Đề Xuất 3/2023 # Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai: Mẹ Bầu Không Thể Bỏ Qua! # Top 5 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai: Mẹ Bầu Không Thể Bỏ Qua! # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai: Mẹ Bầu Không Thể Bỏ Qua! mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chích ngừa khi mang thai là cách tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé, ngăn ngừa các bệnh hoặc biến chứng thai kì có thể xảy ra do tác động của các yếu tố bên ngoài như vi khuẩn, vi rút, môi trường ô nhiễm… Chị em chích ngừa đầy đủ sẽ có thể phòng tránh được các nguy cơ lây nhiễm bệnh, để bảo vệ thai kỳ được an toàn nhất.

Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Chích ngừa khi mang thai cần được tiến hành ít nhất thời điểm thụ thai trước từ 3 đến 6 tháng tùy mũi tiêm. Các mũi tiêm và thời điểm tiêm ngừa ở thời gian này cụ thể như:

Sởi, Quai bị và Sởi Đức (Rubella)

Thời gian tiêm: trước mang thai ít nhất 3 tháng, có thể là mũi tiêm ngừa Rubella hoặc mũi tiêm tổng hợp Sởi – Quai bị – Rubella.

Tác dụng phòng ngừa: phòng tránh sảy thai, sinh non, dị tật thai nhi. Nếu mẹ mắc bệnh nhất là Rubella ở 3 tháng đầu thai kỳ, khả năng sảy thai, sinh non, thai chết lưu và dị tật thai nhi lên đến 90%. Virut Rubella gây ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của thai nhi, thậm chí có thể để lại di chứng khi bé được sinh ra.

Cúm

Thời gian tiêm: Nên tiêm ngừa cúm trước mang thai ít nhất 1 tháng, dù việc tiêm ngừa cúm có thể tiến hành ở các thời điểm khác nhau trước mang thai.

Tác dụng phòng ngừa: phòng tránh dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Nếu mẹ mắc bệnh cúm ở 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh là rất lớn.

Chú trọng nhất là thời gian mang thai của chị em có rơi vào mùa dịch cúm hay không. Nếu vào thời điểm mùa dịch cúm, thì cần thiết phải tiêm ngừa để phòng tránh cúm. Vì, nếu bị cúm trong thai kỳ, bệnh nhẹ thì khiến mẹ bầu mệt mỏi, sổ mũi rất khó chịu, trường hợp cúm nặng có thể phải dùng thuốc sẽ không tốt cho thai nhi.

Thủy đậu

Thời gian tiêm: Nên tiêm trước mang thai 3 tháng, muộn nhất là trước 2 tháng.

Đã từng bị thủy đậu hay may mắn thoát khỏi căn bệnh này khi còn nhỏ không có nghĩa bạn hoàn toàn miễn dịch. Thậm chí, nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn cũng nên tiêm phòng thêm một mũi tăng cường. Giống như MMR, bạn cũng nên tiêm ngừa thủy đậu trước khi mang thai ít nhất khoảng 1 tháng.

Thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh do vi-rút VRV-Varicella zoster vi-rút gây ra với các triệu chứng như người mệt mỏi, sốt, khắp người nổi các bọng nước cỡ 2-5mm.

Viêm gan B

Thời gian tiêm: Nên tiêm trước khi mang thai là tốt nhất, tuy nhiên nếu mẹ chưa kịp tiêm phòng, có thể tiêm ngay cả trong thời kỳ đang mang thai.

Tác dụng phòng ngừa: phòng tránh lây bệnh cho con.

HPV

Thời gian tiêm: Cần tiêm trước mang thai 6 tháng.

Tác dụng phòng ngừa: Tiêm phòng HPV giúp phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm và hạn chế một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ để an toàn hơn cho thai kỳ.

Tùy theo yêu cầu và quy định của từng mũi tiêm vắc-xin, chị em vẫn cần phải tuân thủ việc tránh thai an toàn trong thời gian này. Nếu có thai trong thời gian tiêm phòng, cần phải tham khảo ý kiến của bác sỹ về trường hợp cụ thể của mình.

Chị em cần lưu ý đặc biệt đến mũi tiêm phòng ngừa uốn ván, nếu mang đa thai hoặc nguy cơ sinh non.

Theo dõi cơ thể kỹ lưỡng sau tiêm phòng trong vòng 24-48 tiếng.

Nếu chích ngừa rồi mới biết mình “dính” thì phải làm sao?

Các loại vắc xin cần thiết nên chích ngừa khi mang thai, bao gồm vắc xin ngừa Cúm, Viêm gan B, Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella đều được khuyến cáo tiêm trước thời điểm mang thai tốt nhất là 3 tháng, tối thiểu là 1 tháng.

Tuy nhiên, với vắc xin ngừa Cúm và Viêm gan B, bà bầu vẫn có thể tiêm bù trong thai kỳ nếu chưa kịp hoàn thành việc tiêm chủng 2 loại vắc xin này trước khi có thai. Còn với vắc xin ngừa Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella, các chị em tuyệt đối không được tiêm nếu phát hiện mình đã được làm mẹ.

Trong trường hợp lỡ tiêm 2 loại vắc xin trên rồi mới phát hiện mình mang thai (thời gian từ lúc tiêm vắc xin đến lúc mang thai chưa được 1 tháng), các mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Lưu ý là không có chỉ định chấm dứt thai kỳ với những trường hợp lỡ chích ngừa khi mang thai. Tuy nhiên, cần khám thai thường xuyên để theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Tại Sao Cần Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai

0 lượt xem

Tại sao cần chích ngừa trước khi mang thai

Đối với sức khỏe mẹ bầu

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi về thể chất, hệ thống miễn dịch suy giảm. Vì vậy, mẹ bầu rất dễ dị ứng thời tiết, cảm cúm hay nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm như sởi, quai bị, thủy đậu…

Nếu trong thời gian mang thai, người mẹ không may mắc phải một số bệnh truyền nhiễm, khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi rất cao, thậm chí thai nhi có thể ngừng phát triển, chết lưu, sinh non, dị tật bẩm sinh… Đó chính là lý do tại sao chị em cần phải chủng ngừa trước khi có thai.

Đối với thai nhi

Việc chủng ngừa đầy đủ cho người mẹ trước khi mang thai giúp tạo miễn dịch thụ động cho bé ngay sau khi chào đời. Một số loại vaccine có khả năng tạo sức đề kháng cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ, giúp phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, tiêm ngừa trước khi mang thai đúng theo các quy định về an toàn tiêm chủng còn hạn chế các tác dụng phụ với thai nhi. Bởi, vaccine virus sống có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Vì vậy, nếu bắt buộc phải chủng ngừa khi mang thai, mẹ bầu cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Những loại vắc xin cần chích ngừa trước khi mang thai

Những loại vắc xin thường được chích ngừa trước khi mang thai phổ biến là:

Virut rubella lây truyền qua đường hô hấp, 90% trường hợp người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus này ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, thậm chí có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời.

Nếu phụ nữ mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Ngoài ra, các chị em bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Quai bị là một bệnh do virut Paramyxovirus gây nên. Đây là một căn bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến mang tai, viêm màng não, vô sinh, … đặc biệt bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới phụ nữ mang thai. Cụ thể, quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nguy cơ càng cao hơn nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

Ngày nay, các chị em có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và Rubella chỉ với một mũi vắc-xin 3 trong 1 (MMR). MMR rất hiệu quả và an toàn, có thể giảm từ 90-95% nguy cơ nhiễm bệnh. Một số người có thể đã tiêm phòng MMR khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn cả. Cho dù đã được tiêm phòng từ trước, bạn vẫn nên xét nghiệm lại. Nên tiêm phòng MMR một tháng trước khi cố gắng thụ thai.

Các chị em chuẩn bị có thai được tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được tình trạng mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh do lây nhiễm qua nhau thai. Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân. Nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, các chị em nên tiêm thêm một mũi tăng cường.

Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng để phòng dị tật thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch khi mẹ nhiễm cúm trong 3 tháng đầu. Thuốc ngừa cúm thường có tác dụng trong 1 năm, những trường hợp chị em nào chưa tiêm phòng cúm và có xuất hiện triệu chứng hắt hơi, chảy mũi, khó thở, cần đi khám sớm, ngỉ ngơi, uống đủ nước và theo dõi thai kì chặt chẽ hơn.

6, Văcxin ngừa ung thư cổ tử cung

Chủng ngừa HPV đem lại lợi ích cho chính chị em phụ nữ nhằm hạn chế sự lây nhiễm một số bệnh qua đường tình dục, đảm bảo an toàn sức khỏe sinh sản và thiên chức làm mẹ cho bạn gái. Nếu dưới 26 tuổi, các chị em nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Văcxin này bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như đang mang thai. Vì vậy, các chị em nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu.

7, Viêm gan siêu vi B và viêm gan A

Ở nước ta có 10 – 20% dân số mắc căn bệnh viêm gan B mãn tính, là tiền đề gây ra các bệnh về gan như suy gan, xơ gan, ung thư gan sau này. Virus này có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Vì vậy, chị em có thể dễ dàng mắc bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ họ mà người chồng cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Văcxin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, các chị em hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

Không nguy hiểm như bệnh viêm gan mạn tính nhưng trong giai đoạn cấp tính virus viêm gan A có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn. Bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng nguy hiểm cho bà mẹ nên cũng cần tiêm trước khi mang thai.

Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Các chị em trong tuổi có khả năng sinh sản nên được tiêm vắc xin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 26-36 của thai kỳ.

Chích ngừa trước khi mang thai bao lâu?

Đối với những vắc xin cần chích ngừa trước khi mang thai, cần lưu ý thời gian thụ thai sau tiêm như sau:

Với vắc xin rullbela cần tránh có thai trong vòng 3 tháng sau tiêm.

Vắc xin thủy đậu nên tránh có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm

Nên tiêm phòng vắc xin quai bị trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

MMR – vắc xin 3 trong 1 ngừa sởi, quai bị và rubella, được khuyến cáo là loại vắc xin không nên tiêm phòng khi mang thai. Về lý thuyết, vaccine MMR có thể làm mẹ bầu nhiễm Rubella và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh như chậm phát triển thần kinh, bị dị tật ở mắt, tai…

Với vắc xin cúm và uốn ván có thể tiêm phòng khi mang thai được. Tuy nhiên, tiêm phòng uốn ván cần được thực hiện vào tuần 26 của thai kỳ

Với vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung, sau mũi tiêm cuối cùng, 3 tháng tới chị em mang thai là tốt nhất.

Đối với viêm gan siêu vi B (gồm 3 mũi tiêm), hiệu quả bảo vệ tối đa là 3 tháng sau mũi tiêm cuối cùng. Nhưng nếu chị em nào có thai trong thời gian đang chích ngừa cũng không ảnh hưởng gì và có thể chích tiếp hoặc đợi sau khi sinh tiêm mũi nhắc lại.

Ngoài ra, các chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

Trong thời gian tiêm phòng, cần có kế hoạch tránh thai hợp lý. Nếu ngay khi tiêm phòng đã thụ thaicần hỏi xin ý kiến của chuyên gia.

Không tiêm phòng khi có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi và các dấu hiệu bất thường khác.

Khi có các bệnh mãn tính như tim, thận khi tiêm phòng các chị em cần nhờ sự tư vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Theo dõi tình hình sức khỏe trước và sau khi tiêm phòng 12 – 24 giờ.

Tóm lại, việc chuẩn bị chích ngừa trước khi mang thai để ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm là rất tốt cho sức khỏe của mẹ và cả cho sức khỏe của thai nhi. Do đó các chị em cần có kế hoạch chủ động về thời gian mang thai, có hiểu biết đúng đắn và lựa chọn chủng ngừa trước khi mang thai để đảm bảo thời kỳ mang thai được diễn ra suôn sẻ, mạnh khỏe và an toàn.

Những Điều Cần Biết Về Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai

Tại sao cần chích ngừa trước khi mang thai?

Chích ngừa trước khi mang thai là cách tốt nhất để có thể bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ này. Ngoài ra, một số loại vacxin còn có khả năng giúp con tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Một số lưu ý khi chích ngừa trước khi mang thai

Tuy nhiên, MMR, vacxin ngừa sởi, quai bị và rubella, được khuyến cáo là những loại vacxin không nên tiêm phòng khi mang thai. Bởi về lý thuyết, vacxin MMR có thể làm cho mẹ bầu nhiễm Rubella và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trẻ sơ sinh khi chào đời như chậm phát triển thần kinh, dị tật ở mắt, tai…

Tuy nhiên, không ít các trường hợp mẹ tiêm ngừa MMR trong khi mang thai, bé yêu sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Chính vì vậy, nếu lỡ tiêm phòng MMR trong 3 tháng đầu, nguy cơ bị dị tật có thể rất thấp. Xét nghiệm ở tuần thứ 18 của thai kỳ có thể giúp các mẹ xác định nguy cơ này một cách tốt nhất.

Chích ngừa trước khi mang thai ở đâu?

Chích ngừa trước khi mang thai ở Hà Nội

50C Hàng Bài. ĐT: 04.38229263

70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT: 04.37730268

Viện vệ sinh dịch tễ 131 Phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số 35 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy (Đối diện Viện 198). ĐT: 04.37685512

Chích ngừa trước khi mang thai cho mẹ bầu ở Hồ Chí Minh:

Các Trung tâm Y tế dự phòng tại các phường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Đại học Y Dược, địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận.

Viện Pasteur, địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3 ĐT: 08.38230352

Bệnh viện Từ Dũ, địa chỉ: 284 Cống Quỳnh ĐT: 08.38391229

Chích ngừa trước khi mang thai là việc làm cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tùy vào tình trạng sức khỏe, các bạn có thể lựa chọn những loại vacxin phù hợp với mình. Ngoài một số loại vacxin kể trên, các bạn nên bổ sung thêm một vài loại chủng ngừa khác ví dụ như viêm gan A, Tdap ( vacxin ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván)… để con yêu được khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai Cho Mẹ Bầu Và Những Thông Tin Cần Biết

Chích ngừa trước khi mang thai bao gồm những vắc xin gì?

Tiêm phòng bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm có thể lây từ mẹ sang con, thai nhi khi mắc bệnh thường chậm phát triển và sức khỏe yếu. Do đó, các bà mẹ trước khi mang thai cần đặc biệt chú ý để tiêm phòng đúng liều lượng. Thông thường sẽ có 3 liều tiêm, nếu sau khi xét nghiệm mà cơ thể bạn có đủ kháng thể để phòng ngừa bệnh lý thì bạn không cần tiêm nữa. Thời gian tiêm chủng có thể là trước hoặc đang có thai đều được.

Tiêm phòng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu nếu lây từ mẹ sang con sẽ khiến trẻ khi sinh ra bị các biến chứng, dị tật bẩm sinh hay bại não…Do đó các bà mẹ nên đi chích phòng nếu trước đây chưa từng bị bệnh hoặc chưa từng chích chích vắc xin phòng bệnh. Chị em nên tiêm phòng muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu.

Trong 3 tháng đầu thời kỳ mang thai, các bà mẹ nếu mắc bệnh cúm sẽ có thể khiến thai nhi bị dị tật như: sứt môi hay hở hàm ếch. Trong trường hợp bị nặng sẽ có nguy cơ sảy thai, thai lưu hay những biến chứng nghiêm trọng về phổi.

Hiện nay, loại vắc xin ngừa bệnh cúm được sử dụng phổ biến ở Việt Nam là vắc xin bất hoạt. Trong đó, cúm là một trong những bệnh mà hầu hết phụ nữ đều mắc phải khi bắt đầu mang thai. Vì thế, tiêm phòng trước khi mang thai đối với bệnh cúm là điều cần thiết. Thời gian tiêm phòng bệnh cúm có thể là trước khi mẹ bầu mang thai hay ở bất cứ độ tuổi nào của thai nhi đều được.

Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella

Nếu mẹ bầu khi mang thai mắc phải một trong 3 bệnh này thì khả năng con sinh ra bị các dị tật bẩm sinh như: câm, điếc, chậm phát triển, mù hoàn toàn một phần…là rất cao. Chị em trước khi quyết định tiêm phòng cần đến cơ sở y tế để kiểm tra chắc chắn rằng mình chưa mang thai hoặc có đủ kháng thể để chống lại bệnh rồi mới đưa ra quyết định. Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng trước khi mang thai đối với bệnh sởi, quai bị, rubella là từ 1 – 3 tháng và chỉ cần chích 1 liều duy nhất.

Đối với chị em dưới 26 tuổi trước khi mang thai nên chích ngừa vắc xin chống ung thư cổ tử cung (HPV). Liều lượng chích gồm 3 mũi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đối với trường hợp đang trong quá trình chích ngừa mà có thai thì nên dừng chích. Tuy nhiên, thời gian hoàn thành quá trình tiêm không được quá 2 năm, do đó chị em có thể chờ sinh xong và tiếp tục tiêm.

Bạch hầu – ho gà – uốn ván

Để giúp con phòng ngừa bệnh ho gà sơ sinh, các mẹ bầu cần đi tiêm phòng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Chỉ cần tiêm một mũi duy nhất trong độ tuổi từ 4 – 64 tuổi.

Mẹ bầu chích ngừa trước khi mang thai lần 2 có giống lần 1 không?

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và bé, trước khi mang thai lần 2, chị em vẫn nên đi chích ngừa. Tuy nhiên, cần chắc chắn việc trước đây mẹ bầu đã từng chích ngừa hay chưa? Nếu đã chích thì thời gian cách đây bao lâu và kháng thể có cao hay không? Hãy để bác sĩ thăm khám để biết được tình trạng sức khỏe chuẩn xác nhất.

Không chích ngừa trước khi mang thai có sao không?

Chích ngừa trước khi mang thai là không bắt buộc. Tuy nhiên như đã phân tích thì nếu thai phụ mắc các bệnh nguy hiểm như: cúm, thủy đậu, sởi, quai bị… trong thời gian mang bầu thì khả năng thai nhi mắc các bệnh như: dị tật bẩm sinh, chậm phát triển hay thậm chí là sảy thai sẽ rất cao. Đó là lý do các mẹ bầu nên chích phòng trước khi mang thai theo lịch khám của bác sĩ.

Nếu trong thời quá trình chích ngừa mà không may mang thai, chị em cần báo ngay đến bác sĩ để điều chỉnh cơ chế phù hợp. Nên sử dụng các biện pháp tránh thai ít nhất một tháng đối với trường hợp tiêm vắc xin sống.

Cần theo dõi từ 24 – 48h sau khi chích phòng để xem cơ thể có phản ứng phụ hay không. Nếu xuất hiện các trường hợp như: co giật, choáng váng, ngất xỉu thì nên đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi ngay lập tức.

Không nên tiêm phòng trong trường hợp cơ thể đang gặp một số bệnh như: cúm, sốt, các bệnh lý về xương khớp, thận….

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai: Mẹ Bầu Không Thể Bỏ Qua! trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!