Hơn 21.000 trường hợp mắc ung mới ung thư vú mỗi năm

Nội dung chính

Tại lễ phát động Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” năm 2023, Bộ trưởng Y tế đã thông báo rằng mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 21.555 ca mắc mới ung thư vú và có xu hướng trẻ hóa. Bộ trưởng kêu gọi chị em chủ động đi khám, tầm soát sớm ung thư vú vì nếu phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi và hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn. Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và hỗ trợ người bệnh ung thư vú trên cả nước.

Tại lễ phát động Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” năm 2023 do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng tổ chức chiều 19/10, Bộ trưởng Y tế cho biết, Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 21.555 ca mắc mới ung thư vú và có xu hướng trẻ hóa.

Bộ trưởng Y tế kêu gọi chị em chủ động đi khám, tầm soát sớm ung thư vú (Ảnh: G.M).

Theo Bộ trưởng, nhiều ca ung thư vú vẫn phát hiện muộn, do chị em phụ nữ có tâm lý e ngại đi khám, sàng lọc. “Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi có thể lên đến 90%, cùng với đó chi phí và hiệu quả điều trị cũng thuận lợi hơn rất nhiều… Vì thế, vai trò của tầm soát sớm ung thư vú rất quan trọng”, bà Lan thông tin.

Đọc thêm  Bệnh nhân từ Long An, Vũng Tàu chuyển tới huyện đảo Cần Giờ... để tiến hành chạy thận.

Bộ trưởng kêu gọi chị em cần chủ động tầm soát sớm ung thư vú. Thực tế, ngày càng nhiều chị em quan tâm hơn đến tầm soát căn bệnh này.

Theo số liệu của Bệnh viện K, những năm gần đây tỷ lệ khám phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm (giai đoạn 0, 1, 2) đã đạt trên 70% và tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú cũng đã đạt 70% ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

“Thông qua chiến dịch này, chúng tôi mong muốn phụ nữ Việt Nam sẽ được trang bị các kiến thức cũng như nâng cao nhận thức về căn bệnh tử vong hàng đầu này”, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng nhấn mạnh.

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng triển khai nhiều hoạt động dành cho người bệnh ung thư vú trên cả nước.

20 bệnh nhân ung thư đã được nhận mái tóc được kết từ tóc thật của những người hiến tóc (Ảnh: G.M).

Chuỗi chương trình “Diễn đàn bệnh nhân ung thư vú” được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM; hoạt động “Tóc cho người bệnh ung thư” mang thông điệp “Bao nhiêu sợi tóc, bấy nhiêu sợi tình” cũng tiếp tục được duy trì tại các bệnh viện, trung tâm ung bướu trên toàn quốc…

Sau 10 năm triển khai, chiến dịch đã khám tầm soát miễn phí cho hơn 72.000 phụ nữ trên toàn quốc; hàng nghìn phụ nữ đã được hướng dẫn cách chăm sóc ngực, cách phát hiện bệnh sớm, cách phòng bệnh hiệu quả và giải đáp những thông tin liên quan đến căn bệnh ung thư vú…

Đọc thêm  Bất ngờ mắc ung thư dạ dày, không ai tránh được

Câu hỏi: Hơn 21.000 ca mắc ung mới ung thư vú mỗi năm

1. Có bao nhiêu ca mắc ung thư vú xảy ra mỗi năm?
– Mỗi năm có hơn 21.000 ca mắc ung thư vú xảy ra.

2. Tại sao số ca mắc ung thư vú lại đạt con số cao như vậy?
– Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng số ca mắc ung thư vú, bao gồm tiếp xúc với các chất gây ung thư, tuổi tác, di truyền, tiền sử gia đình, nguy cơ tiếp xúc với hormon nữ, cân nặng và cơ cấu tế bào vú.

3. Có những biện pháp phòng ngừa ung thư vú nào?
– Để phòng ngừa ung thư vú, phụ nữ cần thực hiện tự kiểm tra hàng tháng để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường, điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, tránh tiếp xúc với chất gây ung thư, và tham gia chương trình xét nghiệm sàng lọc ung thư vú đều đặn.

4. Chế độ ăn uống nào có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú?
– Chế độ ăn uống giàu chất xơ, vitamin và các chất chống oxi hóa từ trái cây, rau và ngũ cốc có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Nên tránh ăn thức ăn chế biến công nghiệp, thức ăn có hàm lượng đường cao, thực phẩm có hàm lượng chất béo cao và rượu bia.

5. Có phương pháp điều trị nào hiệu quả cho ung thư vú?
– Phương pháp điều trị cho ung thư vú có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, tia trị, hoặc sự kết hợp của các phương pháp này. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, loại ung thư và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Đọc thêm  Nguyên nhân cái chết của trẻ em sau đêm Trung thu có liên quan đến sự ô nhiễm khuẩn trong bánh su kem?