Cơ thể sẽ trải qua những thay đổi gì sau khi ngừng sử dụng thuốc lá điện tử trong 1 tháng?

Nội dung chính

Khi hút thuốc lá điện tử, người dùng hút chất lỏng chứa nicotine và hàng chục chất hóa học khác. Nếu bỏ thuốc lá điện tử, hô hấp sẽ cải thiện sau 20 phút, và cải thiện tâm trạng, tăng tuần hoàn sau vài giờ. Sau 1 ngày, nguy cơ đau tim giảm, sau 3 ngày các giác quan sẽ cải thiện và nicotine trong máu sẽ được đào thải. Sau 1 tháng, dung tích phổi sẽ cải thiện. Cai thuốc lá điện tử thành công còn giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, ung thư.

Khi hút thuốc lá điện tử thì người dùng đang hút chất lỏng cho vào thiết bị. Chất lỏng này được gọi là tinh dầu thuốc lá điện tử. Thành phần chất lỏng không chỉ chứa nicotine, loại hóa chất gây nghiện mạnh cũng có trong thuốc lá điếu, mà còn chứa hàng chục chất hóa học khác, theo trang tin The Healthy (Mỹ).

Vì thuốc lá điện tử có thể gây nghiện nên người hút sẽ gặp khó khăn khi từ bỏ. Tuy nhiên, nếu bỏ được thuốc lá điện tử thì cơ thể họ sẽ xuất hiện những thay đổi sau:

Sau 20 phút: Cải thiện hô hấp

Cơ thể sẽ thay đổi thế nào nếu bỏ thuốc lá điện tử được 1 tháng? - Ảnh 1.

Sau 20 phút không hút thuốc là điện tử thì nhịp tim, huyết áp và tuần hoàn màu sẽ được cải thiện

Sau 20 phút không hút thuốc là điện tử thì nhịp tim, huyết áp và tuần hoàn màu sẽ được cải thiện. Nghiên cứu công bố trên chuyên san International Journal of Environmental Research and Public Health cho thấy thuốc lá điện tử có thành phần là chất propylene glycol và glycerin thực vật. Khi được đun nóng, các chất này sẽ khiến việc hô hấp khó khăn hơn.

Đọc thêm  Chùm ngây - Một loại cây được ví như 'thịt bò của người nghèo', có lợi cho sức khỏe tim mạch và chống ung thư

Bỏ thuốc lá điện tử ngay lập tức sẽ giúp không khí vào phổi thông thoáng hơn và cải thiện được hô hấp.

Sau vài giờ: Bắt đầu cai nicotine

Nicotine gây nghiện và khi cai, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng liên quan đến tâm lý và thể chất. Chúng gồm thèm nicotine, thay đổi tâm trạng, khó tập trung, khó chịu, lo lắng, nhức đầu, đổ mồ hôi, run rẩy, mất ngủ, thèm ăn nhiều, đau bụng và táo bón.

Những triệu chứng này sẽ xuất hiện từ 4 đến 24 giờ sau khi bỏ thuốc lá điện tử và đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 3. Tuy nhiên, chúng sẽ giảm dần trong vòng 3-4 tuần sau đó.

Sau 1 ngày: Giảm nguy cơ đau tim

Cơ thể sẽ thay đổi thế nào nếu bỏ thuốc lá điện tử được 1 tháng? - Ảnh 2.

Hút thuốc lá điện tử sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim. Nếu bỏ thuốc, nguy cơ này sẽ giảm rất nhanh

Nghiên cứu trên chuyên san American Journal of Preventive Medicine cho thấy hút thuốc lá điện tử sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim. Nếu bỏ thuốc, nguy cơ này sẽ giảm rất nhanh.

Lợi ích này là do việc bỏ thuốc lá điện tử đã giúp giảm huyết áp, tăng nồng độ ô xy trong máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Sau 3 ngày: Cải thiện các giác quan

Thuốc lá điện tử làm giảm khả năng ngửi và nếm. Sau 3 ngày cai thuốc, các giác quan này bắt đầu cải thiện. Lượng nicotine trong máu cũng bắt đầu được đào thải ra khỏi cơ thể.

Đọc thêm  Tác động không ngờ của việc sử dụng quá nhiều kháng sinh đến nhu cầu tiểu tiện

Sau 1 tháng: Cải thiện dung tích phổi

Thuốc lá điện tử khiến người hút dễ bị thở khỏ khè, phổi bị yếu đi và dễ bị viêm. Sau 1 tháng cai thuốc, dung tích phổi sẽ cải thiện, tình trạng ho và khó thở cũng giảm đi đáng kể.

Những cải thiện sức khỏe nhờ cai thuốc lá điện tử sẽ tiếp tục đến qua thời gian. Cai thuốc thành công sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, khả năng chống chọi bệnh tật tốt hơn, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và cả ung thư, theo The Healthy.