Đề Xuất 6/2023 # Dấu Hiệu Pháp Lý Của Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại # Top 14 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Dấu Hiệu Pháp Lý Của Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dấu Hiệu Pháp Lý Của Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

39061

Điều 187. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:a) Đối với 02 người trở lên;c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

1.1. Mang thai hộ vì mục đích thương mại là gì?

Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

1.2. Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là gì?

Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi tổ chức cho người phụ nữ mang thai hộ người khác bằng phương pháp áp dụng kĩ thuật hỗ trợ sinh sản nhằm mục đích hướng lợi về kinh tế hoặc mục đích khác.

2. Dấu hiệu pháp lý của tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

2.1. Khách thể

Khách thể của tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là chế độ quản lý nhà nước trong việc áp dụng kỹ thuật sinh sản để người phụ nữ mang thai hộ cho cặp vợ chồng gặp khó khăn về vấn đề này. Nhà nước thực hiện vai trò quản lý của mình đối với việc mang thai hộ là nhằm mục đích bảo vệ tính nhân đạo của các quy định pháp luật cho phép mang thai hộ, đồng thời chống lại hiện tượng lạm dụng cơ thể người phụ nữ để thực hiện việc mang thai hộ với mục đích thương mại.

Mặt khách quan của tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là tổng hợp những hành vi khác như chủ trì, dàn xếp, thương lượng, lên kế hoạch hoặc giúp đỡ hai bên cung, cầu gặp nhau, tạo các kiểu thuận lợi về vật chất hoặc tinh thần để tiến hành việc mang thai hộ.

Hậu quả của tội phạm không phải là dấu hiệu bắt buộc để định tội. Việc mang thai hộ đã được thực hiện thành công hay chưa hay chủ thể đã đạt được mục đích thương mại hay chưa không đóng vai trò quyết định trong việc tội danh mà chỉ có ý nghĩa trong việc xác định rõ trách nhiệm hình sự khi Tòa án quyết định hình phạt.

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý, người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và mong muốn thực hiện hành vi đó nhằm được hưởng lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác.

Mục đích phạm tội là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Theo đó, chỉ khi nào người tổ chức mang thai hộ có mục đích thương mại thì mới phạm tội này. Mục đích thương mại được hiểu là mục đích đạt được lợi ích vật chất (lợi ích về kinh tế) hoặc lợi ích khác.

Chủ thể của tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là những người có năng lực trách nhiệm hình sự từ đủ 16 tuổi trở lên.

3. Về hình phạt của tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Người phạm tội theo quy định của khoản 1 Điều 187 Bộ luật hình sự có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm; phạm tội đối với 02 người trở lên hoặc phạm tội từ 02 lần trở lên hoặc lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức để phạm tội hoặc phạm tội trong trường hợp tái phạm nguy hiểm có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm theo quy định của khoản 2 Điều 187 Bộ luật hình sự.

Phạm Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại Theo Blhs 2022

Một chủ thể bị coi là phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại phải đảm bào đủ 4 dấu hiệu đã đề cập ở phần 2.2.

Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Câu hỏi về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi khi nào thì bị kết tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

1. Căn cứ pháp lý về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

2. Nội dung tư vấn về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Mang thai hộ là một trong những giải pháp mới cho một số cặp vợ chồng vô sinh muốn có con và vừa với túi tiền của mình. Pháp luật Việt Nam cũng quy định rất cụ thể về việc mang thai hộ. Mục đích của việc cho phép mang thai hộ là để tạo điều kiện, mở ra tia hy vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh. Tuy nhiên, để kiếm tiền, bằng mọi thủ đoạn, lợi dụng tình hình này, một bộ phận người đã lợi dụng để tổ chức mang thai hộ với mục đích kinh tế, kiếm tiền thu nhập. Để hạn chế tình trạng này, đảm bảo giao dịch mang thai hộ được diễn ra theo đúng ý nghĩa, Bộ luật Hình sự 2015 cũng đã quy định xử phạt tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Cụ thể như sau:

2.1. Thế nào là phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Phạm tội tổ chức mang thai hộ được quy định cụ thể tại điều 187 BLHS 2015:

“Điều 187. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại 1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Đối với 02 người trở lên;

BLHS không nêu định nghĩa như thế nào thì được coi là hành vi phạm tội mang thai hộ vì mục đích thương mại; thay vào đó, BLHS quy định về chế tài xử lý nếu người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội đã được quy định. Thông thường, mang thai hộ được hiểu là việc một người phụ nữ mang thai và sinh con thay cho người khác. Về mặt sinh học, phôi thai được cấy trứng đã thụ tinh của cặp cha mẹ vào tử cung của người mang thai hộ. Theo điều 3 Khoản 23 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghĩa thì m ang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, có lỗi, được quy định trong BLHS do người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi theo luật định, để thực hiện hành vi tổ chức cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại, xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình.

2.2. Cấu thành tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Để cấu thành tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thì chủ thể phạm tội phải hội tụ đủ 4 dấu hiệu sau:

Chủ thể phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại:

Là bất cứ ai có năng lực trách nhiệm hình sự và độ tuổi theo quy định tại điều 12 BLHS 2015. Người phạm tội này là người từ đủ 16 tuổi trở lên thực hiện, không thuộc trường hợp mất năng lực hình sự (ví dụ như người mắc bệnh tâm thần, mắc các bệnh khác làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi….). Độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không thuộc đối tượng phải chịu TNHS về tội này theo quy định tại điều 12 BLHS 2015.

Khách thể phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: Đây là tội xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình, xâm phạm đến việc quản lý của Nhà nước trong việc tổ chức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Mặt chủ quan về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: Người thực hiện hành vi phạm tội này thường có lỗi cố ý trực tiếp. Chủ thể biết được hành vi của mình là việc tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại nhưng vẫn làm, mong muốn hậu quả xảy ra.

Mặt khách quan về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại:

– Hành vi khách quan: hành vi tổ chức cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại. Đó là hành vi của một người mang thai cho người khác để được hưởng lợi ích kinh tế hoặc một lợi ích khác theo như thỏa thuận giữa 2 bên. Hành vi đó có thể là việc tìm kiếm, sắp xếp, kết nối, gặp gỡ họ với người cần được mang thai hộ, trao đổi, tạo điều kiện, hỗ trợ mang thai hộ…

– Hậu quả: việc mang thai hộ diễn ra thành công. Hậu quả ở tội phạm này được coi là căn cứ để xác định rõ trách nhiệm hình sự, chứ không được xem là căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của người tổ chức.

2.3. Hình phạt của phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Căn cứ điều 187 BLHS 2015, chế tài áp dụng đối với phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại như sau:

Khoản 1 điều 187 quy định mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khung hình phạt tăng nặng: Khoản 2 điều 187 quy định khung hình phạt tăng nặng với mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, áp dụng cho 1 trong các trường hợp sau:

– Đối với 02 người trở lên: Đây là phạm tội có nhiều người mang thai hộ vì mục đích thương mại

– Phạm tội 02 lần trở lên: Đây là trường hợp phạm tội 2 lần trở lên mà lần đầu phạm tội đó chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức: Đây là việc chủ thể phạm tội mượn danh của một cơ quan, tổ chức nào đó để thực hiện tội phạm.

– Tái phạm nguy hiểm: Đây là trường hợp phạm tội đã đảm bảo các dấu hiệu của tái phạm nguy hiểm. Theo điều 53 của BLHS 2015, các trường hợp được coi là tái phạm nguy hiểm bao gồm:

+ Đã bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng do cố ý, chưa xóa án tích nhưng lại thực hiện tiếp những hành vi phạm tội có tính chất như trên.

+ Đã tái phạm, chưa xóa án tích nhưng mà thực hiện những hành vi phạm tội do cố ý.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Một chủ thể bị coi là phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại phải có đủ 4 dấu hiệu đã đề cập ở phần 2.2. Bao gồm: mặt chủ thể, chủ quan, khách thể, khách quan. Và chủ thể phạm tội này phải chịu các chế tài được quy định cụ thể tại điều 187 BLHS 2015. Với tội danh này, chủ thể phạm tội phải chịu mức phạt tù cao nhất lên đến 05 năm và ngoài ra còn phải chịu hình phạt bổ sung khác.

Để được tư vấn chi tiết về tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn

Chuyên viên: Kiều Trinh

Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại: Điều Chỉnh Để Áp Dụng Thống Nhất

Theo đó, pháp luật đã mở cánh cửa pháp lý cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn những tia hy vọng mà từ trước tới nay đang bị nghiêm cấm và chưa có bất kỳ quy định nào ràng buộc trách nhiệm pháp lý của các bên trong việc mang thai hộ.

Theo xu hướng đó, nhằm điều chỉnh hiện tượng lạm dụng việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đi ngược với bản chất nhân văn của việc mang thai hộ, Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS) đã bổ sung điều “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” (Điều 187).

Về chủ thể tội phạm, Điều 187 BLHS quy định đối với cá nhân có hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục thương mại là những cá nhân từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự.

Xét trong mối tương quan giữa tên tội danh “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” với chủ thể tội phạm theo tinh thần điều luật thì đối tượng chủ thể của điều luật này không chỉ hướng tới cá nhân trực tiếp mang thai hộ mà còn cả những người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Tuy nhiên, cả tên điều luật và chủ thể phạm tội quy định tại khoản 1 điều này đang tạo ra các cách hiểu khác nhau theo chiều hướng thu hẹp đối tượng phạm tội chỉ đối với “người tổ chức”, còn người mang thai hộ đơn thuần (không có yếu tố tổ chức) thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của tội danh này.

Để có cách hiểu và áp dụng thống nhất, cần khắc phục hạn chế này bằng cách sửa lại tên điều luật theo hướng mở rộng tối đa chủ thể phạm tội như “Tội mang thai hộ vì mục đích thương mại”, đồng thời quy định dấu hiệu “tổ chức” trong tên tội danh thành tình tiết định khung tăng nặng trong cùng điều luật.

Khó phân định ranh giới giữa “mang thai hộ vì mục đích thương mại” với “mang thai hộ vì mục đích nhân đạo” để đánh giá chứng cứ, truy cứu trách nhiệm hình sự. Mặc dù, khoản 22 và khoản 24 Điều 3 Luật HNGĐ đã quy định rõ nội dung này, nhưng trên thực tế việc mang thai hộ có nhiều biến tướng nên việc phân định mục đích của người tổ chức mang thai hộ chỉ dựa vào tiêu chí có hay không việc “hưởng lợi ích kinh tế và lợi ích khác” là khó khăn.

Việc mang thai diễn ra trong thời gian không ngắn và chi phối sức khỏe, tâm lý, tình cảm cũng như tài sản của người trực tiếp mang thai. Ngay quy định tại Điều 97 và Điều 98 của Luật HNGĐ đã quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ mang thai hộ đã đề cập đến vấn đề “chi phí thực tế” để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe sinh sản trong suốt quá trình mang thai hộ. Do vậy, ngoài quy định trong Luật HNGĐ, để áp dụng có hiệu quả điều luật này cần có hướng dẫn khá chi tiết nội dung này.

Tình tiết định khung tăng nặng theo quy định tại khoản 2, Điều 187 quy định “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: a) Đối với 2 người trở lên; Phạm tội 2 lần trở lên; Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức; Tái phạm nguy hiểm”.

Nếu giữ nguyên tên tội danh thì tại điểm a của khoản này cần bổ sung thêm cụm từ “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại đối với 2 người trở lên” bởi quy định như hiện tại chưa rõ ý trong vấn đề xác định đối tượng là người trực tiếp mang thai hộ hay người có nhu cầu mang thai hộ.

Đồng thời, để xử lý các hành vi của một số đối tượng đặc biệt trong tội danh này cần bổ sung các tình tiết tăng nặng mới tại khoản 2 như “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn”, “cưỡng ép người mang thai hộ”, “gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi nguy hiểm cho xã hội, vi phạm nghiêm trọng tới quy định của pháp luật về HNGĐ và kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, do vậy cần điều chỉnh Điều 187 quy định về tội danh này nhằm bảo đảm sự phát triển lành mạnh của xã hội và phát huy giá trị nhân văn của hình thức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại Sẽ Bị Xử Lý Hình Sự

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo- cái tên cũng cho thấy rằng việc mang thai hộ chỉ với mục đích hỗ trợ cho những cặp vợ chồng không có khả năng tự sinh con; vậy mà mục đích cao đẹp đó đang bị biến tướng trở thành mang thai hộ vì mục đích Thương mại. Vậy việc làm này pháp luật xử lý như thế nào?

Nội dung tư vấn:

1. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và vì mục đích thương mại có gì khác nhau?

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện mang thai giúp cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai, sinh con mặc dù đã áp dụng kỹ thuận hỗ trợ sinh sản; bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Đặc điểm cơ bản của việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là người phụ nữ hoàn toàn tự nguyện mang thai “hộ” và không nhận bất kỳ lợi ích kinh tế nào.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện trên sự tự nguyện và được xác lập bằng văn bản.

Để thực hiện biện pháp mang thai hộ, không phải do các bên tự tìm đến nhau nhờ mang thai, mà phải tuân theo các điều kiện và trình tự thủ tục nhờ mang thai, sinh con khá chặt chẽ. Việc này được quy định cụ thể trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và Nghị định 10/2015/NĐ-CP hướng dẫn về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Như vậy giữa mang thai hộ vì nhân đạo và vì thương mại đều giống nhau ở việc người nhờ mang thai không thể tự mang thai, sinh con được dù đã áp dụng kỹ thuận hỗ trợ sinh sản và cách thức thực hiện về y tế cũng giống nhau. Tuy nhiên về mục đích là hoàn toàn khác nhau. Ở mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì mục đích của người mang thai hộ chỉ là giúp đỡ những cặp vợ chồng khó khăn thì mang thai hộ vì mục đích thương mại lại nhằm có được lợi ích cho bản thân mình.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại là một hành vi bị pháp luật Hôn nhân và gia đình cấm thực hiện.

2. Trách nhiệm mà người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại phải chịu

Mặc dù quy định của Luật hôn nhân và gia đình cấm việc một người phụ nữ mang thai hộ vì mục đích thương mại. Nhưng khi xử lý hình sự lại không xử lý người mang thai hộ mà đối tượng bị xử lý lại là người tổ chức việc mang thai hộ chứ không phải những người nhờ mang thai hay trực tiếp mang thai. Trong khi đó, lại không có định nghĩa người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là người như thế nào?

Người tổ chức mang thai hộ có thể hiểu là người đứng ra thực hiện các hành vi để hỗ trợ bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ tiến hành việc mang thai hộ, các hành vi hỗ trợ thường thấy là: tạo điều kiện cho các bên có nhu cầu mang thai hộ gặp gỡ, trao đổi, bàn bạc, sắp xếp, tạo điều kiện và hỗ trợ về các phương tiện…Mục đích cuối cùng của người thực hiện hành vi là vì mục đích thương mại.

Theo quy định của Bộ luật hình sự tại điều 187: Hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại không bị xử phạt hành chính mà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với mức phạt tương ứng như sau:

– Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

– Trường hợp tổ chức mang thai hộ đối với hai người trở lên hoặc phạm tội 02 lần trở lên hoặc lợi dụng danh nghĩa của cơ quan tổ chức (như bệnh viên…) hoặc tái phạm nguy hiểm thì sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

– Hình phạt bổ sung: bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Một người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại khi thỏa mãn các điều kiện sau:

Chủ thể: người phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự ( theo quy định của Bộ luật hình sự là người từ đủ 16 tuổi trở lên) và là người đứng ra thực hiện tất cả các hành vi phạm tội để tổ chức việc mang thai hộ vì mục đích thương mại. Điều đó có nghĩa, ở tội phạm này pháp luật chỉ xử lý hình sự với người tổ chức cho việc mang thai hộ diễn ra để thu lợi chứ không phải bên nhờ mang thai hay bên mang thai.

Mặt khách quan của tội phạm: hành vi tổ chức mang thai hộ gồm tổng hợp nhiều hành vi khác nhau từ việc tạo điều kiện cho bên có nhu cầu mang thai gặp gỡ, trao đổi, và hỗ trợ phương tiện để các bên tiến hành việc mang thai hộ. Mục đích của người tổ chức mang thai hộ trong trường hợp này là nhận được lợi ích vật chất của bên nhờ mang thai hộ; mục đích mang thai không phải là yếu tố quyết định việc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan: người thực hiện hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thực hiện hành vi với lỗi cố ý, tức họ hiểu rõ hành vi mình thực hiện là không được phép, biết được hậu quả nhưng vẫn chủ động thực hiện.

Trân trọng cảm ơn!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dấu Hiệu Pháp Lý Của Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!