Đề Xuất 6/2023 # Đa Thai &Amp; Những Biến Chứng Cần Lưu Ý # Top 7 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Đa Thai &Amp; Những Biến Chứng Cần Lưu Ý # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đa Thai &Amp; Những Biến Chứng Cần Lưu Ý mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mặc dù đa số các ca đa thai đều kết thúc tốt đẹp với những cặp đôi (hoặc bộ ba) xinh xắn khoẻ mạnh, nhưng bất kỳ trường hợp đa thai nào cũng được xếp vào loại nguy cơ cao và cần theo dõi sát sao hơn so với mang thai đơn thông thường. Và mang thai càng nhiều bé cùng lúc, nguy cơ biến chứng thai kỳ của bạn càng cao. Nguy cơ cao nhất của bà mẹ mang đa thai là sinh con thiếu tháng, khiến cho các bé sinh ra dễ mắc các vấn đề về sức khoẻ hơn.

Khả năng sinh non chiếm tỷ lệ bao nhiêu?

Theo March of Dimes – tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ và cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em của Hoa Kỳ, gần 60% ca song thai và 90% ca ba sinh sớm trước tuần 37 của thai kỳ. Các ca song thai trung bình kéo dài khoảng 35 tuần. Các ca mang thai ba kéo dài trung bình 33 tuần, và các trường hợp mang thai tư trung bình kết thúc ở 29 tuần thai.

Trẻ sơ sinh non tháng có thể gặp như nguy cơ sức khoẻ nào?

Các em bé sinh trước thời hạn lý tưởng có thể chưa toàn toàn sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Phổi, não và các bộ phận khác của có thể chưa phát triển hoàn thiện, hệ miễn dịch của bé cũng có thể chưa sẵn sàng để chống nhiễm trùng, và bé cũng có thể chưa có phản xạ bú và nuốt.

Bé càng non tháng, các rủi ro về sức khoẻ sẽ càng cao. Các bé sinh trong khoảng từ 34-37 tuần thai nhìn chung là ổn. Các bé sinh trước tuần thai thứ 28 có thể sống sót, nhưng bé cần theo dõi và chăm sóc y tế đặc biệt, cộng thêm một chút may mắn.

Nếu bạn có dấu hiệu sẽ sinh sớm trước 34 tuần thai, đội ngũ y tế có thể sẽ cố gắng trì hoãn việc sinh nở thêm vài ngày để tiếp corticosteroid cho bé để đẩy nhanh sự phát triển phổi và các bộ phận khác và tăng cơ hội sống sót cho bé.

Còn những biến chứng nào khác khi mang đa thai?

Bên cạnh sinh non, một số vấn đề khác có thể xảy ra với các bà mẹ mang thai nhiều bé cùng lúc gồm có:

Sinh con thiếu cân. Các bé sinh đôi và sinh ba thường không có cơ hội đạt được cân nặng lý tưởng trước khi ra đời. Trong khi các em bé bình thường có cân nặng khoảng 3.2kg, các bé sinh đôi có cân nặng trung bình khoảng 2.5kg, các bé sinh ba nặng trung bình 1.8kg và các bé sinh tư nặng trung bình 1.4kg. Các bé sơ sinh dưới 2.5kg được xếp vào nhóm thiếu cân.

Trẻ sơ sinh thiếu cân thường gặp các vấn đề về sức khoẻ hơn cả khi chúng không sinh non. Trẻ sơ sinh thiếu cân thường gặp khó khăn trong việc tự thở; bé cũng không được chuẩn bị tốt để chống viêm nhiễm cũng như kiểm soát thân nhiệt và tăng cân. Do đó, hầu hết các bé sơ sinh thiếu cân đều cần được chăm sóc y tế đặc biệt (lồng nuôi) trước khi được xuất viện về nhà.

Tiền sản giật, một biến chứng thai kỳ đặc trưng do huyết áo cao và đạm trong nước tiểu gây ra, gây tác động đến khoảng 10-15% các bà mẹ mang thai đôi, tỷ lệ cao gấp đôi so với các bà mẹ mang thai đơn. Biến chứng này thực sự nguy hiểm đối với cả mẹ và bé, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng và thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Tiểu đường thai kỳ có vẻ phổ biến hơn ở các thai phụ mang thai đơn. Nếu bạn được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ theo sát tình hình sức khoẻ của bạn. Bạn cần phải giữ ổn định nồng độ đường huyết với chế độ ăn uống và tập luyện đặc biệt, và có thể phải tiêm insulin nếu cần thiết. Chăm sóc và kiểm soát tiểu đường thai kỳ kém có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho cả bạn và các bé.

Nhau bong sớm (nhau thai tách khỏi thành tử cung trước thời điểm sinh nở ) là cũng biến chứng xảy ra phổ biến hơn ở các bà mẹ mang đa thai. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nửa sau thai kỳ và có thể dẫn đến các vấn đề về sinh trưởng của bào thai, gây sinh non hoặc thai chết lưu.

Đối với các ca đa thai, nhau bong sớm đặc biệt phổ biến ngay sau khi em bé đầu tiên được sinh ra bằng ngả âm đạo. Một khi hiện tượng bong nhau xảy ra, bé còn lại có thể phải mổ để lấy thai.

Hội chứng truyền máu song sinh là hội chứng hiếm gặp nhưng lại là biến chứng nghiêm trọng xảy ra ở các cặp song sinh cùng trứng khi máu của một bé truyền sang bé còn lại thông qua nhau thai chung.

Theo March of Dimes, 15% các cặp song sinh cùng trứng mắc phải hội chứng này, Hội chứng này thường được điều trị bằng cách rút nước ối từ túi ối của bé nhận máu. Tỷ lệ sống sau khi được điều trị theo cách này vào khoảng 60% – cao hơn 2-3 lần so với không điều trị.

Vậy tôi có phải nằm tĩnh dưỡng hoàn toàn?

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn nằm tĩnh dưỡng, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao với các biến chứng như sinh non. Không có bằng chứng nào cho thấy tĩnh dưỡng có thể thực sự ngăn ngừa được sinh non đối với bà mẹ mang thai nhiều bé, nhưng có một số bằng chứng biện pháp này có thể giúp cải thiện cân nặng lúc sinh của bé. Nếu bác sĩ khuyên bạn tĩnh dưỡng, hãy nói chuyện với họ về ưu và nhược điểm của biện pháp này đối với bạn.

Đồng thời, hãy hỏi bác sĩ chính xác những điều bạn được phép và không được phép làm, và trong bao lâu. Tĩnh dưỡng có thể là từ mức độ phải cắt giảm một số hoạt động cho đến tuyệt đối không được rời giường với bất cứ lý do nào. Cả khi thai kỳ của bạn suôn sẻ, đa số bác sĩ vẫn khuyên bạn nên giảm hoạt động khi bước vào tam cá nguyệt cuối cùng.

Liệu tôi có thể mất một bé hoặc nhiều hơn không?

Khi một phụ nữ mang thai đôi, một em bé có thể sảy sớm trong thai kỳ trong khi bé còn lại vẫn tiếp tục hành trình đến cuộc sống. Tình huống này – còn gọi là sảy thai đơn – xảy ra ở khoảng 20% số ca song thai. Nếu bạn đang mang thai ba, có đến 40% khả năng bạn bị sảy một hoặc hai bé trong nửa đầu thai kỳ.

Một tỷ lệ lớn các ca sảy thai này còn xảy ra trước cả lần chỉ định siêu âm đầu tiên, do đó có thể bạn còn không biết được rằng mình đã mang thai đôi (hoặc ba). Triệu chứng sảy thai đơn chỉ là chảy máu âm đạo, và bé (hoặc các bé) còn lại thường vẫn phát triển bình thường.

Thai chết lưu – hiện tượng thai ngừng phát triển và chết đi sau tuần thai thứ 20 – tương đối phổ biến hơn ở các bà mẹ mang đa thai, nhưng chúng khá hiếm, Chỉ khoảng 1-2% trường hợp thai đôi hoặc thai ba bị chết lưu, so với 0.5% của các trường hợp mang thai đơn.

Một số bé sơ sinh mất vào cuối thai kỳ và được sinh ra cùng với em bé may mắn sống sót. Trong trường hợp hiếm gặp, thai song sinh chết lưu được sinh ra trước vài tuần người anh em song sinh may mắn.

Nếu bạn mang thai hai bé song sinh cùng trứng cùng chia sẻ chung nhau thai, sảy thai đơn sau tuần thứ 20 có thể rất nguy hiểm với em bé còn lại. Nếu các bé của bạn không cùng chia sẻ nhau thai với nhau, bé còn lại sẽ có cơ hội tốt hơn để phát triển bình thường. Trong cả hai trường hợp, bác sĩ sẽ chủ trương theo dõi tình hình để quyết định hơn. Nếu em bé còn lại không có gặp bất lợi nào trước mắc, chẳng có lý do gì để đẩy sớm thời gian sinh nở lên cả.

Tôi cần làm gì để giảm thiểu các nguy cơ rủi ro?

Nhận biết đa thai càng sớm, bác sĩ càng có nhiều thời gian theo dõi thai kỳ cho bạn. Ảnh: Corbis.

Trong khi nhiều biến chứng đa thai cần bạn phải điều chỉnh về hành vi và lối sống của mình, việc nhận biết thai đôi (hoặc đa thai) càng sớm thì bác sĩ của bạn sẽ càng có nhiều thời gian để theo dõi và có cách điều trị các biến chứng nếu chẳng may nó xảy ra.

Đa Thai Là Gì? Đa Thai Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân Dẫn Tới Đa Thai

Đa thai là gì? Đa thai có nguy hiểm không? nguyên nhân dẫn tới đa thai

Tìm hiểu về các nguyên nhân gây đa thai cho người sắp làm mẹ được chúng tôi đề cập đến trong bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu kiểm tra xem bản thân có nằm trong nhóm người mang đa thai hay không, từ đó có chăm sóc bản thân tốt vì các bé yêu. Ngày nay có nhiều trường hợp đa thai được ghi nhận trên thế giới.

Trong đa thai thì song thai là trường hợp thường gặp nhất nên chúng ta nói nhiều về song thai hay sinh đôi. Có hai trường hợp dẫn đến sinh đôi.

Một là sinh đôi giả hay sinh đôi khác trứng và hai là sinh đôi thực hay sinh đôi cùng trứng. Sinh đôi giả là khi có hai trứng của người mẹ rụng cùng một lúc và thụ tinh với hai tinh trùng khác nhau của người bố. Hai hợp tử tạo thành hai phôi khác nhau và hai trẻ sinh ra có thể cùng giới hay khác giới.

Sinh đôi thực là khi một trứng thụ tinh tách làm đôi ở giai đoạn đầu của thời kỳ phát triển, mỗi một nửa phát triển thành một phôi và sau đó tạo thành hai trẻ riêng biệt. Hai trẻ sinh đôi cùng trứng thường giống nhau hoàn toàn về giới tính, về hình dáng và nhóm máu, đến nỗi ngay bố mẹ và người nhà cũng không thể phân biệt.

Trên thực tế việc sinh đa thai đồng nghĩa tăng nguy cơ rủi ro cho cả mẹ và con. Do vậy, gần như đã thành một quy luật, kể từ khi có kết quả xác nhận mang đa thai, các bà mẹ thường cùng bác sĩ bắt đầu lập kế hoạch sao cho việc sinh nở của họ được diễn ra an toàn và tốt đẹp nhất có thể. Bởi chúng ta cần phải xác định rằng sự an toàn của mẹ và bé luôn là mục tiêu tối quan trọng.

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng mình sẽ sinh thường, và do vậy không chuẩn bị kế hoạch cho những can thiệp y tế nào cho đến khi đối mặt với thực tế. Thật vậy, khả năng cần đến sự hỗ trợ của những y cụ như kẹp hoặc dụng cụ hút, hoặc phải thực hiện mổ lấy thai đối với các ca song sinh trở lên là cao hơn rất nhiều so với một ca sinh đơn thai bình thường. Các bác sĩ sản khoa có các tiêu chí xử lý riêng cho các ca sinh đa thai. Và để đảm bảo an toàn cũng như để tránh các nguy cơ kiện tụng trên thực tế, họ chỉ đề nghị sinh mổ khi có đa thai.

Những rủi ro cụ thể khi sinh đa thai:

Sinh non, tức là sinh trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Trẻ sinh non thường cần sự chăm sóc đặc biệt (xem bên dưới). Thai nhi bị hạn chế tăng trưởng – thường là do tử cung chật chội không đủ chỗ cho các bé phát triển đầy đủ.

Khi bào thai phát triển thì hiện tượng tăng huyết áp ở mẹ là phổ biến. Tuy nhiên, thai phụ cần phải được theo dõi chặt chẽ trong trường hợp huyết áp tăng quá cao. Bong nhau thai có hoặc không có xuất huyết.

Nhau tiền đạo: Đây là tình huống mà nhau thai nằm một phần hoặc hoàn toàn choàng qua cổ tử cung và có khả năng ngăn thai nhi di chuyển xuống qua cổ tử cung.

Người mẹ thiếu máu: tùy thuộc vào lượng sắt và các tế bào hồng cầu trong máu của người mẹ mà có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở và giảm lượng truyền ôxy ở các em bé.

Sinh đa thai được kiểm soát như thế nào?

Trước tiên, bạn cần phải được ở trong hoặc gần khu vực để có thể nhanh chóng đến một bệnh viện phụ sản lớn, nơi có trung tâm hoặc bộ phận đặc biệt chăm sóc chuyên sâu cho trẻ sơ sinh.

Thông thường, vào giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn sẽ được tư vấn sớm rằng có thể cần phải chọn phương pháp sinh mổ. Nếu bạn đã từng sinh mổ trước đó hoặc từng gặp khó khăn khi sinh thường thì khả năng sinh mổ cho lần này là cao.

Nhiều bệnh viện phụ sản có quy định không cho phép người thân vào phòng mổ nếu sản phụ cần được gây mê toàn thân. Tuy nhiên, nếu sản phụ chỉ cần gây tê ngoài màng cứng người chồng (hay người thân) luôn có thể có mặt trong phòng mổ. Bạn nên kiểm tra lại với bệnh viện của mình để biết chắc chắn về quy định ở đó.

Có thể cần phải theo dõi nhịp tim của em bé bằng dụng cụ đo tim thai trong suốt quá trình mẹ chuyển dạ, để có thể phát hiện ngay dấu hiệu bất thường ở bé.

Bạn sẽ được đặt một đường truyền tĩnh mạch (để truyền nước và thuốc) nhằm giữ nước cho cơ thể trong trường hợp có vấn đề gì đó xảy ra hoặc trường hợp cần chuyển qua mổ lấy thai.

Hầu hết các bác sĩ sản khoa khuyên nên áp dụng gây tê ngoài màng cứng ở giai đoạn hai của quá trình chuyển dạ. Điều này là cần thiết trong trường hợp em bé thứ hai cần phải được chuyển sang vị trí quay đầu xuống.

Bạn cần suy nghĩ cởi mở và linh hoạt, vì mặc dù bạn có thể đã có kế hoạch sinh thường nhưng trên thực tế có khi bạn phải chọn phương pháp sinh mổ, trong trường hợp sinh thường có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chính bạn hoặc em bé của bạn.

Bạn có thể yêu cầu tiêm oxytocin để kích thích co thắt tử cung trong quá trình chuyển dạ. Sau khi các em bé chào đời, bạn sẽ được tiêm syntometrine để giúp tử cung co lại và giảm thiểu xuất huyết.

Sẽ có nhiều nhân viên y tế có mặt trong phòng sinh hoặc phòng mổ để theo dõi, chăm sóc sản phụ và các em bé, mỗi nhóm được phân công tập trung cho một em bé. Đây là để giảm thiểu sự nhầm lẫn, giúp cho từng em bé có được sự chăm sóc tốt nhất, đồng thời cũng giúp phân biệt rõ giữa các bé và các phương pháp điều trị dành riêng cho mỗi em.

Các em bé sẽ được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo các không xảy ra vấn để gì trong suốt quá trình mẹ chuyển dạ và sinh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mẹ bầu gây tình trạng đa thai: Ngày càng có nhiều phụ nữ có khuynh hướng lớn tuổi mới có con. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân khiến số bé sinh đôi, sinh ba tăng cao. Lý do là khi lớn tuổi, những thay đổi nội tiết tố của bạn sẽ làm tăng khả năng sản sinh ra nhiều hơn một trứng tại một thời điểm. Tuy nhiên, lý do chính làm tăng đa sinh là việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản (ART) giúp phụ nữ thụ thai. Bên cạnh đó, khả năng có các cặp song sinh cùng trứng không thay đổi trong nhiều thập kỷ và đáng chú ý là không đổi ở gần như mọi nơi trên thế giới.

Lý giải vì sao sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản gây đa thai:

Thực tế, việc này phụ thuộc vào phương pháp hỗ trợ sinh sản mà bạn áp dụng. Các thuốc hỗ trợ sinh sản bằng cách kích thích buồng trứng sẽ làm tăng khả năng rụng nhiều trứng cùng một thời điểm. Nếu bạn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), cơ hội mang đa thai khá cao, ở mức 20 đến 40%, tùy thuộc vào việc bao nhiêu phôi được đặt vào tử cung của bạn. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị khả năng sinh sản duy nhất không làm tăng cơ hội thụ thai bội. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ thực hiện IUI cũng uống một loại thuốc hỗ trợ sinh sản nào đó.

Yếu tố di truyền: Nếu bạn có anh chị em sinh đôi hoặc gia đình có các cặp sinh đôi, bạn sẽ có nhiều khả năng mang song thai.

Độ tuổi: Phụ nữ mang thai càng lớn tuổi khả năng mang đa thai khác trứng càng cao. Phụ nữ trên 35 tuổi sản sinh lượng hormone kích thích nang noãn phát triển (FSH) nhiều hơn so với phụ nữ trẻ. FSH cũng là hormone thúc đẩy quá trình rụng trứng mỗi tháng. Phụ nữ có thêm FSH có thể sản sinh ra nhiều hơn một trứng trong một chu kỳ. Tuy nhiên, việc gia tăng mức độ hormone này cũng là dấu hiệu của khả năng sinh sản giảm. Vì vậy, phụ nữ lớn tuổi ít có khả năng có thai. Tuy nhiên, một khi có thai, họ lại có nhiều khả năng có con song sinh hơn.

Lịch sử của các cặp song sinh: Một khi đã từng sinh đôi, bạn có gấp đôi khả năng sẽ tiếp tục sinh đôi trong lần mang thai sau.

Số lần mang thai: Bạn càng mang thai nhiều lần, cơ hội mang song thai của bạn càng lớn.

Thân hình: Tỷ lệ mang song thai ở phụ nữ cao lớn phổ biến hơn ở phụ nữ thấp bé.

Nếu bé đầu tiên ra được rồi thì (các) bé sau cũng sẽ ra?

Với một ca sinh đôi hoặc sinh ba theo ngã âm đạo, mối quan tâm phổ biến thường là việc lọt lòng của em bé thứ hai hoặc kế tiếp. Ngay cả khi em bé đầu tiên đã có ngôi đầu (đầu ra trước) thì cũng không có cách nào có thể dự đoán bé thứ hai (và tiếp theo) sẽ ra như thế nào. Các em bé trong ca sinh đa thai thường lọt lòng cách nhau 15 phút hoặc lâu hơn một chút. Hoặc chúng cũng có thể ra rất nhanh chóng. Mặc dù việc sinh nhanh chóng có thể làm cho người mẹ thấy dễ chịu hơn, song nó lại không tốt cho em bé bởi vì các bé có thể bị ảnh hưởng hoặc bị tổn thương. Có một hướng dẫn chung là, nếu em bé sau không được sinh ra trong vòng 30 phút cách em bé trước, thì cần phải chuyển qua sinh mổ.

Kết: Chuẩn bị mọi thứ sớm và kỹ càng luôn tốt cho bạn và gia đình bạn. Nếu có thể, bạn nên chuẩn bị “hành lý” đi bệnh viện từ sớm. Nên viết ra các việc cần làm, đồng thời lên danh sách sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của ai trong gia đình và bạn bè sau khi em bé ra đời. Trong trường hợp sinh đa thai, nếu có khả năng tài chính thì bạn cũng nên đầu tư để cho các tiện ích hiện đại như máy rửa chén, máy sấy quần áo, hay các thiết bị gia dụng khác. Ngoài ra,cũng nên dự trữ sẵn nhu yếu phẩm trong nhà và những món cần thiết cho em bé một cách chu đáo và đầy đủ.Nên tránh bắt tay vào việc sửa nhà vào thời gian trước ngày dự sinh. Mặc dù có nhà mới để đón em bé thật sự là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng thực tế sẽ luôn có khả năng bạn phải chi quá ngân sách và phải mất nhiều thời gian hơn cho việc này. Tags: đa thai, kỹ thuật giảm thai, dấu hiệu mang đa thai, giảm thai trong đa thai, song thai bao nhieu tuan thi sinh, đa thai trong thụ tinh ống nghiệm, giảm thiểu thai có đau không, đa thai nhân tạo

Khi Mang Thai Đôi, Đa Thai Cần Biết

Tăng cân khi mang đa thai

Thời điểm quan trọng nhất để mẹ bầu mang đa thai tăng cân là vào giữa tuần thứ 20 đến 24 của thai kì. Nếu vào tuần thứ 24, bạn tăng khoảng 10 kg thì bạn nên giảm bớt lại trước khi sinh. Sự tăng cân trong thời gian đầu là rất cần thiết cho sự phát phát triển và nuôi dưỡng bào thai, nhưng sau đó thì nên chậm lại.

Sự tăng cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chiều cao, thể trạng và cân nặng của từng người. Tuy nhiên, hầu hết những phụ nữ mang song thai được các chuyên gia khuyên rằng nên tăng khoảng 15- 20kg là hợp lí nhất. Còn đối với những người mang ba thai nhi thì được khuyên nên tăng khoảng 22- 27kg.Những mẹ bầu mang đa thai trong thời gian 3 tháng đầu tiên chỉ nên tăng từ 1,8- 2,8kg. Trong những quý thứ hai, thứ ba, mỗi tuần tăng khoảng 0,2kg. Còn nếu bạn mang thai ba thì mỗi tuần cũng chỉ nên tăng khoảng 0,2kg và duy trì mức tăng cân này cho đến ngày sinh.)

Những rắc rối khi mẹ bầu mang thai đôi

Bạn nên nhớ rằng, mang đa thai là một hình thức mang thai bình thường. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi một số nguy cơ và mẹ bầu cũng như người thân phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để đối phó.

Mang đa thai, ngoài việc tăng cân một cách nhanh chóng, người mẹ còn phải đối mặt với nguy cơ ốm nghén nhiều hơn. Ở 3 tháng đầu thai kỳ, mức hoóc môn progesterone của mẹ tăng cao, dẫn đến các chứng như táo bón, phù chân tăng nhanh. Và biểu hiện mẹ bầu bị đau lưng là rất khó tránh khỏi.

Xử lí như thế nào khi biết mình mang đa thai?

Mang đa thai

Những phụ nữ mang đa thai có nguy cơ bị tiền sản giật cao gấp đôi phụ nữ mang đơn thai 1 nửa những phụ nữ mang thai ba bị tiền sản giật.

Mẹ bầu sẽ rất dễ bị sảy thai nhất là 3 tháng đầu thai kỳ, tỷ lệ bị “thai hành”, thai bất thường, dị tật cũng cao hơn so với đơn thai. Phụ nữ mang đa thai có dấu hiệu phù sớm nhiều hơn do tử cung to chèn ép tuần hoàn chi dưới. Thai phụ cũng mệt mỏi, đi lại khó khăn do các cơ quan làm việc tăng cường hơn, huy động các cơ khớp, xương. Tử cung to nhanh làm thai phụ cảm thấy khó thở.

Các nhà khoa học tại Canada đã nghiên cứu, phụ nữ mang đa thai dễ bị suy tim, nguy cơ nhồi máu cơ tim khi mang thai có thể tăng lên 4 lần. Hiện vẫn chưa rõ các thầy thuốc sẽ ứng dụng phát hiện này trong điều trị cho phụ nữ mang đa thai như thế nào.

Mang đa thai phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi song những nguy cơ này có thể kiểm soát được nếu thai phụ sớm khám và theo dõi thường xuyên tại các cơ sở y tế. Các bác sĩ sẽ tư vấn, có những hướng dẫn hợp lý cho các mẹ.

Xử lí như thế nào khi biết mình mang đa thai?

Quả thật, cuộc sống của một bà mẹ mang đa thai đầy những niềm vui và thách thức. Hãy chăm sóc bản thân và những đứa trẻ trong bụng thật tốt vì bạn còn cả một chặng đường dài vất vả nhưng thật hạnh phúc.

Mang đa thai 2

Khi mang thai nói chung và mang đa thai nói riêng các thai phụ cần đến khám và theo dõi tại các cơ sở y tế. Nếu có những dấu hiệu bất thường các bác sĩ sẽ tư vấn, bàn bạc để lựa chọn quyết định ít gây tổn hại nhất về sức khỏe, tinh thần.

Mẹ bầu phải cố gắng ăn thật nhiều cho dù bụng của bạn đang lớn dần rất nhanh. Bạn có thể ăn cùng một lúc hoặc cũng có thể chia ra nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này sẽ cung cấp cho thai nhi đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và giúp bạn có đủ năng lượng để có thể mang một chiếc bụng to quá khổ.

Nên tránh:

Không nên tập thể dục quá mức. Tập thể dục đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, với phụ nữ mang thai đôi hoặc đa thai, nên cẩn thận với việc tập luyện. Hoạt động aerobic sẽ khiến các cơ xương chậu của bạn bị căng. Những hoạt động ngoài trời quá căng thẳng sẽ khiến thân nhiệt tăng cao, làm mệt mỏi các khớp xương và cơ bắp.

Không nên ngâm mình trong nước nóng. Cách tắm này có thể giúp bà bầu thư giãn, tuy nhiên nó lại không được khuyến khích. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngâm mình trong nước nóng thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ có nguy cơ bị sinh non, đồng thời cũng đặt em bé vào trong tình trạng dễ bị dị tật bẩm sinh.

Không được để mất nước. Bà bầu nên đặc biệt chú ý điều này: Không chỉ bổ sung thêm những thực phẩm dinh dưỡng, bà bầu cũng cần uống thật nhiều nước. Cơ thể của thai phụ cần rất nhiều “chất lỏng”- đặc biệt là nước uống- để giúp máu lưu thông. Mất nước có thể gây nên những cơn co thắt, tiếp đó dẫn đến sinh non.

Đa Thai: Niềm Vui Xen Lẫn Nỗi Lo

12/07/2019

Đa thai: niềm vui xen lẫn nỗi lo

Đa thai là gì?

Một thai kỳ với nhiều hơn một thai nhi được gọi là đa thai. Điều này xảy ra khi bạn giải phóng nhiều hơn một trứng trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, mỗi trứng lại được thụ tinh bởi một tinh trùng, tạo thành nhiều phôi làm tổ và phát triển trong tử cung bạn. Dạng mang thai này tạo ra cặp song sinh (hoặc sinh ba, sinh tư…) khác trứng.

Ngoài ra, cũng có trường hợp trứng sau khi được thụ tinh thì phân chia thành nhiều phôi giống hệt nhau, tạo thành sinh đôi (hoặc sinh ba, sinh tư) cùng trứng. Sinh đôi cùng trứng ít phổ biến hơn so với sinh đôi khác trứng.

 Một số nguyên nhân của đa thai

-          Việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản để gây rụng trứng thường khiến nhiều trứng được giải phóng khỏi buồng trứng cùng lúc và có thể dẫn đến đa thai.

-          Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể dẫn đến đa thai nếu có nhiều phôi được chuyển vào tử cung. Đa thai cùng trứng cũng có thể xảy ra nếu một phôi phân chia sau khi được chuyển.

-          Phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều khả năng giải phóng nhiều hơn một trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt so với phụ nữ trẻ tuổi. Do đó, họ có nhiều khả năng mang đa thai hơn.

-          Bạn có khả năng mang đa thai nếu mẹ hoặc chị em gái bạn cũng vậy.

 Mang đa thai có gì khác biệt so với bình thường?

Phụ nữ mang đa thai có thể bị ốm nghén nặng hơn, tăng cân nhanh hơn so với bình thường. Họ cũng cần nhiều dinh dưỡng hơn: thêm 300 calo mỗi ngày cho mỗi thai nhi. Chẳng hạn, nếu bạn mang thai đôi, bạn cần thêm 600 calo mỗi ngày. Đối với thai ba hay nhiều hơn, bạn cần tư vấn bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Duy trì vận động trong thai kỳ đa thai vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, nhưng cần tránh các hoạt động cần nhiều thể lực. Hãy thử các môn nhẹ nhàng như bơi lội, yoga thai kỳ và đi bộ với 30 phút tập luyện mỗi ngày. Nếu có vấn đề phát sinh trong thai kỳ, có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tránh tập thể dục.

 Nguy cơ biến chứng thai kỳ có cao hơn khi mang đa thai?

Có, nguy cơ biến chứng thai kỳ của bạn sẽ cao hơn nếu bạn mang đa thai. Vì vậy, hãy tuân thủ chặt chẽ lịch khám thai và lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ. Có thể bạn sẽ cần khám thai thường xuyên hơn bình thường, hay phải siêu âm mỗi 4 tuần kể từ tam cá nguyệt thứ hai. Nếu có vấn đề bị nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm đặc biệt, chẳng hạn như Nonstress test (ghi nhận tim thai và cơn gò qua biểu đồ) hay Biophysical profile (Trắc đồ sinh vật lý  dựa vào một hệ thống thang điểm để đánh giá sức khỏe của thai nhi trong năm lĩnh vực sau: Nhịp tim thai nhi, chuyển động thở của thai nhi, chuyển động cơ thể của thai nhi, trương lực cơ của thai nhi, lượng nước ối) và kiểm tra siêu âm thường xuyên hơn.

Biến chứng phổ biến nhất của đa thai là sinh non. Hơn một nửa số cặp song sinh được sinh non, tỷ lệ càng cao hơn đối với tam thai  hay hơn thế.

Em bé sinh trước 37 tuần thai có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn, bao gồm các vấn đề về hô hấp, ăn uống và giữ ấm. Các vấn đề khác, chẳng hạn như rối loạn học tập, khuyết tật hành vi, có thể xuất hiện muộn hơn ở thời thơ ấu hoặc thậm chí ở tuổi trưởng thành. Trẻ sinh rất non (ra đời trước 32 tuần mang thai) có thể gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hay thậm chí tử vong. Ở cùng một tuổi thai, em bé đa thai sinh non cũng có nguy cơ cao hơn so với em bé đơn thai sinh non.

Nguy cơ của mẹ bầu mang đa thai

Tiền sản giật: là một rối loạn huyết áp thường bắt đầu sau 20 tuần mang thai hoặc sau khi sinh con. So với các mẹ bầu mang đơn thai, nó xảy ra thường xuyên hơn và cũng có xu hướng xảy ra sớm hơn, nghiêm trọng hơn ở các bà mẹ mang đa thai.

Tiền sản giật có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều cơ quan trong cơ thể bạn, phổ biến nhất là thận, gan, não và mắt. Tiền sản giật nặng và gây co giật được gọi là sản giật. Khi tiền sản giật xảy ra trong thai kỳ, em bé có thể cần được sinh ngay, ngay cả khi chưa phát triển đầy đủ.

Tiểu đường thai kỳ: Mẹ bầu mang đa thai cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật và phát triển bệnh đái tháo đường sau này. Bé sinh ra có thể gặp phải các vấn đề về hô hấp hoặc lượng đường trong máu thấp.

Chế độ ăn uống, tập thể dục, và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ có thể làm giảm nguy cơ của biến chứng này.

Mẹ mang đa thai có thể sinh thường được không?

Khả năng mổ lấy thai đối với các ca đa thai cao hơn rất nhiều so với một ca sinh đơn thai bình thường. Nhưng trong một số trường hợp, mẹ đa thai vẫn có thể sinh thường. Các em bé của bạn được sinh ra như thế nào phụ thuộc vào những điều sau đây:

• Số lượng bé và vị trí, cân nặng cũng như sức khỏe của mỗi bé

• Sức khỏe của bạn và diễn tiến của cuộc chuyển dạ

• Kinh nghiệm của bác sĩ

Mẹ đa thai có thể nuôi con bằng sữa mẹ không?

Có, nhưng có thể phải cần sự kiên nhẫn và thời gian. Nguồn sữa của bạn sẽ tăng lên đúng lượng bé cần nếu bạn tích cực cho bé bú. Bạn cũng sẽ cần ăn thực phẩm lành mạnh và uống nhiều nước. Trước khi bạn xuất viện về nhà, hãy nhờ bác sĩ tư vấn nhiều hơn về việc này.

Hoa Phượng tổng hợp và lược dịch từ https://www.acog.org/Patients/FAQs/Multiple-Pregnancy

Buồng Trứng Đa Nang Khi Mang Thai Nguy Hiểm Không?

Bị buồng trứng đa nang khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Chiến lược kiểm soát buồng trứng đa nang khi mang thai phù hợp có thể giúp hạn chế rủi ro đáng tiếc.

Nguyên nhân gây buồng trứng đa nang khi mang thai

Ước tính cho thấy có 6 – 21% nữ giới trong độ tuổi sinh nở bị buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, có ít hơn 50% phụ nữ được chẩn đoán đúng. Điều này có nghĩa là hàng triệu chị em không biết bản thân mình mắc hội chứng phức tạp này.

Được biết, hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những rối loạn nội tiết tố phổ biến nhất ảnh hưởng tới nữ giới. Nó có thể phát triển do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn chấp nhận rằng tình trạng kháng insulin đóng vai trò chủ yếu trong sự phát triển của bệnh, chiếm tỷ lệ tới 50 – 70%.

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây buồng trứng đa nang khác có thể kể tới là:

Rối loạn nội tiết tố tạo hoàng thể (hormone luteinizing/LH)

Di truyền hoặc đột biến gene

Hút thuốc lá

Uống nhiều rượu bia

Ít vận động

Động kinh hoặc sử dụng axit valproic để điều trị bệnh động kinh

Bệnh đái tháo đường type 1, type 2 và đái tháo đường thai kỳ

Nặng cân khi sinh (đặc biệt khi có mẹ bị béo phì khi mang thai)

Dậy thì sớm

Bệnh gai đen

Hội chứng chuyển hóa

Dấu hiệu buồng trứng đa nang thường gặp

Thông thường, có những túi nhỏ được hình thành trên bề mặt buồng trứng, xung quanh một quả trứng trưởng thành. Chúng sẽ biến mất sau khi trứng rụng.

Nếu trứng không rụng hoặc các túi này đóng lại, chứa đầy chất lỏng, chúng sẽ trở thành u nang chức năng. Thuật ngữ u nang chức nang này mô tả tình trạng buồng trứng nữ giới có nhiều nang nhỏ trên đó.

Như đã biết, buồng trứng chỉ tiết ra một lượng nhỏ androgen – nội tiết tố nam. Nhưng ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, androgen sẽ được tiết ra nhiều hơn. Đó là lý do phụ nữ thường gặp các triệu chứng như rậm lông ở mặt và các bộ phận khác trên cơ thể.Nhìn chung, các triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang thường gặp bao gồm:

Vô sinh

Kinh thưa (chu kỳ kinh nguyệt không đều) hoặc vô kinh (mất kinh)

Tăng cân hoặc khó giảm cân

Mụn trứng cá

Nồng độ nội tiết tố nam cao, đặc biệt là testosterone

Chứng rậm lông

Hói đầu hoặc tóc mỏng

Mệt mỏi

Thay đổi tâm trạng

Ham muốn tình dục thấp

Bị buồng trứng đa nang khi mang thai có nguy hiểm không?

Theo thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Nguyên Giám đốc chuyên môn Phòng khám Đông y Việt Nam, nếu được chẩn đoán mắc buồng trứng đa nang, phụ nữ sẽ khó mang thai hơn. Và nếu may mắn có thể mang thai, mẹ bầu thường có nguy cơ gặp các biến chứng trong thai kỳ, chuyển dạ và sinh nở.

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang khi mang thai có khả năng bị sảy thai cao gấp 3 lần so với những phụ nữ không mắc hội chứng này. Họ cũng có nhiều khả năng phát triển tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ và sinh non. Điều này có thể dẫn đến khó khăn trong khi chuyển dạ hoặc buộc phải sinh mổ.

Tác động đối với người mẹ

Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang có nhiều khả năng bị béo phì và khó mang thai hơn. Một nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ bị buồng trứng đa nang đều bị béo phì. Gần 14% không thể mang thai tự nhiên.

Họ có nguy cơ phát triển một số biến chứng y khoa trong suốt cuộc đời, bao gồm:

Kháng insulin

Đái tháo đường type 2

Cholesterol cao

Tăng huyết áp

Bệnh tim

Đột quỵ

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

Nếu may mắn có bầu, buồng trứng đa nang khi mang thai có thể mang lại nguy cơ biến chứng cao hơn. Bao gồm:

Bị buồng trứng đa nang khi mang thai dễ gây tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ với đặc trưng là tăng huyết áp và có dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác, thường gặp nhất là gan và thận. Tình trạng nguy hiểm này thường bắt đầu sau tuần thứ 20 ở những phụ nữ có huyết áp bình thường.

Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé, thậm chí gây tử vong. Cách điều trị tiền sản giật hiệu quả nhất chính là sinh con. Tuy vậy, sau khi sinh em bé, người mẹ phải mất khá nhiều thời gian để hồi phục.

Nếu được chẩn đoán tiền sản giật quá sớm trong thai kỳ, người mẹ có thể phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn.

Tăng huyết áp thai kỳ do bị buồng trứng đa nang khi mang thai

Tăng huyết áp thai kỳ xảy ra khi huyết áp của bạn tăng trong nửa sau của thai kỳ. Huyết áp là lực đẩy máu vào thành động mạch thông qua các mạch máu. Khi lực này được đo hơn 140/90 mmHg, thì có nghĩa bạn đang bị tăng huyết áp.Tin tốt là nếu bạn bị tăng huyết áp khi mang thai, huyết áp sẽ trở lại bình thường khoảng 6 tuần sau khi sinh.

Tăng huyết áp có thể làm tổn thương cả mẹ và bé. Các tác động của buồng trứng đa nang có thể từ nhẹ đến rất nghiêm trọng.Biến chứng thường gặp nhất là:

Tổn thương thận và các cơ quan khác

Giảm lưu lượng máu đến nhau thai,đồng nghĩa với việc thai nhi nhận được ít oxy và chất dinh dưỡng hơn

Tăng nguy cơ sinh con thiếu cân hoặc sinh non

Mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tăng huyết áp khi về già

Trong trường hợp nghiêm trọng, tăng huyết áp thai kỳ có thể dẫn đến tiền sản giật

BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ ĐANG ONLINE

Chưa tìm ra cách điều trị dứt điểm tăng huyết áp thai kỳ. Tuy vậy, bà bầu có thể được bác sĩ chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp và theo dõi huyết áp trong suốt thai kỳ.

Đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ là một loại đái tháo đường được gặp lần đầu tiên ở phụ nữ đang mang thai. Tức là, trước đó, người này chưa từng bị đái tháo đường.Không kiểm soát đường huyết tốt trong thai kỳ, có thể dẫn tới một số vấn đề cho cả mẹ và bé, bao gồm:

Thai nhi to, gây khó chịu cho mẹ

Tăng nguy cơ sinh mổ

Bé có thể bị tổn thương thần kinh do áp lực lên vai trong khi sinh

Tiền sản giật

Hạ đường huyết

Thông thường đái tháo đường thai kỳ có thể được kiểm soát thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Đôi khi, một số bà bầu mắc bệnh này được chỉ định dùng insulin.

Tác động đối với thai nhi

Không may là bị buồng trứng đa nang khi mang thai có thể gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn cho thai nhi, bao gồm:

Sinh non

Tuổi thai lớn

Sảy thai

Điểm Apgar thấp

Theo một số nghiên cứu, nếu người mẹ bị buồng trứng đa nang khi mang thai, thì con gái của họ cũng có 50% khả năng phát triển hội chứng này sau khi trưởng thành.

Chỉ số Apgar là gì?

Chỉ số Apgar của bé thường được kiểm tra ngay sau khi bé chào đời. Đây là tên viết tắt của 5 yếu tố: Activity (đo hoạt động tứ chi), Pulse (đo nhịp tim của trẻ), Grimace (đo phản ứng cơ thể của trẻ khi bị kích thích), Appearance (đo màu sắc của cơ thể) và Respiration (đo nhịp thở).

Hướng điều trị đúng cách do bị buồng trứng đa nang khi mang thai?

Hầu hết các triệu chứng buồng trứng đa nang trong thai kỳ có thể được điều trị bằng cách theo dõi cẩn thận. Đối với những bà bầu bị buồng trứng đa nang, nên đi khám để được tư vấn cách quản lý bệnh và chăm sóc thai kỳ đúng cách.

Bị buồng trứng đa nang khi mang thai uống thuốc gì?

Phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ do biến chứng của buồng trứng đa nang thường được dùng thuốc Metformin. Thuốc này cũng thường được dùng cho người bệnh buồng trứng đa nang không phải do kháng insulin.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng dùng Metformin trong khi mang thai không ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của mẹ và bé. Thuốc không gây ra dị tật bẩm sinh, biến chứng nguy hiểm hoặc bệnh tật.Thuốc có thể giúp:

Giảm tỷ lệ sẩy thai

Giảm sinh non

Giảm sinh con có cân nặng không lành mạnh

Tuy vậy, bà bầu vẫn có thể gặp phải một số phản ứng nhẹ, không quá nguy hiểm.Bao gồm:

Ợ hơi

Ợ nóng

Đau bụng

Buồn nôn

Tiêu chảy

Những triệu chứng trên có thể khiến tình trạng ốm nghén trở nên nặng hơn.Lạm dụng thuốc Metformin có thể gây hạ đường huyết. Bởi vậy, mẹ bầu nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Đông y chữa buồng trứng đa nang khi mang thai

Theo Đông y, hội chứng buồng trứng đa nang khi mang thai có liên hệ mật thiết với:

Thận hư: Khiến cơ thể không có khả năng sinh tinh huyết và gây nên bệnh.

Đàm thấp: Ảnh hưởng tới tỳ và thận. Thận tỳ hư gây gián đoạn vận chuyển thủy dịch bên trong cơ thể. Điều này khiến nước tinh bị ứ đọng, sinh đờm. Sự tích tụ đờm là cơ chế vận hành thủy dịch bị ngăn cản và sinh đờm thấp khí trệ, đồng thời làm tổn thương dương khí gây ra kinh nguyệt không đều, khó thụ thai.

Can uất: Bệnh xuất phát từ tổn thương tinh thần, khiến âm dương tương thừa, lục dâm chi phối hoặc khí huyết hưng thịnh. Nếu tâm tư phân ưu, khí uất sẽ kết lại ở trong gay gây huyết đọng, khí trì và hiến tử cung ra máu, kinh nguyệt khó đều.

Bởi vậy, để điều trị buồng trứng đa nang khi mang thai theo Đông y, bà bầu nên đi thăm khám tại các phòng khám uy tín để được chẩn bệnh và bốc thuốc phù hợp.

Điều trị buồng trứng đa nang bằng thảo dược:

An toàn, hiệu quả, không tái phát

Không chỉ buồng trứng đa nang khi mang thai mới nguy hiểm, các chị em khác nếu mắc hội chứng này cũng cần vô cùng thận trọng, điều trị sớm để ngăn ngừa biến chứng.

Bên lề chương trình Sống khỏe mỗi ngày – VTV2, bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã đề cập đến hội chứng này và “bật mí” cách điều trị hiệu quả nhờ y học cổ truyền. Xem lại trong VIDEO:

Phương pháp điều trị buồng trứng đa nang này có những ưu điểm:

Bài thuốc uống là trung tâm của phác đồ điều trị buồng trứng đa nang, kết hợp giữa thất vị dược liệu chính (như hoàng kỳ, trinh nữ hoàng cung, thục địa, cam thảo, bồ công anh, ngải cứu, xuyên khung) với các vị thuốc bổ trợ giúp bài trừ tận gốc căn nguyên gây bệnh, đồng thời bổ thận, bổ khí huyết, giúp cân bằng nội tiết tố, ổn định kinh nguyệt và tăng cường chức năng buồng trứng…

Ngoài ra, chị em được sử dụng thêm bài thuốc ngâm rửa để vệ sinh vùng kín, cân bằng pH âm đạo, ngăn ngừa viêm nhiễm…

Các vị thuốc được sử dụng trong 2 chế phẩm có công dụng Thanh – Thấp – Nhiệt – Hạ – Tiêu không chỉ “đào tận gốc, trốc tận rễ” bệnh ở bên trong, mà còn cải thiện nhanh chóng triệu chứng bên ngoài, giúp bệnh thoái lui và không còn cơ hội tái phát.

Bài thuốc điều trị không ồ ạt “xâm nhập” vào cơ thể, mà từ từ làm quen với cơ thể, giúp phục hồi và tăng cường chức năng can, thận… Nội tiết tố và năng lượng trong cơ thể nhờ đó mà được cân bằng về trạng thái tối ưu. Điều này kích thích cơ chế phòng thủ, thúc đẩy hệ miễn dịch và sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh. Đây chính là năng lực tự chữa lành của cơ thể. Khi năng lực này được củng cố, chị em sẽ có sức khỏe sung mãn và không còn lo lắng bệnh tái đi tái lại.

Là một người luôn tâm niệm “Nam dược trị Nam nhân” và quan tâm tới sức khỏe của người bệnh, bác sĩ Đỗ Thanh Hà rất khắt khe trong việc sử dụng nguyên liệu và quy trình bào chế thuốc. Dược liệu làm thuốc không chỉ sạch, mà còn phải đảm bảo:

Tuy cùng là một đầu bệnh, nhưng căn nguyên, thể bệnh, mức độ bệnh của mỗi người là khác nhau. Do đó, phép trị, bài thuốc và phác đồ điều trị cũng khác nhau. Mỗi chị em sẽ được chẩn đoán bằng tứ chẩn và xét nghiệm hiện đại, sau đó được chỉ định dùng phác đồ riêng. Trong trường hợp cần thiết, chị em có thể được dùng thêm thuốc Tây để tối ưu hiệu quả điều trị.

Bài thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã giúp 3.280 chị em điều trị buồng trứng đa nang và hỗ trợ mang thai tự nhiên thành công.

CLICK NGAY: Thực hư hiệu quả chữa buồng trứng đa nang bằng thảo dược của bác sĩ Hà

Liên hệ ngay:

Phòng khám Đông y Việt Nam

Bài thuốc PHỤ KHANG TÁN đặc trị buồng trứng đa nang TẬN GỐC,

HIỆU QUẢ ĐÃ ĐƯỢC KIỂM ĐỊNH

Bài thuốc Phụ Khang Tán của Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam là một trong số ít những bài thuốc đặc trị đa nang buồng trứng hiệu quả tích cực, khôi phục khả năng sinh sản cho nhiều phụ nữ. Bài thuốc đã được NGHIÊN CỨU trong 3 năm với nhiều lần nghiên cứu sâu về thảo dược, ĐỘC TÍNH và thử nghiệm thuốc. 

Tác dụng thực tế và độ an toàn của Phụ Khang Tán đã được xác minh qua KIỂM NGHIỆM LÂM SÀNG năm 2013 với sự tham gia của Học viện Quân y, Bệnh viện YHCT Trung Ương, Viện dược liệu. Tỉ lệ chữa khỏi đa nang buồng trứng và các bệnh phụ khoa lên đến 77%, không có bệnh nhân nào gặp tác dụng phụ. 

Với sự kết hợp hơn 20 vị thảo dược, trong đó đa phần là thảo dược BỔ HUYẾT, Phụ Khang Tán tác động sâu đến căn nguyên gây đa nang buồng trứng:

Điều trị huyết hư, huyết ứ, giúp xử lý phần huyết bị tổn thương – căn nguyên chính gây bệnh đa nang buồng trứng.

Điều hòa khí huyết, giúp ổn định nội tiết tố nữ, điều chỉnh công năng các tạng phủ, nhất là Tỳ, Thận, Can – các tạng liên hệ mật thiết với tình trạng đa nang buồng trứng.

Khôi phục chức năng buồng trứng và các cơ quan sinh sản, nhất là tử cung. Các thảo dược bổ huyết giúp nang trứng phát triển, làm tiêu biến các nang bất thường, đồng thời nâng cao chức năng cho cổ tử cung, làm dày nội mạc tử cung. 

Điều hòa kinh nguyệt, kích thích trứng chín và rụng theo chu kỳ, giảm đau bụng kinh. 

Nhờ vậy Phụ Khang Tán không chỉ chữa tận gốc đa nang buồng trứng mà còn hỗ trợ khôi phục chức năng sinh sản và sức khỏe tổng thể cho phụ nữ, nhất là khi mang thai. Đặc biệt Phụ Khang Tán có dược lực cao và RẤT AN TOÀN cho mẹ bầu nhờ sử dụng thảo dược SINH HỌC, được sơ chế theo công nghệ nhiệt thay vì dùng diêm sinh. 

Khi đưa vào ứng dụng, Phụ Khang Tán được tối ưu thành phác đồ 3 tác động, điều trị tổng thể từ TRIỆU CHỨNG – CĂN NGUYÊN – DỰ PHÒNG. Tùy theo thể trạng của mẹ bầu, phác đồ thuốc có thể gia giảm thêm các thành phần an thai. 

Đặc biệt, Phác đồ Phụ Khang Tán được xây dựng sau khi có kết quả chẩn đoán từ các biện pháp cận lâm sàng như siêu âm, nội soi… Đây là bài thuốc phụ khoa DUY NHẤT được ứng dụng theo phương pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG mà VTV2 từng giới thiệu đến hàng triệu khán giả cả nước. 

KHÁM PHÁ: Phụ Khang Tán ĐỨNG VỮNG giữa VẤN NẠN THUỐC ĐÔNG Y 3 ĐỜI

Trong 10 năm ứng dụng, Phụ Khang Tán đã giúp hơn 32.000 phụ nữ thoát khỏi buồng trứng đa nang và nhiều bệnh phụ khoa. Bài thuốc nhận được đánh giá tích cực từ phía cộng đồng. 

Cũng nhờ mang lại hiệu quả cao, Phụ Khang Tán đã giúp Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam được vinh danh hai lần với: 

CÚP vàng Sản phẩm, Thương hiệu Chất lượng cao năm 2017

CÚP vàng Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng

Để được tư vấn chi tiết hơn về Phụ Khang Tán, người bệnh có thể liên hệ hotline: 0888598102 hoặc 0888698102

Chữa bệnh phụ khoa cho mẹ bầu bằng Phụ Khang Đỗ Minh gia truyền hơn 150 năm

Như đã nói ở trên, mẹ bầu bị buồng trứng đa nang có thể dẫn đến rối loạn nội tiết tố, kết hợp với sự tăng tiết dịch âm đạo trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa hơn những người bình thường. Để điều trị bệnh phụ khoa cho mẹ bầu bị buồng trứng đa nang, chuyên gia khuyên chị em nên tham khảo bài thuốc ĐẶC TRỊ từ nhà thuốc nam gia truyền – Phụ Khang Đỗ Minh.

Bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh được nghiên cứu dựa trên công thức BÍ TRUYỀN của dòng họ Đỗ Minh, đến nay, bài thuốc được nghiên cứu phục dựng thành công, mang đến phương pháp chữa bệnh phụ khoa hiệu quả cao, an toàn tuyệt đối với nhiều ưu điểm vượt trội.

ĐIỀU TRỊ TỪ TRONG LẪN NGOÀI: Với liệu trình “4 trong 1” hoàn hảo, bài thuốc Phụ Khang điều trị bệnh toàn diện từ trong lẫn ngoài, cơ chế tác động chuyên sâu, toàn diện. Một mặt, bài thuốc giúp cân bằng nội tiết tố, điều hòa khí huyết, bồi bổ cơ thể, một mặt giúp làm sạch, tiêu trừ vi khuẩn gây bệnh ở vùng kín. Với cơ chế này, bài thuốc mang đến hiệu quả toàn diện nhất chưa từng có.

SỬ DỤNG THẢO DƯỢC: Phụ Khang Đỗ Minh kết hợp cùng lúc hơn 50 thảo dược tự nhiên theo công thức riêng của dòng họ Đỗ Minh. Thảo dược được gia giảm, kết hợp nhuần nhuyễn giúp phát huy tối đa dược tính thực vật. 

AN TOÀN TUYỆT ĐỐI: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường sử dụng 100% thảo dược sạch do chính đơn vị ươm trồng tại 3 vườn thuốc ở Hòa Bình – Hưng Yên – Gia Lâm. Trước khi đưa vào điều chế thuốc, dược liệu được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Bộ Y tế, đảm bảo bài thuốc lành tính, an toàn tuyệt đối với người bệnh. Phụ Khang Đỗ Minh có thể dùng được cho cả mẹ bầu, phụ nữ cho con bú, chị em trẻ chưa quan hệ tình dục. 

Hơn 150 năm qua, hiệu quả bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh được kiểm chứng rộng rãi qua hơn 2000 người bệnh. Phần lớn chị em đều cho phản hồi tích cực. Đây cũng là bài thuốc được giới thiệu trong chương trình “Vì sức khỏe của bạn: Bệnh phụ khoa thường gặp và cách phòng tránh” – Đài PTTH Hà Nội và phóng sự “Chữa bệnh phụ khoa bằng đông y: Giải pháp tối ưu cho phái nữ” – VTV2 Social.

XEM CHI TIẾT: Người bệnh nói gì về bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh?

Để biết thêm thông tin chi tiết về bài thuốc này, bạn đọc liên hệ đến: 

Fanpage: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Địa chỉ: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, HN/  Số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Chăm sóc tại nhà

Đối với những người gặp phản ứng bất lợi với thuốc, hãy cân nhắc lựa chọn các phương pháp thay thế phù hợp và chú ý tới những điều sau:

Đường huyết

Khi mang thai, bạn cần kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn trước. Nên kiểm tra đường huyết trước bữa ăn, 1 – 2 giờ sau bữa ăn, khi đi ngủ và vào ban đêm. Hãy hỏi bác sĩ những chỉ số đường huyết mà bạn cần phải đạt được.

Insulin

Nếu bạn đã từng sử dụng máy bơm insulin tự động trước khi mang thai, nên tiếp tục sử dụng nó. Đối với lần đầu tiên bị đái tháo đường, bạn không nên bắt đầu sử dụng máy bơm insulin. Nhưng nếu các phương pháp điều trị insulin khác không kiểm soát được đường huyết, rất có thể bạn cần phải dùng máy bơm insulin.

Bổ sung dưỡng chất

Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bác sĩ có thể sẽ giảm liều axit folic mà bà bầu sử dụng. Thông thường, liều khuyến cáo của axit folic là 0,4mg (400 microgam) đến 1mg mỗi ngày trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ và cho đến khi bạn ngừng cho con bú.

Duy trì cân nặng lành mạnh

Béo phì thường phát triển ở những phụ nữ bị buồng trứng đa nang khi mang thai. Nó gây ra không ít rắc rối cho cả mẹ và bé.

Giảm cân trước khi mang thai là phương pháp tốt nhất để tránh nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, nếu bạn không thể thực hiện điều này, bạn cần thận trọng hơn trong thai kỳ.Bạn nên kiểm tra cân nặng đều đặn mỗi tháng. Nhìn chung, mức tăng cân hợp lý là:

3 tháng đầu thai kỳ: Tăng 1kg

3 tháng giữa thai kỳ: Tăng 4 – 5kg

3 tháng cuối thai kỳ: Tăng 5 – 6kg

Nếu người mẹ có chỉ số BMI thấp (<18,5), mức tăng cân lý tưởng nên đạt khoảng 25% so với cân nặng trước khi mang bầu. Thường là 12,7 – 18,3kg.

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ bầu chỉ nên tăng 1,5 – 2kg mỗi tháng. Tăng nhiều hơn 1kg hoặc tăng quá 3kg mỗi tháng đều không tốt, cần tham vấn bác sĩ ngay. Tăng cân quá nhiều giai đoạn này có thể làm tăng nguy cơ mắc tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, sinh mổ…

Để duy trì cân nặng lành mạnh khi mang thai, bà bầu có thể thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý được đề cập trong phần cuối bài viết và tập luyện khoa học.

Đi bộ

Đi bộ là môn thể thao nhẹ nhàng, dễ thực hiện, có thể áp dụng ở mọi lúc, mọi nơi. Bà bầu chỉ cần tản bộ 30 phút mỗi ngày. Không chỉ giúp giảm cân, đi bộ còn có lợi cho sức khỏe tim mạch của bà bầu.

Yoga

Những bài tập yoga được thiết kế riêng cho phụ nữ mang thai có thể mang nhiều lợi ích cho cả mẹ và con. Bao gồm: Giảm câm, giảm căng thẳng, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể…

Bơi lội

Bơi lội giúp giảm áp lực lên khớp xương, giảm đau xương khớp, thúc đẩy máu lưu thông tốt. Môn thể thao này cũng giúp bà bầu duy trì nhịp tim và trạng thái tinh thần ổn định.

Bài tập kegel

Đây là bài tập cơ sàn chậu mà mẹ bầu nào cũng nên luyện tập trước khi sinh. Kegel hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển hóa, tốt cho giảm cân. Đồng thời, bài tập này còn tăng sức mạnh ở cơ sàn chậu và là sự chuẩn bị tốt cho quá trình lâm bồn.

Tốt nhất, mẹ bầu nên tham vấn chuyên gia sức khỏe trước khi áp dụng các bài tập giúp giảm cân. Nên tránh tập thể dục cường độ cao và các môn thể thao đối kháng. Điều này có thể gây rủi ro cho sự an toàn của cả mẹ và bé.

Bị buồng trứng đa nang khi mang thai nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ ăn uống của người bị buồng trứng đa nang khi mang thai không hề đơn giản. Tình trạng tăng cân khó kiểm soát thường được can thiệp bằng một chế độ ăn ít chất béo hoặc có chỉ số đường huyết thấp.

Tuy nhiên, những điều này thực sự khó áp dụng cho những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang khi đang mang thai. Mẹ bầu nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để có thể lên kế hoạch ăn uống lành mạnh, phù hợp với bản thân. Điều này giúp đảm bảo bạn có được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp người mẹ tăng cân lành mạnh, đồng thời kiểm soát đường huyết.

Nạp đủ calo nếu mắc buồng trứng đa nang khi mang thai

Thực tế, cho dù mang thai là khi bạn cần ăn cho hai người, nhưng không có nghĩ là bạn cần gấp đôi lượng calo. Nếu bạn có cân nặng khỏe mạnh, bạn không cần phải tăng thêm lượng calo trong 3 tháng đầu tiên. Nhưng vào 3 tháng giữa bạn cần thêm khoảng 300 calo mỗi ngày và thêm 500 calo trong 3 tháng cuối.

Protein chất lượng cao

Bạn cũng cần nhiều protein hơn trong khi mang thai. Đối với bà bầu bị buồng trứng đa nang, loại protein được ăn mỗi ngày là điều thực sự quan trọng. Nên ăn protein chất lượng cao, như thịt nạc, thịt gà thả vườn, thịt bò hữu cơ, trứng gà sạch…

Dù chúng đắt hơn so với các thực phẩm thông thường, nhưng đây là một khoản đầu tư cực kỳ xứng đáng. Ngoài ra, các loại cá béo, như cá hồi, cũng là một nguồn protein chất lượng. Nó cũng cung cấp omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Một lợi thế lớn khác mà chế độ ăn giàu protein động vật chất lượng cao mang lại là chúng cung cấp nhiều sắt, giúp giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ

Chất béo lành mạnh

Chất béo thực sự quan trọng đối với nội tiết tố trong cơ thể, cũng như sự phát triển của thai nhi. Bởi, bộ não và hệ thần kinh của trẻ chủ yếu được lipid tạo thành. Điều này cũng rất cần thiết cho sự phát triển của mắt.

Mẹ bầu nên tránh các chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Nên ăn các thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh, như quả bơ, các loại hạt, dầu dừa, sữa và trứng. Bạn cũng nên suy nghĩ về việc bổ sung thêm axit béo omega-3.

Carbohydrate phức tạp

Carbohydrate là nguồn năng lượng quan trọng cho phụ nữ mang thai và cung cấp glucose cho sự tăng trưởng của thai chúng tôi vì loại bỏ hoàn toàn carbohydrate, hãy chọn các carbohydrate phức tạp, giàu chất xơ, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, diêm mạch, đậu lăng, rau củ giàu tinh bột (khoai lang, ngô, đậu Hà Lan) và trái cây nguyên quả.

Ngoài carbohydrate, những thực phẩm kể trên còn cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất, bao gồm folate, sắt, magie và vitamin C. Chúng cũng cung cấp nhiều chất xơ giúp ổn định đường huyết và insulin.

Lưu ý: Ngoài 3 bữa chính, mẹ bầu bị đa nang buồng trứng khi mang thai nên ăn thêm 3 – 4 bữa phụ trong ngày. Tốt nhất, mỗi bữa ăn nên cách nhau khoảng 3 – 4 tiếng.

Ăn thường xuyên giúp mẹ bầu không bị quá đói, giảm ốm nghén và ổn định đường huyết. Mẹ bầu cũng không nên ăn thức ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, rượu bia, cà phê…Để đảm bảo sức khỏe tổng thể và an toàn ở những người bị buồng trứng đa nang khi mang thai, đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong bài viết này. Đồng thời, khi bị buồng trứng đa nang khi mang thai, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ, đặc biệt vào những mốc quan trọng, để ngăn ngừa những biến chứng khôn lường từ buồng trứng đa nang.

Liên hệ ngay:

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đa Thai &Amp; Những Biến Chứng Cần Lưu Ý trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!