Chuyên gia hướng dẫn cung cấp sắt và kẽm cho trẻ em qua chế độ ăn uống

PGS. TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, the Head of Pediatrics at Hanoi University Hospital, said that iron and zinc are two micronutrients that contribute to improving immunity in children. However, few families are concerned about supplementing these nutrients. Instead, parents only focus on supplementing DHA and calcium in order to have smart and tall children. Recently, many children have been getting sick due to unpredictable weather changes, and most of them are malnourished and deficient in iron and zinc, which are crucial for the immune system. If children lack iron and zinc, they are at risk of malnutrition, vulnerability to infections, and diseases caused by viruses. Experts suggest that parents can supplement iron and zinc in their children’s daily meals through foods such as beef, eggs, oysters, clams, mussels, and some green leafy vegetables.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, sắt và kẽm là hai vi chất góp phần cải thiện miễn dịch cho trẻ, tuy nhiên ít gia đình quan tâm bổ sung. Thay vào đó, các bậc phụ huynh chỉ tập trung bổ sung DHA và canxi với mong muốn con thông minh, cao lớn.

“Thời gian gần đây trẻ ốm nhiều do thời tiết thay đổi thất thường, các loại bệnh truyền nhiễm không còn xảy ra theo mùa. Đa số các trẻ đến thăm khám đều trong tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu sắt và kẽm, hai vi chất quan trọng cho hệ miễn dịch“, bà Thúy nói.

Đọc thêm  Sữa Elisure - Nguồn dưỡng chất tự nhiên lành mạnh

Theo bà Thúy, trẻ bị thiếu sắt, kẽm trẻ sẽ suy dinh dưỡng, thấp còi và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, các bệnh do virus. Nếu thiếu cả sắt và kẽm, trẻ có thể suy giảm đề kháng, dễ ốm vặt, da xanh, tái, nhợt. Trẻ mệt mỏi, hay ngáp vặt, buồn ngủ, thiếu tập trung, dễ cáu gắt. Nặng hơn, trẻ sẽ bị rối loạn giấc ngủ, kém hấp thu, chậm cao lớn, dễ mắc bệnh về da.

Vị chuyên gia nhi khoa cho hay, sắt tham gia vào quá trình sản sinh ra các tế bào miễn dịch Lympho T – giúp chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn, vì vậy, khi cơ thể trẻ bị thiếu sắt thì hệ miễn dịch sẽ suy giảm.

Kẽm cũng đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch vì kẽm vừa là thành phần, vừa là xúc tác tăng cường sản xuất ra các yếu tố miễn dịch (miễn dịch tế bào, miễn dịch thích ứng), từ đó tạo một hệ thống phòng thủ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Thức ăn hằng ngày cung cấp khoảng 50% nhu cầu sắt và kẽm cho trẻ. (Ảnh minh hoạ)

Thức ăn hằng ngày cung cấp khoảng 50% nhu cầu sắt và kẽm cho trẻ. (Ảnh minh hoạ)

“Nếu thiếu sắt và kẽm, trẻ sẽ thiếu đi tấm chắn bảo vệ, suy giảm đề kháng, dễ mắc bệnh, mệt mỏi, thiếu tập trung, ảnh hưởng lớn đến học tập“, bác sĩ Thúy phân tích.

Vị chuyên gia cho biết phụ huynh có thể bổ sung sắt và kẽm trong bữa ăn hàng ngày của trẻ bằng các thực phẩm như thịt bò, trứng, hàu, sò, ghẹ và một số loại rau lá xanh. Ban đầu, gia đình nên cho trẻ tập ăn với lượng nhỏ, sau đó tăng dần lượng thực phẩm.

Đọc thêm  Ngọc vàng trời ban: 1 quả sánh ngang 5 loại thuốc bổ

Những thực phẩm giàu kẽm, sắt cho trẻ em nên bổ sung

Các loại hạt: Hạt được sử dụng trong chế độ ăn của trẻ không chỉ cung cấp chất xơ, chất béo, vitamin tốt mà còn chứa lượng kẽm đáng kể. Đặc biệt là trong các loại hạt như vừng, cây gai dầu, bí ngô, hạt chia, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, quả óc chó…

Ngũ cốc nguyên hạt: Trẻ có thể nhận lượng kẽm từ ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, yến mạch và gạo…

Các loại thịt: Tất cả các loại thịt đều có lượng kẽm dồi dào, nên cho trẻ ăn thịt gia cầm không da hoặc thịt nạc với ít chất béo hơn để có đủ lượng kẽm.

Sữa ít béo, sữa chua: Ngoài canxi, uống sữa, sữa chua hàng ngày có thể đáp ứng nhu cầu kẽm của trẻ. Một cốc sữa chua nguyên chất ít béo chứa 2,2mg kẽm.

Các loại đậu: Tất cả các loại đậu đều có một lượng sắt, kẽm dồi dào.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy nhấn mạnh, trong chế độ ăn hàng ngày, cơ thể chỉ hấp thu được 5-15% lượng sắt và 10-30% kẽm của thực phẩm. Đi đôi với bổ sung vi chất cha mẹ nên cho trẻ tăng cường vui chơi vận động, tạo môi trường sống sạch sẽ để giúp trẻ phòng chống bệnh tật, nâng cao đề kháng cho cơ thể.

Nguyễn Ngoan

Câu hỏi về Nội dung Chuyên gia chỉ cách bổ sung sắt, kẽm cho trẻ em qua ăn uống 

1. Tại sao trẻ em cần bổ sung sắt và kẽm qua ăn uống?

Đọc thêm  Tìm hiểu về Tobsill: thuốc và công dụng