Hundreds of Phu Quoc residents stay up all night hoping to donate blood to save a hemorrhaging mother

Nội dung chính

Sáng ngày 24.3, sản phụ H.T.M ở Phú Quốc đang trong tình trạng nguy kịch cần truyền máu gấp do mất máu nhiều. Thông báo khẩn trên mạng xã hội đã kêu gọi người dân hiến máu cứu chị M. Hàng trăm người đã đến Trung tâm y tế TP.Phú Quốc để hiến máu. Sau khi test hơn 100 mẫu máu, đã có đủ máu cần thiết để cứu sản phụ này. Mọi người đã được gọi về nhà, nhưng vẫn sẵn sàng hiến máu nếu cần hơn. Đây là hành động đáng quý của cộng đồng trong việc cứu giúp người khác.

Vào sáng ngày 24.3, Trung tâm y tế TP.Phú Quốc (Kiên Giang) thông báo rằng, bà H.T.M (39 tuổi, tạm trú tại xã Cửa Dương, TP.Phú Quốc) vẫn đang được chăm sóc và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng nguy kịch, đang tiếp tục truyền máu và được chuẩn bị chuyển tuyến điều trị tiếp.

Bà M nhập viện vào khoảng 18 giờ 20 ngày 23.3 trong tình trạng lơ mơ do bị băng huyết, được chẩn đoán mắc sốc mất máu do nhau tiền đạo ra huyết trên thai nhi 21 tuần. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, truyền máu và phẫu thuật cấp cứu với hy vọng cứu bà mẹ. Tuy nhiên, do mất rất nhiều máu gây rối loạn đông máu, máu truyền vào cũng không giữ được, và máu hiếm gặp khó tìm người cùng nhóm.

Đọc thêm  Thành công trong việc cắt bỏ khối u máu gan nặng hơn 5 kg
Hàng trăm người dân Phú Quốc trắng đêm mong được hiến máu cứu sản phụ băng huyết- Ảnh 1.

Hàng trăm người chờ đợi từ đêm 23.3 để hiến máu cứu sản phụ

Trong đêm 23.3, một thông báo khẩn đã được đăng tải trên nhiều trang cá nhân của các bác sĩ, sau đó lan truyền trên nhiều trang Facebook tại Phú Quốc về tình hình cần truyền máu gấp cho một sản phụ tại Trung tâm y tế T…

Theo thông báo này, nhóm máu cần thiết cho sản phụ là O+. Mặc dù nhiều người đến thử nghiệm, nhưng với mọi người đều có nhóm máu O+ thì không tương thích, vì vậy đã tổ chức kiểm tra rộng rãi mong tìm thấy người phù hợp.

Sau khi tin tức lan truyền trên mạng xã hội, hàng trăm người dân ở Phú Quốc đã đến Trung tâm y tế TP.Phú Quốc nguyện hiến máu cứu sản phụ.

Từ 23 giờ ngày 23.3 đến 1 giờ sáng 24.3, tại khu vực xét nghiệm của Trung tâm y tế TP.Phú Quốc, hàng trăm người đã đứng đợi để thực hiện kiểm tra máu. Sau khi lấy mẫu, họ phải chờ để biết kết quả. Trong thời gian chờ đợi, tất cả mong rằng máu của họ sẽ phù hợp để cứu sản phụ đang ở trong phòng mổ.

Chị Trang (KP2, P.Dương Đông, TP.Phú Quốc) chia sẻ sau khi lấy mẫu, nhân viên y tế khuyên chị về nhà nghỉ ngơi nếu gần, và nếu kết quả xét nghiệm cho thấy máu phù hợp, họ sẽ gọi mời. “Tuy nhiên, tôi vẫn ngồi đó, lo sợ nếu về nhà xong lại ngủ quên, không nghe được điện thoại reo”, chị Trang nói.

Đọc thêm  Lợi ích gây ngạc nhiên dưa hấu cho người tập gym

Mọi người đã ngồi chờ đợi đến hơn 1 giờ sáng. Sau khi kiểm tra hơn 100 mẫu máu, nhân viên y tế thông báo rằng đã có đủ máu cần thiết để cứu sản phụ, và mọi người có thể về. Khi đó, mọi người mới rời địa điểm và nhấn mạnh rằng nếu còn cần máu, các bác sĩ có thể gọi điện.

Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao hàng trăm người dân Phú Quốc lại trắng đêm mong được hiến máu cứu sản phụ băng huyết?
– Đây là hành động nhân đạo và tích cực của cộng đồng để cứu sống một sản phụ đang gặp nguy hiểm do băng huyết.

2. Tình hình bệnh lý băng huyết tại Phú Quốc đang diễn biến ra sao?
– Tình hình bệnh lý băng huyết tại Phú Quốc đang trở nên nghiêm trọng, khiến cộng đồng quần đảo này phải đoàn kết và hỗ trợ nhau trong việc hiến máu cứu người.