Đề Xuất 5/2023 # Có Thai Bao Lâu Thì Ốm Nghén # Top 11 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 5/2023 # Có Thai Bao Lâu Thì Ốm Nghén # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Thai Bao Lâu Thì Ốm Nghén mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ốm nghén là gì:

Là “tình trạng buồn nôn và nôn mửa trong thời kỳ mang thai”. Có đến ba phần tư phụ nữ mang thai có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất, và khoảng một nửa số người chỉ nôn mửa. Buồn nôn thường nặng hơn vào buổi sáng và dịu đi trong ngày. Nhưng tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và đối với nhiều phụ nữ, nó kéo dài cả ngày. Cường độ các triệu chứng cũng có thể khác nhau giữa các mẹ bầu. Có thể đi kèm một số triệu chứng khác như thèm ăn và chán ăn, nhức đầu, cảm thấy lơ mơ, chóng mặt…

Ngay cả một trường hợp buồn nôn nhẹ cũng có thể khiến mẹ bị suy nhược, khi cơn buồn nôn và nôn suốt ngày đêm có thể khiến mẹ mệt mỏi, kiệt sức và đau khổ. Vậy có thai bao lâu thì bị ốm nghén?

Có thai bao lâu thì ốm nghén và kết thúc khi nào?

Buồn nôn và nôn là hai tình trạng phổ biến và thật sự gây khó chịu cho mẹ bầu. Vậy khi có bầu bao lâu thì nghén? Thường cơn ốm nghén bắt đầu khoảng tuần thứ 6 khi mang thai, xảy ra trong 3 tháng đầu ở 91% phụ nữ, thường là ở 6-8 tuần đầu tiên, nhưng có thể biểu hiện sớm nhất là tuần thứ 4, có xu hướng nặng hơn trong tháng tiếp theo.

Khoảng một nửa số mẹ bầu bị ốm nghén trong kỳ sẽ cảm thấy thoải mái hơn sau tuần thứ 14. Nhưng một số mẹ khác, phải mất thêm một tháng nữa mới có thể trở lại bình thường, mặc dù nó có thể trở lại sau đó hoặc diễn ra suốt thời kỳ mang thai.

Nhưng quan trọng, mẹ cần phân biệt với chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD), thường gặp trong thai kỳ và xảy ra ở 45-80% các trường hợp có thai. Khoảng 52% mẹ bầu có các triệu chứng của GERD trong 3 tháng đầu tiên; 24-40% mẹ bầu có triệu chứng ở 3 tháng giữa và 9% có biểu hiện ở 3 tháng cuối. Ngoài các biểu hiện buồn nôn và nôn mửa, cảm giác nóng xót và ợ là triệu chứng chủ yếu của GERD. Cách thức điều trị khác với chứng ốm nghén.

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái

Có bình thường khi bị ốm nghén trong suốt thai kỳ?

Đó là điều không bình thường, một số ít mẹ bầu bị ốm kéo dài đến tam cá nguyệt thứ hai, và thậm chí tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, hãy đề cập khi đi khám bác sĩ nếu mẹ đang bị ốm nghén trong ba tháng đầu. Việc ốm nghén kéo dài có thể làm mẹ đau khổ, và một số trường hợp rất nghiêm trọng có thể dẫn đến mất nước và ngăn không cho mẹ tăng cân.

Nguyên nhân gây ốm nghén trong thời kỳ mang thai?

Không ai biết chắc nguyên nhân gì gây ra ốm nghén trong khi mang thai, nhưng có thể đó là sự kết hợp của nhiều thay đổi về thể chất diễn ra trong cơ thể mẹ. Một số nguyên nhân có thể :

Estrogen. Cùng với các hormone khác, estrogen là một nguyên nhân khác có thể, vì nó cũng tăng lên nhanh chóng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Cảm giác mùi và độ nhạy cảm với mùi: có một số mẹ bầu rất nhạy cảm với mùi, như mùi chiên xào, mùi tanh của cá và một số mùi hương khác, ngay lập tức, những mùi này có thể làm kích hoạt phản xạ buồn nôn và nôn mữa của mẹ bầu (Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều này có thể là do mức độ estrogen cao hơn, nhưng không ai chắc chắn).

Dạ dày nhạy cảm: Một số mẹ bầu có đường tiêu hóa khá là nhạy cảm hơn với sự những thay đổi sớm của thời kỳ mang thai. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày có nhiều khả năng bị buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều xác nhận liên kết này.

Stress: Các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng một số phụ nữ có khuynh hướng căng thẳng, lo lắng, có xu hướng buồn nôn và nôn trong khi mang thai hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng kết luận để chứng minh nhận định này. (Tất nhiên, nếu thường xuyên bị buồn nôn hoặc nôn mửa, chắc chắn mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy căng thẳng hơn!).

Tại sao một số mẹ bầu lại biểu hiện ốm nghén nhiều hơn?

Mẹ có nhiều khả năng bị buồn nôn hoặc nôn trong khi mang thai nếu:

Mang thai với cặp song sinh hoặc nhiều hơn. Điều này có thể là do nồng độ hCG, estrogen hoặc các hormone khác trong người mẹ cao hơn. Mẹ sẽ có nhiều khả năng biểu hiện buồn nôn và nôn nhiều hơn hơn mức trung bình. Tuy nhiên điều này không chắc chắn lắm vì một số mẹ bầu mang thai cặp song sinh có ít hoặc không có buồn nôn.

Mẹ đã có buồn nôn và nôn trong lần mang thai trước.

Mẹ hay có biểu hiện bị buồn nôn và nôn khi đi tàu xe.

Mẹ có tiền sử gia đình bị buồn nôn trong khi mang thai. Nếu mẹ của bạn, hoặc chị em của bạn bị chứng ốm nghén, mẹ cũng sẽ có nguy cơ cao hơn.

Mẹ có tiền sử đau nửa đầu.

Ốm nghén có ảnh hưởng đến bé của mẹ hay không?

Ốm nghén nhẹ đến trung bình hoặc thỉnh thoảng nôn mửa khi ốm nghén sẽ không gây hại cho bé của mẹ. Ngay cả khi mẹ không tăng cân trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì vẫn ổn nếu mẹ không bị mất nước do nôn mửa và vẫn giữ được lượng thức ăn. Trong hầu hết các trường hợp, sự thèm ăn sẽ sớm trở lại và mẹ sẽ bắt đầu tăng cân. Nếu như nôn mửa xảy ra liên tục và kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn nước và điện giải, mẹ bị thiếu chất dinh dưỡng, nguy cơ sinh non, con sinh ra nhẹ cân.

Có phải ốm nghén là một dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh?

Không hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ bị sẩy thai thường ít bị buồn nôn hơn.

Nhưng rất nhiều mẹ bầu hoàn toàn bình thường, có ít hoặc không có buồn nôn trong tam cá nguyệt đầu. Hãy tự cho mình là may mắn và đừng lo lắng nếu mẹ không phải chịu đựng!

Làm thế nào để khắc phục chứng ốm nghén?

Nếu mẹ có biểu hiện buồn nôn và nôn nhẹ, các bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh thường khuyên nên áp dụng một số biện pháp tương đối đơn giản sau:

Ăn các bữa ăn và đồ ăn nhẹ thường xuyên trong ngày để dạ dày của mẹ không bao giờ trống. Thực phẩm có hàm lượng protein cao và carbohydrate phức tạp (cơm, xôi,…) có thể đặc biệt hữu ích. Mẹ nên ăn chậm.

Đừng nằm ngay sau khi ăn bởi vì nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

Để đồ ăn vặt trên giường, chẳng hạn như bánh quy giòn để mẹ có thể ăn ngay lúc đói. Ăn bánh quy cũng có thể giúp mẹ cảm thấy tốt hơn và đơn giãn để thực hiện.

Ngồi dậy từ từ vào buổi sáng, nên ngồi trên giường vài phút, chứ không bật dậy đột ngột.

Tránh thức ăn có mùi và gây ra buồn nôn. Nếu có vẻ như mẹ buồn nôn với gần như mọi thứ bổ dưỡng, mẹ nên ăn vài món bất kỳ mà mẹ cảm thấy ngon miệng.

Ăn các món ăn hơi lạnh hoặc bằng với nhiệt độ phòng bởi vì các loại thực phẩm nóng có xu hướng có mùi mạnh hơn.

Không nên ăn thức ăn chứa chất béo nhiều vì phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Mẹ cũng nên tránh xa các loại thức ăn chiên,thực phẩm cay, chua, hoặc gia vị nhiều, nó có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa của mẹ.

Đánh răng và rửa miệng sau khi ăn.

Uống nước giữa các bữa ăn, nhưng không uống nhiều cùng một lúc vì nó sẽ làm cho mẹ no. Nhấm nháp nước thường xuyên trong suốt cả ngày là cách thức tốt để giữ nước mà không làm đầy bụng. (Màu nước tiểu của mẹ cho biết liệu bạn có đủ chất lỏng hay không: màu vàng hoặc vàng nhạt. Nếu màu vàng đậm, đó là dấu hiệu mẹ cần uống nhiều hơn)

Nếu mẹ nôn mửa nhiều, hãy thử một loại đồ uống thể thao có chứa glucose, muối, và kali để bù đắp các chất điện giải bị mất.

Mẹ nên để ý các yếu tố kích thích có thể gây ra buồn nôn để tránh, như căn phòng ngột ngạt, mùi nước hoa nặng, mùi xe hơi, hoặc thậm chí các kích thích thị giác nhất định, giống như ánh sáng nhấp nháy…

Hít thở không khí trong lành bằng cách đi dạo công viên hoặc mở cửa sổ cho thoáng khí.

Thư giãn và ngủ trưa bất cứ khi nào mẹ có thể – buồn nôn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Xem truyền hình hoặc dành thời gian với bạn bè để giải tỏa căng thẳng và xóa tan những khó chịu của mẹ bầu.

Dùng vitamin dành cho mẹ bầu, nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Dùng thử bạc hà. Một số phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm khi nhấm nháp trà bạc hà hoặc kẹo bạc hà, đặc biệt là sau khi ăn.

Cách chữa ốm nghén của bác sĩ

Thuốc điều trị ốm nghén

Bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị ốm nghén cho mẹ bằng thuốc nếu việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống không giải quyết các triệu chứng ốm nghén.

Vitamin B6 và Doxylamine : Vitamin B6ưu tiên sử dụng trước và là thuốc điều trị không cần kê đơn. Bên cạnh đó, D oxylamine là một hoạt chất thường gặp trong các loại thuốc ngủ không kê đơn, có thể được bổ sung vào điều trị nếu dùng vitamin B6 đơn lẻ không giúp giảm triệu chứng. Dù dùng một mình hay kết hợp thì cả vitamin B6 và Doxylamine đều an toàn đối với mẹ bầu và thai nhi.

Thuốc chống nôn : Trong trường hợp kết hợp vitamin B6 và Doxylamine không phát huy hiệu quả thì bác sĩ sẽ kê cho mẹ các loại thuốc chống nôn an toàn đối với thai kỳ. Bác sĩ sẽ tuỳ vào tình trạng của mẹ mà kê loại thuốc thích hợp.

Hội chứng nôn nghén là gì?

Nếu biểu hiện buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng đến nỗi mẹ không thể giữ được cái gì trong bụng, kể cả nước lọc, nước trái cây, thực phẩm, vitamin, thuốc bổ, có thể mẹ bị chứng nôn nghén nặng ( Hyperemesis gravidarum). Chứng nôn nghén nặng hay hội chứng nôn nghén xảy ra với khoảng 3% phụ nữ mang thai. Mẹ bầu mắc chứng nôn nghén khi mất nước trầm trọng do nôn ói nhiều và trọng lượng cơ thể trước khi sinh giảm tới 5%. Mẹ bầu bị hội chứng nôn nghén cần được điều trị kịp thời để ngăn tình trạng nôn mửa tiếp diễn, cân bằng nước và điện giải cho cơ thể. Trong trường hợp này, mẹ có thể cần phải nhập viện để điều trị và theo dõi! Mẹ nên khám bác sĩ nếu:

Giảm 1 kg trở lên.

Bị buồn nôn và nôn sau tuần thứ 9 của thai kỳ.

Bị buồn nôn và nôn sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Ói ra máu.

Cảm thấy chóng mặt khi đứng.

Có dấu hiệu mất nước, bao gồm nước tiểu đậm hoặc đi tiểu không thường xuyên.

Bị đau bụng, sốt, nhức đầu, hoặc sưng ở phía trước cổ.

Có Thai Bao Lâu Thì Ốm Nghén?

Có thai bao lâu thì ốm nghén là vấn đề mà nhiều mẹ quan tâm. Có 1001 câu chuyện xung quanh chuyện ốm nghén của mẹ bầu, vui có, vất vả có… Đó có lẽ là lý do chính mà mẹ cảm thấy lo lắng khi nhắc tới hai chữ ốm nghén.

Ốm nghén là triệu chứng hết sức bình thường và đặc trưng trong quá trình mang thai. Việc có thai bao lâu thì ốm nghén còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và trẻ nhưng thông thường triệu chứng nghén xuất hiện ở tháng thứ ba của thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều mẹ có thể kéo dài trong suốt thời kỳ mang thai.

Nguyên nhân dẫn đến ốm nghén

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, lượng hormone trong cơ thể tăng cao. Trong đó có progesterone làm giảm các cơ của hệ tiêu hóa dẫn đến thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản tạo cảm giác buồn nôn. Progesterone còn làm thức ăn trong dạ dày chậm tiêu hóa hơn bình thường và gây nên chứng khó tiêu.

Bên cạnh đó còn do mẹ bầu thói quen ăn uống thất thường và lượng đường trong máu thấp. Hệ thần kinh trong giai đoạn này rất nhạy cảm đối với các loại thực phẩm hay mùi vị lạ. Kèm theo một nguyên nhân không thể thay đổi nữa là yếu tố di truyền.

Tình trạng ốm nghén xảy ra từ tuần thai thứ 4-6 của thai kỳ và nặng nề nhất là khoảng tuần thai thứ 8-9. Ngoài ra, ốm nghén có thể xuất hiện khi mẹ ngừng bị hành kinh vào tháng kế tiếp. Đối với hầu hết các mẹ bầu, triệu chứng nghén này sẽ thuyên giảm và biến mất hoàn toàn ở tuần thứ 12-14 hay chấm dứt khi các cơ quan của thai nhi đã phát triển tương đối hoàn thiện.

Theo như một số nghiên cứu đã được công bố cho thấy rằng, việc mẹ bầu ốm nghén là dấu hiệu của việc thai nhi đang phát triển rất tốt, trẻ đang tự mình lấy những dưỡng chất cần thiết từ mẹ. Vì vậy, các mẹ không nên quá lo lắng khi bị ốm nghén.

Nếu mẹ bầu ]ăn uống đủ dưỡng chất trước giai đoạn thai nghén có thể làm giảm tải tình trạng này cho mẹ trong tháng. Và ở những lần mang thai tiếp theo tình trạng này sẽ còn thuyên giảm nữa. Những trường hợp các mẹ bị ốm nghén nặng mà không ăn uống được gì, thậm chí còn bị mất nước và suy nhược cơ thể làm ảnh hưởng đến cả mẹ và trẻ thì nên đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Bí kíp giảm bớt tình trạng ốm nghén

Ốm nghén tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu cho mẹ bầu. Để hạn chế các triệu chứng này các mẹ hãy làm theo các khuyến cáo sau:

Mẹ nên tránh ăn những loại thức ăn có mùi vị nồng như đại hồi, quế và bột ớt hay thức ăn có vị tanh như: thực phẩm tươi sống hay tái. Thay vào đó, nên ăn thức ăn dễ chịu cho hệ tiêu hóa và có mùi thơm dịu nhẹ. Kèm theo đó là việc chia nhỏ các bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ, ăn nhẹ trước khi đi ngủ và uống một ly nước cam hoặc nước ép từ cà chua, đu đủ chín để giảm buồn nôn.

Mỗi buổi sáng thức dậy, mẹ hãy bắt đầu bằng một cốc trà gừng, hay trà chanh, trà bạc hà hoặc các loại trái cây hỗ trợ tiêu hóa như thơm và chuối. Bên cạnh việc uống nước hoa quả, mẹ cần phải ăn thêm trái cây và uống nhiều nước để bù vào phần nước bị mất do những lần nôn.

Đối với những mẹ bầu ốm nghén nặng hay nôn, ói quá nhiều không thể hấp thu các dưỡng chất khác thì các bác sĩ sẽ bổ sung vitamin B6 để giảm buồn nôn và làm tăng hiệu quả việc hấp thu chất sắt cũng như các vitamin khác. Mẹ nên nghỉ ngơi thư giãn, đi lại nhiều lần hay tập những bài tập đơn giản để giúp lưu thông tuần hoàn máu cũng như cung cấp dưỡng chất đến trẻ tốt hơn.

Tư thế ngủ cũng khá quan trọng, mẹ nên nằm nghiêng về bên trái để máu được lưu thông một cách tốt nhất. Quan trọng không kém nữa là gối nằm, nên chọn gối mềm mại, có điểm tựa để khi mệt mỏi mất sức mẹ có thể dựa vào một cách thoải mái.

Điều quan trọng hơn cả khi ốm nghén là mẹ nên giữ cho mình một tâm trạng thoải mái, tránh lo âu và căng thẳng. Bởi stress sẽ khiến tình trạng trở nên ngày càng trầm trọng hơn.

Mang Thai Khoảng Bao Nhiêu Lâu Thì Bị Ốm Nghén?

Là một triệu chứng hết sức bình thường khi mang thai, ốm nghén còn là đặc trưng giúp nhiều phụ nữ biết mình có em bé. Riêng về vấn đề mà hết thảy phụ nữ mang thai lần đầu đều thắc mắc có thai bao lâu thì ốm nghén còn tùy thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thông thường ở tháng thứ ba của thai kỳ, mẹ bầu bắt đầu xuất hiện triệu chứng ốm nghén tuy nhiên có nhiều trường hợp, mẹ bầu bị ốm nghén hành suốt của hành trình mang thai khiến mẹ vô cùng khổ sở.

1. Bà bầu mang thai tuần thứ mấy thì bị ốm nghén?

Từ tuần thai thứ 4-6 của thai kỳ, mẹ bầu phải chuẩn bị sẵn sàng tinh thần đối phó với tình trạng ốm nghén thai kỳ. Chứng ốm nghén có thể chuyển sang nặng nề nhất là vào khoảng tuần thai thứ 8-9 của thai kỳ. Chỉ đến giai đoạn khi mà các cơ quan của thai nhi đã phát triển tương đối hoàn thiện, rơi vào khoảng tuần thai thứ 12-14 thì chứng ốm nghén sẽ thuyên giảm dần và biến mất hoàn toàn.

Rất khó để mẹ bầu có thể “dập tắt” được triệu chứng ốm nghén khi mang thai nhưng giảm tải tình trạng này là việc hoàn toàn có thể. Bằng cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng vào giai đoạn tiền ốm nghén, mẹ bầu có thể giảm bớt được phần nào những khó chịu của triệu chứng thai kỳ này. Mẹ có thể yên tâm là ốm nghén chỉ xảy ra căng thẳng ở lần đầu làm mẹ, ở các lần mang thai tiếp theo tình trạng này sẽ thuyên giảm và có thể biến mất hoàn toàn.

2. Nguyên nhân nào gây ốm nghén khi mang thai?

Các mẹ bầu rất lo sợ chứng ốm nghén bởi dù đây là triệu chứng bình thường khi mang thai nhưng sự phiền toái mà nó mang đến cho mẹ bầu là nhiều vô kể. Ăn uống không cảm thấy ngon, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải. Ốm nghén chỉ ba tháng đầu mang thai hay kéo dài cả thai kỳ luôn là vấn đề các mẹ bầu quan tâm nhất.

Lý giải về chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai thì do lượng hormone trong cơ thể mẹ bầu tăng cao đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai. Progesterone là nguyên nhân khiến các cơ của hệ tiêu hóa bị giảm kéo theo việc thức ăn trong dạ dày bị đẩy trào ngược lên thực quản nên mẹ bầu có cảm giác buồn nôn. Hơn thế, progesterone còn khiến thức ăn trong dạ dày chậm tiêu hóa gây nên triệu chứng khó tiêu ở các mẹ bầu.

Bên cạnh nguyên nhân do hormone progesterone tăng cao đột ngột gây nên triệu chứng ốm nghén thai kỳ thì mẹ bầu còn phải chịu tình trạng buồn nôn này do một nguyên nhân không thể thay đổi, đó là do yếu tố di truyền. Hơn nữa việc ăn uống quá thất thường trong thời gian mang thai khiến lượng đường trong máu quá thấp có thể gây ra sự nhạy cảm của hệ thần kinh đối với mùi thực phẩm lạ cũng gây ốm nghén.

3. Cách khắc phục chứng ốm nghén cho bà bầu nhanh hiệu quả nhất

Dù không gây nguy hiểm gì nhưng chứng ốm nghén thai kỳ này cực kỳ gây khó chịu cho bất kỳ phụ nữ mang thai nào. Chính vì thế, mẹ bầu cần giắt túi những bí quyết giúp giảm tải tình trạng ốm nghén:

Tránh ăn thức ăn có mùi vị quá nồng như bột ớt, quế, đại hồi và các thức ăn có vị tanh như thực phẩm tái, thực phẩm tươi sống.

Chia nhỏ bữa ăn thành bữa chính bữa phụ.

Ăn thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa, các thức ăn có mùi thơm dịu nhẹ.

Trước khi đi ngủ, mẹ nên ăn nhẹ và uống các thức uống có tác dụng giảm buồn nôn như nước ép đu đủ chín, cà chua hoặc nước cam.

Uống nhiều nước và nước ép trái cây cũng có công dụng giúp mẹ ngăn chặn tình trạng ốm nghén hữu hiệu.

Uống trà gừng, trà bạc hà, trà chanh để bắt đầu buổi sáng.

Ăn trái cây các loại, uống nước hoa quả để bù lại lượng bước đã mất trong những lần nôn.

Mẹ bầu nên nghỉ ngơi, thư giãn có thể đi bộ hoặc tập các bài thể dục đơn giản.

Tình trạng ốm nghén nặng, mẹ bầu cần tìm đến bác sĩ để được chỉ định uống vitamin B6.

Khi ngủ mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái để giúp máu lưu thông. Chọn gối mềm để có giấc ngủ thoải mái nhất.

Bao Lâu Mới Hết Ốm Nghén

Bao lâu mới hết ốm nghén là thắc mắc của mọi mẹ bầu. Ảnh Internet

1. Ốm nghén là gì

Ốm nghén là một triệu chứng khá phổ biến của thai kỳ và thường là biểu hiện đầu tiên giúp bạn chú ý đến khả năng mình có thể mang thai. Tình trạng ốm nghén diễn ra khác nhau ở mỗi phụ nữ, tuy nhiên cảm giác buồn nôn và nôn là hai đặc điểm chung xuất hiện nhiều nhất.

Theo thống kê có khoảng hơn 50% phụ nữ có trải qua tình trạng ốm nghén. Tuy nhiên trên thực tế, con số này có thể cao hơn nhiều, vì trong thời kỳ đầu mới mang thai, phần lớn phụ nữ đều cảm thấy khó chịu ở một điểm nào đó mà không nhất thiết phải là nôn hay buồn nôn.

Mặc dù ốm nghén có tên gọi là “cơn bệnh buổi sáng – morning sickness”, nhưng chỉ khoảng 1 trong 25 người cảm thấy ốm vào buổi sáng. Vì vậy tên gọi này không mô tả hoàn toàn chính xác những gì mẹ bầu trải qua. Những cơn buồn nôn, nôn, mệt mỏi và khó chịu có thể tấn công bạn bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Sự khó chịu của việc ốm nghén có thể tấn công bạn bất cứ thời điểm nào trong ngày. Ảnh Internet

Ốm nghén thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên có một dạng ốm nghén nghiêm trọng (xảy ra ở chỉ 1% phụ nữ mang thai) gọi là chứng nôn nghén khi mang thai – hyperemesis gravidarum – HG, có thể khiến mẹ bầu nôn nghén nặng và thường xuyên, dẫn đến mất nước, mất cân bằng điện giải, giảm cân, suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến cuộc sống của mẹ bầu cũng như tình trạng của thai nhi.

HG là tình trạng cần được điều trị để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé cũng như để duy trì cuộc sống, khả năng làm việc cho mẹ bầu. Vì vậy, nếu bạn có biểu hiện của HG, hãy đến cơ sở y tế để được giúp đỡ sớm nhất có thể.

Đối với các trường hợp bị HG nhẹ, phương pháp điều trị thường bao gồm áp dụng chế độ ăn uống phù hợp, phân bố thời gian nghỉ ngơi và dùng thuốc kháng acid.

Những trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ cần phải ở lại bệnh viện để được truyền chất lỏng và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Bạn không được dùng bất kỳ loại thuốc nào cho tình trạng này mà không hỏi ý kiến bác sỹ trước.

Ốm nghén nghiêm trọng hay nôn nghén khi mang thai xảy ra chỉ ở khoảng 1% phụ nữ mang thai. Ảnh Internet

2. Tại sao bạn lại bị ốm nghén

Mặc dù không giúp ích gì cho tình trạng buồn nôn của bạn, nhưng “morning sickness” thực sự là một dấu hiệu tốt cho thấy thai kỳ của bạn đang diễn ra bình thường.

Nguyên nhân gây ra ốm nghén hiện nay vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Nhưng sự gia tăng nồng độ hormone trong những tuần đầu thai kỳ được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Nó làm cho bạn nhạy cảm với mùi, buồn nôn và nôn. Đây được xem là một biện pháp tự bảo vệ khi bạn mang thai. Vì nó khiến bạn ít có khả năng ăn một loại thực phẩm nào đó có hại hay phản ứng để ngăn bạn tiếp xúc với chất độc. Bên cạnh đó, khi bạn có thai, hormone progesterone khiến các cơ trong hệ thống tiêu hóa của bạn được thư giãn, do đó thức ăn sẽ cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa dẫn đến việc bạn dễ bị buồn nôn và nôn.

Sự sụt giảm lượng đường huyết cũng là một nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng ốm nghén.

Ốm nghén có thể khác nhau giữa các lần bạn mang thai. Việc bạn bị ốm nghén nặng trong một lần mang thai không có nghĩa bạn luôn bị tình trạng này ở thai kỳ tiếp theo. Mặc dù vẫn có khả năng bạn tiếp tục bị nghén nặng nhưng bạn cũng có thể không bị ốm nghén hoặc bị nhẹ hơn rất nhiều so với thai kỳ trước.

Ốm nghén có thể khác nhau ở các lần bạn mang thai. Ảnh Internet

Ốm nghén cũng diễn ra khác nhau ở mỗi phụ nữ. Một số người bị “cơn bệnh” này từ rất sớm trong khi những người khác lại không nhận thấy biểu hiện nào của morning sickness.

Một số yếu tố có thể làm cho tình trạng ốm nghén trở nên nặng hơn thông thường, bao gồm:

Mẹ mang thai lần đầu

Mẹ mang đa thai

Mẹ mang thai bé gái

Mẹ bị đói hay mệt mỏi quá mức

Mẹ bị căng thẳng

Mẹ thường xuyên đi du lịch

Mẹ mang thai khi còn quá trẻ

Mẹ bị thừa cân trong giai đoạn đầu mang thai

Mẹ bầu có mẹ hoặc chị từng bị hội chứng nôn nghén khi mang thai (HG)

Mẹ đã trải qua HG ở thai kỳ trước

Mẹ có tiền sử buồn nôn khi sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố estrogen

Mẹ bị chửa trứng (thai trứng)

Ốm nghén có thể bị nặng hơn nếu bạn căng thẳng. Ảnh Internet

3. Bao lâu mới hết ốm nghén

Bao lâu mới hết ốm nghén trên thực tế không thể khẳng định được một cách chính xác. Vì tình trạng ốm nghén ở mỗi phụ nữ xuất hiện, diễn ra và kết thúc không giống nhau. Nó thường bắt đầu ở giai đoạn sớm của thai kỳ và triệu chứng rõ ràng kéo dài trong khoảng 9 tuần. Đối với phần lớn mẹ bầu thì “cơn bệnh buổi sáng” này sẽ cải thiện dần vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất và chấm dứt vào tuần thai thứ 16-20.

Tuy nhiên một số phụ nữ có thể phải chịu đựng cảm giác ốm nghén sau tuần thai thứ 16-20 thậm chí đến lúc sinh.

Nếu bạn bị buồn nôn hoặc nôn kèm theo đau, sốt, đau đầu lần đầu tiên sau 10 tuần của thai kỳ, bạn nên đến gặp bác sỹ. Vì những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác chứ không phải ốm nghén thông thường.

4. Tình trạng ốm nghén có ảnh hưởng tới thai nhi không

Nhìn chung, ốm nghén không gây hại cho thai nhi chừng nào bạn vẫn còn “giữ” được một lượng thức ăn và chất lỏng trong dạ dày. Thậm chí dù bạn bị chứng HG thì em bé sẽ không bị ảnh hưởng nếu bạn được điều trị kịp thời.

Ốm nghén phần lớn không gây hại cho thai nhi. Ảnh Internet

5. Làm gì để hạn chế sự khó chịu do ốm nghén gây ra

Bạn có thể thực hiện một số cách sau để giảm bớt cảm giác khó chịu khi bị ốm nghén, đặc biệt là nôn và buồn nôn:

Uống nhiều nước

Uống nước trước và sau khi ăn

Ăn và uống những món chứa gừng

Tránh ăn thức ăn cay

Ăn nhiều bữa nhỏ

Tránh thực phẩm béo

Uống vitamin vào buổi tối

Tránh khói thuốc lá

Giữ không gian ở và làm việc thoáng mát, ít mùi

Bấm huyệt và châm cứu

Dùng món ăn thức uống có chứa ít gừng sẽ làm giảm tình trạng ốm nghén của bạn. Ảnh Internet

Nếu sau khi áp dụng các biện pháp thông thường mà tình trạng ốm nghén của bạn vẫn không cải thiện, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc đến cơ sở y tế để được thăm khám và giúp đỡ.

Nước tiểu của bạn sẫm màu, và bạn không đi tiểu trong hơn 8 giờ

Bạn nôn liên tục, không thể kiềm chế trong 24 giờ

Bạn không “giữ” được thức ăn, thức uống gì trong bụng trong 24 giờ

Bạn nôn ra máu

Bạn bị đau bụng hay sốt

Bạn thấy yếu và mệt lả

Bao lâu mới hết ốm nghén có lẽ là câu hỏi bạn rất mong muốn được trả lời. Không may là không có câu trả lời chính xác trong trường hợp này. Mặc dù vậy, bạn đừng để nó ảnh hưởng đến tinh thần của mình. Hãy luôn lạc quan và cố gắng chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt, đồng thời theo dõi những triệu chứng của cơ thể một cách kỹ càng. Như vậy bạn vừa có thể duy trì được thai kỳ khỏe mạnh, vừa nhờ đến sự can thiệp y tế một cách kịp thời và hiệu quả.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Thai Bao Lâu Thì Ốm Nghén trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!