Đề Xuất 3/2023 # Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung # Top 5 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các chuyên gia cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ, trong đó phải đặc biệt kể đến  bệnh lý  lạc nội mạc tử cung được coi là nỗi ám ảnh của các chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ. Có rất nhiều chị em đã sinh con lần thứ nhất sau một vài năm muốn mang thai lần thứ 2 nhưng không được đã đi chữa vô sinh hiếm muộn mà không được phát hiện ra là mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên các chị vẫn còn may mắn vì đã sinh được con rồi, còn rất nhiều nhiều trường hợp không được may mắn như vậy.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với với chúng tôi Nguyễn Cảnh Chương – Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến , bệnh viện Phụ Sản Hà Nội về bệnh lý này.

 PV: Bác sĩ có thể cho biết vì sao lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: lạc nội mạc tử cung là bệnh lý tương đối đặc biệt. Các tuyến của niêm mạc tử cung không khu trú ở trong lòng tử cung nữa mà cố định và phát triển tại các bộ phận khác trong tiểu khung. Chính vì vậy nó gay viêm dính rất nhiều các cơ quan bộ phận trong tiểu khung và đặc biệt là vòi tử cung, vì vậy nó gây nên tắc vòi tử cung, ngăn cản trứng không gặp được tinh trùng và gây nên vô sinh.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc trong cơ tử cung

PV: Theo số liệu nghiên cứu được biết 50% các phụ nữ mắc bệnh lý này thì sẽ vô sinh. Vậy 50% số phụ nữ còn lại vẫn có cơ hội mang thai và sinh con. Những người phụ nữ này vì sao lại có được cơ hội này?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: con số bệnh lý lạc nội mạc tử cung rất dao động và rất thay đổi, nó tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Ở mức độ nhẹ, chị em phụ nữ vẫn có thể có thai được. Tuy nhiên nếu chúng ta không điều trị bệnh sẽ phát triển nặng lên, giao đoạn sau viecj có thai sẽ là khó khăn. Chính vì thế không phải là người phụ nữ nào bị lạc nội mạc tử cũng chắc chắn là mình bị vô sinh

PV: Hiện nay có những phương pháo điều trị lạc nội mạc tử cung như thế nào, và làm như thế nào để chúng ta trao thêm nhiều cơ hội cho phụ nữ được mang thai thưa bác sĩ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: phương pháp thứ nhất là chúng ta sử dụng thuốc. Các loại thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tuyến niêm mạc tử cung, hạn chế tình trạng dính của tiểu khung, hạn chế tình trạng tắc của vòi tử cung. Từ đó tranh thủ thời gian này can thiện bằng các phương pháp hỗ trợ tăng cường khả năng thủ thai. Phương pháp thứ 2 cắt bỏ khối lạc nội mạc tử cung, tuy nhiên càng ngày người ta nhận thấy rằng việc can thiệp ngoại khoa sớm sẽ không mang lại hiệu quả tốt mà càng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm dính và tăng khả năng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Bởi vậy bao giờ người ta cũng bắt đầu bằng phương pháp can thiệp nội khoa.

PV: Thưa bác sĩ có rất nhiều trượng hợp các bạn nữ còn rất trẻ chưa lập gia đình đã bị mắc bệnh lý này, vậy người bệnh sẽ can thiệp ngay khi phát hiện ra bệnh hay đợi đến khi kết hôn và có nhu cầu sinh con mới can thiệp.

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: đây là 1 câu hỏi lớn đưa ra rất nhiều tranh cãi, nhiều trường hợp rất trẻ thậm trí có những có những cháu bé mới bị hành kinh 1 vài năm  thôi, liệu chúng ta có can thiệp vào giai đoạn này hay không? Nếu chúng ta can thiệp sớm quá, dùng các loại thuốc thì nó cũng sẽ can thiệp vào niêm mạc tử cung và tạo đến một chu kỳ sinh lý không bình thường. Mặt khác nếu chúng ta không can thiệp thì bệnh lý này có thể nặng lên và đến khi lập gia đình, đến khi có nhu cầu sinh con thì có thể đó chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn của người phụ nữ. Chính vì vậy, trong điều trị lạc nội mạc tử cung bây giờ người ta có một quan điểm đó là cá thể hóa điều trị.

PV: Nếu trong trường hợp xấu nhất, cặp vợ chồng đó có thể có được em bé là máu mủ của mình không ạ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: Có một biện pháp hỗ trợ sinh sản có thể mang lại hiệu quả tương đối cao đối với những người phụ này đó là thụ tinh ống nghiệm hay chúng ta quen gọi là IVF. Trong trường hợp này người ta sẽ kích thích trứng để có được nhiều noãn, sau đó sẽ lấy noãn ra khỏi cơ thể. Cho noãn gặp tinh trùng ở bên ngoài cơ thể sau đó chuyển vào trong buồng tử cung. Như vậy vô hình chung vai trò của vòi tử cung không còn nữa, chúng ta có thể bỏ qua bệnh lý gây tổn hại vòi tử cung. Tất nhiên ở người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nó còn nhiều cơ chế khác nữa làm cho người ta dễ bị vô sinh nhưng cái quan trọng nhất là gây viêm dính và tắc vòi tử cung thì chúng ta khắc phục được nhờ IVF.

PV: Nếu như thụ thai được rồi thì cơ thể mẹ có thể nuôi được em bé không hay phải nhờ một mẹ khác thưa bác sĩ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: thông thường thì tử cung của những người mẹ này đủ tiêu chuẩn để nuôi dưỡng thai nhi trừ một số trường hợp đặc biệt lạc nội mạc tử cung rất là trầm trọng không những ở vòi tử cung, không những ở buồng trứng mà lan ra cơ tử cung, lan rộng toàn bộ tử cung lúc đó có thể chúng ta làm IVF thất bại và phải tính đến biện pháp mang thai hộ, tuy nhiên trường hợp này thì không nhiều.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

( Nguồn VOV2)

Tổ Truyền thông

Phụ Nữ Bị Lạc Nội Mạc Tử Cung Có Thể Mang Thai Không?

Điều trị lạc nội mạc tử cung giúp tăng khả năng mang thai của chị em

Tiến sỹ Shannon K. Smilelin-Tommaso – Bác sỹ sản phụ khoa tại Mayo Clinic, trả lời:

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung vẫn có thể mang thai, mặc dù lạc nội mạc tử cung có thể khiến việc mang thai khó khăn hơn. Theo ước tính của các nhà khoa học, có tới 50% số Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung gặp khó khăn trong việc mang thai. Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung nhẹ đến trung bình thì việc điều trị lạc nội mạc tử cung có thể giúp bạn sinh con.

Nên đọc

Nếu đang suy nghĩ đến việc mang thai thì bạn cần đến gặp một bác sỹ phụ khoa để điều trị lạc nội mạc tử cung trước. Trước tiên, bác sỹ sẽ xác định xem ngoài lạc nội mạc tử cung thì còn có nguyên nhân nào khác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn hay không. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn bao gồm:

– Vấn đề với việc sản xuất trứng và rụng trứng

– Tử cung bất thường

– Cổ tử cung bất thường

– Bất thường trong tinh trùng của chồng bạn

– Giảm đau

– Biết được mức độ lạc nội mạc tử cung của bạn tiến triển như thế nào

– Loại bỏ sự phát triển mô nội mạc tử cung dư thừa đang ngăn chặn tinh trùng gặp trứng

Nếu phẫu thuật bảo tồn không có kết quả hoặc bạn đang bị lạc nội mạc tử cung nặng thì bác sỹ có thể khuyên bạn áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Những phương pháp hỗ trợ sinh sản này bao gồm:

– Bơm tinh trùng vào cổ tử cung (IUI) hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo: Trong phương pháp này, các bác sỹ sẽ đưa tinh trùng vào tử cung thông qua một ống dài và hẹp. Một số phụ nữ có thể được dùng thuốc để kích thích sự phát triển nang trong buồng trứng nhằm tăng cơ hội thụ thai.

– Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): IVF là kỹ thuật đặc biệt giúp tinh trùng và trứng kết hợp với nhau trong môi trường phòng thí nghiệm. Phôi thai được tạo thành sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công sẽ được chuyển lại vào tử cung của người phụ nữ. Phôi sau đó làm tổ, phát triển thành thai nhi như trong các trường hợp thụ thai tự nhiên.

Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung và muốn có con, hãy nói chuyện với bác sỹ về các lựa chọn của mình. Thông thường, c ác bác sỹ thường khuyên những người bị lạc nội mạc tử cung không nên trì hoãn việc có con vì tình trạng lạc nội mạc tử cung có thể xấu đi theo thời gian.

Gia Hân H+ (Theo Mayo Clinic)

Có Thể Mang Thai Khi Bị Lạc Nội Mạc Tử Cung?

Lớp niêm mạc của tử cung được gọi là nội mạc tử cung. Dưới tác động của hóc-môn, lớp niêm mạc này có khả năng bong ra và tái tạo theo chu kì, tạo ra hiện tượng kinh nguyệt.

Khi một người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, các mô niêm mạc này sẽ phát triển ở vị trí không phải bên trong tử cung, mà ở những nơi khác ví dụ như buồng trứng, ruột…

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung xuất hiện ở các khu vực khác trên cơ thể mà không phải bên trong tử cung, nhưng vẫn bị bong ra và gây chảy máu có tính chất chu kì tương tự như chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, do vị trí bất thường nơi lớp niêm mạc này phát triển, lượng máu chảy ra này không có nơi nào để thoát ra. Theo thời gian, máu đọng lại và các mô niêm mạc phát triển tạo thành u nang, mô sẹo và gây dính các cơ quan trong cơ thể với nhau.

Hầu hết các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung là nhằm mục đích ngăn cản sự rụng trứng, ví dụ như dùng thuốc tránh thai. Khi bạn đang cố gắng có thai, bạn sẽ ngừng sử dụng các phương pháp này.

Triệu chứng

Triệu chứng thường gặp nhất của lạc nội mạc tử cung là đau bụng và chuột rút nhiều. Nhưng vô sinh cũng có thể là một triệu chứng hoặc hậu quả của bệnh này.

Theo ước tính có khoảng 30-50% những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung khó có khả năng mang thai.

Lạc nội mạc tử cung có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai?

Vô sinh do lạc nội mạc tử cung có thể là tác động của một vài nguyên nhân.

Đầu tiên là do bệnh ảnh hưởng đến buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Trứng sau khi chín và rụng, sẽ di chuyển từ buống trứng qua ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ, nuôi dưỡng và phát triển bào thai. Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng và ống dẫn trứng, lớp niêm mạc đi lạc này sẽ gây dính và cản trở trứng di chuyển về tử cung, khiến cho quá trình làm tổ của trứng được thụ tinh tại tử cung không thể thực hiện được.

Lạc nội mạc tử cung cũng có thể phá hủy trứng và tinh trùng. Hiện các bác sĩ cũng chưa biết lí do chính xác của hiện tượng này, một giả thuyết được đặt ra là do bệnh làm tăng cao mức đáp ứng viêm của cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ giải phóng ra các chất làm phá hủy trứng và tinh trùng, làm bạn không có khả năng mang thai.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Nếu đã từng được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung, bạn nên đến gặp các chuyên gia về điều trị vô sinh trước khi bạn muốn có thai. Trong quá trình thăm khám, bạn có thể được xét nghiệm máu để đo lượng hóc-môn anti-mullerian (AMH) nhằm đánh giá số lượng trứng còn lại của bạn hay còn gọi là “dự trữ buồng trứng”. Phẫu thuật điều trị lạc nội mạc tử cung có thể làm giảm dự trữ buồng trứng của bạn, vì vậy bác sỹ sẽ cân nhắc chỉ định xét nghiệm này trước khi lựa chọn phương pháp điều trị cho bạn.

Cách duy nhất để chẩn đoán chính xác lạc nội mạc tử cung là phẫu thuật để xác định vị trí lạc nội mạc. Nhưng những phẫu thuật này có thể để lại sẹo ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Khi được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn cắt bỏ những khối lạc nội mạc làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

(… còn tiếp…)

Phần 2 của bài viết, mời bạn đón đọc trong website của Viện y học ứng dụng Việt Nam: vienyhocungdung.vn

Lạc Nội Mạc Tử Cung Có Thai Được Không Và Bị Lúc Mang Thai Có Sao Không?

Bài nên đọc:

Bình thường, mỗi tháng chị em phụ nữ sẽ có hiện tượng kinh nguyệt do các lớp niêm mạc ở thành tử cung bong tróc và thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên, có những phụ nữ gặp phải tình trạng lớp niêm mạc bong ra nhưng không thoát ra ngoài, chúng bị đẩy vào bên trong, mắc lại ở cổ tử cung, hoặc chúng di chuyển đến các bộ phận khác trong khoang bụng như buồng trứng, dọc theo vùng xương chậu, có một số trường hợp các lớp niêm mạc này xuất hiện ở phổi, não, cánh tay… Hiện tượng này được gọi là lạc nội mạc tử cung.

Căn bệnh này không chỉ khiến phụ nữ phải trải qua cảm giác đau đớn dữ dội mà còn làm tăng sự hình thành mô sẹo và những khối u nhỏ hoặc cái túi chứa dịch (nang lạc nội mạc tử cung) gây ảnh hưởng đến các chức năng của những cơ quan có nội mạc tử cung trú ngụ. Căn bệnh này cũng được xem là một trong những tác nhân, yếu tố có thể gây nên nhiều bệnh lý phụ khoa khác như: Polyp cổ tử cung, viêm đường ruột, u xơ tử cung, gây tắc ống dẫn trứng…

Lạc nội mạc tử cung có thai được không?

Lạc nội mạc tử cung ngoài những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, phụ nữ cũng rất quan tâm đến vấn đề “Lạc nội mạc tử cung có mang thai được không?”. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà lạc nội mạc tử cung cũng giống như các bệnh phụ khoa đều có thể gây ảnh hưởng tới khả năng có thai và quá trình mang thai của phụ nữ.

Nhiều chị em băn khoăn lạc nội mạc tử cung có thai được không

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạc nội mạc tử cung khó có con là vì trứng khi thụ tinh cần phải di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và đến tử cung để làm tổ. Thế nhưng, khi mắc lạc nội mạc tử cung ở ống dẫn trứng, lớp nội mạc này có thể gây dính và cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung, khiến việc làm tổ của trứng không thuận lợi.

Nếu lạc nội mạc tử cung tại vòi trứng có thể sẽ gây ra tình trạng tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng. Tắc vòi trứng do lạc nội mạc tử cung sẽ làm cho quá trình phóng noãn không được thực hiện, dẫn đến hiện tượng thụ thai không xảy ra.

Nếu lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng thì viêm nhiễm buồng trứng rất dễ xảy ra. Sự tăng sinh của các tế bào nội mạc ở đây sẽ phá vỡ cấu trúc buồng trứng, đồng thời làm thay đổi hormone nữ. Do đó, trứng phát triển và rụng không bình thường. Người bệnh thậm chí có thể bị suy buồng trứng, u nang buồng trứng…

Bên cạnh đó các khối lạc nội mạc tử cung lâu ngày có thể phát triển thành u lạc nội mạc tử cung. Nhiều chị em rất băn khoăn khi bị u lac nội mạc tử cung có thai được không? Theo các chuyên gia thì u lạc nội mạc mọc ở các cơ quan sinh sản sẽ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Theo thống kê, có tới 10 – 15% phụ nữ bị vô sinh được xác định nguyên nhân là do lạc nội mạc tử cung gây ra. Chính vì vậy, khi nghi ngờ mắc bệnh chị em cần đế bệnh viện để được chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Bên cạnh mối quan tâm “Lạc nội mạc tử cung có thai được không?” nhiều chị em cũng rất quan tâm đến vấn đề lạc nội mạc tử cung mang thai có sao không?

Cơ thể của người phụ nữ trong thời gian này vô cùng nhạy cảm, sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch kém nên rất dễ mắc phải nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh phụ khoa khác. Chính vì vậy, khi mang thai mà mắc lạc nội mạc tử cung cũng sẽ có một số ảnh hưởng nhất định.

Những biến chứng thường gặp nếu bị lạc nội mạc tử cung khi có thai

Trên thực tế bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã có những nghiên cứu và cho thấy rằng các chị em bị lạc nội mạc tử cung khi mang thai có nguy cơ gặp những biến chứng trước hoặc sau thai kỳ cao hơn với những chị em bình thường, cụ thể:

Lạc nội mạc tử cung có thể gây sảy thai

+ Theo các nghiên cứu thì những chị em có thai khi bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ sảy thai cao hơn người bình thường, và hiện tượng thai ngoài tử cung cũng có nguy cơ xảy ra.

+ Nếu những chị em trước khi mang thai có chẩn đoán mắc lạc nội mạc tử cung thì trong thời gian mang thai sẽ gặp phải nhiều bất lợi hơn trong thời gian mang thai, có thể là xuất huyết trước hoặc sau khi sinh, nguy cơ sinh non.

+ Thai nhi phát triển không bình thường, dễ bị viêm màng thai, thai bị dị tật.

Vì sao lạc nội mạc tử cung khi mang thai dễ gây biến chứng?

Lạc nội mạc tử cung gây sẩy thai và biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi qua những cách thức sau:

– Cơ chế miễn dịch của tử cung sẽ bị thay đổi do các tác động trực tiếp của lạc nội mạc tử cung. Số lượng đại thực bào hoặc tế bào lympho trong dịch ổ bụng tăng lên dẫn đến một hệ quả tất yếu là khả năng miễn dịch bị yếu đi.

Và trong quá trình giao hợp, nó sẽ khiến giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, từ đó hạn chế khả năng thụ thai. Hơn nữa, sự thụ tinh và phát triển của phôi có thể bị đình trệ do các tế bào trên tạo ra các kháng thể, từ đó gây sinh non hoặc nặng hơn là sẩy thai.

– Trong quá trình mang thai, lớp nội mạc tử cung có xu hướng dày thêm lên, hình thành các khối u, khối nang nội mạc. Nang lạc nội mạc tử cung khi mang thai hoặc u lạc nội mạc tử cung khi mag thai sẽ làm thay đổi trật tự bình thường ở tử cung, khiến tử cung bị dịa dạng, gây tắc ống dẫn trứng, buồng trứng…

Do đó dễ khiến trứng không vào được tử cung hoặc nếu vào được thì thai phát triển không bình thường và có nguy cơ ra sớm, sẩy thai, thai ngoài tử cung…

Như vậy có thể thấy rằng, lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng có thai và mang thai của chị em phụ nữ. Vì vậy chị em không nên chủ quan khi mắc phải bệnh này khi mang thai.

Cần làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung?

Mặc dù lạc nội mạc tử cung có thai được không? hay lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều chị em khi mắc bệnh nhưng trước hết chị em nên quan tâm đến cách chữa trị để bảo vệ sức khỏe của mình. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu sau đây của bệnh, chị em nên đến gặp bác sĩ sớm để được thăm khám và điều trị lạc nội mạc tử cung cụ thể.

– Đầu tiên là những thay đổi ở chu kỳ kinh nguyệt như: Ngày kinh kéo dài hơn bình thường, có hai lần trong một tháng, lượng máu ra nhiều hơn trước, đau bụng dữ dội trong chu kỳ, rong kinh…

– Vùng lưng hay vùng chậu nhức mỏi, đau đớn bất thường.

– Số lần tiểu tiện tăng lên kèm theo cảm giác buốt nhói.

– Sự thay đổi về màu sắc và lượng khí hư tiết ra.

Cần điều trị lạc nội mạc tử cung sớm để ngăn ngừa nguy cơ sẩy thai

Ngoài ra, để không lo lắng lạc nội mạc tử cung có thai được không chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ để tầm soát nguy cơ mắc bệnh và chữa trị khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ.

Đồng thời chị em cũng nên kiêm rtra sức khỏe trước khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh và tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm do lạc nội mạc gây ra.

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc Tây y

Thường các thầy thuốc Tây y sẽ không điều trị lạc nội mạc tử cung trong thời kỳ mang thai. Với trường hợp phụ nữ bình thường, điều trị lạc nội mạc tử cung trong Tây y tuân thủ nguyên tắc phá hủy hết vùng tổn thương nội mạc tử cung và giúp cơ thể thiết lập lại cấu trúc giải phẫu.

Các loại thuốc được kê trong trường hợp này thường bao gồm thuốc giảm đau, kháng viêm và thuốc nội tiết có tác dụng tương tự thuốc tránh thai. Khi sử dụng các loại thuốc này, lớp niêm mạc sẽ bị thoái triển và teo đi tại chỗ. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là sẽ ảnh hưởng cả tới những phần niêm mạc bình thường, gây nên những bất thường về kinh nguyệt như vô kinh, từ đó ảnh hưởng gián tiếp tới khả năng mang thai.

Ngoài ra các loại thuốc này thường mang theo nhiều tác dụng phụ như: Loãng xương, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn đông maú, đẩy nhanh quá trình tiền mãn kinh.

Ngoài dùng thuốc, trong một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi, đốt điện hay laser để gỡ mô dính, phá hủy tổn thương. Tại một số vị trí mảnh lạc đặc biệt, người bệnh có thể loại bỏ 1 phần bàng quang, ruột già hoặc toàn bộ cơ quan bị xâm lấn. Tuy nhiên, sau phẫu thuật tình trạng bệnh có thể sẽ tái phát trở lại.

Điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả bằng bài thuốc Y học cổ truyền

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà Y học cổ truyền đưa lạc nội mạc tử cung vào phạm trù Thống kinh, Trưng hà, Bất dựng. Lạc nội mạc tử cung theo Đông y được chia làm các thể như: Khí trệ huyết ứ, hàn ngưng huyết ứ, khí hư huyết ứ, nhiệt uất huyết ứ, thận hư huyết ứ…

Tùy từng trường hợp và thể trạng của bệnh nhân, các thầy thuốc Đông y sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Thông thường, quá trình thu thập bệnh chứng sẽ được tiến hành theo tứ chẩn “Vọng – Văn – Vấn – Thiết”. Sau đó, với các kết quả thu được, thầy thuốc sẽ chẩn đoán và xếp bệnh nhân vào các thể bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể:

Thể hàn ngưng huyết ứ: Trước kỳ kinh hoặc khi đang hành kinh thấy vùng bụng dưới lạnh đau, ít kinh, có hòn khối, sợ lạnh, da xanh tái nhợt, buồn nôn, lưỡi xám, rêu trắng và hiếm muộn. Người bệnh cần dùng bài thuốc có tác dụng ôn kinh tán hàn, hoạt huyết khứ ứ.

Thể khí hư huyết ứ: Cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng khi hành kinh, trong kinh có huyết khối. Trường hợp này cần dùng thuốc bổ dương ích khí, hoạt huyết khứ ứ.

Thể nhiệt uất huyết ứ: Người nóng, bứt rứt, táo bón, miệng đắng, họng khô, dễ cáu giận, kinh nguyệt thường chậm và có huyết khối trong kinh. Cần dùng bài thuốc thanh nhiệt hòa dinh, hoạt huyết khứ ứ.

Thể thận hư huyết ứ: Đau mỏi lưng, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, ít kinh có huyết khối, hay tiểu tiện về đêm. Cần dùng thuốc ích thận điều kinh, hoạt huyết khứ ứ.

Điểm nổi bật trong điều trị lạc nội mạc tử cung bằng Đông y là đi sâu vào tận căn nguyên, trị bệnh từ gốc. Bên cạnh đó thuốc có tác dụng điều hoà miễn dịch, kinh nguyệt và khí huyết, cân bằng âm dương giúp phụ nữ khỏe mạnh và dễ mang thai hơn. Đồng thời, thuốc tác động bồi bổ trực tiếp vào tỳ, thận (những cơ quan chủ về sinh dục) từ đó giúp cơ thể sản sinh nội tiết tố tự nhiên, duy trì kỳ kinh ổn định, ngăn tình trạng bệnh tái phát.

Các loại thuốc sử dụng trong điều trị có nguồn gốc 100% thảo dược thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn, lành tính, có thể sử dụng trong thời kỳ mang thai không mang theo tác dụng phụ.

Hiện với phương pháp điều trị bằng Đông y, tại Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam, bác sĩ Thanh Hà đang giúp hàng ngàn phụ nữ thoát khỏi nỗi lo lạc nội mạc tử cung và hiện thực hóa ước mơ làm mẹ.

Sau khi đăng tải bài viết, nhiều độc giả có để lại lời nhắn với mong muốn biết thông tin về bác sĩ Thanh Hà cũng như tìm hiểu về phương pháp của cô để điều trị bệnh. Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin để lại thông tin liên hệ bác sĩ như sau:

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam

Cơ sở Hà Nội:

Địa chỉ: Số 123 đường Hoàng Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại tư vấn: (024) 7109 2668 – 0989 913 935 (có Zalo)

Cơ sở Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại tư vấn: 0964 129 962

Lưu ý: Bác sĩ Thanh Hà hiện làm việc trực tiếp tại cơ sở Hà Nội

Hạnh Hạnh (Tổng hợp)

chúng tôi

Thạc sĩ – Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!