Đề Xuất 3/2023 # Góc Nhìn Y Khoa: Trì Hoãn Mang Thai Đến Sau 35 Tuổi: Hãy Quyết Định Chỉ Khi Đã Chuẩn Bị Cho Điều Ấy # Top 11 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Góc Nhìn Y Khoa: Trì Hoãn Mang Thai Đến Sau 35 Tuổi: Hãy Quyết Định Chỉ Khi Đã Chuẩn Bị Cho Điều Ấy # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Góc Nhìn Y Khoa: Trì Hoãn Mang Thai Đến Sau 35 Tuổi: Hãy Quyết Định Chỉ Khi Đã Chuẩn Bị Cho Điều Ấy mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

16/06/2020

Góc nhìn y khoa: Trì hoãn mang thai đến sau 35 tuổi: Hãy quyết định chỉ khi đã chuẩn bị cho điều ấy

Một sự chuyển biến lớn lao trong đời sống xã hội là phụ nữ đã trở nên “già tuổi” hơn khi mang thai và sinh đẻ so với các thế hệ trước, điều này đang diễn ra và mạnh mẽ tác động trở lại tình hình kinh tế, an sinh xã hội, sức khỏe, chi phí y tế… Câu chuyện này không mới ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Thụy Điển, Nhật nhưng đang là vấn đề nóng của Việt Nam khi các chuyên gia lên tiếng về việc khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con và sinh con trước 35 tuổi.

Tại sao lại mang thai trễ?

Ngày càng thấy nhiều hơn các phụ nữ trì hoãn việc làm mẹ. Tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội khiến phụ nữ có nhu cầu tập trung cao độ cho việc hoàn thiện kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp… Sự nghiệp được ưu tiên hơn so với “ngôi nhà và những đứa trẻ”. Một số phụ nữ có nhiều mục tiêu khác để đạt được trước khi quay về làm mẹ: du lịch, trải nghiệm cuộc sống và cơ hội làm việc tại các vùng miền khác nhau, tham gia các dự án dài phục vụ cho cộng đồng… Hơn nữa, một nhu cầu rất chính đáng là phụ nữ mong muốn con mình được sinh ra khi người mẹ tự chủ tài chính. Bên cạnh đó, một lý do y khoa cũng cần được quan tâm đó là những phụ nữ có các vấn đề về sức khỏe sinh sản chưa thể tập trung thời gian và tiền bạc cho việc tìm nguyên nhân, điều trị với tâm lý “đời còn dài” khiến họ không thể mang thai khi còn trẻ tuổi.

Mang thai trễ cũng có mặt lợi!

Những đứa trẻ có điều kiện được chăm sóc tốt hơn khi ba mẹ chúng có thu nhập ổn định. Với các trải nghiệm tích lũy được, những người mẹ “khá tuổi” trưởng thành về cảm xúc và có kinh nghiệm sống phù hợp. Một trong những tác  động có lợi rõ rệt là trong nhóm này, tỉ lệ cho con bú mẹ cao hơn và thời gian nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài hơn.

Mang thai khi lớn tuổi: Tại sao khó? Tại sao nguy hiểm?

Khi tuổi càng cao, phụ nữ càng khó có con vì số lượng trứng giảm đi theo tuổi đời. Nang noãn không thể nào sinh thêm từ khi bé gái chỉ là 1 bào thai 16 tuần tuổi. Ấy vậy mà cứ mỗi chu kỳ “đèn đỏ”, nửa triệu nang noãn được huy động rồi tiêu đi chỉ để 1 trứng được rụng.

Dưới các thay đổi của nội tiết sinh sản, khả năng thụ thai giảm đáng kể. Trong độ tuổi 20 – 30, tỉ lệ thụ thai trong 1 chu kỳ kinh nguyệt

mong chờ có con là 25%, nhưng ở độ tuổi 40, tỉ lệ này giảm chóng mặt, chỉ còn 1/10 phụ nữ.

Nguy cơ sảy thai và thai lưu tăng hơn ở phụ nữ trên 35 tuổi. Phụ nữ lớn tuổi lại dễ mang song thai, tam thai do khi “già đi”, buồng trứng có thể phóng thích hơn 1 trứng trong mỗi chu kỳ.

Theo thời gian, phụ nữ lại hay nảy sinh các vấn đề của bộ máy sinh sản như có u xơ cơ tử cung, lạc nội mạc tử cung vào buồng trứng hay vào cơ tử cung khiến cho cấu trúc lần chức năng của tử cung không còn phù hợp cho việc thụ thai, nuôi thai. Hơn nữa, tỉ lệ mang thai dị tật tăng lên theo hình dốc đứng: chỉ có 1/940 phụ nữ ở 30 tuổi có thai bị hội chứng Down nhưng  có 1/353 phụ nữ độ tuổi 35 nguy cơ sinh con bị Down và với tuổi 45, cứ 35 người mang thai lại có 1 trường hợp thai có hội chứng này.

Có hai loại bệnh lý do thai gây ra là đái tháo đường thai kỳ và tiền sản giật. Không may là tỉ lệ này đều tăng trong nhóm bà mẹ mang thai lớn tuổi. Ngoài ra, do cân nặng ở phụ nữ tăng nhiều khi tích tuổi, béo phì cũng là một nguy cơ gây nên hàng loạt các vấn đề sức khỏe ở nhóm này trong thai kỳ.

Sinh con ở độ tuổi quá trẻ hay quá lớn tuổi đều đem đến những tác động xấu đến tâm lý và thể chất của bà mẹ. Trên 35 tuổi mới sinh con đầu lòng, các sản phụ được ghi chú là “con so lớn tuổi” để được lưu tâm đến các nguy cơ sinh sản.

Dẫu vậy, với sự tương tác mang tính hỗ trợ của y khoa nói chung và ngành sản khoa nói riêng đối với mỗi con người trong bối cảnh y tế của riêng họ, phụ nữ mang thai khi lớn tuổi nhận được các can thiệp nâng đỡ để họ tự tin làm mẹ.  Tuy các khuyến cáo về sức khỏe sinh sản thường khuyến khích phụ nữ sinh con trước 35 tuổi vì các lý do an toàn cho cả mẹ và bé, thì phụ nữ ở tuổi 35 chưa có con cũng không nên bị chỉ trích và chịu áp lực bởi các ý kiến nhiều chiều từ những người xung quanh. Mang thai ở độ tuổi nào là do quyết định của cặp vợ chồng tùy theo tương tác của đời sống cá nhân với các vấn đề kinh tế- xã hội mang tính cá thể, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Khi có con sau tuổi 35, các mẹ bầu cần tham vấn y khoa đễ nhận được lời khuyên và các can thiệp phù hợp nhằm chuẩn bị sức khỏe, tinh thần, thực hiện các xét nghiệm cần thiết, dự phòng các nguy cơ bệnh lý.  Dù làm mẹ ở tuổi nào, phụ nữ cũng đáng được trân trọng  bởi đang mang đến cho cuộc sống thêm 1 thiên thần.

 BS Chuyên khoa 2 Lê Ngọc Diệp

Thai Nhi Tuần 32 Đến 35, Bé Đã Ổn Định Ngôi Thai

Mang thai tháng thứ 9 (tuần 32~35) Kích thước thai nhi (cuối tuần thai thứ 35: Chiều cao khoảng 47cm và cân nặng khoảng 2500g

Sự phát triển của thai nhi tuần 32 đến 35

Em bé ổn định ở tư thế đầu quay xuống dưới

Em bé khi tới tuần thai thứ 28 sẽ xoay vòng trong nước ối, và có lúc ở tư thế ngôi ngược, đầu hướng lên phía trên. Tuy nhiên, khi sang tuần thai thứ 30, hầu hết các em bé sẽ ổn định ở vị trí ngôi đầu, đầu hướng xuống dưới. Vì vậy, ở giai đoạn này nếu bạn kiểm tra mà vẫn thấy em bé ở tư thế ngôi ngược thì phải nghiên cứu phương án khi sinh.

Các em bé khi đã ở tư thế ngôi đầu xuôi thì tử cung sẽ trở nên chật chội. Lượng nước ối cũng bị ít đi, chuyển động bị hạn chế, tay và chân sẽ chồi ra và có những động tác đá chân và đầu gối vào thành tử cung. Hoạt động của thai nhi sẽ làm bụng người mẹ chuyển động khá rõ từng phần như: bụng chồi hẳn lên hay có lúc bề mặt bụng như sóng đánh, làm cho bạn nghĩ rằng “Không biết chân hay khửu tay của con nhỉ!”. Khi thai nhi hoạt động trong bụng mẹ cũng chính là thông điệp mà em bé gửi tới mẹ báo rằng “con vẫn khỏe”.

Bắt đầu có mỡ dưới da, mặt to ra

Bắt đầu có mỡ dưới da, mặt to ra

Trong trường hợp thai nhi được sinh ra khi chưa tròn 37 tuần gọi là sinh non, nhưng khi thai được khoảng 34 tuần, em bé đã phát triển gần giống với em bé được sinh bình thường, cả về mặt bề ngoài hay độ hoàn thiện của các bộ phận nội tạng… Vì vậy, từ sau tuần thai thứ 34, cho dù có sinh non thì vẫn có thể nuôi dưỡng bình thường, không khác với các em bé đã phát triển đầy đủ.

Khác biệt trong quá trình phát triển ở mỗi em bé ngày càng lớn

Vào tuần thai thứ 34, em bé đã phát triển hoàn toàn đầy đủ, do vậy nếu có sinh ra trong thời kỳ này thì vẫn được coi là bình thường. Tuy nhiên, quá trình phát triển của mỗi em bé là khác nhau. Ngày nay, đã có nhiều phương pháp để quan sát sự phát triển của em bé.

Siêu âm để ước tính trọng lượng. Đo đường kính lưỡng đỉnh (bề ngang đầu), vùng bụng, chiều dài xương đùi để ước tính trọng lượng. Bạn nên kiểm tra chi tiết khi nghi ngờ hay phát hiện thai chậm phát triển.

Việc kiểm tra xem em bé có khỏe hay không gọi là “đánh giá thai nhi”. Cách thực hiện đơn giản và chính xác nhất đó là đo nhịp tim thai, kiểm tra nhịp tim của em bé. Kết nối bộ cảm biến gắn trên bụng mẹ với máy ghi tim thai và cơn co tử cung để kiểm tra.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Phụ Nữ Mang Thai Ở Độ Tuổi Sau Tuổi 35

Nếu chị em nào có mong muốn sinh con sau tuổi 35 thì cần cân nhắc một số vấn đề sau.

1. Những rủi ro có thể có khi mang thai sau tuổi 35

– Có thể mất nhiều thời gian để có thai: Khi bạn bước qua độ tuổi 30 trứng của bạn có thể suy giảm chất lượng Bạn có thể rụng trứng ít hơn, ngay cả khi bạn vẫn còn kinh nguyệt đều đặn.

– Trứng của một phụ nữ lớn tuổi cũng không thụ tinh dễ dàng như trứng của một phụ nữ trẻ. Do đó, có thể bạn phải mất nhiều thời gian hơn để có thai. Nếu bạn trên 35 tuổi và đã không thể thụ thai trong vòng sáu tháng, hãy đến bác sĩ để được tư vấn.

– Có nhiều khả năng đẻ sinh đôi sinh ba… Cơ hội có các bé sinh đôi tăng theo độ tuổi. Việc sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm cũng có thể đóng một vai trò quan trọng.

– Có khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ: Đây là loại bệnh tiểu đường chỉ xảy ra trong thời kỳ mang thai và nó phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi. Kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu thông qua chế độ ăn uống hoạt động thể chất và các biện pháp khác là điều cần thiết. Đôi khi bạn cũng cần dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ. Nếu không điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ có thể khiến em bé phát triển quá lớn gây khó khăn khi sinh.

– Nguy cơ phát triển cao huyết áp trong khi mang thai: Một số nghiên cứu cho rằng huyết áp cao trong thời kỳ mang thai trước 20 tuần (tăng huyết áp mãn tính), sau 20 tuần (tăng huyết áp thai kỳ) hoặc sau 20 tuần và đi kèm với protein trong nước tiểu phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi. Bạn nên theo dõi huyết áp rất thường xuyên để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé

– Dễ gặp biến chứng: Các bà mẹ lớn tuổi khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh nhau tiền đạo hơn phụ nữ trẻ.

– Nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể là cao hơn: Trẻ sinh ra từ những bà mẹ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn các vấn đề về nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down.

– Nguy cơ sảy thai cao: Nguy cơ sảy thai cũng tăng lên khi bạn lớn tuổi hơn, có lẽ do nguy cơ cao hơn của bất thường nhiễm sắc thể.

2. Để mẹ và bé khỏe mạnh

– Khám thai định kì: Trong quá trình mang thai bạn nên thực hiện đủ các chuyến khám thai định kì để theo dõi sức khỏe của bạn và sức khỏe của bé. Báo với bác sĩ về bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lạ mà bạn gặp phải dù bạn cho rằng nó không quan trọng.

– Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Trong thời gian mang thai bạn sẽ cần a-xít folic canxi sắt protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Bạn nên tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng về thực đơn riêng dành cho các bà mẹ.

– tăng cân vừa phải: tăng cân hỗ trợ sức khỏe của bé và giúp dễ dàng giảm cân sau khi sinh tăng cân từ 11 đến 16 kg trước khi mang thai là hợp lý. Nếu bạn đang thừa cân trước khi bạn thụ thai, bạn cần tăng cân ít hơn. Nếu bạn đang mang sinh đôi hoặc sinh ba, bạn có thể cần phải tăng cân nhiều hơn. Nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có một trọng lượng thích hợp.

– Tránh các chất nguy hiểm: Rượu thuốc lá và ma túy là những chất không được dùng trong thời kỳ mang thai

7 Điều Cần Biết Trước Khi Mang Thai – Hệ Thống Y Khoa Diamond

Khi nào dễ thụ thai nhất?

Nhiều nghiên cứu cho rằng, độ tuổi 20 – 24 là thời điểm lý tưởng để làm mẹ, nhưng hiện nay xu hướng làm mẹ đã trễ hơn, cụ thể là 30 tuổi.

Chế độ ăn uống

Người chồng cũng nên hạn chế uống cà phê vì trong cà phê có chứa caffein, gây suy giảm khả năng có con đến 50% ở đàn ông.

Phụ nữ cần bổ sung gì trước khi sinh?

Bác sĩ sẽ thống kê các loại thuốc bổ cần bổ sung cho cơ thể trước khi mang thai và các loại vitamin cho thai nhi. Trường hợp bác sĩ không đề cập, chị em nên chủ động hỏi bác sĩ.

Cân nặng

Thừa cân và thiếu cân làm ảnh hưởng đến thai kỳ. Khi bạn quá cân thì nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống và tập thể dục hằng ngày. Trường hợp giảm cân quá nhanh sẽ làm rối loạn chuyển hóa phá hủy hệ thống dinh dưỡng trong cơ thể nên bạn chỉ nên giảm 1kg/ tuần.

Các bác sĩ rất quan tâm đến chỉ số cơ thể (BMI) và cân nặng của phụ nữ để đưa ra các giải pháp kịp thời. Chính vì vậy, chị em nên ăn uống theo một chế độ dinh dưỡng khoa học mà bác sĩ tư vấn và nên tránh các đồ ăn vặt cũng như socola.

Thực hiện kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai

Để có chu kỳ thai khỏe mạnh bạn nên đặt lịch hẹn khám trước khi mang thai với một bác sĩ chuyên khoa tin cậy để trao đổi việc muốn có thai và những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng mang thai nhất là những bệnh di truyền. Trường hợp chị em bị đau một bên cung quanh bụng, cảm thấy nặng nề và khó nhọc thì nên siêu âm xương chậu để kiểm tra có bị u nang hay u xơ tử cung không để điều trị kịp thời trước khi mang thai.

Ngoài ra, chị em nên nhờ bác sĩ chuyên hoa tư vấn:

Tiêm phòng trước khi mang thai: Sởi – Quai bị – Rubella, Thủy đậu, Viêm gan siêu vi B và Cúm.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho thai kỳ.

Phát hiện và điều trị các vấn đề sức khỏe mẹ đang gặp phải.

Những loại thuốc được dùng và không được dùng khi mang bầu.

Tránh xa vật nuôi thú cưng

Khi mang thai chị em tiếp xúc với vật nuôi có nguy cơ mắc các bệnh về kí sinh trùng. Kí sinh trùng có trong lông của động vật xâm nhập vào cơ thể trong quá trình tiếp xúc có thể mắc một só bệnh như: Viêm cơ tim, viêm võng mạc mạch vành,…

Những điều nên tránh trước khi mang thai

Sảy thai, thai phát triển chậm hay chảy máu nhau thai là một trong những biến chứng do thuốc lá gây ra. Do đó, bạn nên tránh thuốc lá, bia rượu và các chất có hại.

Cả vợ lẫn chồng đều phải tránh các nguồn nhiệt vì theo nguyên cứu đầu bếp nam thường có có lượng tinh trùng ít hơn trung bình của nam giới do tiếp xúc với nguồn nhiệt thường xuyên. Khuyên chồng không nên mặc quần bó, ôm sát vì sự va chạm, cọ xát với quần sẽ sinh ra nhiệt ảnh hưởng đến tinh trùng.

Mang thai ngay sau khi sinh non hoặc bị thai lưu, sẩy thai: Sau khi tử cung phụ nữ chịu tổn thương cần ít nhất 2 năm để phục hồi.

Tự ý sử dụng thuốc: Khi mang thai phải thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc, một số loại thuốc thật sự không tốt cho thai nhi, thậm chí chúng còn gây dị tật. Tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào, dù là thuốc bổ hay vitamin.

Bên trên là 7 điều cần biết trước khi mang thai, giúp chị em có cái nhìn tổng quát và kiến thức còn vướng mắc. Đồng thời chuẩn bị một tâm lý vững vàng và thoải mái để bước vào chu kỳ mang thai hơn 9 tháng khỏe mạnh.

HỆ THỐNG Y KHOA DIAMOND

☎ Tổng đài: (028) 3930 75 75 🌐 Website: ykhoadiamond.com 📩 Fanpage: https://www.facebook.com/ykhoadiamond

✨ Phòng khám Đa Khoa Diamond ĐC: Số 181 Võ Thị Sáu, P7, Q3, HCM

✨ Phòng khám Sản Nhi Diamond ĐC: Số 9 Trần Quốc Thảo, P6, Q3, HCM

Bạn đang đọc nội dung bài viết Góc Nhìn Y Khoa: Trì Hoãn Mang Thai Đến Sau 35 Tuổi: Hãy Quyết Định Chỉ Khi Đã Chuẩn Bị Cho Điều Ấy trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!