Đề Xuất 6/2023 # Có Được Nhờ Người Khác Mang Thai Hộ? # Top 6 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Có Được Nhờ Người Khác Mang Thai Hộ? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Được Nhờ Người Khác Mang Thai Hộ? mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nay tôi muốn sử dụng đến phương pháp mang thai hộ. Xin hỏi, việc mang thai hộ hiện nay được pháp luật quy định như thế nào?

Bạn đọc VÕ HOÀNG YẾN (Bình Thạnh, TP.HCM)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư chúng tôi trả lời: Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con.

Theo khoản 2 Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau:

– Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

– Vợ chồng đang không có con chung.

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Về phía người được nhờ mang thai hộ, theo điểm a khoản 3 Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, người được nhờ mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ.

Ô tô trễ hạn đăng kiểm, bị xử phạt thế nào? Do phải đi làm ăn xa nên ô tô của tôi đã trễ hạn đăng kiểm hai tháng. Xin hỏi, trễ hạn đăng kiểm như vậy có bị xử phạt không, mức phạt cụ thể như thế nào?

Bạn đọc Ngô Văn Khải (khaingo…@gmail.com)

Luật sư , Đoàn Luật sư chúng tôi trả lời: Theo Điều 30 Nghị định 46/2016, nếu chủ phương tiện là cá nhân đưa xe cơ giới có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới một tháng tham gia giao thông thì bị phạt tiền 4-6 triệu đồng, đối với tổ chức thì phạt 8-12 triệu đồng.

Trường hợp giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng từ một tháng trở lên nhưng chủ phương tiện vẫn đưa vào lưu thông thì bị phạt tiền 6-8 triệu đồng đối với cá nhân và 12-16 triệu đồng đối với tổ chức.

Ngoài hình thức phạt tiền, trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Từ các quy định vừa nêu, nếu chủ phương tiện xe cơ giới đã trễ hạn đăng kiểm xe nhưng vẫn cho xe tham gia giao thông thì mới bị xử phạt. Vì vậy, trong trường hợp của anh Khải, để tránh bị xử phạt thì anh không nên để ô tô tiếp tục lưu thông trên đường. Trường hợp cần đưa xe tới trạm đăng kiểm lại, cách tốt nhất là sử dụng phương tiện chuyên chở.

Điều Kiện Để Vợ Chồng Nhờ Người Khác Mang Thai Hộ

Điều kiện để vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ?

Theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì để vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ khi và chỉ khi thỏa mãn các điều kiện sau:

Việc mang thai hộ phải vì mục đích nhân đạo, thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

Trong đó, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được hiểu là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con. Vậy có thể hiểu đứa trẻ sinh ra mang giọt máu của vợ chồng nhờ mang thai hộ và là con của cặp vợ chồng này. Người mang thai hộ đóng vai trò cho mượn bụng để nuôi dưỡng phôi của vợ chồng hiếm muộn cấy vào tử cung phát triển cho đến khi đứa bé chào đời.

Để mang thai hộ được thừa nhận thì cả cặp vợ chồng hiếm muộn và người mang thai hộ đều phải thỏa mãn các điều kiện luật định sau:

Đối với vợ chồng nhờ mang thai hộ

– Phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

– Vợ chồng đang không có con chung;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Đối với người mang thai hộ

– Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm: Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ;

– Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

– Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

– Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

PHAN LAW VIETNAM Hotline: 1900.599.995 – 0974.80.88888 Email: info@phan.vn

Khi Nào Được Nhờ Người Mang Thai Hộ?

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con. Theo quy định pháp luật, khi nào cặp vợ chồng được nhờ người khác mang thai hộ?

Điều kiện nhờ người mang thai hộ

Theo khoản 2 Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau:

– Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

– Vợ chồng đang không có con chung;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Nội dung tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý cho vợ chồng nhờ người mang thai hộ được quy định rõ tại Nghị định 10/2015/NĐ-CP, cụ thể:

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 10/2015/NĐ-CP, vợ chồng nhờ mang thai hộ cần được tư vấn về y tế với những nội dung sau:

+ Các phương án khác ngoài việc mang thai hộ hoặc xin con nuôi;

+ Quá trình thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ;

+ Các khó khăn khi thực hiện mang thai hộ…

Cũng theo Điều 16 Nghị định này, vợ chồng nhờ mang thai hộ được tư vấn về pháp lý với các nội dung như: Xác định cha mẹ con trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; quyền, nghĩa vụ của người mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Ngoài ra, cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ cần được tư vấn về tâm lý như: Các vấn đề về tâm lý trước mắt và lâu dài của việc nhờ mang thai hộ, người thân và bản thân đứa trẻ sau này; người mang thai hộ có thể có ý định muốn giữ đứa bé sau sinh; tâm lý, tình cảm khi nhờ người mang thai và sinh con…

Khi nào được nhờ người mang thai hộ? (Ảnh minh họa)

Điều kiện người được nhờ mang thai hộ

Theo khoản 3 Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau:

– Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

– Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

– Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

– Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Lưu ý: Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

Ngoài ra, việc mang thai hộ chỉ được thực hiện tại một số cơ sở khám chữa bệnh nhất định. Cụ thể:

Theo Điều 13 Nghị định 10/2015/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 98/2016/NĐ-CP), cơ sở khám chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, kể từ ngày được Bộ Y tế cho phép;

– Tổng số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm tối thiểu là 1.000 chu kỳ mỗi năm trong 02 năm.

Vợ vô sinh, chồng nhờ người yêu cũ mang thai hộ được không?

Khắc Niệm

Có Thể Nhờ Người Nhà Mang Thai Hộ

Dự thảo luật nêu rõ chỉ cho phép mang thai hộ giữa người trong gia đình, hoặc được chính quyền địa phương xác nhận người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ có quan hệ họ hàng trong vòng ba đời và mỗi người chỉ được mang thai hộ một lần.

Việc xem xét cho phép mang thai hộ hay không, dự định sẽ do một hội đồng độc lập đánh giá, dựa trên các hồ sơ về tình trạng bệnh lý không thể mang thai tự nhiên của người nhờ, quan hệ họ hàng giữa người nhờ và người mang thai hộ có xác nhận của chính quyền, điều kiện sức khỏe của người mang thai hộ…

Theo Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang, sở dĩ cần đặt ra “điều kiện” cho các trường hợp mang thai hộ là để ngăn chặn sự biến tướng thương mại hóa việc này, tránh tình trạng đẻ thuê. “Cần có điều kiện siết chặt như vậy mới quản lý được. Việc cho phép người nhà mang thai hộ vừa hợp tình vừa hợp lý, bởi những người thân có tình cảm gắn bó dễ cảm thông, chia sẻ với nhau. Khi đó việc mang thai hộ mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo chứ không có tính chất thương mại”, ông Quang giải thích.

Nói về việc nhiều cặp vợ chồng vô sinh ngại nhờ người thân mang thai hộ vì nhiều lý do, ông Quang cho rằng, thực tế điều này có tồn tại, nhưng những phức tạp, rắc rối đó thường chỉ do vấn đề tâm lý, và chỉ cần những người này tự cởi bỏ vướng mắc trong tư tưởng là ổn.

Thông tin về việc cho phép mang thai hộ được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đón chờ như một cánh cửa nữa để họ có được đứa con mong đợi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc giới hạn chỉ trong phạm vi thân nhân 3 đời sẽ hạn chế cơ hội này.

Bị dị tật tử cung nên không thể mang thai, suốt 3 năm qua, chị Thanh Giang (Gia Lâm, Hà Nội) đã tìm kiếm khắp nơi mong nhờ được một người giúp mang nặng đẻ đau phôi thai của mình và chồng. Chị Giang đã đông lạnh phôi thai và làm thụ tinh ống nghiệm tới 3 lần nhưng không thành công. Bác sĩ khuyên chị tìm người mang thai hộ nhưng việc này không dễ.

Chị đã đưa thông tin trên vài trang mạng, để lại số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của mình. Sau đó, có một số người có ý định mang thai hộ liên lạc với chị nhưng người thì đòi hỏi quá nhiều tiền, người thì sau quá trình đưa đi khám, xét nghiệm lại không phù hợp, hoặc chính họ có bệnh cần chữa trị… “Tôi mệt mỏi vì vừa mất tiền, vừa mất công, lại luôn phải đối phó với mọi người xung quanh và lén lút vì ‘lách luật’, vô cùng stress”, chị Giang chia sẻ.

Vợ chồng chị Giang cũng từng nhờ tới người thân nhưng không suôn sẻ. Bản thân chị không có chị em gái, nên phải nhờ chị dâu. Vợ chồng anh trai chị đã sinh đủ con. Người anh trai thương em đồng ý để vợ mang thai giúp, nhưng chị dâu sau khi hỏi ý kiến gia đình, bạn bè thì tỏ ra ngần ngại và tìm cớ từ chối.

Cũng vất vả đường con cái, vợ chồng chị Bích (Hà Nam) không còn hy vọng nào khác để có con của chính mình là nhờ mang thai hộ. Chị Bích từng sinh nở nhưng con bị ngạt rồi mất và sau đó ít lâu chị phải cắt bỏ dạ con, không thể mang thai được nữa. Chị đau khổ và khao khát có được một đứa con. Tìm hiểu nhiều nơi, chị biết có thể nhờ người mang thai hộ được thụ tinh từ chính trứng và tinh trùng của vợ chồng mình, và cơ hội sẽ lớn hơn nhiều nếu ra nước ngoài thực hiện. Thế nhưng cặp vợ chồng nghèo không đủ điều kiện kinh tế.

“Mình đã 34 tuổi rồi, cơ hội có con ngày càng ít đi. Bây giờ luật pháp chưa cho phép mang thai hộ, mình cứ mò mẫm chỗ này chỗ kia… Phương án nhờ người nhà chưa nghĩ tới, vì mình thực sự không muốn mọi người biết con không phải do mình sinh ra. Hơn nữa việc này rất rắc rối. Nhiều người có thể không hiểu rõ, lại nghi kỵ, đàm tiếu. Ngoài ra, chắc cũng chẳng mấy ai, kể cả người ruột thịt của mình sẵn sàng mang thai giúp. Nếu chị em mình có đồng ý thì còn chồng, nhà chồng họ nữa, không đơn giản”, chị Bích chia sẻ.

Một bác sĩ chuyên chữa vô sinh, hiếm muộn tại một bệnh viện ở Hà Nội cho hay, pháp luật Việt Nam vẫn cấm mang thai hộ nên những trường hợp cần hỗ trợ sinh sản bằng cách này thường chỉ cố gắng tìm cách “lách luật” hoặc ra nước ngoài làm dịch vụ. Thực tế, vẫn có những đơn vị tư, bác sĩ chấp nhận giúp bệnh nhân cấy phôi cho người mang thai hộ, bằng nhiều cách khác nhau… Ông cho biết, về mặt y tế, việc nhờ người thân hay người lạ không ảnh hưởng gì tới cơ hội mang thai thành công.

Vấn đề khiến nhiều người vẫn ngần ngại việc nhờ người nhà mang thai hộ là do sợ những rắc rối về sau và tâm lý e ngại dư luận, khi nhiều người thực sự chưa hiểu rõ khái niệm “mang thai hộ”.

Theo tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế, mang thai hộ là lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi noãn và tinh trùng gặp nhau tạo thành phôi sẽ chuyển phôi vào dạ con của người phụ nữ khác. Khi đó, tử cung của người mang thai hộ sẽ giống như vườn ươm cho em bé.

Ông Tiến cho rằng, mang thai hộ là thành tựu của y học, là một tiến bộ vượt bậc để biến mơ ước không thể làm mẹ của rất nhiều phụ nữ trở thành hiện thực. Bản chất mang thai hộ là nhân văn. Còn về mặt sinh học, đứa bé sẽ mang gene di truyền của người phụ nữ có trứng chứ không phải của người mang thai hộ.

Tiến sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó giám đốc, Trưởng Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) bổ sung, mặc dù về hình thức và gene thì đứa trẻ không chịu ảnh hưởng gì từ người mang thai hộ, nhưng không thể loại trừ việc xuất hiện sợi dây tình cảm giữa người này và đứa trẻ trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, mang thai hộ cũng là một hình thức mang thai bình thường nên trong quá trình mang thai, nếu người mang thai hộ vô tình nhiễm rubella, cúm, tiểu đường… thì đứa trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Được Nhờ Người Khác Mang Thai Hộ? trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!