Đề Xuất 6/2023 # Cách Tính Ngày Rụng Trứng Chính Xác Để Mang Thai Và Tránh Thai # Top 9 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Tính Ngày Rụng Trứng Chính Xác Để Mang Thai Và Tránh Thai # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Tính Ngày Rụng Trứng Chính Xác Để Mang Thai Và Tránh Thai mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách tính ngày rụng trứng giúp nữ giới biết chính xác thời điểm giao hợp để mang thai hoặc tránh thai. Tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái không được giới y khoa khuyến khích áp dụng vì sẽ làm mất cân bằng giới tính.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em có sự biến đổi dài ngắn khác nhau, vòng kinh nữ giới là không đồng nhất. Chị em tính ngày rụng trứng chính xác theo một số cách sau đây:

1. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Như đã biết thì chu kỳ kinh nguyệt nữ giới thường kéo dài từ 21 đến 35 ngày, chu kỳ dài ngắn mỗi người mỗi khác. Bởi vậy mà để tính được ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt thì chị em đầu tiên là cần phải xác định được độ dài của chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt là chu kỳ 28 hay 30 ngày.

Để tính được độ dài của chu kỳ kinh nguyệt không khó, bạn chỉ cần ghi nhớ được ngày đầu tiên ra máu của chu kỳ tháng này và ngày đầu tiên ra máu của chu kỳ tháng sau là có thể tính được.

Ví dụ: Nếu như bạn ra máu ngày đầu tiên chu kỳ kinh là vào ngày mùng 1 và tháng sau bạn ra máu vào ngày 28 thì có nghĩa là chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày. Còn nếu như bạn ra máu ngày đầu tiên chu kỳ kinh vào ngày mùng 1 và tháng sau ra máu vào ngày 30 thì có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của bạn là chu kỳ 30 ngày.

Một chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ diễn ra trong 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Giai đoạn hoàng thể được cố định là 14 ngày và giai đoạn rụng trứng chỉ kéo dài 1 ngày. Như vậy tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt được tính theo công thức sau: Ngày rụng trứng = số ngày của 1 vòng kinh – 14 (14 là ngày rụng trứng).

2. Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Hầu hết nữ giới chỉ biết đến que thử khi thử thai mà không biết đến sự tồn tại của que thử rụng trứng. Thực tế thì que thử rụng trứng có thể phát hiện sự tăng lên của hormone lutein hóa trong nước tiểu khi trứng rụng, từ đó mà có thể dự đoán được thời gian rụng trứng nữa giới từ 12 – 36h. Que thử rụng trứng được sử dụng cho hiệu quả chính xác nhất là vào ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt.

Sử dụng que thử rụng trứng là phương pháp tính được ngày rụng trứng nhanh chóng, chính xác mà cách thực hiện lại tương đối đơn giản. Cách sử dụng que thử rụng trứng cũng giống như cách dùng với que thử thai. Sau khi đã thử xong thì nữ giới đọc kết quả rụng trứng như sau:

Nếu que thử hiện lên 1 vạch thì chứng tỏ bạn đã qua kỳ rụng trứng.

Nếu que thử hiện lên 2 vạch bằng nhau hoặc vạch sau hơi nhạt hơn thì báo hiệu bạn sắp đến ngày rụng trứng,

Nếu que thử hiện lên 2 vạch, vạch thứ 2 đậm hơn vạch 1 thì thời điểm rụng trứng của bạn sẽ diễn ra từ 24 – 48h tới.

3. Cách tính ngày rụng trứng bằng đo thân nhiệt

Như các bạn đã biết thì trong những ngày rụng trứng thì thân nhiệt cơ thể của chị em sẽ tăng lên cao hơn so với bình thường. Bởi hormone và nhiệt cơ thể có mối quan hệ mất thiết với nhau, nồng độ hormone tăng lên thì cũng kéo theo nhiệt độ cơ thể thay đổi. Bởi vậy mà để tính ngày rụng trứng thì bạn cũng có thể dựa vào thân nhiệt của mình.

Cách tính ngày rụng trứng bằng đo thân nhiệt cơ thể như sau:

Chị em sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể vào một thời điểm cố định mỗi ngày (thường là vào sáng sớm khi mới thức dậy), thực hiện liên tục trong vòng 6 ngày.

Nếu như thấy thân nhiệt tăng lên từ 0,3 – 0,5 độ C thì khả năng là bạn gái sẽ có quá trình rụng trứng từ 12 – 24h tới.

Chị em tính thời điểm rụng trứng bằng thân nhiệt cơ thể được coi là một phương pháp có cơ sở. Tuy nhiên thì nó sẽ không chính xác đối với những chị em có thân nhiệt không ổn định hoặc khi chị em bị ốm, sốt.

4. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy ở cổ tử cung là loại tiết dịch ở âm đạo. Khi có sự thay đổi nồng độ hormone thì dịch tiết âm đạo cũng có sự thay đổi từ tính chất đến màu sắc. Dựa vào sự thay đổi đó chị em có thể tính và biết được ngày rụng trứng của mình.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung như sau:

Nếu như là vào sau chu kỳ kinh nguyệt thì chất dịch ở cổ tử cung sẽ ít, có màu vàng sẫm hoặc trắng hơi dính.

Nếu như là vào những ngày sắp rụng trứng thì dịch âm đạo sẽ ra nhiều hơn, tăng cao hơn so với bình thường có màu trắng kem.

Còn sau thời gian rụng trứng thì dịch nhầy sẽ ít và đặc.

5. Cách tính ngày rụng trứng bằng công cụ online

Để hỗ trợ cho chị em có thể tính được ngày rụng trứng của mình một cách chính xác nhất thì nhiều công cụ tính ngày rụng trứng đã ra đời. Đây là một trong những công cụ đơn giản, dễ thực hiện và vô cùng tiện lợi.

Cách tính ngày rụng trứng bằng công cụ online như sau: Chị em nhập ngày có kinh đầu tiên của tháng này, xác định chu kỳ kinh nguyệt và tổng số ngày diễn ra chu kỳ kinh, sau đó bấm vào ô kết quả để xem. Khi bạn đã cung cấp đầy đủ các thông số thì lúc này hệ thống sẽ hiện ra cho bạn ngày rụng trứng, thời điểm dễ và khó có bầu.

Ví dụ:

Bạn nhập vào ngày có kinh đầu tiên là ngày mùng 1.

Xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình là chu kỳ 28 ngày.

Tổng số ngày có kinh là 4 ngày.

6. Cách tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

Tình ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng là phương pháp được thực hiện tại cơ sở y tế, đây được đánh giá là phương pháp cho kết quả chuẩn xác nhất. Các bác sĩ lúc này sẽ sử dụng những máy móc, thiết bị y khoa chuyên dụng để để siêu âm soi trứng. Sau khi đã có kết quả siêu âm soi trứng thì bác sĩ sẽ thông báo thời điểm rụng trứng cho vợ chồng.

Thời điểm rụng trứng được coi là thời điểm vàng. Các cặp vợ chồng nếu như có quan hệ tình dục không phòng tránh vào thời điểm này thì tỷ lệ có thai là rất cao.

Thời điểm quan hệ tình dục dễ thụ thai và tránh thai?

Thời điểm quan hệ tình dục dễ thụ thai và tránh thai đang là thắc mắc của rất nhiều người. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nga – bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho biết: Trứng có tuổi thọ từ 12 đến 24h và tinh trùng có khả năng tồn tại trong môi trường âm đạo từ 3 – 5 ngày. Vì vậy mà thời điểm “vàng” dễ thụ thai nhất chính là thời gian rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái

Thai nhi hình thành lên nhờ sự kết hợp giao phối giữa trứng và tinh trùng. Do đó mà em bé ra đời chính là sự kết hợp di chuyển giữa 50% người mẹ và 50% người cha. Như đã biết thì cá thể mang giới tính là nam thì sẽ mang cặp nhiễm sắc thể XY, suy ra tinh trùng sẽ là X hoặc Y. Còn nếu cá thể có giới tính nữ thì sẽ mang nhiễm sắc thể giới tính XX, từ đó mà trứng sẽ chắc chắn là nhiễm sắc thể giới tính X.

Như vậy có thể thấy rằng, quá trình hình thành hợp tử trong khi người mẹ chỉ cho 1 nhiễm sắc thể X còn người bố lại cho 2 nhiễm sắc thể X hoặc Y. Vậy nếu như muốn mang thai bé nam thì tinh trùng Y phải kết hợp với trứng X và cho ra nhiễm sắc thể XY. Còn trong trường hợp muốn mang thai bé gái thì tinh trùng X phải kết hợp với trứng X và cho ra nhiễm sắc thể XX.

Hiểu đơn giản thì như vậy nhưng thực tế để lựa chọn được giới tính thai nhi mà không nhờ biện pháp hỗ trợ thì không phải là một điều đơn giản. Thực tế cho biết: Tinh trùng Y sẽ có khả năng di chuyển cao hơn tinh trùng X, nhưng tinh trùng Y lại có khả năng tồn tại lâu hơn trong môi trường acid. Bởi vậy mà chúng ta có thể lý giải vì sao, tỷ lệ tinh trùng X và Y của người bố sẽ luôn cho xác suất giới tính khi người mẹ mang thai là 50:50. Đây chính là một quy luật tự nhiên để đảm bảo cân bằng giới tính cũng như cân bằng sinh học muôn loài trên Trái Đất.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai: Để sinh con trai thì chị em cần phải canh để cho tinh trùng Y có thể kết hợp với trứng X và tạo hợp tử XY. Khi đã tạo được thành hợp tử XY rồi, sau này thai nhi sẽ phát triển lên dần dần hình thành một cá thể mang giới tính nam . Thời điểm rụng trứng chính là thời điểm lý tưởng để tinh trùng Y dễ gặp trứng nhất.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái: Để có thể mang thai được con gái với tỷ lệ cao thì các cặp vợ chồng cần phải thực hiện quan hệ tình dục vào 3-4 ngày trước ngày trứng rụng. Mặt khác cũng cần phải quan hệ liên tiếp các ngày đó để có thể thụ thai cao nhất, đồng thời cũng để mang thai là con gái.

Dấu hiệu cơ thể báo rụng trứng

Nữ giới khi bước vào giai đoạn rụng trứng sẽ thấy xuất hiện một số những biểu hiện bất thường, tuy nhiên thì biểu hiện rụng trứng ở mỗi người sẽ mỗi khác. Cụ thể thì ở thời điểm này cơ thể sẽ có một số những dấu hiệu báo rụng trứng như sau:

Âm đạo ẩm ướt, dịch tiết âm đạo ra nhiều

Vào thời điểm rụng trứng thì dịch nhầy ở tử cung sẽ ra nhiều hơn mức bình thường do hormone trong cơ thể thay đổi. Dịch nhầy ở tử cung ra nhiều chính là lý do khiến cho âm đạo luôn trong tình trạng ẩm ướt.

Ở vào thời điểm rụng trứng thì dịch tiết âm đạo sẽ có màu trắng đục bám ở trên quần lót. Đây chính là lý do lí giải vì sao mà giai đoạn rụng trứng bạn luôn cảm thấy khó chịu bởi vùng kín ẩm ướt. Ở khoảng thời gian này thì chị em nên chú ý vệ sinh và chăm sóc vùng kín cẩn thận để không tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm men xâm nhập vào gây bệnh.

Khi nội tiết tố estrogen trong cơ thể tăng lên cao hơn so với bình thường thì sẽ khiến cho phụ nữ có nhu cầu ham muốn chuyện “yêu” nhiều hơn so với bình thường. Lúc này nhiều chị em sẽ tìm cách để được “gần gũi” với chồng của mình nhiều hơn. Có thể nói, thời điểm rụng trứng là thời điểm nhạy cảm để cho chuyện “chăn gối” thăng hoa.

Nữ giới ở giai đoạn rụng trứng thì sẽ có cổ tử cung mềm và mở rộng hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện để cho dương vật xâm nhập sâu hơn được vào trong âm đạo, quá trình quan hệ tình dục dễ dàng, hưng phấn sẽ làm tăng quá trình thụ thai cho cơ thể.

Khi cổ tử cung mở rộng không chỉ là thời cơ lý tưởng để mang thai mà còn là thời điểm lý tưởng để cho vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng xâm nhập vào gây bệnh. Do đó mà chị em cần phải hết sức lưu ý trong khoảng thời gian nhạy cảm này.

Quá trình thay đổi nội tiết tố hormone progesterone trong cơ thể tăng lên chính là nguyên nhân khiến cho ngực to lên và căng tức. Khi bạn ấn nhẹ vào bầu ngực mà thấy căng và hơi đau thì chính là một trong những dấu hiệu nhận biết bạn đang ở thời điểm rụng trứng.

Ngoài những dấu hiệu như bên trên thì hiện tượng: đau bụng dưới, bụng thường xuyên bị đầy hơi, đau thắt lưng, xương chậu,.. cũng chính là một trong những dấu hiệu báo hiệu thời điểm rụng trứng.

Một trong những dấu hiệu báo rụng trứng đó chính là xuất hiện triệu chứng đau đầu, có thể là đau nửa đầu hoặc đau cả đầu. Đau đầu khiến cho con người cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

Tình trạng buồn nôn, chán ăn của chị em trong thời điểm rụng trứng cũng sẽ xuất hiện ở nhiều người. Khi những tế bào thần kinh ở não cần phải tập trung cao độ cho những kích thích, ham muốn tình dục sẽ giảm sự chú ý đến một số chuyện khác, trong đó bao gồm cả chuyện ăn uống. Điều này là nguyên nhân lý giải vì sao ở vào giai đoạn rụng trứng thì chị em thường buồn nôn và chán ăn.

Thời điểm rụng trứng cũng là thời điểm mà phụ nữ nhạy cảm hơn mức bình thường, đặc biệt là với mùi đồ ăn. Khi chị em nhạy cảm, buồn nôn với mùi đồ ăn thì sẽ chán và không muốn ăn nữa.

Vào ngày rụng trứng thì sự thay đổi nội tiết tố trong các nang buồng trứng cũng sẽ gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ. Nếu như bạn thấy xuất hiện một ít máu dính ở quần lót nhưng không phải máu còn sót lại của chu kỳ kinh nguyệt trước đó thì khả năng đó chính là dấu hiệu báo rụng trứng.

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Mang Thai Theo Chu Kỳ Rụng Trứng Chính Xác

Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn, để thụ thai, dựa trên chu kỳ kinh nguyệt – chu kỳ rụng trứng đem lại độ chính xác cao thông qua phần mềm tính ngày rụng trứng ở phía dưới bài viết này (nếu bạn muốn bỏ qua phần hướng dẫn, hãy kéo xuống phía dưới để sử dụng ứng dụng).

Chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày “đèn đỏ” đầu tiên của bạn. Thông thường, một chu kỳ kinh bình thường sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp kéo dài đến 35-40 ngày. Đối với những người có chu kỳ hàng tháng không giống nhau, bạn nên theo dõi 3-4 tháng để biết chính xác chu kỳ của mình kéo dài bao nhiêu ngày.

Trong giai đoạn đèn đỏ, khả năng thụ thai của bạn hầu như bằng không. Bạn cũng không nên quan hệ vào những ngày này, vì khả năng viêm nhiễm rất cao.

Sau khi sạch kinh, bạn nên quan hệ 3-4 lần một tuần hoặc hơn. Mặc dù nàng trứng có thể chưa “rời tổ” trong giai đoạn này nhưng bạn sẽ có cơ hội trong trường hợp trứng rụng sớm hơn dự định.

Trứng rụng

Nhưng tất nhiên, việc giao hợp càng sát với thời điểm rụng trứng càng làm tăng cơ hội mang thai. Nếu bạn để mất thời điểm vàng này thì cánh cửa để tinh trùng đến được với trứng sẽ đóng lại cho đến tận tháng sau đó. Vì vậy, việc tính toán đúng thời điểm đóng một vai trò hết sức quan trọng. Đó là chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa của quá trình thụ tinh.

Thời điểm để tinh trùng gặp trứng tốt nhất là trong vòng 4-6 giờ sau khi trứng rụng.

Kết quả thụ thai

Cách thức sử dụng phần mềm tính ngày rụng trứng rất đơn giản, bạn chỉ cần Chọn số ngày chu kỳ kinh nguyệt của bạn, tiếp đến Chọn Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và nhấn Xem kết quả.

Sử dụng phần mềm tính ngày rụng trứng

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn

Cách tính ngày rụng trứng để tránh mang thai ngoài ý muốn, là biện pháp tránh thai tự nhiên, an toàn, được nhiều cặp đôi tin tưởng áp dụng. Tuy nhiên, làm sao để đạt hiệu quả cao nhất khi tiến hành thực hiện cách tính này? Và đặc biệt, đối với những chị em chưa có nhiều kinh nghiệm, thì việc này nên được áp dụng như thế nào?

Với những cặp vợ chồng chưa muốn sinh con, để tránh thai, biện pháp phổ biến nhất vẫn là dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, với hai biện pháp này, hoặc là ảnh hưởng đến khoái cảm vợ chồng, hoặc gặp phải những tác dụng phụ của thuốc. Do đó, nhiều chị em đã truyền tai nhau về cách tính ngày an toàn dựa theo chu kỳ rụng trứng.

Tính toán chính xác ngày rụng trứng để tránh mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: Internet

1. Cơ sở của việc tính ngày rụng trứng để tránh thai

Rụng trứng là được xem là một trong những giai đoạn của chu kì kinh nguyệt. Khi trứng được phóng khỏi buồng trứng sẽ gặp tinh trùng, và tất nhiên nếu đúng vào thời điểm này, chị em sẽ dễ có khả năng thụ thai nhất. Sau khi rụng, trứng vẫn có thể sống từ 12 – 24 giờ trong cơ thể người phụ nữ, trong khi đó tinh trùng chỉ có thể sống được từ khoảng 2 – 3 ngày.

Vì vậy, nếu vợ chồng quan hệ trong khoảng thời gian 1 – 2 ngày trước hoặc sau khi trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ có nhiều cơ hội gặp nhau hơn, dẫn đến sự thụ tinh hay mang thai xảy ra.

Ngược lại, nếu tránh quan hệ vào những ngày này, việc mang thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, chị em cũng cần tính toán chính xác ngày rụng trứng mới có thể biết khoảng thời gian nào nên quan hệ để an toàn nhất.

Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn vào những ngày này.

Vùng bụng dưới đau âm ỉ, hoặc có hiện tượng riết nhẹ.

Thân nhiệt cơ thể có thể tăng lên thêm từ 0,4 – 1 độ C.

Xuất hiện một vài đốm máu nhỏ ở âm đạo.

Trong thời gian rụng trứng, phụ nữ thường có xu hướng tình dục tăng cao.

Ngực trở nên căng cứng và tức.

Trong những ngày rụng trứng phụ nữ thường xuyên cảm thấy khá mệt mỏi

Bạn cũng có thể dựa vào các dấu hiệu cơ thể để xác định ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

2. Cách tính ngày rụng trứng để tránh mang thai

Ngày rụng trứng được tính bằng công thức: B = A – 14

Ngày dễ thụ thai được tính bằng công thức: C = B ± 2

Trong đó:

A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt

B: Ngày rụng trứng

C: Khoảng thời gian điểm dễ thụ thai nhất

Sau khi đã tính toán được ngày rụng trứng xảy ra, chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể chia ra làm 3 khoảng thời gian quan hệ điển hình nhất và dễ hình dung nhất là: Thời điểm an toàn, thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm.

Thời điểm nguy hiểm (ngày trứng rụng): Nếu quan hệ trong ngày trứng rụng mà không sử dụng biện pháp ngừa thai nào, khả năng mang thai sẽ lên tới 99%.

Thời điểm an toàn tương đố i: Là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm.

Thời điểm an toàn gần như tuyệt đố i: Là khoảng thời gian có thể quan hệ mà không xảy ra hiện tượng thụ thai. Thời gian này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến ngày hành kinh tiếp theo, bắt đầu một chu kỳ mới.

Ví dụ:

Nếu chu kì kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì ta sẽ có phép tính như sau: 28 – 14 = 14.

Suy ra:

Ngày nguy hiểm là ngày thứ 14. Vì vậy, nếu quan hệ vào ngày 12 đến ngày 16 thì khả năng mang thai là khá cao.

Tương tự, ngày an toàn tương đối là từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt. Ngày an toàn gần như tuyệt đối là từ ngày thứ 18 đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý nhỏ:

Đối với phụ nữ mới sinh con đầu lòng, trong 6 tháng đầu tiên, đặc biệt khi còn đang cho con bú sữa mẹ, vì chu kỳ kinh chưa thật sự ổn định, có thể chưa thấy chu kỳ kinh mới nhưng hiện tượng rụng trứng vẫn có thể xảy ra. Cho nên, việc áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh mang thai là không được khuyến khích, sẽ dễ dàng dẫn đến những sai lệch khi canh trứng rụng.

3. Một số phương pháp tránh thai kết hợp khác

Trên thực tế, khi các cặp đôi muốn áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai, nếu chỉ là một cách đơn thuần, thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, các chuyên gia có lời khuyên cho bạn là, muốn tránh thai thành công cao, vợ chồng bạn nên kết hợp một số phương pháp tránh thai khác sau đây:

Ngoài cách tính ngày rụng trứng vẫn còn một số phương pháp tránh thai khác. Ảnh: Internet

3.1 Sử dụng bao cao su

Cách phổ biến và an toàn nhất nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh lây lan qua đường tình dục, chỉ có thể là dùng bao cao su. Bao cao su là một dụng cụ hình trụ bằng màng mỏng thường làm bằng cao su. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại vừa an toàn tuyệt đối cho cả nam và nữ.

3.2 Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai cũng được xem là phương pháp phổ biến và tiện dụng, được nhiều người áp dụng để ”kế hoạch hóa”. Thuốc gồm có 2 loại: Tránh thai hàng ngày và tránh thai khẩn cấp.

Các loại thuốc tránh thai này được ra đời từ một số phong trào giải phóng người phụ nữ trên thế giới trong những năm 1960. Nó có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Phụ nữ nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sau này. Đặc biệt, khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống đúng giờ và đều đặn hàng ngày. Nếu cần thiết, hãy dùng một công cụ nhắc nhở như điện thoại, đồng hồ để luôn nhắc bạn nhớ uống thuốc đúng giờ.

Sử dụng thuốc tránh thai nếu như bạn khó tính được ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

3.3 Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai được dùng khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cũng như đời sống vợ chồng. Nếu bạn đã có đủ con như ý nguyện và không muốn sinh thêm, nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, cần gặp bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất.

Dù vậy, đặt vòng tránh thai chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây lan qua đường tình dục. Ngoài ra, theo phản hồi từ những người dùng, phương pháp này cũng tăng nguy cơ bị viêm nhiễm vùng âm đạo khá cao.

3.4 Miếng dán tránh thai

Đây là một trong những biện pháp tránh thai được không ít các chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng và dễ dàng sử dụng. Một miếng dán thường có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng tránh thai trong vòng một tuần.

Chị em hãy sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu của kỳ kinh nguyệt, tiếp theo cứ vào mỗi tuần kế tiếp sẽ thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán một tuần thì sẽ có kinh nguyệt trở lại trong tuần đó.

Sử dụng miếng dán tránh thai cũng là cách được nhiều chị em tin dùng. Ảnh: Internet

3.5 Nam giới xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là cách tránh thai rất tự nhiên cũng được cho là khá hiệu quả, với tỷ lệ mang thai chỉ ở khoảng từ 3 – 4%. Để phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo mang lại hiệu quả ngừa thai tốt nhất, người nam cần phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể mình, làm sao không xuất tinh thẳng vào âm đạo của người nữ.

Khánh Nhi tổng hợp

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Quan Hệ An Toàn, Tránh Mang Thai

Tính ngày rụng trứng để tránh có thai là một trong những phương pháp tránh thai được nhiều đôi lựa chọn bên cạnh việc dùng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai,… vì mang nhiều ưu điểm. Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn, cách tính ngày rụng trứng tránh mang thai như thế nào? Nếu chưa biết bạn có thể tìm hiểu cách này ngay sau đây.

Có nhiều cách để tránh thai như: Dùng bao cao su, miếng dán tránh thai, vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, xuất tinh ngoài âm đạo, thuốc uống tránh thai. Trong đó dùng bao cao su và thuốc tránh thai là cách được nhiều cặp đôi lựa chọn hơn cả.

Mặc dù được đánh giá cao về khả năng tránh thai song đây không phải là lựa chọn hoàn hảo khi việc dùng thuốc trong thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ; còn bao cao su lại bị coi là “chướng ngại vật” gây mất khoái cảm. Do đó, tính ngày rụng trứng để không có thai là phương pháp tránh thai tự nhiên được nhiều người áp dụng.

Cách tính ngày rụng trứng tránh mang thai

1- Cơ sở khoa học:

Sau khi trứng rụng, chúng chỉ có thể sống được khoảng 24h trong cơ thể phụ nữ; còn sau khi quan hệ, tinh trùng lại có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày. Do đó, nếu “yêu” trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24h sau trứng rụng thì trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ xảy ra. Nếu muốn có con hãy tận dụng thời điểm “vàng” này, và ngược lại nếu chưa muốn có thai bạn chỉ cần tránh những ngày đó. Nhưng quan trọng là phải xác định được ngày rụng trứng.

Tùy vào cơ địa mỗi người và một số yếu tố khách quan như tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt mà chu kỳ nguyệt san của phụ nữ sẽ khác nhau, thông thường kéo dài từ 28 – 35 ngày. Dựa vào chu kỳ này, vợ chồng có thể tránh thai tự nhiên bằng cách tính toán ngày an toàn và ngày không an toàn để quan hệ.

2- Phương pháp tính:

Ngày rụng trứng được tính bằng công thức: B = A – 14

Ngày dễ thụ thai được tính bằng công thức: C = B ± 2

Trong đó:

+ A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt.

+ B: Ngày rụng trứng.

+ C: Khoảng thời gian dễ thụ thai.

Sau khi tính toán được ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể chia ra 3 khoảng thời gian để quan hệ là thời điểm an toàn, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm.

– Khoảng nguy hiểm (ngày trứng rụng): Nếu quan hệ trong ngày trứng rụng mà không sử dụng biện pháp ngừa thai nào, khả năng mang thai sẽ lên tới 99%.

– Khoảng an toàn tương đối: Là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm.

– Khoảng an toàn tuyệt đối: Là khoảng thời gian có thể quan hệ mà không xảy ra hiện tượng thụ thai. Thời gian này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến ngày hành kinh tiếp theo tức bắt đầu một chu kỳ mới.

Có thể lấy ví dụ như sau để bạn dễ hiểu hơn: Nếu chu kì kinh nguyệt kéo dài 28 ngày:

Ngày rụng trứng: 28 – 14 = 14.

Ngày dễ thụ thai: 14 ± 2

Như vậy:

Ngày nguy hiểm là ngày thứ 14. Nếu quan hệ vào ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 ( 14 ± 2) thì khả năng mang thai khá cao.

Khoảng an toàn tương đối là từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt.

Khoảng an toàn tuyệt đối là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tính ngày rụng trứng để ngừa thai có chính xác không?

Nhưng thực tế thì kể cả với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì cũng có thể chịu sự tác động của sự thay đổi của hormone, sức khỏe, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh,… nên cũng có thể làm chu kỳ kinh nguyệt thay đổi. Khi đó, ngày an toàn sẽ không tính được dễ dàng. Cũng cần lưu ý là trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Vì vậy, có thể nói, tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn không hoàn toàn chính xác mà chỉ đạt kết quả tối đa 60%.

Để xác định chính xác ngày rụng trứng, tốt nhất chị em cần theo dõi tình trạng sức khỏe cơ thể và ngày rụng trứng trong 3-6 tháng liên tiếp, kết hợp với sự theo dõi một số dấu hiệu sau đây:

Chất nhầy ở cổ tử cung: Trong thời gian trứng rụng, cổ tử cung tiết ra nhiều dịch nhầy có màu trắng. dai trong như lòng trắng trứng.

Đau bụng dưới khó chịu: Khi rụng trứng nhiều chị em sẽ thấy vùng bụng dưới ấm ách hoặc đau nhẹ.

Thân nhiệt tăng: Khi trứng rụng, hormone progesterone sẽ được kích thích khiến thân nhiệt người nữ tăng thêm 0,4-1 độ C. Chị em có thể ghi chép lại nhiệt độ cơ thể các ngày nghi ngờ trứng rụng trong tháng để so sánh.

Dùng que thử rụng trứng: Que thử được mua dễ dàng tại các hiệu thuốc và sử dụng cũng rất dễ dàng, cho độ tin cậy cao hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Tính Ngày Rụng Trứng Chính Xác Để Mang Thai Và Tránh Thai trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!