Đề Xuất 3/2023 # Khởi Tố 2 Bị Can Về Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ # Top 11 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Khởi Tố 2 Bị Can Về Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Khởi Tố 2 Bị Can Về Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BHG – Ngày 15.9, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng là Nguyễn Thị Hồng Trang, sinh năm 1990, trú tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và Lương Thị Bích Thư, sinh năm 1994, trú tại thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên về tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, quy định tại khoản 2, Điều 187, Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng Trang.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 7.2019, Trang đi du lịch tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Tại đây Trang gặp 1 người đàn ông và được đề cập tìm phụ nữ Việt Nam để tổ chức đưa sang Campuchia cấy, ghép phôi thai, mang thai hộ cho người Trung Quốc, nếu tìm được sẽ trả cho Trang 16 nghìn USD (khoảng 380 triệu đồng).

Sau khi về Việt Nam, Trang sử dụng mạng xã hội để theo dõi, lần tìm các đối tượng có nhu cầu mang thai hộ và đưa ra mức giá 300 triệu đồng đối với thai đơn, 370 triệu đồng đối với thai đôi. Quá trình tìm kiếm người mang thai hộ, Trang làm quen với Lương Thị Bích Thư. Qua nói chuyện Thư đã chủ động xin làm cộng tác viên cho Trang, nếu tìm được người mang thai hộ Thư được Trang trả cho số tiền 20 triệu đồng/người.

Từ tháng 9 – 11.2019, các đối tượng đã tìm được 3 người nhận mang thai hộ. Đầu tháng 6.2020, khi những người phụ nữ sắp đến ngày sinh, Trang hướng dẫn họ đến Hà Giang, vượt biên sang Trung Quốc, nhưng do thai lớn, những người này không đủ sức khỏe để tiếp tục đi nên đã tìm cách liên hệ với Công an huyện Mèo Vạc để trình báo.

  Quá trình làm việc, 2 đối tượng Trang và Thư đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Xét thấy hành vi của các đối tượng có tính chất nghiêm trọng, bản thân Trang đang nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi, còn Thư đang mang thai nên cơ quan Cảnh sát Điều tra đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Diệu Loan (Công an tỉnh)

Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã ghi nhận và cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, luật này có hiệu lực từ ngày 01/01/2015. Đây là quy định mang tính nhân văn cao khi đã tạo cơ hội cho nhiều người được làm cha mẹ. Luật hôn nhân và gia đình chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Việc mang thai hộ phải được tuân thủ chặt chẽ quy định tại các điều Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên, không ít trường hợp lợi dụng việc mang thai hộ để hưởng lợi về kinh tế, trái mục đích mà nhà nước hướng tới khi cho phép mang thai hộ.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý hình sự

+ Nghị định 10/2015/NĐ-CP

+ Luật hôn nhân gia đình 2014

Mặt khách quan:

Tổ chức mang thai hộ là hành vi bao gồm tổng hợp của nhiều hành vi khác nhau từ việc tạo điều kiện cho các bên có nhu cầu mang thai hộ gặp gỡ, trao đổi, bàn bạc, sắp xếp, tạo điều kiện và hỗ trợ về các phương tiện để các bên tiến hành việc mang thai hộ. Mục đích cuối cùng của người thực hiện hành vi là vì mục đích thương mại.

Về hậu quả: Cấu thành tội phạm đối với tội tổ chức mang thai hộ là cấu thành hình thức. Do đó, hậu quả là căn cứ để xác định rõ trách nhiệm hình sự, chứ không được xem là căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của người tổ chức.

Mặt chủ quan: Người phạm tội đã thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Khách thể: Xâm phạm chế độ quản lý nhà nước về sinh sản bằng phương pháp kỹ thuật và tính nhân đạo của việc mang thai hộ.

Chủ thể: tội phạm theo Điều 187 BLHS quy định đối với cá nhân có hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục thương mại là những cá nhân từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự.

Xét trong mối tương quan giữa tên tội danh “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” với chủ thể tội phạm theo tinh thần điều luật thì đối tượng chủ thể của điều luật này không chỉ hướng tới cá nhân trực tiếp mang thai hộ mà còn cả những người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Khung 1: (khoản 1)

Trường hợp người phạm tội có đủ dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này ở mặt khách quan thì người phạm tội bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm..

Khung 2: (khoản 2)

Phạm tội tại Khoản 2 của Điều 187 thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Đó là các trường hợp:

Phạm tội với hai người trở lên;

Phạm tội hai lần trở lên

Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

Tái phạm nguy hiểm.

Hình phạt bổ sung

Ngoài việc bị áp dụng một trong các hình phạt chính nêu trên, tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Phạm Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại Theo Blhs 2022

Một chủ thể bị coi là phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại phải đảm bào đủ 4 dấu hiệu đã đề cập ở phần 2.2.

Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Câu hỏi về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi khi nào thì bị kết tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

1. Căn cứ pháp lý về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

2. Nội dung tư vấn về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Mang thai hộ là một trong những giải pháp mới cho một số cặp vợ chồng vô sinh muốn có con và vừa với túi tiền của mình. Pháp luật Việt Nam cũng quy định rất cụ thể về việc mang thai hộ. Mục đích của việc cho phép mang thai hộ là để tạo điều kiện, mở ra tia hy vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh. Tuy nhiên, để kiếm tiền, bằng mọi thủ đoạn, lợi dụng tình hình này, một bộ phận người đã lợi dụng để tổ chức mang thai hộ với mục đích kinh tế, kiếm tiền thu nhập. Để hạn chế tình trạng này, đảm bảo giao dịch mang thai hộ được diễn ra theo đúng ý nghĩa, Bộ luật Hình sự 2015 cũng đã quy định xử phạt tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Cụ thể như sau:

2.1. Thế nào là phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Phạm tội tổ chức mang thai hộ được quy định cụ thể tại điều 187 BLHS 2015:

“Điều 187. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại 1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Đối với 02 người trở lên;

BLHS không nêu định nghĩa như thế nào thì được coi là hành vi phạm tội mang thai hộ vì mục đích thương mại; thay vào đó, BLHS quy định về chế tài xử lý nếu người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội đã được quy định. Thông thường, mang thai hộ được hiểu là việc một người phụ nữ mang thai và sinh con thay cho người khác. Về mặt sinh học, phôi thai được cấy trứng đã thụ tinh của cặp cha mẹ vào tử cung của người mang thai hộ. Theo điều 3 Khoản 23 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghĩa thì m ang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, có lỗi, được quy định trong BLHS do người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi theo luật định, để thực hiện hành vi tổ chức cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại, xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình.

2.2. Cấu thành tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Để cấu thành tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thì chủ thể phạm tội phải hội tụ đủ 4 dấu hiệu sau:

Chủ thể phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại:

Là bất cứ ai có năng lực trách nhiệm hình sự và độ tuổi theo quy định tại điều 12 BLHS 2015. Người phạm tội này là người từ đủ 16 tuổi trở lên thực hiện, không thuộc trường hợp mất năng lực hình sự (ví dụ như người mắc bệnh tâm thần, mắc các bệnh khác làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi….). Độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không thuộc đối tượng phải chịu TNHS về tội này theo quy định tại điều 12 BLHS 2015.

Khách thể phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: Đây là tội xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình, xâm phạm đến việc quản lý của Nhà nước trong việc tổ chức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Mặt chủ quan về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: Người thực hiện hành vi phạm tội này thường có lỗi cố ý trực tiếp. Chủ thể biết được hành vi của mình là việc tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại nhưng vẫn làm, mong muốn hậu quả xảy ra.

Mặt khách quan về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại:

– Hành vi khách quan: hành vi tổ chức cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại. Đó là hành vi của một người mang thai cho người khác để được hưởng lợi ích kinh tế hoặc một lợi ích khác theo như thỏa thuận giữa 2 bên. Hành vi đó có thể là việc tìm kiếm, sắp xếp, kết nối, gặp gỡ họ với người cần được mang thai hộ, trao đổi, tạo điều kiện, hỗ trợ mang thai hộ…

– Hậu quả: việc mang thai hộ diễn ra thành công. Hậu quả ở tội phạm này được coi là căn cứ để xác định rõ trách nhiệm hình sự, chứ không được xem là căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của người tổ chức.

2.3. Hình phạt của phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Căn cứ điều 187 BLHS 2015, chế tài áp dụng đối với phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại như sau:

Khoản 1 điều 187 quy định mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khung hình phạt tăng nặng: Khoản 2 điều 187 quy định khung hình phạt tăng nặng với mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, áp dụng cho 1 trong các trường hợp sau:

– Đối với 02 người trở lên: Đây là phạm tội có nhiều người mang thai hộ vì mục đích thương mại

– Phạm tội 02 lần trở lên: Đây là trường hợp phạm tội 2 lần trở lên mà lần đầu phạm tội đó chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức: Đây là việc chủ thể phạm tội mượn danh của một cơ quan, tổ chức nào đó để thực hiện tội phạm.

– Tái phạm nguy hiểm: Đây là trường hợp phạm tội đã đảm bảo các dấu hiệu của tái phạm nguy hiểm. Theo điều 53 của BLHS 2015, các trường hợp được coi là tái phạm nguy hiểm bao gồm:

+ Đã bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng do cố ý, chưa xóa án tích nhưng lại thực hiện tiếp những hành vi phạm tội có tính chất như trên.

+ Đã tái phạm, chưa xóa án tích nhưng mà thực hiện những hành vi phạm tội do cố ý.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Một chủ thể bị coi là phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại phải có đủ 4 dấu hiệu đã đề cập ở phần 2.2. Bao gồm: mặt chủ thể, chủ quan, khách thể, khách quan. Và chủ thể phạm tội này phải chịu các chế tài được quy định cụ thể tại điều 187 BLHS 2015. Với tội danh này, chủ thể phạm tội phải chịu mức phạt tù cao nhất lên đến 05 năm và ngoài ra còn phải chịu hình phạt bổ sung khác.

Để được tư vấn chi tiết về tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn

Chuyên viên: Kiều Trinh

Tổ Chức 5 Vụ Mang Thai Hộ, Kiếm Hơn Tỉ Đồng Cùng 2 Năm Tù

Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

TTO – Để có tiền, bị cáo Liễu đã đến bệnh viện bán trứng của mình. Tại đây Liễu quen Quang, sau đó cùng lập ra đường dây mang thai hộ với giá hơn nửa tỉ đồng.

Chiều 8-7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Huy Quang (SN 1976, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội), Vũ Thị Liễu (SN 1990, ở Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và Phạm Thiên Thuấn (SN 1987, chồng Liễu) ra xét xử về tội “tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Theo cáo buộc, bị cáo Vũ Thị Liễu không có nghề nghiệp, phải bán trứng (noãn) cho bệnh viện để lấy tiền. Tình cờ Liễu gặp Hoàng Huy Quang tại Bệnh viện Bưu Điện. Sau lần gặp trên, cả hai cùng nhau lập ra đường dây mang thai hộ với giá vài trăm triệu đến hơn nửa tỉ đồng.

Tài liệu điều tra thể hiện, Liễu tìm người mang thai hộ còn Quang đến các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội để làm quen với những người có nhu cầu nhờ mang thai hộ.

Quang thống nhất sẽ trả cho Liễu từ 290 – 310 triệu đồng. Các chi phí khám, xét nghiệm, cấy phôi, Quang chi trả. Thực tế, với mỗi trường hợp nhờ mang thai hộ, Quang ra giá từ 400 – 550 triệu đồng. Nếu mang thai đôi, Quang thu thêm của người nhờ mang thai hộ từ 30 – 50 triệu đồng.

Sau đó, Quang yêu cầu những người nhờ mang thai hộ cung cấp tinh trùng hoặc phôi, còn Liễu sẽ đưa những người mang thai hộ mà Liễu tìm được qua Facebook rồi nuôi ăn ở, tới bệnh viện cấy phôi vào tử cung. Giúp sức cho Liễu là Phạm Thiên Thuấn (chồng Liễu).

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 4-2019 đến tháng 8-2019, Huy, Liễu và Thuấn đã tổ chức 5 vụ mang thai hộ vì mục đích thương mại. Trong đó Quang được hưởng lợi hơn 1,2 tỉ đồng, vợ chồng Liễu hưởng lợi gần 200 triệu đồng.

Với hành vi trên, Quang bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 2 năm tù vì tội “tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”. Cùng tội danh trên, Vũ Thị Liễu bị tuyên phạt 15 tháng tù, Phạm Thiên Thuấn 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn.

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập ngay

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Mật khẩu không đúng.

Thông tin đăng nhập không đúng.

Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.

Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Lấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.

Khi bấm “Đăng ký” đồng thời bạn đã đồng ý với điều khoản của toà soạn

Nhập mã xác nhận

Đóng lại

Lấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Khởi Tố 2 Bị Can Về Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!