Hơn 51% người mắc cao huyết áp

Nội dung chính

Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức chương trình khám sức khỏe và phát hiện bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trong thành phố. Tăng huyết áp và đái tháo đường là hai bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất. Đã có hơn 17.000 người cao tuổi tham gia khám sức khỏe và các bệnh tim mạch, bệnh phổi mạn tính, ung thư, trầm cảm và lo âu cũng được phát hiện. Kết quả khám sức khỏe sẽ giúp cải thiện chất lượng sức khỏe người dân, đặc biệt là về tăng huyết áp và đái tháo đường.

Sở Y tế TP.HCM đã sơ kết chương trình “Triển khai thí điểm khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trên địa bàn TP.HCM năm 2023”. Theo đó, tăng huyết áp và đái tháo đường là 2 bệnh chiếm cao nhất được phát hiện ở người cao tuổi.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết từ ngày 7.8 – 26.9 đã có 70 trạm y tế của 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức tham gia khám sức khỏe cho người cao tuổi. Đã có hơn 17.000 người cao tuổi được khám sức khỏe.

Cao huyết áp, đái tháo đường đe dọa sức khỏe người cao tuổi TP.HCM - Ảnh 1.

Khám sức khỏe cho người cao tuổi tại TP.HCM

Theo đó, người cao tuổi đang sinh sống tại TP.HCM mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe đứng đầu là tăng huyết áp (chiếm tỷ lệ 51,30%), kế đến là đái tháo đường (14,60%), hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (2,57%), tiền sử ung thư (1,10%), có dấu hiệu trầm cảm (2,85%), có dấu hiệu lo âu (1,98%).

Đọc thêm  Hà Nội siết chặt kiểm soát việc sử dụng kê đơn thuốc kháng sinh

Điều đáng ghi nhận là qua khám sức khỏe còn thấy số trường hợp mới được phát hiện tăng huyết áp (7,25%), đường huyết cao cần kiểm tra lại đường huyết lúc đói (14,96%), nghi hen phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (1,11%), nghi ngờ có dấu hiệu ung thư (2,62%).

Ngoài ra, qua đợt thí điểm khám sức khỏe lần này, lần đầu tiên TP.HCM có số liệu về  người cao tuổi. Cụ thể, chương trình đã ghi nhận 16,27% người cao tuổi có dấu hiệu tiền suy yếu, 0,45% người có dấu hiệu suy yếu; 28,88% người có nguy cơ té ngã; 1,60% người phụ thuộc vào các hoạt động sống cơ bản hằng ngày (tắm, mặc quần áo, ăn uống, vệ sinh, tiêu tiểu, di chuyển); 6,54% người phụ thuộc vào các hoạt động sinh hoạt hằng ngày (khả năng sử dụng điện thoại, mua sắm, chuẩn bị thức ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ…).

Với kết quả trên, TP.HCM dự kiến mất khoảng 10 tháng để hoàn tất việc khám sức khỏe cho gần 1 triệu người cao tuổi trên địa bàn. Qua việc khám sức khỏe, ngành y tế cũng sẽ đưa ra chiến lược quản lý bệnh tật, nâng cao chất lượng sức khỏe người dân, đặc biệt là 2 bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường.Đọc thêm  Tập thể dục vào thời điểm nào giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường?

Câu hỏi thường gặp[/gpt3]

1. Hơn 51% dân số Việt Nam mắc cao huyết áp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của họ?

Cao huyết áp gây ra các vấn đề về tim mạch và não bộ, bao gồm đau tim, đột quỵ và sự suy giảm chức năng của các cơ quan quan trọng. Bệnh này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như tiểu đường và bệnh thận. Điều này có nghĩa là hơn 51% dân số Việt Nam phải đối mặt với những nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của họ.

2. Tại sao số người mắc cao huyết áp vượt quá 50% dân số và cách giải quyết vấn đề này?

Nguyên nhân chính của tình trạng này có thể liên quan đến lối sống không lành mạnh, với thói quen ăn uống không tốt, hiệu đính, thiếu vận động và tăng cân. Để giải quyết vấn đề này, cần tăng cường công tác tuyên truyền về ý thức về các yếu tố nguy cơ và lợi ích của một lối sống lành mạnh, thông qua ăn uống cân đối, vận động thường xuyên và duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý. Ngoài ra, cần cung cấp dịch vụ y tế và theo dõi sức khỏe chuyên nghiệp để giúp người dân nhận ra, chẩn đoán và điều trị cao huyết áp kịp thời.