Đảm bảo xử lý nghiêm mọi hành vi lợi dụng dịch bệnh tăng giá thuốc

Nội dung chính

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh mua sắm thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ để đảm bảo cung ứng thuốc và kiểm soát giá thuốc. Công tác thanh, kiểm tra việc sản xuất và kinh doanh các loại thuốc cũng được tăng cường để xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và tăng giá thuốc bất hợp lý. Các cơ sở bán lẻ thuốc cũng phải tuân thủ đúng quy định về bán thuốc và hướng dẫn người dân sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Để bảo đảm việc cung ứng thuốc và kiểm soát giá thuốc điều trị bệnh, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đề nghị sở y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương, chủ động thực hiện mua sắm các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ theo các hình thức phù hợp, sẵn sàng cung ứng kịp thời thuốc điều trị, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh cho nhân dân.

Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch bệnh tăng giá thuốc - Ảnh 1.

Hiện tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Đọc thêm  Dấu hiệu nguy hiểm của mức cholesterol cao trong tai.

Các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn có trách nhiệm thực hiện đúng quy định về bán thuốc theo đơn và chịu trách nhiệm hướng dẫn người dân khi mua thuốc, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng của thuốc để bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Sở y tế các tỉnh, thành tăng cường công tác thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ; xử lý nghiêm các vi phạm (nếu phát hiện), đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.Câu hỏi thường gặp[/gpt3]

1. Tại sao việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc lại được xem như một vấn đề cần xử lý nghiêm?
– Đáp án: Việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc là hoạt động phi đạo đức, không chỉ là hành vi lừa đảo, mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống của người dân.

2. Công cụ nào sẽ được sử dụng để xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch bệnh tăng giá thuốc?
– Đáp án: Để xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch bệnh tăng giá thuốc, các cơ quan chức năng và các tổ chức quản lý cần thực hiện kiểm tra, giám sát và áp dụng các biện pháp pháp luật hợp lý nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch và an toàn trong việc cung ứng thuốc cho người dân.

Đọc thêm  Người đàn ông mắc bệnh dại sau khi bị cắn bởi mèo trong vòng 1 tháng