Có thể Di căn Ung thư từ Biểu hiện Bệnh Da liễu

Bệnh viện Da liễu TP.HCM tổ chức Hội nghị khoa học da liễu miền Nam 2023 với chủ đề “Da và các bệnh toàn thân”. TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, các tình trạng da như nổi ban, đốm, chàm, hồng ban, sưng phù… có thể là chỉ điểm cho các bệnh lý toàn thân, trong đó có bệnh lý ung thư. Tùy vào vị trí vi biểu hiện ngoài da sẽ tương ứng với các loại ung thư di căn khác nhau. Hội nghị thu hút nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tham dự và nhấn mạnh về việc chăm sóc nhiều bệnh lý da liễu phức tạp, chuyên sâu.

Ngày 24.9, Bệnh viện Da liễu TP.HCM tổ chức Hội nghị khoa học da liễu miền Nam 2023 với chủ đề “Da và các bệnh toàn thân”, tập trung vào các tình trạng da trong mối liên quan với toàn thân.

Về chủ đề “Da và các bệnh toàn thân”, TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, trong điều trị hằng ngày, bên cạnh những bệnh thông thường ngoài da, thì những dấu hiệu ngoài da như nổi ban, đốm, chàm, hồng ban, sưng phù, tăng sắc tố da… là chỉ điểm cho các bệnh lý toàn thân, trong đó có bệnh lý ung thư (phổi, vú…). Và bệnh lý ung thư có thể đã biết hoặc chưa biết. Nghiên cứu tại Mỹ có 10% bệnh nhân ung thư di căn biểu hiện di căn ngoài da. Tùy vào vị trí vi biểu hiện ngoài da sẽ tương ứng với các loại ung thư di căn khác nhau. Ung thư di căn ra da diễn tiến rất nhanh, để chẩn đoán bệnh thì chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh.

Đọc thêm  Kiểm soát việc sử dụng khí cười trong các cơ sở y tế
Biểu hiện bệnh da liễu, có thể là di căn của ung thư - Ảnh 1.

Bệnh nhân ung thư biểu hiện ra da

Hội nghị khoa học da liễu miền Nam 2023 thu hút 1.000 đại biểu là các bác sĩ da liễu, thẩm mỹ trên cả nước tham dự. Đặc biệt, hội nghị năm nay thu hút nhiều báo cáo viên đến từ Thụy Sĩ, Singapore, Đài Loan, Malaysia, các bệnh viện chuyên khoa da liễu, các bệnh viện lớn và các trường đại học sức khỏe.

Trước đó, ngày 23.9, Bệnh viện Da liễu TP.HCM phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tổ chức hội nghị khoa học và đào tạo liên tục (tiền Hội nghị khoa học da liễu miền Nam 2023), chủ đề “Bệnh da trẻ em”. 

Tại hội nghị, TS-BS Nguyễn Anh Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong những năm qua ngành da liễu trong nước và quốc tế đã phát triển vượt bậc, với những thành tựu quan trọng, đã chăm sóc nhiều bệnh lý da liễu phức tạp, chuyên sâu.

Theo ông Dũng, với ngành y tế nói chung và chuyên ngành da liễu nói riêng, yêu cầu lấy người bệnh làm trung tâm, đáp ứng nhu cầu làm đẹp chính đáng, nhu cầu điều chỉnh về da của người dân để phục vụ. Nhưng vẫn còn những thách thức, đó là vấn đề hành nghề y tư nhân, quản lý Nhà nước chuyên ngành không chỉ trong lĩnh vực điều trị mà còn các lĩnh vực khác có liên quan đến ngành y. 

Do đó, ngành y tế sẽ có phối hợp với các đơn vị, các cơ quan và đưa ra các giải pháp đồng bộ đáp ứng nhu cầu người dân về chuyên sâu, đảm bảo chất lượng, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong quá trình tiếp cận dịch vụ y tế và trong chăm sóc sức khỏe, làm đẹp.

Đọc thêm  Bác sĩ tiết lộ nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo ngộ độc thực phẩmCâu hỏi Biểu hiện bệnh da liễu có thể là di căn của ung thư

1. Các biểu hiện bệnh da liễu di căn của ung thư là gì?
– Biểu hiện bệnh da liễu di căn của ung thư có thể bao gồm sưng, đau, hoặc những vết sưng nổi trên da, mất lớp sừng da, vảy nến, viêm da cục bộ và thậm chí là tổn thương da toàn bộ cơ thể.

2. Mối liên quan giữa bệnh da liễu và ung thư là gì?
– Bệnh da liễu có thể là một biểu hiện của ung thư vì việc phát triển tế bào ung thư gây ra sự biến đổi trong cấu trúc và chức năng của da. Có một số loại ung thư có xu hướng di căn vào da, gây ra những triệu chứng da liễu đáng kể. Đồng thời, các liệu pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị cũng có thể gây ra các vấn đề da liễu phụ thuộc vào thuốc chống ung thư sử dụng.