Dấu hiệu thầm lặng của khối u não không nên được lờ qua

Nội dung chính

Khối u não có hai loại là u lành tính và ác tính. U lành tính không phải ung thư, trong khi u ác tính là ung thư và có thể phát tán tế bào ung thư qua mạch máu và hệ bạch huyết. Cơn nhức đầu và các triệu chứng như khó ngủ, khó tập trung, mất hứng thú, mờ mắt, buồn nôn và co giật có thể là dấu hiệu của u não. Việc chẩn đoán u não có thể khó vì triệu chứng tương tự với các bệnh khác. Người bệnh cần đi kiểm tra và điều trị nếu có những triệu chứng này.

Khối u não có 2 loại là u lành tính và ác tính. Khối u lành tính dù là sự phát triển bất thường của tế bào não nhưng không phải ung thư. Trong khi đó, khối u ác tính là ung thư và có thể phát tán tế bào ung thư đi khắp cơ thể qua mạch máu và hệ bạch huyết, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Dấu hiệu thầm lặng của khối u não không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Nếu cơn nhức đầu dữ dội, dai dẳng không hết thì người bệnh cần đến bác sĩ kiểm tra ngay vì có thể đó là triệu chứng của u não

Khối u âm thầm phát triển trong não và có thể mất nhiều năm mới xuất hiện triệu chứng rõ rệt. Khi đó, người bệnh mới đi kiểm tra và biết mình có u não. Trong nhiều trường hợp, khối u ung thư đã tiến triển, việc điều trị lúc này trở nên hết sức khó khăn.

Đọc thêm  5 loại cây thực vật giúp chống lại bệnh tật

Một trong những nguyên nhân khiến chậm trễ trong chẩn đoán là các triệu chứng u não dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Các triệu chứng này là nhức đầu, cảm thấy khó chịu ở đầu, khó ngủ, khó tập trung, gặp vấn đề khi viết, nói hay ghi nhớ. Ngoài ra, một số người có biểu hiện mất hứng thú với các hoạt động thường ngày và kém hòa nhập với thế giới xung quanh.

Không những vậy, khi khối u não bắt đầu phát triển lớn, nó sẽ chèn ép lên các vùng trong não, dẫn đến những triệu chứng đặc trưng của bệnh như buồn nôn, ói mửa, nhức đầu dữ dội và dai dẳng, thường là vào buổi sáng. Ngoài ra, người bệnh còn bị mờ mắt, thường hay buồn ngủ, co giật, thay đổi hành vi và tính cách.

Khối u não còn gây ra các vấn đề về thần kinh như suy giảm thị giác hoặc liệt một bên cơ thể. Nếu khối u làm tăng áp lực nội sọ thì có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của dịch tủy não ở quanh não và tủy sống, từ đó dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng của u não khá đa dạng. Nhiều triệu chứng trong số đó như buồn nôn, ói mửa, mờ mắt dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe thông thường. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước và mức độ chèn ép các dây thần kinh của khối u mà người bệnh sẽ có những triệu chứng đặc trưng khác nhau.

Đọc thêm  Trăm người được kiểm tra, tư vấn về phòng ngừa đột quỵ

Tuy nhiên, nếu người bệnh bị nhức đầu dai dẳng hoặc bị buồn nôn, ói mửa trong thời gian dài thì hãy đi bác sĩ khám ngay lập tức. Dù nguyên nhân gây bệnh là gì thì cũng cần được chẩn đoán và điều trị, theo Medical News Today.

Câu hỏi thường gặp

1. Dấu hiệu thầm lặng của khối u não là gì và tại sao không nên bỏ qua?
Trả lời: Dấu hiệu thầm lặng của khối u não bao gồm đau đầu, buồn nôn, mất trí nhớ, thay đổi tâm trạng và các triệu chứng khác có thể không rõ ràng ban đầu. Không nên bỏ qua dấu hiệu này vì việc phát hiện sớm khối u não giúp tăng khả năng điều trị hiệu quả và cung cấp cơ hội sống sót tốt hơn cho bệnh nhân.

2. Các giải pháp nhằm nhận ra và chẩn đoán dấu hiệu thầm lặng của khối u não là gì?
Trả lời: Để nhận ra và chẩn đoán dấu hiệu thầm lặng của khối u não, các phương pháp như quét MRI, CT scan, xét nghiệm máu, khảo sát điện não, và kiểm tra thị lực có thể được sử dụng. Khi xác định được dấu hiệu nghi ngờ, nên tham khảo ý kiến ​​từ các chuyên gia y tế để khám phá và điều trị khối u não kịp thời.

Đọc thêm  Bệnh viện đa khoa hoạt động gần 4 tháng vẫn chưa được nghiệm thu