Đau lưng sau tiệc nhậu có gắn liền với những bệnh nguy hiểm nào?

Nội dung chính

Uống nhiều rượu và bia có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe thận như tiểu đường đồng loạt và huyết áp cao. Việc uống quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính hoặc tổn thương thận lâu dài. Uống rượu cũng có thể gây ra bệnh gan, khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Các triệu chứng của vấn đề về thận có thể bao gồm đau nhức ở khu vực lưng trên tới lưng dưới và từ mông tới xương sườn. Nếu bạn có những triệu chứng này sau khi uống rượu, có thể có vấn đề về thận.
Ảnh hưởng của rượu bia đến thận có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường type 2 và huyết áp cao. Những tình trạng này thường dẫn đến bệnh thận. Uống nhiều hơn bốn ly rượu mỗi ngày được xem là uống quá mức, điều này sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính hoặc tổn thương thận lâu dài. Nguy cơ sẽ tăng lên nếu bạn còn hút thuốc. Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, khi uống quá nhiều rượu, thận sẽ không hoạt động bình thường, gây ảnh hưởng đến khả năng lọc máu và duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia cũng có thể gây ra bệnh gan, khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Khi bị bệnh gan, cơ thể không cân bằng lưu lượng máu và lọc máu tốt như bình thường, gây nguy hại đến sức khỏe tổng thể và tăng nguy cơ biến chứng. Khi thận gặp các vấn đề trên, khu vực xung quanh thận có thể cảm thấy đau sau khi uống bia rượu. Cơn đau này có thể xảy ra ở phía sau bụng, dưới lồng ngực và ở cả hai bên cột sống. Cơn đau thận có thể nhẹ hoặc nặng, đột ngột hoặc đau âm ỉ và có thể tác động đến một hay cả hai bên cơ thể. Các triệu chứng khác có thể kèm theo như nôn mửa, buồn nôn, đi tiểu đau, đi tiểu ra máu, ăn mất ngon, khó ngủ, đau đầu, mệt mỏi vv. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 5 triệu người bị suy thận, trong đó hàng năm có khoảng 8.000 ca mắc mới và khoảng 26.000 người bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thận sau khi uống bia rượu, bao gồm bệnh gan, sỏi thận, nhiễm trùng thận, mất nước, tắc nghẽn khúc nối bể thận – niệu quản và thận ứ nước.

Đọc thêm  cách hạn chế ngứa bụng trong thai kỳ

Câu hỏi: Đau lưng trên sau bữa nhậu cảnh báo bệnh nguy hiểm gì?

1. Bạn có bị đau lưng sau khi uống rượu không?
Đáp: Tôi có thể bị đau lưng sau khi uống rượu.

2. Đau lưng sau bữa nhậu có thể là dấu hiệu của bệnh gì?
Đáp: Đau lưng sau khi uống rượu có thể là dấu hiệu của viêm gan, viêm thận hoặc viêm cột sống.

3. Tại sao đau lưng sau bữa nhậu là một cảnh báo về bệnh nguy hiểm?
Đáp: Đau lưng sau khi uống rượu có thể chỉ ra rằng gan hoặc thận đã bị tổn thương, viêm hoặc vấn đề khác liên quan đến sự tiêu thụ rượu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như xơ gan, suy thận hoặc viêm khớp dạng thấp.

4. Có nguy cơ gì nếu không chữa trị đau lưng sau bữa nhậu?
Đáp: Nếu không chữa trị đau lưng sau khi uống rượu, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như xơ gan, suy thận hoặc viêm khớp dạng thấp có thể gia tăng. Ngoài ra, sự đau đớn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và hoạt động hàng ngày của bạn.