Đợi tại bệnh nhẹ, chuyển lên tuyến trên vì thiếu máu với bệnh nặng

Nội dung chính

Các bệnh viện ở miền Tây Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng đến công tác điều trị cho người dân. Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ chỉ cung cấp số máu hạn chế cho các bệnh viện khác. Do vậy, nhiều người phải chuyển lên các bệnh viện trên hoặc nằm chờ truyền máu. Tình trạng này ảnh hưởng đến công tác chữa bệnh và cấp cứu. Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ gặp khó khăn trong việc mua sắm hóa chất, vật tư, và trang thiết bị y tế, dẫn đến tình trạng hết túi máu và hoá chất sàng lọc bệnh.
Chuyển lên tuyến trên hoặc nằm chờ truyền máu
Tình trạng các bệnh viện ở miền Tây bị thiếu máu, ảnh hưởng đến công tác điều trị cho người dân, trong đó Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ được xem là ngân hàng máu ở ĐBSCL cũng chỉ cung cấp nhỏ giọt, cầm chừng cho các bệnh viện. Tình trạng thiếu máu ảnh hưởng rất lớn đến công tác chữa bệnh, cấp cứu tại các bệnh viện ở Cần Thơ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Có người thân bị bệnh ung thư máu, anh Trần Thanh Nhàn (30 tuổi, ngụ Cần Thơ) cho biết, thay vì điều trị ở địa phương, anh Nhàn phải đưa người nhà lên Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TPHCM chạy chữa. “Tình trạng của mẹ tôi cần truyền tiểu cầu nhưng các bệnh viện ở Cần Thơ lại không có đủ tiểu cầu để truyền, buộc tôi phải đưa mẹ lên bệnh viện tuyến trên nên tốn nhiều chi phí”, anh Nhàn nói.

Đọc thêm  Thêm ca đậu mùa khỉ thứ 6 và tiết lộ gen bệnh "nội địa" đầu tiên

Liên quan câu chuyện thiếu máu, trao đổi với phóng viên Dân trí, Bác sĩ CKII Lê Hoàng Phúc, Trưởng phòng Kế hoạch và Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, khoảng một tuần nay tình hình thiếu máu ở bệnh viện rất căng thẳng vì trước đó thiếu tiểu cầu nay lượng hồng cầu cũng không đủ đáp ứng cho điều trị, đặc biệt nhóm máu A đang khan hiếm. “Những ca cấp cứu như xuất huyết tiêu hóa mà cần truyền nhóm máu A bắt buộc phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy ở TPHCM điều trị vì bệnh viện đang thiếu nhóm máu này. Hoặc trường hợp phẫu thuật 2-3 ngày là xong nhưng do thiếu máu nên bệnh nhân phải nằm chờ cả tuần, lúc đó chúng tôi dùng thuốc và truyền dịch cho người bệnh, đợi có máu mới phẫu thuật. Phía bệnh viện cố gắng kết nối tìm số lượng máu từ các bệnh viện để truyền cho bệnh nhân qua giai đoạn cấp cứu rồi mới chuyển lên tuyến trên. Chẳng hạn tuần trước chúng tôi đã chuyển 4-5 trường hợp do không có máu”, ông Phúc cho hay.

Do gặp khó khăn trong đấu thầu mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế kéo dài từ năm 2022, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ rơi vào tình trạng hết túi đựng máu, hóa chất sàng lọc bệnh truyền qua đường máu trong nhiều tháng qua (Ảnh: Bảo Kỳ).

Đọc thêm  Nam giới có thể sinh con không cần tinh trùng?

Cũng theo bác sĩ Phúc, 2 đơn vị hỗ trợ máu nhiều nhất cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ là Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ, Bệnh viện Chợ Rẫy, ngoài ra còn có Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang nhưng số lượng không nhiều. “Đối với Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ lấy máu hàng tuần, số lượng 100 đơn vị; Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ cung ứng khoảng trên

Câu hỏi: Bệnh nhẹ nằm chờ, bệnh nặng phải chuyển lên tuyến trên vì thiếu máu

1. Bệnh nhẹ nằm chờ là gì và tại sao cần nằm chờ?
– Bệnh nhẹ nằm chờ là tình trạng bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, không gây nguy hiểm tính mạng, do đó không cần chuyển lên tuyến trên. Bệnh nhẹ nằm chờ để cơ thể tự phục hồi và ít tiếp xúc với các bệnh lây nhiễm khác.

2. Bệnh nặng là gì và tại sao cần phải chuyển lên tuyến trên?
– Bệnh nặng là tình trạng bệnh nhân có triệu chứng nặng, có khả năng gây nguy hiểm tính mạng hoặc tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Cần chuyển lên tuyến trên để có cơ hội được chăm sóc và điều trị tốt hơn, đặc biệt là trong trường hợp thiếu máu khi cơ thể cần được cung cấp máu đủ để duy trì chức năng cơ bản.

3. Làm thế nào để xác định bệnh nhẹ và bệnh nặng?
– Để xác định bệnh nhẹ và bệnh nặng, người ta thường dựa vào triệu chứng và dấu hiệu của bệnh như sốt, đau, khó thở, mất nước, mất cân bằng cơ thể và các biểu hiện lâm sàng khác. Bác sĩ sẽ tiến hành khám và đánh giá tình trạng bệnh nhân để đưa ra quyết định chuyển tuyến phù hợp.

Đọc thêm  bà bầu ăn bắp cải có an toàn

4. Trong trường hợp thiếu máu, tại sao việc chuyển lên tuyến trên là cần thiết?
– Trong trường hợp bệnh nhân thiếu máu, cơ thể không đủ lượng máu cần thiết để duy trì chức năng cơ bản và điều trị bệnh. Việc chuyển lên tuyến trên giúp bệnh nhân có cơ hội nhận được máu từ nguồn máu dự trữ hoặc thực hiện các thủ tục y tế phức tạp và chuyên sâu hơn như chạy tia X, phẫu thuật hoặc điều trị chuyên môn bởi các chuyên gia có khả năng cung cấp sự chăm sóc tốt nhất.