Chỉ trong vòng 20 ngày, Quảng Nam ghi nhận gần 42.000 ca mắc bệnh đau mắt đỏ.

Ngày 22.9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn yêu cầu các địa phương và cơ sở y tế tiếp tục kiểm soát, phòng chống và điều trị bệnh đau mắt đỏ. Hiện tình hình bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng nhanh chóng trên cả nước, trong đó Quảng Nam đã ghi nhận 41.800 ca bệnh từ 1 – 20.9. Tỉnh cũng yêu cầu tăng cường thanh tra các cơ sở bán thuốc và kiểm soát giá bán, giám sát và phòng chống dịch bệnh, cũng như giới hạn tiếp xúc với người bệnh và người nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.

Ngày 22.9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết đơn vị vừa có công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế về việc tiếp tục phối hợp thực hiện công tác kiểm soát, phòng chống, thu dung điều trị bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn.

Theo ông Mười, hiện nay, tình hình bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) tiếp tục có chiều hướng gia tăng nhanh trên cả nước. Riêng ở Quảng Nam, từ ngày 1 – 20.9, toàn tỉnh ghi nhận khoảng 41.800 ca bệnh.

Trong đó, có 12.800 ca viêm kết mạc cấp tới khám và điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Tính từ ngày 18.9 đến nay, có 1.877 ca bệnh đến khám tại các cơ sở y tế, riêng tại Bệnh viện Mắt Quảng Nam là 300 ca.

Chỉ 20 ngày, Quảng Nam ghi nhận gần 42.000 ca đau mắt đỏ - Ảnh 1.

Nhiều người đến khám bệnh đau mắt đỏ tại các cơ sở y tế

Trước tình hình dịch đau mắt đỏ bùng phát mạnh, Sở Y tế đề nghị chính quyền các địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan tăng cường thanh tra đột xuất các cơ sở bán lẻ thuốc; phát hiện xử trí kịp thời các trường hợp tăng giá bán (đặc biệt chú ý giá bán thuốc nhỏ mắt), các cơ sở quảng cáo điều trị không đúng chuyên môn…

Đọc thêm  Trăm người được kiểm tra, tư vấn về phòng ngừa đột quỵ

Ngoài ra, chỉ đạo các trung tâm y tế thống kê số liệu đau mắt đỏ trong cộng đồng tại địa phương và báo cáo hằng tuần về Sở Y tế.

Sở Y tế cũng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch đau mắt đỏ. Giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch đau mắt đỏ; triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp, cộng đồng…

Bác sĩ Nguyễn Minh Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Quảng Nam, cho biết triệu chứng phổ biến gồm xung huyết kết mạc (đỏ mắt), kích thích chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn rỉ; trẻ nhỏ có thể đi kèm triệu chứng viêm mũi, viêm họng, viêm đường hô hấp, sốt…

Bác sĩ Thu khuyến cáo, để phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả, người dân cần rửa tay bằng xà phòng, nước sạch để ngăn nguồn lây và mầm bệnh. Không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng, vùng mặt để tránh tình trạng đưa mầm bệnh lên mắt.

Ngoài ra, cần vệ sinh mắt, mũi, họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý, ít nhất 3 lần/ngày (sáng, trưa, tối). Không dùng chung đồ với người bệnh như khăn mặt, kính mắt. Đối với những người đã bị bệnh mắt đỏ thì nên đeo khẩu trang y tế, đây cũng là biện pháp hiệu quả hạn chế lây lan tiếp xúc trực tiếp… Cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh và người nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.

Đọc thêm  Có loại thịt nào chứa nhiều protein nhất không?

Câu hỏi Chỉ 20 ngày, Quảng Nam ghi nhận gần 42.000 ca đau mắt đỏ

1. Quảng Nam đã ghi nhận gần 42.000 ca đau mắt đỏ trong chỉ 20 ngày, liệu đây có phải đợt bùng phát lớn nhất trong lịch sử của tỉnh?
– Đây không phải là đợt bùng phát lớn nhất trong lịch sử tỉnh Quảng Nam. Trước đó, cũng đã từng có những đợt bùng phát mắt đỏ với số ca mắc cao hơn.

2. Vì sao Quảng Nam lại ghi nhận số lượng ca đau mắt đỏ lớn như vậy chỉ trong vòng 20 ngày?
– Có thể là do môi trường sống và làm việc trong tỉnh Quảng Nam đang tồn tại nhiều yếu tố gây mắt đỏ, như quá trình công nghiệp hóa, ô nhiễm không khí, đồng thời việc chăm sóc và vệ sinh mắt của người dân không đảm bảo.