Đề Xuất 6/2023 # Cần Tiêm Phòng Những Bệnh Gì Trước Khi Mang Thai? # Top 7 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Cần Tiêm Phòng Những Bệnh Gì Trước Khi Mang Thai? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cần Tiêm Phòng Những Bệnh Gì Trước Khi Mang Thai? mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CẦN TIÊM NGỪA VẮC XIN GÌ TRƯỚC KHI MANG BẦU?

Ung thư cổ tử cung (vi-rút HPV): Không giống như các vắc xin khác là tiêm để đề phòng mẹ lây bệnh cho bé, tiêm vắc xin HPV chỉ là để phòng cho mẹ thôi. Tuy nhiên độ tuổi tiêm vắc xin ngừa HPV có hiệu quả là trước 26 tuổi (mũi cuối), vì vậy các bạn gái trẻ nên biết về vắc xin này và tiêm sớm (chính là lí do mình đưa vắc xin này lên đầu tiên). Nếu đang mang thai thì không thể tiêm được, nhưng khi sinh xong nếu vẫn trong độ tuổi dưới 26 thì vẫn có thể tiêm. Vắc xin HPV tiêm 3 mũi, lộ trình thông dụng là 0 – 2 – 6 (mũi thứ 2 cách mũi đầu 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng). Tuy nhiên có các lộ trình khác nữa, bạn cần hỏi bác sĩ để biết rõ. Mình tiêm theo lộ trình 0 – 12 – 24 vì đợt đó mỗi năm mình chỉ về VN một lần, đây cũng là một trong các lộ trình được chỉ định chứ không phải mình tự ý tiêm như vậy. Nhưng cần hiểu là có đến 120 loại virus HPV khác nhau, và vắc xin chỉ phòng ngừa được 2 – 3 loại chính gây ung thư thôi, kể cả có tiêm đủ vẫn cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kì. Hiện theo mình biết có 2 loại thuốc là Gardasil và Cervarix, cả 2 loại đều kháng được virus HPV loại 16 và 18, là 2 loại chính gây ra đến 70% các ca ung thư cổ tử cung, tuy nhiên Gardasil thì kháng thêm cả loại 6 và 11, gây mụn ở bộ phận sinh dục. Gardasil có giá đắt hơn, khoảng trên 1 triệu 1 mũi tuỳ nơi.

Thuỷ đậu: Giống rubella, thuỷ đậu (còn gọi là trái rạ, đậu mùa) là bệnh không nguy hiểm, nhưng dễ lây cho thai nhi, đặc biệt trong 5 tháng đầu tiên. Trước khi tiêm cũng nên xét nghiệm máu xem cơ thể bạn đã có kháng thể chưa, vì bệnh thuỷ đậu cũng khá phổ biến, và trước đây bị rồi thì sẽ có kháng thể nên không cần tiêm nữa. Vaccine thuỷ đậu khá đắt đỏ nên nếu bạn không nhớ đã từng bị chưa thì cũng nên xét nghiệm, biết đâu có kháng thể rồi khỏi phải tiêm. Tiêm 1 mũi cũng được nhưng để có kháng thể tốt thì nên tiêm 2 mũi (đã tiêm đắt như vậy rồi thì cố gắng tiêm đủ 2 mũi để khả năng kháng bệnh được tối ưu luôn). Sau khi tiêm vaccine thuỷ đậu bạn cũng cần kiêng ít nhất 3 tháng mới được có bầu. Như trên, tốt nhất bạn tiêm sớm để khỏi lo chuyện kiêng cữ. Về giá của vắc xin thuỷ đậu theo mình biết thì có 2 loại là Varicella giá khoảng hơn 600k, bác sĩ nói là của Hàn Quốc (mình không tìm được thông tin gì về vaccine này), và Varivax của Mỹ, giá khoảng trên 900k.

Đón đọc phần sau: Các xét nghiệm cần làm trước khi mang thai.

Cần Tiêm Phòng Bệnh Gì Trước Khi Mang Thai!

Em chào Bác Sĩ!

Em muốn tiêm phòng vacxin trước khi mang thai, nhưng không biết là cần tiêm phòng bệnh gì?. Và trước khi tiêm phòng thì có cần xét nghiệm để biết mình đã mắc bệnh không?

Xin Bác sĩ cho em biết là hiện nay bệnh viện Từ Dũ có tiêm phòng các bệnh đó không?

Em bị sẩy thai vào ngày 27/4/2010, thai được 6 tuần. Trước khi mang thai em chưa tiêm phòng vacxin gì hết, em không rõ nguyên nhân em bị sẩy thai nên em không biết phải làm cách nào để lần mang thai sau được an toàn. Xin Bác sĩ tư vấn giúp em.

Nếu phải xét nghiệm thì mất khoảng bao lâu mới có kết quả. Em được biết bây giờ có 1 loại vacxin 3 trong 1 : Sởi, quai bị, Rubella. em tiêm loại vacxin này có được không? và bệnh viện mình hiện nay đã có loại vacxin này chưa? Nếu Tiêm thì thời gian tiêm là bao lâu? Và bao lâu em mới có thể mang thai trở lại. Nếu tiêm phòng thì có cần phải tiêm cho cả vợ lẫn chồng không?. Và chi phí khoảng bao nhiêu?

Em rất mong nhận được hồi âm của Bác Sĩ.

Em chân thành cám ơn!

Hoan nghênh em đã có ý tưởng để chuẩn bị tốt cho việc mang thai sắp tới. Ngoài việc dinh dưỡng đầy đủ, việc tiêm ngừa trước khi mang thai là cần thiết.Các loại bệnh cần tiêm ngừa là:

Sởi, quai bị và rubella: Thuốc tiêm là MMR (3 loại bệnh trong 1 mũi tiêm). Không cần xét nghiệm trước tiêm. Có thể tiêm tại trung tâm y tế dự phòng quận, Viện Pasteur. BV Từ Dũ tiêm thuốc này cho trẻ em. Giá 1 mũi tiêm này khoảng < 150.000đ. Sau khi tiêm 3 tháng hãy để có thai, tối thiểu cũng là 1 tháng, không nên mang thai liền ngày sau tiêm. Thông thường chỉ cần tiêm ngừa cho vợ, còn nếu tiêm luôn cho cả chồng cũng tốt.

Viêm gan siêu vi B: xét nghiệm trước, nếu có kháng thể thì không cần tiêm.

Em cũng nên kiểm tra sức khỏe tổng quát xem có bệnh gì không, như: thiếu máu, tiểu đường, cao huyết áp…để điều trị trước khi mang thai.

Việc dùng acid folic 1 viên mỗi ngày trong thời gian tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai rất tốt. Theo nhiều nghiên cứu, việc dùng acid folic trước khi mang thai có thể dự phòng những bất thường thai nhi như: khuyết tật ống thần kinh, sứt môi – chẽ vòm. Cũng có thể dự phòng sẩy thai và sinh non.

Cần Tiêm Phòng Gì Trước Khi Mang Thai?

Tiêm phòng rubella

Virut rubella lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12 – 23 ngày (trung bình là 18 ngày). Nhiễm rubella trong đầu thai kỳ (3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây thai chết hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, đặc biệt là với não, tim, tai và mắt. Virut rubella có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể trẻ mang dị tật bẩm sinh, thường là trên 1 năm và được bài xuất qua dịch tiết hầu họng, nước tiểu và đó là nguồn lây nhiễm cho những người tiếp xúc.

Tất cả phụ nữ, vị thành niên nữ đều có thể tiêm phòng rubella, trừ các trường hợp: dị ứng với thành phần của thuốc, suy giảm miễn dịch; thận trọng khi có tiền sử dị ứng trứng, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, có thai. Tác dụng phụ: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt, phát ban.

Lưu ý: Tránh có thai trong vòng 3 tháng sau tiêm.

Tiêm phòng thủy đậu (trái rạ)

Phụ nữ chuẩn bị có thai được tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được tình trạng mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh do lây nhiễm qua nhau thai. Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân. Nguy cơ cao nhất là 2% ở tuổi thai từ 13-20 tuần. Tác dụng phụ: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt, phát ban sau 1 – 3 tuần.

Không tiêm vắc – xin thủy đậu cho các trường hợp: quá mẫn với thành phần của thuốc, có thai, suy giảm miễn dịch, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, thận trọng 2 ngày trước tiêm khi bị dị ứng, co giật.

Lưu ý, nên tránh có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm.

Tiêm phòng viêm gan B

Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm. Xét nghiệm huyết thanh học để đánh giá tình trạng nhiễm HBV đang được áp dụng phổ biến là xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng.

Các loại bệnh khácNgoài ra, phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể tiêm phòng các loại bệnh khác như: cúm, viêm gan siêu vi A, thương hàn, phế cầu, viêm màng não do não mô cầu A+C…

Khi có ý định mang thai, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sản, các trung tâm y tế dự phòng, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Nên Tiêm Những Gì?

Lý do nên tiêm phòng trước khi mang thai

Trong khi mang thai hệ thống miễn dịch của cơ thể bà mẹ sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Vì thế, nguy cơ nhiễm bệnh của bệnh cũng tăng lên, trong đó một số bệnh chỉ gây nên các triệu chứng khó chịu thông thường, ít tác động đến sức khỏe.

Nhưng một số bệnh khác lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và thai nhi trong bụng. Các bác sĩ khuyến cáo, tiêm phòng vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm không đáng có này. Đồng thời, giúp bé tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Bạn nên nhớ rằng, vắc xin có thể được bào chế từ virus sống, virus chét hay từ những độc tố từ vi khuẩn để được giảm động lực. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn không nên tiêm vắc xin được bào chế từ virus sống bởi dù là nguy cơ rất nhỏ nhưng cũng có thể gây hại cho bạn và thai nhi trong bụng. Nếu như bạn đang mong muốn có em bé, hãy tiêm phòng đầy đủ và đúng thời gian quy định.

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Các bác sĩ cho biết, trước khi tiêm phòng bạn sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu để đánh giá lượng kháng thể, khả năng miễn nhiễm với các bệnh phổ biến.

Theo như kết quả nhận được, bác sĩ sẽ tư vấn bạn nên tiêm bao nhiêu loại vắc xin, loại nào cần thiết tiêm trước khi mang thai và thời điểm tiêm thích hợp nhất.

Trong đó, có những loại được yêu cầu tiêm trước khi mang thai 1 tháng như vắc xin thủy đậu, hay ba tháng như vắc xin rubella. Nhưng trong đó cũng có thể có thể tiêm trong giai đoạn thai kỳ như cúm… Thông tin cụ thể sẽ được bác sĩ hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

– Tiêm phòng viêm gan B

Đây là mũi tiêm rất cần thiết. Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm, nếu như thai nhi mắc bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe và sự phát triển về sau này. Vắc xin này được chia thành ba mũi, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm trước tiêm. Nếu như đã có đủ kháng thể sẽ không càn thiết phải tiêm.

– Tiêm phòng thủy đậu

Đối với trường hợp đã từng bị thủy đậu hoặc tiêm phòng trước đó, cơ thể sẽ miễn dịch với loại bệnh này. Bởi, trong cơ thể đã xuất hiện kháng thể chống lại bệnh vì thế không cần phải tiêm phòng nữa.

Trường hợp bạn chưa bị mắc bệnh này nên tiêm vắc xin trước mang thai ít nhất 3 tháng và nên tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu khi đang mang thai. Trường hợp thai phụ không may mắc bệnh dễ gây nguy cơ khiến thai nhi mắc bệnh thủy đậu bẩm sinh. Tỷ lên 0.4% nếu nhiễm trong ba tháng đầu thai kỳ; 2% nếu như nhiễm ở ba tháng giữa. Trẻ xuất hiện sẹo ở da, tật đầu nhỏ hoặc bệnh lý võng mạc.

Đặc biệt, nếu như mẹ bị bệnh thủy đậu trong vòng 5 ngày trước sinh, bé cơ thể bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa. Trường hợp này, tỷ lệ tử vong lên đến 20 – 30%.

– Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella

Mũi này có tác dụng chống lại ba bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dễ mắc phải trong giai đoạn thai kỳ. Trong đó bao gồm sởi. rubella, quai bị.

Chẳng hạn như, mẹ mắc bệnh rubella, gây nên các dị tật bẩm sinh cho thai nhi như tim bẩm sinh, điếc do thần kinh cảm giác hoặc mù một phần hay hoàn toàn… Nhờ đó mà mũi tiêm phòng sởi, rubella trước sinh rất cần thiết. Nhờ đó trẻ có thể tăng được sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc phải những loại virux gây bệnh cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe để xác định chắc chắn mình không đang mang thai hay đã có đủ kháng thể Rubella chưa để cân nhắc việc tiêm phòng. Đối với mũi tiêm này nên tiêm ít nhất 1 – 3 tháng trước mang thai.

– Tiêm phòng cúm

Đây là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm. Căn bệnh này lây truyền nhanh và thường bùng phát thành dịch. Đối với phụ nữ mang thai, nếu như nhiễm cúm nặng có thể gia tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc những biến chứng nguy hiểm.

Theo tính toán của các chuyên gia, việc phòng lây nhiễm cúm bằng vắc xin mang đến hiệu lực bảo vệ lên đến 70 – 80%. Bạn nên nhớ rằng, cảm cúm là căn bệnh mà hầu hết phụ nữ mắc phải trong giai đoạn thai kỳ vì thế việc tiêm phòng hết sức cần thiết. Nên tiêm lại loại vắc xin này hàng năm bởi Tổ chức Y tế Thế giới luôn thay đổi loại chủng ngừa cho thích hợp với điều kiện.

– Tiêm phòng HPV

Bên cạnh những mũi tiêm trước khi mang thai, nếu như phụ nữ dưới 26 tuổi trước khi mang thai càn tiêm thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Mũi tiêm này theo chỉ định của các bác sĩ. Nên tham khảo thật kỹ thông tin để tránh mắc các bệnh không muốn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cần Tiêm Phòng Những Bệnh Gì Trước Khi Mang Thai? trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!