván có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.

Viêm gan B

Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được.

Mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con. Bệnh dễ chuyển thành ung thư gan.

Cúm

Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa Cúm (từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm kế)

Cúm khiến bà bầu mệt mỏi và để lại tác động lớn đến thai nhi.

Khác với một số bà bầu lo lắng không biết bà bầu cần tiêm ngừa gì khi mang thai thì một số bà bầu khác lại “ái ngại” với vấn đề này. Họ sợ vacxin ảnh hưởng đến thai nhi.

Lưu ý

Cần tránh thai an toàn trong thời gian quy định cho từng loại vắc – xin đã tiêm. Nếu bị vỡ kế hoạch cần tham khảo bác sĩ.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm trước khi mang bầu.

Khi mang đa thai hay thai có nguy cơ sinh non, bạn nhớ tiêm vắc – xin phòng uốn ván sớm hơn. Hỏi ý kiến bác sĩ để được tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho bé.

Nếu bạn đang bị sốt cao, bị các bệnh khớp, thận … cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng.

Cần theo dõi cơ thể trong vòng 24 – 48h sau tiêm phòng.

tu khoa

ba bau can tiem phong vao thang thu may

tiêm phòng cho bà bầu ở đâu

bà bầu cần tiêm phòng những mũi gì

mang thai lan thu 3 co phai tiem phong khong

bà bầu cần tiêm phòng gì

bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu

Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần Đầu

Đối bà bầu mang thai lần đầu, ngoài chế độ dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi hợp lý thì tiêm phòng đóng vai trò rất quan trọng giúp mẹ và bé đẩy lùi những bệnh truyền nhiễm, và hạn chế nguy cơ bị dị tật thai nhi.

1. Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu

Nếu xét nghiệm cho thấy cơ thể người mẹ đã có kháng thể thì chứng tỏ bạn có sức đề kháng tốt, không cần tiêm. Ngược lại, nếu cơ thể bạn chưa có kháng thể thì cần thực hiện tiêm đủ các loại vắc-xin cần thiết để phòng tránh được tất cả các trường hợp xấu có thể xảy ra khi mang thai như: Dị tật bẩm sinh, sảy thai, thai chết lưu, sinh non,…

1.1 Trước khi mang thai

Một số số loại vắc-xin được khuyến cáo nên tiêm cho phụ nữ trước khi mang thai lần đầu đó là: Thủy đậu, viêm gan B, cúm, sởi – quai bị – rubella. Để các mũi tiêm có hiệu quả tốt nhất nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng.

1.2 Trong thời gian mang thai

Đối với những phụ nữ mang thai lần đầu nhưng chưa được tiêm uốn ván trong khoảng thời gian 5 năm gần nhất thì người mẹ cần được tiêm 2 mũi vắc-xin để phòng bệnh này.

Trong đó, mũi tiêm đầu tiên nên được thực hiện trong khoảng thời gian 3 tháng giữa thai kỳ, còn mũi thứ 2 sẽ được tiêm sau mũi thứ 1 tối thiểu là 1 tháng. Lưu ý rằng người mẹ cần được hoàn thành lịch tiêm vắc – xin chủng uốn ván tối thiểu trước ngày dự sinh 1 tháng.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu chưa hoàn thành các vắc – xin cần thiết để ngăn ngừa viêm gan B, cúm,… trước khi mang thai thì có thể tiêm bổ sung, với sự hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ.

2. Những bệnh nguy hiểm nào có thể ảnh hưởng đến thai nhi?

2.1 Bệnh sởi

Phụ nữ đang mang thai nếu bị bệnh sởi sẽ dẫn đến hệ miễn dịch bị suy giảm trầm trọng, dẫn đến cơ thể có nguy cơ bị bội nhiễm cao, gây ra các biến chứng như: Viêm đường tiết niệu, viêm phổi,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp oxy cho thai nhi, tăng cao nguy cơ bị sinh non, thậm chí là sẩy thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

2.2 Quai bị

Bệnh này mang đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Ngoài ra, còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non, lưu thai. Đặc biệt nguy hiểm với bà bầu mắc phải vào thời điểm tam cá nguyệt thứ 1 và thứ 3.

2.3 Thủy đậu

Nếu bà bầu mắc phải thủy đậu trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì nguy cơ sảy thai là rất lớn. Căn bệnh này thậm chí có thể lây từ mẹ sang con và gây nên bệnh thủy đậu bẩm sinh, tỷ lệ lây bệnh từ mẹ sang con trong 3 tháng đầu là 0,4%.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh có khả năng bị nhiễm thủy đậu do người mẹ sau khi chào đời chiếm 24-48%, và đã có trường hợp tử vong. Do đó, nếu trước khi mang thai chưa từng tiêm vắc – xin thủy đậu thì mẹ bầu nên tiêm loại vắc – xin này trước khi mang thai ít nhất là 1 tháng.

2.4 Cúm

Đây là một căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến ở nước ta. Và bà bầu chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu mắc phải do hệ miễn dịch bị suy giảm. Nếu để cúm tiến triển xấu đi thì có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm đường tiết niệu. Trường hợp nặng nhất có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như gây ra dị tật bẩm sinh, sinh non,…

Tuy nhiên, mẹ bầu hoàn toàn có thể bảo vệ bản thân và thai nhi với 3 vắc – xin ngừa cúm là Influvac 0.5ml, CG Flu 0.5ml, Vaxigrip 0,5ml.

Đối với bà bầu mang thai lần đầu tiên việc tiêm vắc -xin là điều cần thiết và quan trọng, giúp phòng ngăn ngừa dị tật thai nhi và các bệnh truyền nhiễm.

Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như để đăng ký, đặt lịch tiêm vắc – xin tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần 2, Lần Đầu Chi Tiết Nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!