Có nên uống sữa protein khi đang đói bụng không?

Nội dung chính

Tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic khuyến cáo người bình thường nạp 0,8 gram protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, còn người tập thể thao cần từ 1 đến 1,5 gram/kg. Uống sữa protein khi đói là an toàn và có lợi, nhất là cho người tập gym vì giúp cơ bắp phát triển hiệu quả. Cần bổ sung protein ở nhiều bữa ăn trong ngày để tăng cơ. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều sữa protein vì có thể gây đầy hơi và lựa chọn các loại không đường để tránh cao lượng calo.

Tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ) khuyến cáo để cơ thể có đủ protein, một người bình thường nên nạp khoảng 0,8 gram protein/kg trọng lượng cơ thể. Đối với người tập luyện thể thao thì cần từ 1 đến 1,5 gram/kg trọng lượng cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Có nên uống sữa protein khi bụng đang đói ? - Ảnh 1.

Uống sữa protein khi bụng đói là hoàn toàn an toàn

Bên cạnh các món ăn tự nhiên giàu protein như thịt nạc, trứng, đậu thì nhiều người cũng dùng sữa bổ sung protein. Những người thường xuyên dậy sớm tập thể dục hay cảm thấy đói khi chưa đến bữa sẽ chọn uống sữa protein dù bụng đang đói.

Các chuyên gia cho biết uống sữa protein khi bụng đói là hoàn toàn an toàn. Trong một số trường hợp, lựa chọn này thậm chí là ý tưởng hay.

Với người tập gym, nạp protein ngay sau buổi tập có thể giúp cơ bắp phát triển hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chỉ như thế vẫn chưa đủ mà cần bổ sung protein ở nhiều bữa ăn khác trong ngày.

Đọc thêm  Hoạt chất Immunegamma: Tác dụng và ý nghĩa trong thảo dược Tobsill

Nghiên cứu trên chuyên san Nutrients cho thấy nam giới tập gym sẽ tăng cơ nhiều hơn nếu nạp 25 gram protein vào lúc trước khi ngủ hay sau khi thức dậy vào buổi sáng. Do đó, uống sữa protein vào buổi sáng khi bụng đang đói sẽ có lợi cho tăng cơ.

Có nên uống sữa protein khi bụng đang đói? - Ảnh 2.

Dù uống sữa protein giúp tăng cơ, giảm cân nhưng không nên uống quá nhiều vì có thể gây đầy hơi

Uống sữa protein khi bụng đói vào những thời điểm khác trong ngày cũng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, một điều mọi người cần lưu ý là không nên uống khi đang tập gym. Vì khi đang tập, cơ thể sẽ dồn máu về các khối cơ. Máu sẽ chảy về dạ dày ít hơn và do đó sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, dễ gây nặng bụng. Cảm giác nặng bụng khi đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện.

Những điều này không chỉ đúng với tập gym mà còn áp dụng cho nhiều môn thể thao khác. Sữa bổ sung protein dù thường được người tập gym sử dụng nhưng người bình thường vẫn có uống với lượng vừa phải. Họ có thể cho vào sinh tố hay uống để kiểm soát cơn đói. Protein giúp no lâu, do đó sẽ giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Dù uống sữa protein giúp tăng cơ, giảm cân nhưng không nên uống quá nhiều vì có thể gây đầy hơi. Ngoài ra, nhiều loại sữa bổ sung protein lại có đường nên hàm lượng calo sẽ cao hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo hãy ưu tiên dùng loại không đường, theo Medical News Today.

Đọc thêm  Các bài thuốc từ cá lóc và giá trị dinh dưỡng

Câu hỏi thường gặp

1. Uống sữa protein khi bụng đang đói có tốt cho sức khỏe không?
Trả lời: Tùy vào mục đích và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu đồng hành với việc tập luyện và cung cấp năng lượng sau đói, uống sữa protein có thể giúp tăng cường cơ bắp và phục hồi cơ thể sau tập luyện.

2. Uống sữa protein khi bụng đang đói có gây tác dụng phụ không?
Trả lời: Nếu uống một lượng sữa protein lớn khi đói, có thể gây cảm giác khó chịu hoặc đầy bụng. Tuy nhiên, uống một số lượng phù hợp và kèm theo việc ăn thức ăn của bạn thông thường có thể giúp hấp thụ protein tốt hơn mà không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.