Đề Xuất 3/2023 # Định Lượng Β Hcg Và Progesterone Trong Thai Ngoài Tử Cung # Top 3 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Định Lượng Β Hcg Và Progesterone Trong Thai Ngoài Tử Cung # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Định Lượng Β Hcg Và Progesterone Trong Thai Ngoài Tử Cung mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khoa Hóa Sinh

I.ĐẠI CƯƠNG:

THAI NGOÀI TỬ CUNG (TNTC) là tình trạng trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí ngoài buồng tử cung. TNTC là bệnh lý cấp cứu sản phụ khoa thường gặp. Trong 1000 lượt người mang thai thì có khoảng 17 trường hợp TNTC. Tần suất này ngày càng tăng một cách đáng kể. Hiện nay, các tiến bộ về xét nghiệm cận lâm sàng đã giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán sớm TNTC. Nhờ vậy, mối liên hệ giữa TNTC và vô sinh còn là vấn đề thời sự.

TNTC nếu được chẩn đoán sớm, lúc chưa vỡ thì tiên lượng tốt. Nếu chẩn đoán muộn, khi có biến chứng vỡ và chảy máu nhiều thì tỷ lệ tử vong là 1 – 1,5%. Trong số các phụ nữ có TNTC thì 30% sau đó mang thai bình thường, 10% tái phát TNTC ở lần thai sau và 50% các trường hợp này không may mắn có biến chứng vô sinh.

1.Nguyên nhân:

Tất cả những yếu tố ngăn cản hay làm chậm trễ sự di chuyển của trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung đều có thể là nguyên nhân gây TNTC. Những phụ nữ đã từng bị viêm nhiễm vòi trứng trước đây, hoặc có khối u buồng trứng làm cho vòi trứng bị chèn ép gây hẹp lòng vòi trứng hoặc làm cho vòi trứng bị kéo dài ra, hoặc có dị dạng bẩm sinh ở vòi trứng, hoặc đã từng phải chịu những cuộc phẩu thuật, thủ thuật trước đó trên vòi trứng thì dễ bị TNTC. Có bốn hình thái lâm sàng thường gặp của TNTC: TNTC chưa vỡ, TNTC vỡ, huyết tụ thành nang và thai trong ổ bụng.

Yếu tố quan trọng gây chửa ngoài tử cung là bệnh viêm vòi trứng do nhiễm trùng Chlamydia trachomatis (một bệnh lây qua đường tình dục). Người có nguy cơ cao chửa ngoài tử cung là những phụ nữ đã mổ vùng khung chậu gây dính quanh phần phụ (gồm vòi và buồng trứng), người nghiện thuốc lá (do tác hại của chất nicotin làm chậm sự vận động của vòi trứng)

Ví dụ: Với  HCG từ 1000 UI/ml, đã có thể nhìn thấy túi thai là một khối không bình thường, nằm tách biệt với buồng trứng, không nằm trong tử cung. Đôi khi thấy tim đập trong túi thai.

2.Triệu chứng:

Tất cả các trường hợp TNTC đều có thể dẫn đến chảy máu trong ổ bụng bất ngờ và nguy hiểm. Do đó, nếu được chẩn đoán sớm, khi chưa xảy ra biến chứng thì tiên lượng bệnh nhân (BN) sẽ tốt hơn.

-Trễ kinh là triệu chứng thường gặp nhất. Đôi khi BN không lưu ý đến triệu chứng này, có thể vì kinh nguyệt không đều, hoặc không nhớ ngày của chu kỳ kinh trước đó, hoặc ra huyết âm đạo bất thường lại trùng vào ngày kinh theo chu kỳ binh thường của BN.

-Rong kinh: Có nghĩa là có xuất huyết âm đạo kéo dài, thường với lượng máu ít, màu bầm đen và không đông. Nếu chú ý, BN sẽ thấy tính chất kinh lần này có khác những lần có kinh trước.

-Đau bụng: Thường là triệu chứng làm cho BN lo lắng và phải đến khám ở bệnh viện.  Đau xảy ra sau một thời gian trễ kinh hoặc đang trong lúc rong kinh. BN có thể đau phần bụng dưới bên phải (hố chậu phải) hoặc phần bụng dưới bên trái (hố chậu trái) hoặc ở giữa của phần bụng dưới (hạ vị). BN có cảm giác đau âm ỉ và thỉnh thoảng có cơn đau nhói.

-Khi TNTC đã vỡ, BN có thể bị choáng do chảy máu ở trong ổ bụng. Ngoài triệu chứng đau bụng ngày càng nhiều có khi đau dữ dội, bệnh nhân còn có cảm giác khát nước, vật vã, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt……

II. CÁC XÉT NGHIỆM LÂM SÀNG GIÚP CHẨN ĐOÁN SỚM THAI NGOÀI TỬ CUNG

1.β HCG:

β HCG là một glucoprotein có trọng lượng 36.700 dalton trong đó 70% là polypeptid còn lại 30% là carbonhydrat đây là phần có hoạt tính sinh học chủ yếu. HCG là một xét nghiệm cơ bản nhất để chẩn đoán thai. Tuy nhiên do cấu trúc của HCG có chuỗi α giống LH vì vậy khi định lượng HCG toàn phần sẽ xảy ra tình trạng phản ứng chéo với LH. Tuy nhiên LH và HCG khác nhau về chuỗi β nên khi định lượng β HCG sẽ phán ánh chính xác nồng độ HCG trong máu.

Có thể theo dõi nồng độ β HCG huyết thanh trong thai bình thường theo cách sau:

2.Progesterone:

Progesterone: là một hormone steroid có trọng lượng phân tử là 515.3 dalton. Progesterone huyết thanh thể hiện khả năng tồn tại của hoàng thể. Nồng độ Progesterone tăng dần và ít thay đổi trong 8-10 tuần đầu của thai kỳ.

Progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát thai ngoài tử cung giai đoạn sớm.

Progesterone giúp loại trừ khả năng thai ngoài tử cung với độ nhạy 97.5%

Thai không thể sống khi nồng độ Progesterone < 3,5 ng/ml với độ chính xác là 100%. Trong trường hợp này, có thể xác định thai hỏng mà không cần biết vị trí của thai. Có thể tiến hành nạo buồng tử cung để chẩn đoán tiếp.

Như vậy, nếu Progesterone <5 ng/ml có thể chẩn đoán đó là một tình trạng thai nghén không bình thường, có thể thai ngoài tử cung, sẩy thai không trọn vẹn hay thai lưu sớm. Với ngưỡng Progesterone < 5 ng/ml khả năng phát hiện sớm thai ngoài tử cung với độ nhạy 91.5% độ đặc hiệu 89.3% giá trị tiên đoán dương 96.2% và giá trị tiên đoán âm là 78.1%.  100% thai ngoài tử cung có nồng độ Progesterone < 15 ng/ml.

Khi tiến hành nghiên cứu trên 3647 bệnh nhân được định lượng Progesterone 1 lần duy nhất chúng tôi nhận thấy với nồng độ Progesterone ≥ 17.5 ng/ml có thể cho phép loại trừ thai ngoài tử cung mà không cần phải sử dụng bất kỳ một loại xét nghiệm nào khác.

Như vậy, Progesterone thực sự là một xét nghiệm có giá trị trong việc tầm soát có thai ngoài tử cung. βHCG là một xét nghiệm hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán có thai, tuổi thai….

Mổ Thai Ngoài Tử Cung Và Lưu Ý Sau Khi Mổ Thai Ngoài Tử Cung

Có từ 1 – 2% phụ nữ mang thai bị chửa ngoài dạ con, đây là một trong những bất thường về thai kỳ nguy hiểm nhất vì nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong cho thai phụ. Trong tất cả các biện pháp khắc phục hiện tượng này thì mổ chửa ngoài tử cung được coi là biện pháp hữu hiệu nhất. Vậy quy trình mổ thai ngoài tử cung diễn ra thế nào cũng như các lưu ý cần biết sau khi mổ chửa ngoài tử cung là gì? Bài viết sau các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết kể trên.

Tại sao phải mổ chửa ngoài tử cung?

Chửa ngoài tử cung là trường hợp bào thai không nằm trong buồng tử cung như bình thường mà làm tổ ở các bộ phận như vòi trứng, cổ tử cung. Theo một nghiên cứu cho thấy cứ 1000 phụ nữ mang thai thì có 3 – 4 người bị mang thai ngoài tử cung.

Các bộ phận như vòi trứng, cổ tử cung không phải là địa điểm lý tưởng cho các bào thai phát triển vì không đủ không gian cũng như dinh dưỡng. Chửa ngoài dạ con có thể vỡ bất cứ lúc nào gây chảy máu ồ ạt và ổ bụng khiến thai phụ bị ngất xỉu hoặc tử vong khi không được khắc phục và xử lý kịp thời chính vì thế việc mổ thai ngoài tử cung là vô cùng cần thiết.

Phương pháp mổ chửa ngoài tử cung được thực hiện thế nào?

Mổ chửa ngoài tử cung có tác dụng lấy đi khối thai thông qua phẫu thuật mở ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi. Hiện nay mổ nội soi thai ngoài tử cung là phương pháp phổ biến nhất vì phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm như: hạn chế đau đớn sau mổ, phải dùng ít thuốc kháng sinh, sức khỏe phục hồi nhanh và đảm bảo tốt tính thẩm mỹ sau phẫu thuật.

Tiến hành: sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng sau đó đưa dụng cụ phẫu thuật nội soi vào để thực hiện các thao tác và lấy phôi thai ra. Phẫu thuật nội soi đòi hỏi phải có trang bị kỹ thuật hiện đại và bác sĩ chuyên môn tay nghề cao.

Với các trường hợp chửa ngoài dạ con đã vỡ gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng thì bắt buộc phải tiến hành mổ mở khoang bụng.

Mổ thai ngoài tử cung cần kiêng gì?

Để không bị viêm nhiễm, sức khỏe nhanh hồi phục sau khi mổ chửa ngoài tử cung cần lưu ý những điều sau:

Kiêng quan hệ tình dục

Sau khi mổ nội soi thai ngoài tử cung các vết thương cần phải có một thời gian nhất định để bình phục do đó chị em cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi nào vết mổ lành lặn hẳn.

Hạn chế làm việc nặng

Hậu mổ chửa ngoài tử cung sức khỏe chị em rất yếu vì thế cần phải có khoảng thời gian phù hợp ít nhất là 2 tuần để sức khỏe bình phục, tránh làm những việc nặng hoặc vận động mạnh.

Kiêng kỵ trong chế độ ăn uống

Kiêng ăn đậu nành: trong đậu nành có chứa chất phytate làm cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bị ngăn cản, khiến việc tái tạo máu sau khi mổ chửa ngoài tử cung bị cản trở vì thế chị em cần tránh xa loại thực phẩm này.

Kiêng ăn gừng: gừng có tính nóng đồng thời kích thích tử cung co bóp mạnh hơn gây đau hoặc tổn thương trầm trọng hơn sau phẫu thuật.

Kiêng các thực phẩm tính hàn: hến, cua, ốc, trai sẽ ngăn cản quá trình đông máu làm cho tình trạng xuất huyết sau mổ chửa ngoài tử cung trầm trọng hơn.

Kiêng các thực phẩm: như đồ nếp, rau muống, thịt gà vì sẽ để lại sẹo lồi sau khi mổ thai ngoài tử cung.

Kiêng các chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá, cá phê khiến sức khỏe của chị em sau phẫu thuật hồi phục rất chậm.

Lời khuyên của bác sĩ

Mổ thai ngoài tử cung đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và thiết bị hiện đại nên phải được tiến hành ở các cơ sở uy tín để đảm bảo độ thành công và an toàn.

Sau khi mổ thai ngoài tử cung chị em nên tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ điều trị như:

Uống đủ nước mỗi ngày từ 2 – 2,5 lít để quá trình trao đổi chất diễn ra đều đặn hơn.

Tích cực bổ sung các loại rau củ quả để tăng cường các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Bổ sung các protein lành mạnh để tăng cường hấp thụ sắt, đẩy nhanh quá trình tái tạo máu.

Cần theo dõi kỹ những chuyển biến của sức khỏe sau khi mổ thai để tái khám kịp thời.

Thai ngoài tử cung bắt buộc phải được xử lý càng sớm càng tốt nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng, chị em cần theo dõi ngay khi khỏi phát hiện tượng lạ phải đi khám ngay. Nếu còn câu hỏi hay thắc mắc nào về việc mổ thai ngoài tử cung bạn có thể trao đổi trực tiếp với các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thái Hà qua ô tư vấn phía dưới.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu vì bác sĩ phụ khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Thai Ngoài Tử Cung

Mang thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.

Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5 phần ngàn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Người có thai ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có khả năng bị thai ngoài tử cung lại.

1. Tại sao phụ nữ có thể bị thai ngoài tử cung?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung đứng hàng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng,…

2. Diễn tiến của mang thai ngoài tử cung

Khối thai phát triển bên ngoài tử cung sẽ theo nhiều diễn tiến khác nhau.

– Nếu khối thai nằm bên trong vòi trứng, khi thai phát triển sẽ làm vòi trứng bị giãn to dần và căng phồng (gây đau thường xuyên vùng bụng dưới) và có thể bị rạn nứt (gây chảy máu ít, âm ỉ trong bụng). Khối thai có thể bị vỡ ra khi vượt quá khả năng căng dãn của vòi trứng, khi đó sẽ làm chảy máu nhiều trong ổ bụng. Trường hợp này cần phải mổ cấp cứu để cầm máu.

– Ở một số trường hợp khác, khối thai sẽ bị tống xuất qua vòi trứng vào trong ổ bụng, tạo nên một khối bên trong ổ bụng gây chảy máu muộn sau đó (gọi là huyết tụ thành nang).

– Hiếm hơn, khối thai sẽ tự tiêu biến đi sau một thời gian.

3. Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Phần lớn mang thai ngoài tử cung nằm ở đoạn bóng vòi trứng, nhưng thai cũng có thể làm tổ ở cổ tử cung, buồng trứng, và ổ bụng. Thai ngoài tử cung là một cấp cứu y khoa, và nếu không được điều trị có thể dẫn đến tử vong cho sản phụ.

Điều đáng nói là các triệu chứng mang thai ngoài tử cung không khác gì các dấu hiệu mang thai thông thường và vì vậy nó rất khó chẩn đoán. Theo số liệu thống kê, mang thai ngoài tử cung là lý do hàng đầu khiến thai phụ tử vong trong ba tháng đầu.

Chảy máu âm đạo bất thường

Một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên khi mang thai ngoài tử cung là xuất hiện đốm máu nơi vùng kín. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu phôi thai cấy vào thành tử cung, và đó là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Chính vì vậy, để xác định chính xác nguyên nhân, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Một số nguyên nhân khác có thể gây chảy máu âm đạo là triệu chứng sảy thai hoặc dấu hiệu mang thai.

Giảm lượng hCG trong máu

Qua dụng cụ thử thai, bác sĩ có thể cho bạn biết mức hCG đang giảm dần. Nếu bạn có thai kỳ bình thường, mức độ này sẽ tăng lên 2-3 lần. Nếu mức độ hCG có thể tăng nhưng tăng rất chậm hoặc có xu hướng đứng yên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm để khẳng định xem bạn có mang thai ngoài tử cung hay không.

Chuột rút

Chuột rút nhẹ trong thời gian đầu mang thai là bình thường nhưng chuột rút nghiêm trọng hoặc bị chuột rút đi kèm với các dấu hiệu khác như đau bụng, chảy máu âm đạo… thì đó có thể là dấu hiệu bạn đã mang thai ngoài tử cung. Chuột rút thường đi kèm với triệu chứng đau bụng như hiện tượng đau bụng kinh.

Chóng mặt

Chóng mặt là dấu hiệu sớm của việc mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu bạn bị ốm nghén hoặc ăn uống thiếu chất, thiếu máu hoặc ngủ không đủ giấc.

Đau bụng một bên

Đau bụng dữ dội một bên là dấu hiệu sớm của việc mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu chung của tất cả các ca mang thai ngoài tử cung. Khi ống tử cung bị vỡ thì triệu chứng đau bụng sẽ dữ dội hơn nhiều.

Áp lực lên trực tràng

Nếu cảm thấy khó chịu ở trực tràng, cảm giác áp lức lên trực tràng hoặc cảm thấy bị táo bón đi kèm với triệu chứng chảy máu âm đạo, bạn cần đi khám thai ngay. Đây rất có thể là dấu hiệu bạn đang mang thai ngoài tử cung.

Huyết áp thấp

Rò rỉ máu ở âm đạo có thể khiến chị em bị tụt huyết áp. Ngoài ra, chị em có thể còn cảm thấy khó thở, mệt mỏi. Đây rất có thể là dấu hiệu sớm của việc thai ngoài tử cung.

Đau vai gáy

Sau khi thai ngoài tử cung đã vỡ, bạn có thể cảm thấy đau vai gáy ghê gớm. Trong trường hợp này bạn cần đến ngay bệnh viện. Khi thấy đau vai kèm các triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo thì rất có thể bạn đã bị thai ngoài tử cung rồi đấy.

Buồn nôn

Buồn nôn cũng là một triệu chứng báo hiệu bạn mang thai ngoài tử cung. Vì ốm nghén gây nôn ói là rất phổ biến trong thai kỳ nên triệu chứng này rất khó để nhận biết.

Xuất huyết

Nếu ống dẫn trứng bị vỡ, bạn sẽ bị xuất huyết âm đạo ồ ạt. Trong trường hợp này có thể đe dọa đến tính mạng mẹ bầu. Khi ống dẫn trứng bị vỡ, bạn cần nhập viện để điều trị ngay. Nếu có bất cứ triệu chứng gì như ớn lạnh, lo lắng, chóng mặt, ra mồ hôi, mệt mỏi… bạn nên gọi ngay cho bác sĩ nhé!

4. Mang thai ngoài tử cung có thể lầm với bệnh lý gì?

Mang thai ngoài tử cung có thể lầm với những trường hợp bệnh lý sau đây:

– Rong kinh hay rối loạn kinh nguyệt (Đây là trường hợp thường gặp nhất) – Có thai giai đoạn sớm: cũng có thể bị ra máu và đau ít hay trằn nặng vùng bụng dưới. Có thai ở giai đoạn quá sớm khi siêu âm cũng sẽ không thấy được túi thai trong lòng tử cung, tương tự như hình ảnh siêu âm của mang thai ngoài tử cung. – Dọa sảy thai: cũng có tình trạng đau bụng và chảy máu âm đạo. – Thai hư (thai lưu) ở giai đoạn sớm sẽ có tình trạng ra máu dây dưa kéo dài, khi sắp bị sảy tự nhiên cũng có đau bụng. – Bệnh lý của các cơ quan khác trong ổ bụng (tùy thuộc vị trí mang thai ngoài tử cung bám vào hoặc gây đau).

5. Hậu quả của mang thai ngoài tử cung

Khối thai ngoài tử cung khi vỡ, có thể gây chảy máu ồ ạt trong bụng, nếu không cấp cứu kịp thời có thể bị mất máu nhiều, choáng và tử vong.

Hậu quả về sau:

– Khả năng tiếp tục có thai ngoài tử cung lại ở những lần có thai sau. – Khả năng bị vô sinh hoặc khó có thai (nếu cả hai vòi trứng đã từng bị thai ngoài tử cung bám hoặc đã bị phẫu thuật cắt bỏ).

6. Cách phòng ngừa mang thai ngoài tử cung

– Giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt tốt, nhất là trong giai đoạn sau sinh và cho con bú – Sử dụng các biện pháp phòng tránh thai hiện nay – Hạn chế nạo phá thai – Nên đi khám thai sớm:

+ Khi phát hiện hoặc nghi ngờ có thai (thử que nước tiểu hoặc có các dấu hiệu ốm nghén) + Khi bị đau bụng hay ra máu bất thường vào giai đoạn sớm của thai kì + Nếu có thai ở những người đã từng bị thai ngoài tử cung hay có tình trạng viêm nhiễm sinh dục trước đó

– Khi phát hiện hay nghi ngờ có thai ngoài tử cung, người phụ nữ nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán rõ ràng và điều trị kịp thời. Phát hiện sớm khi thai ngoài tử cung chưa vỡ sẽ giúp giảm được tình trạng mất máu do thai vỡ, giảm nguy cơ bị choáng và tử vong do thai ngoài tử cung, gia tăng khả năng giữ lại được vòi trứng – duy trì khả năng có thai lại bình thường.

– Khi có viêm nhiễm sinh dục nên đi khám bệnh để được điều trị đầy đủ. Khám phụ khoa định kỳ và khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm sinh dục để được điều trị thích hợp, tránh di chứng viêm dính gây tắc vòi trứng, nguy hại cho khả năng sinh sản về sau.

– Cuối cùng, người phụ nữ mang thai khi đi khám bệnh dù bất kì bệnh lý gì cũng nên thông báo cho bác sĩ và nhân viên Y tế về tình trạng có thai của mình, tránh việc chẩn đoán lầm và dùng thuốc không thích hợp.

Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung Và Cách Xử Lý Khi Có Thai Ngoài Tử Cung Tốt Nhất

Sau quá trình thụ thai, trứng đã thụ tinh không được đưa đến buồng tử cung mà làm tổ ở vị trí ngoài buồng tử cung sẽ tạo nên hiện tượng thai ngoài tử cung. Hậu quả của mang thai ngoài tử cung dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc có thể gây nguy hiểm tới tính mạng thai phụ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Vậy, việc nhận biết có thai ngoài tử cung, biện pháp phòng ngừa cũng như cách xử lý khi có thai ngoài tử cung như thế nào?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh đi làm tổ bên và phát triển ở vị trí ngoài buồng nội mạc tử cung, hiện tượng này còn được gọi là chửa ngoài dạ con. Vị trí mang thai ngoài tử cung có thể là vòi trứng, ổ bụng, sẹo mổ từ trước hoặc cổ tử cung.

Người phụ nữ khó phân biệt được dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm bởi mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu tương tự như mang thai thông thường khác. Do đó trường hợp thai ngoài tử cung rất khó được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, khi thai ngoài tử cung phát triển lớn hơn có thể làm gây sảy thai, thai ngoài tử cung tự tiêu hoặc gây vỡ ống dẫn trứng và trực tiếp đe dọa tới sức khỏe cũng như tính mạng của thai phụ.

Những triệu chứng thường gặp của thai ngoài tử cung:

Khi mới mang thai ngoài tử cung dấu hiệu cũng tương tự như mang thai thông thường. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà các mẹ bầu nên nghĩ tới thai ngoài tử cung như: chậm kinh, đau bụng, xuất huyết âm đạo, máu có màu đỏ sáng hoặc loãng hoặc sẫm màu hơn bình thường và thời điểm ra máu trước hoặc sau thời điểm hành kinh.

Trường hợp khối túi thai ngoài tử cung bị vỡ thì người sản phụ có thai ngoài tử cung dấu hiệu toát mồ hôi, chóng mặt, choáng váng, xuất huyết tử cung, tụt huyết áp và ngất đi và có thể nguy hiểm đến tính mạng sản phụ nếu không được ứng cứu kịp thời.

Tuy nhiên, khó có thể dự đoán được thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng hay thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ. Do vậy, không thể chỉ dựa vào triệu chứng hay kinh nghiệm dân gian mà chị em cần lưu ý thăm khám chuyên khoa để được hỗ trợ một cách khoa học.

Nguyên nhân và cách đề phòng mang thai ngoài tử cung

Một số yếu tố là nguy cơ chính cho mang thai ngoài tử cung có thể là: tiền sử thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu, tiền sử có phẫu thuật thai ngoài tử cung cắt vòi trứng hay phẫu thuật vùng bụng chậu và một số bệnh lý lây nhiễm qua đường sinh dục.

Một số yếu tố khác có thể là nguyên nhân tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở chị em phụ nữ như: trên 35 tuổi, hút thuốc lá (sống trong môi trường có khói thuốc lá), vô sinh, sử dụng một số biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Những dấu hiệu thai ngoài tử cung sau ivf và thai ngoài tử cung bệnh học hiện nay cũng chưa có nhiều công trình khoa học được công bố. Do vậy, cái chính để nhận biết mang thai ngoài tử cung là dựa vào những dấu hiệu của người thai phụ và sự thăm khám thường xuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung: chị em nên có kế hoạch sinh con trước 35 tuổi, không hút thuốc lá, tránh sinh hoạt trong môi trường có thuốc lá trước và trong khi mang thai, vệ sinh sạch sẽ và có lối sống lành mạnh.

Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ?

Nhiều người đang tự đặt câu hỏi rằng thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ? Nếu không thăm khám kỹ thì thậm chí bác sĩ chuyên khoa cũng khó dự đoán được thời gian thai ngoài tử cung sẽ vỡ. Bởi lẽ thời gian vỡ của thai ngoài tử cung còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của khối thai như vị trí làm tổ, kích thước của điểm đặt tổ và bản chất phát triển không giống nhau ở mỗi thai nhi.

Chỉ khi mẹ bầu được bác sĩ chuyên khoa thăm khám kỹ lưỡng mới có thể biết được thông tin chính xác về tốc độ phát triển của bào thai ngoài tử cung và các yếu tố tác động đến sự phát triển của bào thai. Do vậy, chị em cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai, nhất là khi bị mang thai ngoài tử cung.

Đặc biệt, khối thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào và mang lại nhiều phiền toái, nếu không có giải pháp cấp cứu kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Qua đó, chị em có thể tự nhận ra thai ngoài tử cung có nguy hiểm không.

Nếu chị em đang thắc mắc rằng ” thai ngoài tử cung có giữ được không?” hay “thai ngoài tử cung có sinh được không” thì câu trả lời cho chị em là mang thai ngoài tử cung “không thể” giữ được và do đó không thể để thai phát triển. Bởi vì khi trứng đã làm tổ tạo túi thai ở vị trí cố định ngoài tử cung thì không thể di chuyển đi hoặc đến tử cung của người mẹ được.

Cách điều trị mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung không thể giữ lại được do bào thai đã làm tổ không thể di chuyển đi hoặc di chuyển đến tử cung được nên không thể giữ thai nhi lại được. Khi có thai ngoài tử cung thì chị em lưu ý thăm khám để bác sĩ chuyên khoa cho lời khuyên về thai ngoài tử cung điều trị tốt nhất cho sức khỏe của chị em. Một số phương pháp xử lý thai ngoài tử cung như dùng thuốc, phẫu thuật hoặc theo dõi sự thoái triển của bào thai.

Sử dụng thuốc điều trị thai ngoài tử cung: khi được chẩn đoán sớm, kích thước bào thai còn nhỏ thì có thể điều trị bằng cách tiêm methotrexate để ngăn chặn sự phân chia của tế bào. Với phương pháp này, ống dẫn trứng được bảo tồn và không xâm lấn và không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của sản phụ.

Phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung: khi thai đã lớn và có tim thai hoặc βhCG quá cao, sản phụ nên được phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung. Với công nghệ hiện đại ngày nay thì bác sĩ chỉ cần mổ nội soi với vết cắt siêu nhỏ. Sau quá trình phẫu thuật, việc mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại hay mổ thai ngoài tử cung bao lâu quan hệ được hay mổ thai ngoài tử cung kiêng quan hệ bao lâu chỉ còn còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng phục hồi của sản phụ.

Theo dõi thai ngoài tử cung thoái triển. Đôi khi có những trường hợp bào thai không phát triển và tự teo đi, hay còn gọi là thai ngoài tử cung tự sảy, người sản phụ không cảm thấy triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Với trường hợp này thì chỉ cần theo dõi mà không cần điều trị gì vì có thể thai ngoài tử cung sẽ tự tiêu biến. Trường hợp thai không tự tiêu biến mà gây ra những biến chứng khác thì phải có lựa chọn điều trị phù hợp và kịp thời. Trường hợp thai ngoài tử cung thoái triển ra máu bao lâu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong cơ thể sản phụ.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Những dấu hiệu đầu tiên của mang thai ngoài tử cung cũng không khác gì với thai trong nội mạc tử cung. Vậy thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện, làm sao để biết được bào thai ngoài tử cung hay trong tử cung? Thật khó khăn để phân biệt được mang thai ngoài tử cung hay trong tử cung với những dấu hiệu mang thai sớm thông thường.

Có nhiều chị em đang băn khoăn rằng thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Nhắn với chị em rằng siêu âm là một trong những cách khoa học nhất để phát hiện thai ngoài tử cung. Người bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh siêu âm thai ngoài tử cung để tư vấn cho thai phụ và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất.

Khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, chị em phải thăm khám bác sĩ ngay. Hãy kể tường tận triệu chứng để bác sĩ có quyết định sử dụng những phương pháp chẩn đoán chuyên môn để có kết luận chính xác về tình trạng của mẹ bầu và bào thai, cụ thể như: xét nghiệm máu định lượng nồng độ βhCG; siêu âm hoặc nội soi ổ bụng.

Khi phát hiện có thai ngoài tử cung phải làm sao?

Nhiều chị em bị rối và trở nên quá sợ hãi khi biết mình đang mang thai ngoài tử cung vì chưa hiểu thai ngoài tử cung là sao? Nếu không có đủ thời gian để tìm hiểu có thai ngoài tử cung là như thế nào thì chị em chỉ cần chăm chỉ thăm khám và nghe lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa là sẽ có cách xử lý tốt nhất.

Khi có thai ngoài tử cung thử que được không?

Tuy vậy, khác với mang thai thông thường, nồng độ hormone hCG có dấu hiệu giảm dần ở người sản phụ có thai ngoài tử cung. Do vậy, khi thử thai bằng que thử, trường hợp thai ngoài tử cung sẽ cho kết quả vạch thứ 2 bị mờ.

Thai ngoài tử cung thì niêm mạc có dày không

Có một số trường hợp cơ thể chị em có những dấu hiệu của mang thai. Khi đi khám, không tìm thấy túi thai trong tử cung qua hình ảnh siêu âm và nhiều cách thử mà chỉ thấy niêm mạc dày lên. Đây cũng có thể là trường hợp thai ngoài tử cung mà không mẹ bầu nào mong muốn.

Những nguy hiểm mẹ bầu có thể gặp phải khi thai ngoài tử cung vỡ

Xung quanh vị trí thai làm tổ luôn có những mạch máu để nuôi thai, khi bào thai vỡ sẽ kéo theo các mạch máu cũng bị vỡ theo gây ra tình trạng xuất huyết. Khi đó máu sẽ tràn vào ổ bụng và làm thai phụ mất máu, tụt huyết áp, ngất xỉu và có thể tử vong nếu tình trạng mất máu nhiều và không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, trước khi mang thai, chị em cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cơ bản nhất để tránh bị sốc khi bị có thai ngoài tử cung. Còn khi đã có thai ngoài tử cung hoặc thì chị em cũng đừng quá lo lắng mà hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám chặt chẽ và được tư vấn những giải pháp tốt nhất.

FAQ – Câu hỏi thường gặp

Vì sao xảy ra tình trạng bị thai ngoài tử cung 2 lần

Vòi trứng bị hẹp hoặc bị tắt, trứng di chuyển chậm khiến cho phôi thai không thể đến tử cung và làm tổ ở đó. Thay vào đó, phôi sẽ tìm nơi bám trụ khác để phát triển như ống dẫn trứng.

Người mẹ bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm vùng chậu (vòi trứng, buồng trứng), u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… do bị vi khuẩn, các loại ký sinh trùng, các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra.

Thai phụ bị các biến chứng từ các cuộc phẫu thuật tại vùng bụng, xương chậu… làm buồng trứng bị ảnh hưởng.

Do hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc từ người khác khiến cho thành ống dẫn trứng bị hủy hoại, giảm cử động của vòi trứng khiến phôi không thể vào tử cung được dễ dàng.

Mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì để mau hồi phục?

Cá tươi: Cá là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy và cả những chị em mổ thai ngoài tử cung. Các loại cá biển tươi ngon như cá thu, cá hồi rất giàu axit béo sắt và axit béo omega-3 giúp cơ thể mau hồi phục, tái tạo máu. Cụ thể, trong 100 gram cá có chứa tới 1,7 miligram sắt, do đó rất tốt cho chị em mổ thai bị mất nhiều máu.

Thịt lợn: Với câu hỏi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì? thì thịt lợn là thực phẩm chị em không thể bỏ qua. Bởi lẽ, trong quá trình mổ thai ngoài tử cung người mẹ bị thiếu máu rất nhiều và cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể nhanh hồi phục.

Trong các loại thịt thì thịt lợn là thực phẩm rất giàu protein, chất béo cùng nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Không những thế, trong thịt lợn còn chứa nhiều vitamin, chất khoáng: Thiamin, Selen, Kẽm, Niacin, Phốt pho, Sắt, Vitamin B12, Vitamin B6,… giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh chóng, vết thương mau lành hơn. Có thể nói đây là loại thịt không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chị em.

Thịt gà rất tốt cho chị em mổ thai ngoài tử cung: Các chị em biết không, trong thịt gà có chứa nhiều chất phopho giúp phục hồi các chức năng của các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, thần kinh trung ương,… để các cơ quan này hoạt động được tốt hơn.

Bên cạnh đó, sau khi mổ thai cơ thể mẹ bị suy kiệt, mệt mỏi, do đó cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhiều, nếu ngủ được là tốt nhất. Trong thịt gà có chứa một hàm lượng axit amin có tên tryptophan như một liều “thuốc ngủ”, giúp làm dịu hệ thần kinh, cho chị em giấc ngủ ngon, sâu hơn. Đồng thời, thịt gà còn giúp cho việc tiêu hóa thức ăn chị em được dễ dàng hơn vì chúng có chứa nhiều Vitamin B6 giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Nhiều người cho rằng không nên ăn trứng vì cho rằng đây là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho cơ thể, nhưng thực tế không phải như vậy. Thực ra, trong trứng có chứa chất béo (Lecithin) sẽ giúp cho cơ thể điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol trong máu, giúp thúc đẩy quá trình phân tách và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Sữa: là thực phẩm không thể thiếu cho các chị em không biết ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung. Chỉ cần 1 ly sữa “nhỏ nhưng có võ”, chị em đã có được đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể nhanh hồi phục như protein, lipit, đường, vitamin cùng nhiều khoáng chất khác nhau như Kali, photpho, các vitamin A, B1, B2… Thói quen uống sữa đều đặn sẽ giúp chị em chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là những chị em vừa mới mổ thai ngoài tử cung.

Uống đủ nước: Bên cạnh các thức ăn bổ dưỡng, chị em cần uống nước thường xuyên để giảm sự bay hơi nước của cơ thể, tạo điều kiện cho hoạt động trao đổi chất diễn ra được thuận lợi hơn. Quan trọng hơn cả, các chị em cũng cần “nạp” thêm các loại vitamin tự nhiên thông qua việc ăn nhiều rau tươi và trái cây để dễ tiêu hóa, bổ sung protein, chất sắt để đề phòng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

18 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Các Mẹ Bầu Cần “Nằm Lòng”

https://poh.vn/hoidapcothaingoaitucung

Tài liệu tham khảo

https://vnexpress.net/suckhoe/dauhieusomnhanbietthaingoaitucung3813542.html

https://hellobacsi.com/mangthai/chuanbimangthai/dauhieumangthaingoaitucung/

https://www.acog.org/Patients/FAQs/EctopicPregnancy

Bạn đang đọc nội dung bài viết Định Lượng Β Hcg Và Progesterone Trong Thai Ngoài Tử Cung trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!