Đề Xuất 6/2023 # Đề Kiểm Tra 45 Phút (1 Tiết) Đề Số 3 Chương 4 Sinh Học 11 # Top 14 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Đề Kiểm Tra 45 Phút (1 Tiết) Đề Số 3 Chương 4 Sinh Học 11 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đề Kiểm Tra 45 Phút (1 Tiết) Đề Số 3 Chương 4 Sinh Học 11 mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tham khảo đề kiểm tra 45 phút Đề số 3 Chương 4 Sinh học 11- Sinh sản. Ưu điểm của mang thai và sinh con ở thú so với đẻ trứng ở các loài là gì ?; Cho biết sự giống nhau giữa các hình thức sinh sản phân đôi, nảy chồi, phân mảnh và trinh sản.

1. So sánh hình thức sinh sản bằng cách nhân đôi ở vi khuẩn và động vật đơn bào .

2. Nêu chiều hướng tiến hóa chung trong sinh sản hữu tính của động vật.

3. Cho biết sự giống nhau giữa các hình thức sinh sản phân đôi, nảy chồi, phân mảnh và trinh sản.

4. Ưu điểm của mang thai và sinh con ở thú so với đẻ trứng ở các loài.

1. * Giống nhau: Đều là hình thức phân đôi cơ thể mẹ thành hai cơ thể con, tng đó có sự phân chia vật chất di truyền , tế bào chất,…

*Khác nhau:

Vi khuẩn là sin vật nhân sơ, sự phân đôi trực phân , không hình thành thoi phân bào. Nhân và tế bào chất phân đôi cùng lúc. Vật chất di truyền , tế bào chất,… phân chia ngẫu nhiên nên các tế bào con nhận được không đều nhau.

Động vật đơn bào , sự phân đôi gián phân, có hìn tành thoi phân bào. Nhân tế bào phân đôi trước, vật chất di truyền phân chia đều nhau cho hai tế bào con.

2. – Về cơ quan sinh sản: từ động vật chưa có cơ quan sinh sản đến có cơ quan sinh sản; từ cơ quan sinh sản đơngiản đến cơ quan sinh sản phúc tạp; từ hai cơ quan sinh sản đực và cái cùng nằm trên một cơ thể ( lưỡng tính) đến nằm trên hai cơ thể riêng biệt ( đơn tính ).

– Về phương thức thụ tinh: tù thụ tinh bằng tiếp hợp ( ở động vật không có cơ quan sinh sản ) đến tự phối ( giao tử đực và cái nằm trên cùng một cơ thể thụ tinh với nhau) rồi đến giao phối là tiến hóa nhất.

– Về hình thức thụ tinh: thụ tinh ngoài có hiệu suất thấp đến thụ tinh trong có hiệu suất cao.

– Về hình thức sinh sản: từ đẻ trứng ( phôi được nuôi bằng chất dinh dưỡng có sẵn tng noãn hoàng) đến đẻ con ( nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho bào thai ổn định từ mẹ) bào thai phát triển tốt hơn.

– Về chăm sóc và bảo vệ con: từ chỗ con sinh ta không được nuôi dưỡng nên có khả năng sống sót thấp đến sinh ra được nuôi dưỡng nên có khả năng sống sót cao.

3. * Giống nhau: cơ thể con hình thành do tế bào của cơ thể mẹ nguyên phân nên có kiểu gen giống cơ thể mẹ. Không có giảm phân và thụ tinh.

* Khác nhau :

– Phân đôi : dựa trên phân hcia đơn giản tế bào chất và nhân như phân bào nguyên phân hay trực phân.

– Nảy chồi: dữa trên nguyên tắc nguyên phân nhiều lần để tạo nên chồi non, sau đó chồi non tách ra thành cơ thể mới.

– Phân mảnh: dựa trên mảnh vụn cơ thể , các mảnh này nguyên phân để thành cơ thể mới

– Trinh sản: dựa trên phân chia tế bào trứng (n) ( không thụ tinh) theo kiểu nguyên phân nhiều lần thành cơ thể mới đơn bội.

4.

– Ở thú, thai nhi nằm trong bụng mẹ nên được bảo vệ tốt trước kẻ thù ăn thịt hay các tác nhân gây bệnh khác như vi khuẩn, nhiệt độ,…

– Mang thai ở thú, nguốn cung cấp chất dinh dưỡng cho bào thai ổn định từ mẹ nên bào thai phát triển tốt.

– Phôi phát triển trong trứng nên sự bảo vệ kém hơn. Trứng và con non dễ bị tấn công bởi kẻ thù.

– Phôi thai phát triển nhờ chất dinh dưỡng có sẵn trong noãn hoàn.

Nằm Mơ Thấy Sinh Con Trai Là Điềm Báo Gì ? Đánh Đề Số Mấy ?

Nếu bạn nằm mơ thấy sinh con trai thì đó là một tin vui đối với bạn. Giấc mơ này báo trước về sự thành công trong công việc của chồng bạn. Sự thăng quan tiến chức sẽ khiến bạn và gia đình được người khác nể trọng và ngưỡng mộ.

Nếu chỉ nằm mơ thấy sinh con là tin tốt lành trong công việc làm ăn kinh doanh, gia đình êm ấm hạnh phúc.

Nằm mơ thấy sinh con trai , mà đứa bé đó lại sinh non thì chính là một lời cảnh báo đối với bạn, hãy cẩn trọng trong công việc và giữ kín bí mật khi nó chưa được hoàn thành.

Tag: Đồ thờ Bình Phước – Không gian gốm chuyên sản xuất và phân phối đồ thờ cúng bát tràng trên cả nước

Nằm mơ thấy mình sinh con gái là một giấc mơ rất tốt. Điều này ám chỉ rằng nếu bạn có con gái, thì con bạn sẽ lấy được một người chồng có gia đình nề nếp, gia giáo.

Nếu trong giấc mơ bạn thấy sinh con gái nhưng mình đang tự đỡ đẻ là điềm báo niềm vui và hạnh phúc sẽ đến với bạn. Còn nếu bạn thấy một người khác đỡ đẻ cho một người thì giấc mơ ngụ ý rằng bạn sẽ được quý nhân phù trợ trong tương lai.

Giải mã một số giấc mơ nằm mơ thấy sinh con, sinh em bé khác

Nằm mơ thấy sinh con mà bị mình đẻ rơi

Nếu bạn là người có bầu mà mơ thấy giấc mơ này, chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Hãy đi kiểm tra càng sớm càng tốt để tránh những điều xấu xảy ra. Còn nếu bạn là người bình thường mà mơ thấy giấc mơ này, thì có nghĩa là bạn sắp đánh mất một thứ gì đó quan trọng.

Nằm mơ thấy đứa trẻ mình vừa sinh ra đã có thể nói, ngồi như người lớn

Có phải trong thực tế bạn đang có những ý tưởng điên rồ, ảo tưởng về tương lai xa vời với thực tế. Hãy trở về với hiện thực và có những suy nghĩ, hành động thiết thực nhất.

Nằm mơ thấy sinh con mà là sinh đôi 2 đứa trẻ

Ngược lại với giấc mơ sinh một đứa trẻ bình thường, sinh đôi 2 đứa trẻ lại là giấc mơ may mắn. Mọi may mắn, tài lộc của bạn sẽ được nhân lên gấp đôi.

Nằm mơ thấy mình sinh em bé nhưng lại không rõ hình dạng

Đây là một giấc mơ rất xấu, hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đón nhận những thử thách, khó khăn sắp xảy đến với bạn.

Nằm mơ thấy mình sinh ra đứa trẻ kháu khỉnh, đáng yêu

Giấc mơ này báo hiệu bạn sắp đạt được những gì mà mình mong muốn.

Đây không phải giấc mơ xấu, mà là do bạn quá lo lắng về sức khỏe của mình và con nên mới gặp giấc mơ thế này. Nếu lo lắng, hãy đi kiểm tra thực tế để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý em bé.

Nằm mơ thấy sinh con và để lạc mất bé

Nằm mơ thấy có con nhưng em bé bị chết sau khi sinh

Đây là điềm báo về một thai kỳ khó khăn, chính sự lo âu về việc chăm sóc một đứa trẻ đã khiến bạn gặp trở ngại trong chính thai kỳ của mình.

Nằm mơ thấy sinh con, nhưng sinh ra một vật khác

Bạn đang rất lo lắng cho đứa con của mình vì thế nên bạn đã gặp phải giấc mơ thấy sinh đẻ ra một vật không phải là con người. Điều này phản ánh lên tình trạng lo lắng con bị dị tật bẩm sinh ở thai phụ khi đang trong quá trình theo dõi sức khỏe thai nhi.

Nhiều bà mẹ mơ thấy mình sinh ra một chú mèo, hay thậm chí là một quái vật. Những giấc mơ về vật nuôi, thú cưng là sự chuẩn bị cho việc bạn sẽ phải chăm sóc cho em bé yếu ớt và cũng rất đáng yêu trong tương lai. Những loài vật trong giấc mơ cũng lớn lên theo thai kỳ của bạn. Chẳng hạn, ở tam cá nguyệt thứ nhất, bạn sẽ thấy những chú thỏ con, trong khi ở các giai đoạn tiếp theo, bạn sẽ mơ thấy những con thỏ lớn. Những giấc mơ này tạo ra cảm giác gần gũi và an toàn hơn là lo lắng. Nhiều bà mẹ thậm chí còn thấy mình lấy em bé ra khỏi bụng, chơi đùa với bé rồi sau đó đưa bé trở về trong bụng mình.

Ngược lại, giấc mơ về quái vật lại chẳng hề vui tí nào. Lúc này, mẹ nên biết rằng có đến 42% phụ nữ mang thai thường gặp ác mộng. Những giấc mơ kiểu này chứng tỏ mẹ đang quá lo lắng về những khó khăn đang và sẽ gặp phải khi sinh con, và đây là cách mà bộ não cho bạn thấy những cảm xúc của chính mình.

Về thực tế thì đây là điều kỳ lạ, nhưng trong mơ thì có thể nhiều người mơ thấy. Chỉ là do ở hiện thực bạn có những tò mò, thắc mắc về chuyện đàn ông có thể sinh em bé hay không.

Nằm mơ thấy mẹ của mình sinh con em bé

Giấc mơ này không phải điềm xấu cũng không phải điềm tốt, nó chỉ cho thấy bạn đang lo lắng về gia đình mình. Có thể gia đình bạn đang có mâu thuẫn, không được êm đềm. Cảm giác trong giấc mơ cũng chính là những gì bạn trải qua trong thực tế.

Mơ đến người mẹ sinh con và bị chết

Điềm báo hiệu cho một sự khởi đầu mới. Cuộc sống của người đó sẽ có một sự thay đổi lớn.

Giải mã giấc mơ thấy mang thai, sảy thai

Với phụ nữ, mơ thấy mình mang thai có thể chỉ đơn thuần phản ánh việc cô ấy đang mang thai, đang muốn có con hoặc đang sợ có con. Nếu mơ thấy bản thân bạn mang thai mà thực tế không hề có mong muốn đó, thì giấc mơ có thể thể hiện có một bước ngoặt lớn đang chờ trước mắt, bước ngoặt đó không nhất thiết phải là một đứa bé sắp ra đời.

Bước ngoặt có thể là hướng đi, địa điểm, khao khát… của bạn. Trong giấc mộng, mang thai một đứa con còn thể hiện một cái gì đó cốt yếu với bản thân đang hình thành hoặc đang mất đi.

Mơ thấy sẩy thai là điền báo hiệu bạn đang theo đuổi những gì không đáng theo đuổi.Với phụ nữ, nó cũng có thể báo hiệu sự giảm sút về sức khỏe.Một người đàn ông mơ thấy giấc mơ này thường đang trải qua cảm giác tội lỗi hoặc hối hận, hoặc đang dự tính một thất bại nào đó.

Một người đàn ông mơ thấy mình mang bầu: điều này có thể xuất phát từ sự bất an về vị thế và những đóng góp của mình cho cuộc sống. Nó thường gặp ở những người cảm thấy mình không đủ năng lực như mình mong muốn và giấc mơ là một cách bù đắp lại cho mặt thiếu sót trong con người họ.

Sinh đôi Đánh 20, 30 khi mơ thấy mình sinh đôi.

Mơ thấy mẹ mình sinh em bé thì nên đánh 29, 39.

Nằm mơ thấy mình sinh em bé nhưng lại không rõ hình dạng: 65

Nằm mơ thấy mình sinh ra đứa trẻ kháu khỉnh, đáng yêu: 99

Nằm mơ thấy đứa trẻ mình vừa sinh ra đã có thể nói, ngồi như người lớn: 47, 78

Mơ thấy sinh đẻ là số: 27, 56

Mơ thấy trẻ con chết là số: 46

Mơ thấy mẹ bế con trai là số: 20, 60, 21

Mơ thấy mẹ bế con gái là số: 64, 14

Bà Bầu Uống Nước Mã Đề Được Không? 3 Công Dụng Hữu Ích Từ Mã Đề

Bà bầu uống nước mã đề được không?

Mã đề (hay xa tiền thảo) là loại cây có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người nhờ vào những thuộc tính tốt vốn có, thường được làm thuốc chữa bệnh, phơi khô pha trà hoặc làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Theo chuyên gia, bà bầu uống nước mã đề trong giai đoạn mang thai là vô cùng hữu ích nhờ vào tác dụng thanh nhiệt, kháng khuẩn của cây. Tuy nhiên, có lời khuyên rằng bà bầu trong 3 tháng đầu không nên uống nước mã đề để tránh xảy thai.

Vậy công dụng của mã đề là gì và cách dùng như thế nào là hợp lý? Hãy cùng Medplus tìm hiểu qua bài viết bên dưới bạn nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong cây mã đề

Mã đề là một loại thảo dược có tính lạnh và vị ngọt. Là loài cây chứa nhiều canxi và các khoáng chất, theo nghiên cứu với mỗi 100g lá mã đề sẽ có một lượng vitamin A tương đương với củ cà rốt. Ngoài ra mã đề còn chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như:

Vitamin C giúp giảm căng thẳng

Vitamin K cần thiết cho máu

Vitamin A duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh

Chất đạm tốt cho hệ tim mạch

Chất dinh dưỡng bate carotene tăng cường thị lực, chống ung thư

Allantoin và apigenin có tác dụng kháng viêm tự nhiên

3 công dụng hữu ích khi bà bầu uống nước mã đề

1. Thanh nhiệt cơ thể

Với những đặc tính tốt sẵn có, mã đề thường được lấy nấu cùng rau ngô, củ sâm tạo thành loại nước thanh mát, dễ uống, đặc biệt hữu ích cho các mẹ bầu. Vì trong quá trình mang thai cơ thể các mẹ sẽ có sự thay đổi, nên khó tránh cái tình trạng hay nóng nảy, khó chịu, dễ cáu gắt. Nước mã đề có tác dụng làm mát cơ thể, thanh nhiệt, giúp bà bầu thư giản và giảm căng thẳng trong kỳ thai nghén.

2. Trị viêm đường tiết niệu

Mã đề có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm, lợi tiểu, tiêu sưng. Bà bầu uống nước mã đề nấu kết hợp với rau bắp (ngô), rau diếp cá hoặc rau má lấy nước uống. Hỗn hợp nước này vô cùng thanh mát và dễ uống.

3. Cải thiện tình trạng rụng tóc

Khi mang thai, cơ thể bà bầu sẽ có nhiều thay đổi như nổi mụn, rạn da, giản tĩnh mạch, rụng tóc, rám da…Lấy cây mã đề phơi khô, sau đó đốt thành than và trộn với giấm bảo quản trong lọ trong vòng 1 tuần. Sau 1 tuần bạn có thể sử dụng bằng cách bôi trực tiếp lên chỗ bị rụng tóc, và liên tục dùng trong thời gian dài chắc chắn sẽ mang đến cho bạn kết quả như ý.

Món ngon dễ làm từ mã đề tốt cho sức khỏe của bà bầu

Trà mã đề

Nguyên liệu Cách làm

Đun rôi 1.5 lít nước rồi pha vào 50g mã đề khô. Đợi tầm 2-3 phút là có thể sử dụng

Hoặc nếu bạn muốn uống ở dạng cô đặc, thì với 1.5 lít nước đun cùng 20 – 40g mã đề (tươi), đun nhỏ lửa cho đến khi còn khoảng 500ml nước. Lúc này nước mã đề sẽ ở dạng giống siro.

Nước mát

Nguyên liệu

100g râu bắp

50g cây mã đề

50g rễ tranh

200g đường phèn

1kg mía lau (tầm 3-5 khúc)

Cách làm

Rửa sạch các nguyên liệu râu bắp, rễ tranh, mã đề, mía. Mía bổ dọc chẻ làm tư

Cho hỗn hợp nguyên liệu trên vào nồi lớn với khoảng 2 – 2.5 lít nước, đun đôi

Khi nước sôi để nhỏ lửa lại, cho đường phèn vào đảo đều

Đun tiếp hỗn hợp trong khoảng 5 – 7 phút rồi tắt bếp

Đợi nước nguội, chắt nước bằng rây để lọc hết phần xác nguyên liệu. Phần nước cho vài chai bảo quản tủ lạnh và sử dụng dần. Lưu ý chỉ nên dùng trong vòng 48h để đảm bảo chất lượng

Canh mã đề nấu tôm

Nguyên liệu

300 – 400g mã đề

100 – 200g tôm (có thể thay tôm bằng thịt bò, thịt heo, giò sống hoặc cá thác lác)

Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, hành tím

500ml nước

Cách làm

Mã đề rửa sạch, bỏ rễ, cắt khúc nhỏ

Tôm rửa sạch, bóc bỏ (hoặc không tùy theo sở thích của bạn), giã nhỏ (hoặc để nguyên)

Hành tím băm

Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và hành tím vào đảo đều đến khi nghe mùi thơm của hành thì cho tôm vào đảo cùng

Cho 500ml nước vào đun sôi

Nước sôi cho rau vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể dùng được

Một số lưu ý khi bà bầu uống nước mã đề

Mặc dù là loài cây thảo mộc với nhiều tính tốt nhưng nếu sử dụng tùy tiện hoặc quá lạm dụng thì có thể sẽ nguy hại đến cơ thể. Khi dùng mã để làm nước uống, chỉ nên dùng 1-2 ly một ngày và 4-5 ngày một tuần, tránh dùng các loại chất kích thích như cà phê, bia, rượu,…Bà bầu mang thai trong 3 tháng đầu không dùng nước mã đề tránh tình trạng xảy thai. Người bị thận yếu không nên uống nước mã đề và người khỏe mạnh cũng nên uống nhiều quá để tránh tính trạng mất nước, gây mệt mỏi cho cơ thể.

Qua những thông tin đã tổng hợp về mã đề trên, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Mơ Thấy Bà Bầu Có Ý Nghĩa Gì, Nên Đánh Đề Số Mấy?

1. Mơ thấy bà bầu có ý nghĩa gì?

Chiêm bao thấy bà bầu đi vào nhà

Nằm mộng thấy bà bầu đi đẻ

Việc thấy cảnh tượng bà bầu đi đẻ trong mơ là điềm báo không lành cho thấy bạn sắp gặp vận xui rủi trong cuộc sống. Mọi kế hoạch, dự án mà bạn đang thực hiện hay có ý định thực hiện đều khó mà thành công.

Ngủ mê thấy nói chuyện với bà bầu

Mê ngủ thấy bản thân đang nói chuyện với bà bầu ngụ ý rằng thời gian tới bạn sẽ gặp những chuyện không may mắn về tài chính, khả năng bạn bị lừa hoặc bị mất cắp vặt rất cao. Chính vì vậy nếu gặp phải giấc chiêm bao này bạn nên có kế hoạch cẩn thận trong việc chi tiêu, hãy để đồ đạc gọn gàng ngăn nắp và chuẩn bị sẵn tư tưởng để đối phó với những điều không may mắn có thể xảy ra.

Việc mơ mình nhìn thấy bà bầu phản ánh những điều khó khăn bạn sẽ phải đối mặt trong nay mai. Bạn đã vẽ ra rất nhiều kế hoạch cho tương lai với nhiều điều mới mẻ, thú vị nhưng lại chưa chuẩn bị tâm lý chưa sẵn sàng để đón nhận chúng.

2. Mơ thấy bà bầu nên đánh đề số mấy?

Mê ngủ thấy bà bầu thì nên đánh số 10

Giấc mộng thấy bà bầu đẻ thì nhớ đánh con 12 hoặc 82

Ngủ mê thấy việc đi thăm bà bầu thì nhớ đánh ngay cặp số 17 – 87

Mộng mị thấy bà bầu tới nhà thì đánh lô đề 50 hoặc 52

Chiêm bao thấy bà bầu sinh đôi thì hãy đánh số 06 hoặc 36

Mê ngủ thấy bà bầu sinh ba thì ghi nhanh con 27 hoặc 92

Giấc mộng thấy bà bầu sinh bốn nên ghi lô đề số 34 hoặc 53

Ngủ mê thấy bà bầu là em gái mình thì nên đánh 79 hoặc 95

Mộng mị thấy bà bầu là chị dâu mình thì nên đánh lô đề con 69 hoặc 77

Chiêm bao thấy bà bầu là mẹ mình thì nhớ đánh con 75 hoặc 67

Nằm mộng thấy bà bầu là vợ mình thì đánh con 02 hoặc 97

Mê ngủ thấy mình nói chuyện với bà bầu thì nên đánh số 22

Mộng mị thấy bà bầu khó thì hãy đánh con10 hoặc 12

Chiêm bao thấy bà bầu chuẩn bị đẻ đánh con 50 hoặc 92

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đề Kiểm Tra 45 Phút (1 Tiết) Đề Số 3 Chương 4 Sinh Học 11 trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!