Đề Xuất 6/2023 # Đau Dây Chằng Khi Mang Thai Và Cách Khắc Phục # Top 8 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Đau Dây Chằng Khi Mang Thai Và Cách Khắc Phục # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đau Dây Chằng Khi Mang Thai Và Cách Khắc Phục mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn có thể sẽ phải trải nghiệm một triệu chứng mới khi mang thai, đó là triệu chứng đau ở bụng dưới, đặc biệt là những khi bạn gắng sức. Đó có thể là triệu chứng của đau dây chằng khi mang thai.

Dây chằng là một nhóm các mô xơ cứng có tác dụng hỗ trợ cơ bắp và các cơ quan nội tạng của bạn. Trong thai kỳ, dây chằng cũng sẽ mở rộng và phát triển để hỗ trợ tử cung khi tử cung trở nên lớn hơn.

Khi dây chằng căng, bạn sẽ cảm thấy đau đớn và ê ẩm, đó chính là các cơn đau dây chằng. Hầu hết các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ đảm bảo với bạn rằng những cơn đau như vậy là bình thường.

Trong ba tháng cuối thai kỳ, các cơn đau dây chằng có thể tăng do tử cung của bạn đã phát triển lớn hơn nhiều và các dây chằng phải căng ra hơn nữa để hỗ trợ tử cung nâng đỡ trọng lượng của em bé, nước ối, nhau thai …

Có 1 số cách bạn có thể áp dụng để làm giảm sự khó chịu của các cơn đau dây chằng.

Một số biện pháp khắc phục cơn đau dây chằng khi mang thai:

Nghỉ ngơi – Đặc biệt là sau khi tập thể dục.

Thay đổi tư thế – Nếu bạn đang ngồi khi cơn đau đến thì hãy cố gắng đứng lên hoặc nằm xuống. Nếu bạn đang đứng, hãy thử uốn người hoặc vươn vai.

Đi bộ – Đi bộ sau khi trải qua một cơn đau dây chằng cũng có thể có tác dụng giúp bạn thoải mái hơn.

Nhiệt – Đắp một miếng đệm nóng vào vùng bụng dưới có thể giúp bạn nhanh chóng vượt qua cơn đau. Ngâm mình trong nước ấm hoặc tắm nước nóng dưới vòi sen có thể có tác dụng tương tự. Nhưng bạn cần lưu ý không nên để quá nóng hay dùng cách này quá lâu.

Thuốc – Nếu cơn đau quá kinh khủng và làm bạn mất ngủ, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc dùng Tylenol để giảm sự khó chịu.

Xoa bụng – Chúng ta thường có xu hướng chà xát bằng tay vào phần cơ thể cảm đang thấy khó chịu để đối phó với cơn đau. Với cơn đau dây chằng, chà xát nhẹ nhàng cũng có tác dụng.

Cơn đau dây chằng khi mang thai sẽ giảm đi theo thời gian và đến bất ngờ. Nếu bạn đang trải qua một cơn đau mà càng lúc càng tồi tệ hơn thay vì chỉ là 1 sự khó chịu, điều này có thể là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng hơn.

Những chứng bệnh có triệu chứng đầu tiên tương tự như một cơn đau dây chằng có thể là:

Viêm ruột thừa – Những cơn đau của viêm ruột thừa sẽ bắt nguồn từ vùng bụng dưới bên phải của bạn và thường kéo theo sốt, buồn nôn và ói mửa. Nếu bạn nghi ngờ bạn có viêm ruột thừa đi khám ngay lập tức.

U nang buồng trứng hoặc mang thai ngoài tử cung cũng có thể làm bạn gặp phải những cơn đau bụng sắc nét, nhưng hai bệnh này thường gặp trong tam cá nguyệt đầu tiên thay vì từ tam cá nguyệt thứ hai nhu đau dây chằng.

Có thể bạn sẽ là một thai phụ may mắn khi không phải trải qua hoặc chỉ trải qua 1 số ít lần các cơn đau dây chằng. Không phải tất cả thai phụ đều phải trải qua các cơn đau này.

Và các cơn đau dây chằng khi mang thai cũng ít xuất hiện hơn ở các phụ nữ mang thai lần đầu so với các phụ nữ mang thai lần thứ hai, thứ ba và tiếp theo.

Sau khi sanh, tử cung của bạn sẽ co lên, bụng của bạn sẽ nhỏ lại và các dây chằng cũng sẽ trở lại hình dạng và kích thước trước khi mang thai. Việc này cũng có thể gây ra một số đau đớn nhưng nó cũng đáng mong chờ và không quá khó chịu như khi dây chằng căng ra để nâng đỡ em bé.

Đau Dây Chằng Tròn Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Lưu Ý

Đau dây chằng tròn khi mang thai là một trong những dấu hiệu kèm theo khi mẹ trong thời gian thai kỳ.

Đau dây chằng tròn là gì?

Đau dây chằng tròn khi mang thai là một cơn đau nhói hoặc co thắt ở một hoặc cả hai bên bụng của bạn. Cơn đau dây chằng tròn thường phổ biến ở phụ nữ mang thai và thường có xu hướng xuất hiện vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ.

Cấu tạo của cơ thể có hai dây chằng tròn trong xương chậu. Là loại dây chằng bao quanh tử cung xung quanh vùng xương chậu của thai phụ và khi mang thai, dây chằng sẽ căng ra và dày lên để hỗ trợ và nâng đỡ tử cung ngày một lớn hơn. Những thay đổi về sự phát triển của dây chằng nhằm mục đích đáp ứng được tử cung ngày một lớn dần lên để cho thai nhi phát triển. Những cơn đau này thường là những cơn đau co thắt, thỉnh thoảng xảy ra và thường vô hại.

Cơn đau dây chằng tròn khi mang thai có thể xảy ra khi mẹ đột ngột thay đổi tư thế hoặc thay đổi vị trí như khi bạn rời khỏi giường hoặc đứng lên quá nhanh khi ngồi ghế. Thậm chí khi mẹ ho cũng có thể gây ra những cơn đau ngắn. Và đặc biệt sau một ngày dài hoạt động hoặc đi bộ nhiều mẹ cũng sẽ có những cơn đau âm ỉ.

Đau dây chằng tròn khác gì với những cơn đau bụng khi mang thai?

Mẹ sẽ có cảm giác đau nhói khoảng vài giây và để giảm bớt mẹ hãy cố gắng thay đổi tư thế một cách nhẹ nhàng. Mặc dù đau dây chằng tròn khi mang thai là một tình trạng khá phổ biến và nó thường vô hại, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp mẹ nên gọi cho bác sĩ sản khoa hoặc đến bệnh viện thăm khám khi có những cơn đau bụng kết hợp với những triệu chứng sau.

Đau dữ dội và không cảm thấy thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi

Có nhiều hơn 4 cơn co thắt trong 1 giờ

Đau lưng dưới (đặc biệt hơn khi trước đây bạn không bị tình trạng đau lưng)

Cảm giác tăng áp lực ở vùng xương chậu (cảm giác em bé đang đi xuống)

Chảy máu âm đạo và có sự thay đổi trong lượng dịch tiết âm đạo

Sốt, ớn lạnh, nôn hoặc buồn nôn

Cảm giác đau buốt khi đi tiểu

Cách khắc phục khi mẹ bị đau dây chằng tròn

Nghỉ ngơi

Khi đau dây chằng tròn, hãy ngồi xuống và cố gắng thư giãn. Nghỉ ngơi thoải mái sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng khó chịu.

Chú ý tư thế

Lưu ý giữ tư thế thẳng lưng và vai. Tránh các cử động quá mức hoặc vận động quá nhiều làm cho tình trạng đau xuất hiện nhiều hơn.

Thay đổi tư thế nằm

Bạn có thể nằm nghiêng với một chiếc gối dưới bụng và một chiếc gối sau lưng cùng một chiếc gối khác giữa 2 chân để thoải mái hơn.

Massage nhẹ nhàng và xoa bóp ở khu vực đang bị đau nhằm giảm bớt sự khó chịu.

Phương pháp nước ấm

Bạn có thể sử dụng chườm ấm ở khu vực đang bị đau hoặc tắm nước ấm để thư giãn cơ bắp.

Dùng đai hỗ trợ

Nhiều mẹ bầu cho rằng khi dùng đai nâng đỡ bụng bầu sẽ giúp giảm tình trạng đau dây chằng tròn

Dùng thuốc giảm đau

Khi mang thai sử dụng thuốc đều phải có sự chỉ định của bác sĩ vì thế bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau. Tốt nhất khi bạn bị các cơn đau hành hạ bạn có thể tham vấn ý kiến bác sĩ sản khoa và uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ.

Đau Dây Chằng Ở Phụ Nữ Mang Thai

Đau dây chằng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai, để hỗ trợ tử cung nâng đỡ trọng lượng của em bé, nước ối, nhau thai…thì dây chằng của người mẹ cũng mở rộng và phát triển nên dây chằng sẽ căng và thai phụ sẽ cảm thấy ê ẩm, đau đớn.

Đau dây chằng là gì?

Đau dây chằng là hiện tượng đau nhói hoặc đau âm ỉ ở phần bụng dưới hay bẹn, các dây chằng bao quanh tử cung của thai phụ trong vùng khung xương chậu. Khi thai nhi phát triển, các dây chằng căng và dày lên để đủ sức hỗ trợ tử cung. Những thay đổi này đôi khi có thể gây ra các cơn đau ở một hoặc cả hai bên bụng của thai phụ.

Cần phải làm gì?

Thai phụ có thể cảm thấy đau nhói nhất là khi đột ngột thay đổi vị trí, chẳng hạn như đang đi ra khỏi giường hoặc đứng dậy, ho,…hoặc đau âm ỉ nếu có một ngày hoạt động, làm việc, đi bộ quá nhiều… khiến thai phụ rất khó chịu. Đa số thai phụ cảm thấy đau ở vùng xương chậu, khung xương chậu, lưng đùi hoặc bụng. Nếu đứng hay ngồi lâu, hoặc nhanh chóng thay đổi tư thế, thai phụ sẽ bị đau thường xuyên hơn.

Khi bị đau biện pháp lý tưởng và an toàn nhất là thai phụ cần được nghỉ ngơi, hạn chế đứng hoặc ngồi lâu. Thai phụ nên nằm nghiêng khi ngủ, đặt một chiếc gối hoặc chăn gấp mỏng dưới bụng (kê để đỡ bụng) và một cái khác ở giữa hai chân. Như vậy sẽ đỡ được tất cả các bên và giúp làm giảm các cơn đau. Nếu đang ngồi mà xuất hiện cơn đau hãy từ từ đứng lên hoặc nằm xuống nếu có thể.

Trong trường hợp đang làm việc lao động chân tay (cấy, trồng ngô, nấu cơm,…) mà bị đau dây chằng thì nên ngừng hoạt động ngay để xem có giảm đau hay không. Sau đó, nếu thấy giảm đau mới làm việc cho đến mức độ bạn cảm thấy thoải mái nhất và duy trì như vậy, không nên cố sức quá nhiều sẽ nguy hiểm.

Gặp bác sĩ khi nào?

Đối với thai phụ làm công việc ngồi nhiều như: thợ may, dệt vải,… thỉnh thoảng nên đứng lên đi bộ giúp bạn thoải mái hơn và giảm những cơn đau dây chằng.

Bác sĩ Thu Thủy

Khi có những dấu hiệu bất thường như: đau dây chằng càng ngày càng tăng, xuất hiện nhiều nhiều hơn 4 cơn co thắt trong vòng 1 giờ (ngay cả khi cơn đau này không gây ra các tổn thương); đau lưng dưới hoặc gia tăng áp lực ở vùng xương chậu (cảm giác em bé đang đẩy xuống); chảy máu, ra máu hoặc dịch âm đạo tiết ra quá nhiều; sốt, ớn lạnh hoặc buồn nôn; tiểu tiện đau hoặc rát… thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Đau Xương Mu Khi Mang Thai: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Đau xương mu khi mang thai là một vấn đề thường gặp vào những tháng cuối của thai kỳ, gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của bà bầu. Để khắc phục tình trạng đau xương mu khi mang thai cần tìm hiểu rõ về nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Xương mu là một phần của xương chậu. Xương mu hai bên cơ thể hợp lại tạo thành khớp chậu phía trước, khớp này thường giãn nở trong thai kỳ để thích nghi với sự tăng kích thước của tử cung và các biến đổi khác trong khung chậu. Phụ nữ mang thai thường phải đối mặt với tình trạng đau xương mu xuất hiện ở hai bên bẹn và khu vực lân cận như đùi, quanh khung chậu. Đau xương mu khi mang thai có các đặc điểm bao gồm đau âm ỉ, kéo dài, đôi khi đau thành cơn ngắn, thoáng qua trong chốc lát. Đau xương mu khi mang thai có thể do một hoặc các nguyên nhân sau phối hợp gây ra:

Biến đổi hormone: Cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi khi mang thai, trong đó bao gồm cả sự thay đổi của các hormon sinh dục trong cơ thể. Phụ nữ mang thai có hàm lượng progesterone trong máu cao. Một trong những tác dụng của progesterone lên cơ thể người mẹ là sự giãn nở của các khớp xương khiến cho các khớp vùng chậu hoạt động không được dẻo dai như trước và đau xương mu xuất hiện.

Phù nề: Thể tích tuần hoàn trong cơ thể người phụ nữ luôn tăng cao trong thai kỳ và sự phân bố thay đổi theo hướng tập trung vào tuần hoàn nhau thai để nuôi dưỡng thai nhi. Chính điều này khiến cho hệ tuần hoàn của phần dưới cơ thể hoạt động quá mức dẫn đến tình trạng phù nề, gây chèn ép và đau xương mu.

Tư thế của thai nhi trong tử cung: Vào tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ, thai nhi có sự chuyển dịch bên trong tử cung theo hướng về phía dưới âm đạo, sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ sắp đến. Chính điều này khiến cho xương mu chịu nhiều áp lực hơn, đặc biệt đối với những thai nhi có trọng lượng lớn. Đau xương mu theo cơ chế này cũng có thể xuất hiện trong giai đoạn chuyển dạ, khi thai nhi phải lọt qua âm đạo trước khi chào đời.

Đa thai và đa sản: Người phụ nữ mang đa thai hoặc có tiền sử sinh con nhiều lần trước đó đều có nguy cơ cao phải trải qua vấn đề đau xương mu khi mang thai. Khi mang thai từ lần thứ hai trở lên, phần đông những người phụ nữ đều có cơ bụng mềm hơn, thai nhi ở vị trí thấp hơn nên áp lực mà xương mu phải chịu cũng cao hơn. Những khi phải hoạt động thể lực nhiều, triệu chứng đau xương mu có thể xuất hiện nhiều lần hơn với mức độ nặng nề.

Thai nhi vận động: Những cử động của thai nhi quá mạnh cũng có thể trở thành nguyên nhân gây đau xương mu ở người phụ nữ.

Thai lớn: Những thai nhi có trọng lượng từ 4000 gram trở lên được gọi là thai lớn. Trọng lượng thai càng lớn áp lực tác động trên khớp mu càng nhiều.

Đau xương mu có thể là hệ quả của một hoặc nhiều tình trạng trên phối hợp đồng thời. Phụ nữ mang thai có đau xương mu nên đến khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị khi các biểu hiện trở nên nặng nề hơn.

Đau xương mu tuy không gây nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai kỳ nhưng gây ra rất nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của người phụ nữ. Một số phương pháp có thể khiến bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn được liệt kê sau đây:

Nghỉ ngơi đúng cách: Khi mang thai, người phụ nữ không nên vận động quá sức hay luyện tập các môn thể thao nặng nề. Việc xây dựng một thời gian biểu hợp lý, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp người phụ nữ giảm triệu chứng đau xương mu. Ngoài ra, bà bầu cũng nên nghỉ ngơi ngay khi xuất hiện đau xương mu.

Thay đổi tư thế: Một số các tư thế giúp giảm áp lực lên khớp mu nên được áp dụng để giảm đau. Nằm nghiêng là tư thế được khuyến cáo hàng đầu trong thai kỳ, nhằm đảm bảo lưu lượng tuần hoàn đến nuôi thai nhi và tạo sự thoải mái cho người mẹ. Khi ngồi, cần lưu ý ngồi thẳng lưng có kèm gối dựa lưng, tuyệt đối không ngồi xổm hoặc khom lưng. Phụ nữ mang thai cũng không nên ngồi lâu cố định một tư thế. Theo đó, nên hạn chế sinh hoạt trong tư thế đứng. Nếu phải đứng thì không nên đứng lâu, cần thả lỏng hai vai và dang rộng hai chân tương đương vai.

Mang đai đeo: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đai đeo dành riêng cho bà bầu giúp hạn chế áp lực tác dụng lên xương mu giúp giảm đau xương mu.

Tập thể dục: Luyện tập những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với phụ nữ mang thai như tập yoga để hệ xương cơ thêm chắc khỏe.

Không mang giày cao gót: Sử dụng giày cao gót khi di chuyển khiến trọng lượng cơ thể tập trung nhiều vào phần dưới khiến cho triệu chứng đau xương mu tiến triển nặng nề hơn. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên mang giày cao gót, vừa giảm thiểu nguy cơ té ngã vừa bảo vệ vùng xương mu của bản thân.

Ngoài ra, mẹ cầu cần chú ý, trước tháng cuối thai kỳ nếu cơn đau xương mu không chỉ dừng lại ở việc đau âm ỉ mà chuyển hẳn thành các cơn co thắt mạnh vùng tử cung kèm theo dịch nhờn âm đạo thì mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, bởi đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm.

Thai kỳ an toàn và sinh con khỏe mạnh là nguyện vọng chính đáng của tất cả mẹ bầu. Do đó, khi mang bầu, chị em phụ nữ nên chọn các cơ sở y tế uy tín, chuyên khoa để thăm khám, quản lý thai nghén, chăm sóc thai nghén thật tốt. Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang triển khai dịch vụ Thai sản trọn gói với chất lượng vượt trội, các mẹ bầu hoàn toàn an tâm từ khi mang thai tới khi sinh nở mẹ tròn con vuông.

Để liên hệ tư vấn và đăng ký, quý khách có thể đến hệ thống các bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec trên toàn quốc TẠI ĐÂY

Video đề xuất: Chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai: Cẩm nang mẹ bầu cần biết

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đau Dây Chằng Khi Mang Thai Và Cách Khắc Phục trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!