Cách đơn giản để bảo vệ hàng triệu sinh mạng hàng năm

Nội dung chính

PGS.TS Lương Mai Anh, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, cho biết 15 năm qua, Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng đã được Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và hơn 100 quốc gia tham gia. Vệ sinh tay có vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn. Cục Quản lý Môi trường Y tế khuyến nghị 10 thời điểm quan trọng cần rửa tay, và rửa tay đúng cách gồm 6 bước.

PGS.TS Lương Mai Anh, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), cho biết, trong 15 năm qua, Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng đã được Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và hơn 100 quốc gia trên thế giới tham gia hưởng ứng. 

“Theo Tổ chức Y tế thế giới, vệ sinh tay giúp bảo vệ hàng triệu sinh mạng mỗi năm khi được thực hiện đúng cách vào những thời điểm quan trọng.

Bài học từ đại dịch Covid-19 cho thấy, vệ sinh tay có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng cũng như phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế”, PGS Mai Anh nhấn mạnh.

PGS.TS Lương Mai Anh, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) (Ảnh: M.A).

Tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng do Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Nam Định và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức với chủ đề “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững”, PGS Mai Anh đánh giá, thời gian qua tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc.

Đọc thêm  Vụ tai nạn xe bus Thành Bưởi, 4 người tử vong: Cô gái 24 tuổi bị xuất huyết não

Tuy nhiên một số dịch, bệnh truyền nhiễm vẫn có diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát nếu chúng ta không chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. 

Đến nay, nước ta đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, chủ yếu tại TPHCM, Bình Dương. Bên cạnh đó, bệnh tay chân miệng, bạch hầu, đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng do tính chất lây truyền nhanh, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân chưa bảo đảm. 

“Thực tế đó cho thấy, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân luôn là một biện pháp đơn giản, dễ làm, hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh”, PGS Mai Anh nói. 

Chủ đề Ngày thế giới rửa tay với xà phòng năm nay là “Bàn tay sạch trong tầm tay”. Mục đích nhằm kêu gọi những nỗ lực phối hợp hơn nữa của các cơ quan quản lý, các tổ chức dân sự xã hội và cộng đồng nhằm đảm bảo đạt được các mục tiêu về vệ sinh tay. Mọi người cùng nhau hành động để lan tỏa rộng rãi thói quen vệ sinh tay thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi.

Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế khuyến nghị 10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng bao gồm:

– Sau khi ho/hắt hơi.

– Trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm.

Đọc thêm  Người mẹ khóc nức nở bên xác con và những niềm vui trả giá bằng cả cuộc sống

– Sau khi đi làm về/từ bên ngoài trở về nhà.

– Sau khi tiếp xúc/chăm sóc người bệnh.

– Sau khi đi vệ sinh.

– Sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ.

– Sau khi mua sắm/cầm tiền.

– Sau khi tiếp xúc vật nuôi.

– Trước khi đi vào lớp học.

– Bất cứ khi nào tay bẩn.

Rửa tay đúng cách gồm 6 bước với xà phòng và nước sạch hoặc sử dụng chế phẩm vệ sinh tay chứa cồn trong vòng 30 giây để phát huy tối đa hiệu quả diệt khuẩn.

Câu hỏi: Chỉ một việc đơn giản giúp bảo vệ hàng triệu sinh mạng mỗi năm

1. Việc đơn giản nào giúp bảo vệ hàng triệu sinh mạng mỗi năm?
2. Tại sao chỉ một việc đơn giản có thể có ảnh hưởng đến hàng triệu sinh mạng?
3. Các số liệu thống kê cho thấy việc đơn giản này đã làm giảm tỷ lệ mất mạng hàng năm là bao nhiêu?
4. Làm sao chúng ta có thể tham gia vào hoạt động bảo vệ sinh mạng này với một việc đơn giản?
5. Các đối tượng nào có thể trực tiếp hưởng lợi từ việc thực hiện điều này?
6. Có những rào cản nào mà chúng ta có thể gặp phải trong việc thực hiện việc này?