Cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh nhân đậu mùa khỉ tiếp xúc với 8 người là gì?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo về một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Người tiếp xúc gần đã được xác định mắc bệnh này. Bệnh nhân nam 25 tuổi đến bệnh viện Da liễu TP.HCM với nghi ngờ mắc bệnh và đã được xác nhận dương tính với vi rút đậu mùa khỉ. Bệnh nhân đang được cách ly điều trị. 8 người tiếp xúc gần được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe và vệ sinh nhà trọ. Triệu chứng bệnh có thể gồm sốt, đau đầu, đau lưng và phát ban trên cơ thể. Người dân được khuyến cáo tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như rửa tay sạch, tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh và động vật.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ngày 25.9 cho biết, đơn vị này nhận được thông tin về trường hợp một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TP.HCM. Một người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Cụ thể ngày 22.9, một bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM. Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút đậu mùa khỉ. Bệnh nhân đang cách ly điều trị.

Đọc thêm  Dấu hiệu thầm lặng của khối u não không nên được lờ qua

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết thêm có tạm trú tại TP.HCM. Sau khi nhận thông tin trên, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý.

Phòng ngừa lây nhiễm đậu mùa khỉ như thế nào? - Ảnh 1.

Các nốt phát ban ở người mắc đậu mùa khỉ

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân ở trọ tại TP.HCM. HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong 8 người này có 1 người là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương. Người này hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ.

Những người tiếp xúc gần cư trú tại thành phố đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. Những người tiếp xúc gần này hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam. Hiện tại, các nhân viên y tế của HCDC vẫn đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Triệu chứng và những biện pháp phòng ngừa lây bệnh

Ngày 25.9, bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Huỳnh Nga, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh có họ hàng với bệnh đậu mùa do vi rút gây ra. Biểu hiện bệnh có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh nhưng thường gặp nhất là sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

Đọc thêm  Nguy cơ nhiều ca bệnh tay chân miệng nặng, có ca tử vong sau 15 phút chuyển viện

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan do tiếp xúc gần với người có triệu chứng. Nốt ban, dịch cơ thể (như dịch, mủ hoặc máu từ tổn thương trên da) và vảy đặc biệt có nguy cơ làm lây nhiễm. Quần áo, ga gối, khăn mặt hoặc vật dụng khác như dụng cụ ăn hoặc bát đĩa bị nhiễm vi rút do tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng có thể làm lây bệnh cho người khác.

Do đó, để phòng ngừa đậu mùa khỉ, bác sĩ Nga khuyến cáo người dân nên chủ động thực hiện 6T trong phòng bệnh như sau: