Đề Xuất 3/2023 # Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Sinh Con, Tránh Thai Chuẩn Nhất # Top 5 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Sinh Con, Tránh Thai Chuẩn Nhất # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Sinh Con, Tránh Thai Chuẩn Nhất mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con với xác suất 50/50. Theo đó, thời điểm an toàn tương đối được tính từ ngày đầu hành kinh cho đến ngày thứ 9. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà ngày diễn ra hành kinh có thể ngắn hoặc dài hơn, thường từ 3 – 5 ngày, một số người có thể lên tới tận 7 ngày. Thường thì 2 ngày cuối của kỳ hành kinh trứng có thể rụng trong khi tinh trùng của nam giới có thể sống 2 – 3 ngày trong tử cung của nữ giới. Do đó, khả năng mang thai của chị em trong thời điểm này chỉ mang tính chất tương đối. Vì vậy, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con, tránh thai này chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu muốn tránh thai trong thời gian này thì nên kiêng quan hệ hoặc sử dụng biện pháp để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con hiệu quả, chính xác nhất. Theo các chuyên gia, quan hệ vào ngày rụng trứng sẽ khiến tỷ lệ mang thai lên tới 95%. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không muốn mang thai thì tuyệt đối không nên quan hệ trong thời điểm này.

Thông thường, ngày rụng trứng thường rơi vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt, tức là ngày 14, 15 kể từ ngày đầu ra máu. “Thời điểm vàng” để mang thai sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày, ngày ra máu kinh nguyệt đầu tiên thường rơi vào ngày đầu tháng thì ngày rụng trứng của bạn là vào ngày 15 mỗi tháng. Do đó, thời gian rụng trứng thường sẽ là: 15 + 5 = 20 và 15 – 5 = 10. Vì vậy, thời điểm quan hệ tình dục dễ có thai nhất là từ ngày 10 – 20 hàng tháng.

Như vậy, việc xác định ngày rụng trứng cũng giúp chị em tránh thai hiệu quả bằng cách kiêng quan hệ trong thời gian này. Hoặc nếu quan hệ thì nên sử dụng biện pháp để đảm bảo không xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Vì vậy, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con, tránh thai chuẩn nhất trên chỉ áp dụng trong trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, bình thường. Trong trường hợp chị em có kinh nguyệt không đều thì cách tính này sẽ có xác suất không cao, thậm chí là sai lệch hoàn toàn.

Các chuyên gia nhận định, với chị em có kinh nguyệt không đều, có kinh rồi lại mất kinh thường xuyên thì 3 cách tính trên không mang lại nhiều hiệu quả. Độ chuẩn xác lúc này chỉ dao động từ 30 – 40 %, thậm chí thấp hơn. Do đó, để chủ động trong kế hoạch sinh con hoặc tránh thai, chị em nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, điều trị hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Tuy nhiên, với trường hợp kinh nguyệt của chị em sớm hoặc muộn hơn chu kỳ kinh nguyệt chuẩn không quá nhiều thì cách tính trên vẫn có hiệu quả nhất định. Lúc này, chị em vẫn áp dụng công thức trên và chỉ cần cộng trừ thêm 5 hoặc 7 để xác định ngày dễ mang thai hoặc khó mang thai nhất.

Ngoài ra, với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều có thể dựa vào các dấu hiệu sắp đến của ngày rụng trứng như: ra nhiều khí hư, thân nhiệt tăng cao, đau tức ngực, đau bụng dưới…nhằm có kế hoạch tránh thai hoặc mang thai hiệu quả hơn.

Kinh nguyệt không đều khiến việc tính ngày chu kỳ kinh nguyệt để mang thai, sinh con gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, tình trạng này là nguyên nhân gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm tới sức khỏe, trong đó có chức năng sinh sản của nữ giới. Vì vậy, cách điều trị kinh nguyệt là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm ức chế hoạt động của tuyến yên, làm quá trình rụng trứng thay đổi gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Trường hợp này không đáng lo ngại, chị em chỉ cần giải tỏa được tâm lý thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có gas… là những chất có khả năng làm thay đổi quá trình sinh lý của cơ thể. Do đó, hạn chế sử dụng các chất kích thích này sẽ giúp chu kỳ kinh nguyệt được ổn định, điều hòa hơn.

Một số loại thuốc làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới phải kể đến như: thuốc kháng sinh, thuốc co mạch, thuốc tránh thai…Trong trường hợp này, chị em chỉ cần dừng thuốc thì một thời gian sau kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

Nội tiết tố là yếu tố quyết định rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Việc cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng sẽ khiến nội tiết tố bị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin, khoáng chất, rau củ quả, uống nhiều nước…là cách cỉa thiện tình trạng kinh nguyệt không đều hiệu quả.

Ngoài ra, kinh nguyệt không đều có thể xuất phát từ các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, chị em cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời, tránh gây ra các biến chứng xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn

Sử dụng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai là hai biện pháp tránh thai phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu như bao cao su làm ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục thì nhiều người uống thuốc tránh thai lại lo sợ về những tác dụng phụ của thuốc.Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn suy cho cùng vẫn là biện pháp tránh thai tự nhiên, được nhiều người ưa thích hơn cả.

Tuy nhiên, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai ngoài ý muốn cũng có nhược điểm của nó. Nhược điểm của biện pháp này là:

Hiệu quả tránh thai thấp, chị em vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Không thể áp dụng cho những chị em bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại trong cơ thể người phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra trong khoảng từ 21 ngày đến 35 ngày, được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh của tháng này cho đến ngày trước khi thấy kinh của tháng tới.

Cơ sở nào dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn như thế nào?

Thông thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh (28-14=14). Thời gian quan hệ dễ có thai là từ ngày thứ (14-2=11) cho đến ngày thứ (14+1=15). Cứ theo cách tính đó, chúng tôi có bảng tính chu ky kinh nguyet tránh mang thai ngoài ý muốn để bạn gái tiện theo dõi hơn sau đây:

Thông thường, bạn gái chỉ việc tránh quan hệ vào những ngày dễ có thai này ra thì ngày an toàn chính là tất cả những ngày còn lại trong chu kỳ. Tuy nhiên, để chắn chắn rằng xác xuất có thai là thấp nhất thì ngày an toàn nên được xác định là trước và sau ngày rụng trứng 5 ngày. Nghĩa là nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày với ngày rụng trứng là ngày thứ 14 thì ngày quan hệ an toàn của bạn là từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 9 (14-5=9) và từ ngày thứ 19 (14+5=19) cho đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh là 28.

Lưu ý về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Hiệu quả tránh thai của biện pháp này là thấp chỉ khoảng 60%, tức là có đến 40% xác suất các cặp đôi tránh thai bằng cách quan hệ vào những ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn có thể có thai.

Chỉ những đối tượng chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, trứng rụng ổn định mới nên áp dụng biện pháp tránh thai này.

Chị em cần theo dõi cơ thể và ngày rụng trứng liên tục trong nhiều tháng liên tiếp (có thể là 6-8 tháng).

✅Dựa Vào Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Thụ Thai Và Tránh Thai An Toàn

Thụ thai là một quá trình phức tạp, quá trình thụ thai diễn ra thành công nếu trứng sau khi rụng gặp được tinh trùng, để cùng quay về tử cung làm tổ.

Do đó, để tăng khả năng thụ thai, bạn gái nên quan hệ đúng hoặc gần sát với thời gian rụng trứng, ngược lại, quan hệ tránh xa ngày rụng trứng sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

Có rất nhiều biện pháp để xác định chính xác thời điểm rụng trứng như dùng que thử rụng trứng, đo nhiệt độ cơ thể… Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp chị em dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn mà không cần phải sử dụng các công cụ để tính ngày rụng trứng như trên.

Nếu như mang thai ngoài ý muốn hoặc tính sai ngày rụng trứng và không muốn giữ cái thai lại thì có thể tìm hiểu cách phá thai hiện đại nhất hiện nay hoặc 5 địa chỉ phá thai an toàn nhất Hà Nội.

👉 3 Địa chỉ phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội

👉 Tư vấn với bác sĩ nhận ưu đãi gói khám 320k cho chị em TẠI ĐÂY

👉 Hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không 👉 Tư vấn cách phá thai an toàn nhất cho các bạn trẻ lầm lỡ

Hình ảnh chu kì kinh nguyệt

✅Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28-32 ngày thì thời điểm rụng trứng thường rơi vào ngày giữa tháng, tức là ngày thứ 14, 15 của chu kỳ.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chia chu kì kinh nguyệt của bạn gái thành 3 thời điểm khác nhau: Thời điểm an toàn tương đối, thời điểm an toàn tuyệt đối và thời điểm nguy hiểm.

– Thời gian: Ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

– Hiệu quả: Nếu bạn gái quan hệ trong thời gian này thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra, dù rất thấp. Nếu bạn gái không muốn có thai thì vẫn nên dùng bao cao su khi quan hệ.

2. Thời điểm quan hệ nguy hiểm

– Thời gian: Được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau. Với một chu kỳ kinh nguyệt chuẩn là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 và thời điểm nguy hiểm là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

– Hiệu quả: Nếu bạn gái quan hệ trong thời gian này thì nguy cơ có thai sẽ rất cao, lớn hơn 90%. Do đó, nếu bạn gái chưa sẵn sàng tinh thần làm mẹ thì nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.

3. Thời điểm quan hệ an toàn cao

– Thời gian: Được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

– Hiệu quả: Do trứng đã rụng nên khả năng bạn gái thụ thai sẽ không xảy ra.

✅Có nên dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn?

Việc dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, dễ áp dụng và không hề tốn kém, không ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới nên được nhiều cặp vợ chồng áp dụng.

Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp tránh thai này còn gặp nhiều hạn chế. Nhiều trường hợp khi áp dụng biện pháp này vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn, bởi vì:

Trên thực tế, kinh nguyệt của bạn gái thường dao động bất thường, có thể chậm vài ba ngày hoặc một tuần, nửa tháng nếu gặp căng thẳng về tinh thần, dẫn đến chu kỳ kinh không đều, ngày rụng trứng không chính xác.

Đó là chưa kể đến một số trường hợp vòng kinh không phóng noãn hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào, hay một chu kỳ có nhiều noãn rụng…

Do đó, chuyên gia phòng khám đa khoa Hà Nội khuyến cáo, phương pháp dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn chỉ nên áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không mắc bệnh phụ khoa.

Các chị em muốn tránh thai vẫn nên áp dụng các cách tránh thai an toàn hơn như bao cao su hay thuốc tránh thai hàng ngày.

Thời Điểm Dễ Thụ Thai Nhất Của Phụ Nữ Trong Chu Kỳ Kinh Nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là tất cả những gì thay đổi về mặt sinh lý được lặp đi lặp lại trên cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hormone sinh dục nữ. Nó giữ vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của người phụ nữ. chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện ở tuổi dậy thì và kết thúc ở tuổi mãn kinh.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ nằm trong khoảng từ 28 – 35 ngày. Tuy nhiên lý tưởng nhất là 28 ngày kể từ ngày đầu tiên của một chu kỳ có kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Một chu kỳ kinh có thời gian hành kinh từ 3 – 5 ngày nhưng một số trường hợp chỉ diễn ra trong 2 hoặc 7 ngày vẫn không có vấn đề gì.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có thời điểm khó thụ thai và thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ, các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo!

Thời gian khó thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt tồn tại những ngày dễ thụ thai và cả những ngày khó thụ thai. Thời gian khó thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt thường được nhiều cặp đôi sử dụng để tránh thai khi không muốn dùng bao cao su hay biện pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, biện pháp này không được khuyến khích vì nó không được an toàn.

Thời gian khó thụ thai trong tháng còn được gọi là ngày quan hệ an toàn. Những ngày này sẽ được tính từ ngày kết thúc thời điểm dễ thụ thai cho tới ngày chuẩn bị có kinh lần tiếp.

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được xác định thời gian quan hệ là: Dễ có thai – Không có thai – Không có thai tuyệt đối.

Nếu chu kỳ kinh của bạn có 28 ngày thì thời điểm khó thụ thai sẽ rơi vào ngày thứ 19 cho tới ngày thứ 28. Thời gian khó thụ thai nhất là càng sát với ngày có kinh nguyệt tiếp theo.

Thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt

Thời kỳ dễ thụ thai ở phụ nữ là khác nhau vì mỗi người sẽ có một chu kỳ kinh khác nhau. Để tính được thời gian dễ thụ thai nhất trong tháng thì phải nắm được ngày rụng trứng của mình là ngày nào.

Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai nhất là:

Trường hợp 2:

Lấy số ngày ngắn nhất của chu kỳ kinh trừ đi 18. Ví dụ trong chu kỳ kinh theo dõi lấy ngày ngắn nhất là 27)

Trước tiên phải theo dõi ít nhất 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Có 2 trường hợp xảy ra là: Chu kỳ kinh nguyệt đều và chu kỳ kinh nguyệt không đều (có tháng ngắn, có tháng dài).

Lấy số ngày dài nhất của chu kì trừ 11 (trong chu kì kinh nguyệt theo dõi có ngày dài nhất là 31).

Trường hợp 1: Đối với chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là 28 – 14 = 14. Tức là ngày 14 sẽ là ngày rụng trứng.

Tức là: n1 = 27 – 18 = 9 (tức ngày thứ 9)

Tức là: n2 = 31 – 11 = 20 (ngày thứ 20)

Như vậy thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ trong khoảng n1 – n2 tức là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Vì vậy, các cặp đôi nên sinh hoạt vợ chồng hết “năng suất” ở giai đoạn này thì khả năng có con sẽ cao hơn.

Phải đảm bảo cả 2 không mắc các bệnh nam khoa hay phụ khoa.

Không nên căng thẳng, áp lực quá về chuyện có con hay sinh con gái con trai vì ảnh hưởng đến tâm lý việc có thai khó khăn hơn. Có thể tham khảo cần chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai như thế nào: https://mebeaz.com/chuan-bi-tinh-than-truoc-khi-mang-thai/.

Phải có chế độ ăn uống và tập luyện khoa học. Đặc biệt bổ sung các loại vitamin sẽ làm tăng khả năng thụ thai.

Lưu ý về thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ trong tháng

Nguồn: chúng tôi

Các cặp vợ chồng cần lưu ý một số điều sau:

Bài viết trên chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ về thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ là khi nào để có thể căn chuẩn thời gian “sản xuất” em bé.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Sinh Con, Tránh Thai Chuẩn Nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!