Bộ Y tế phát đi công văn khẩn yêu cầu giám sát quá trình hiến, lấy, ghép tạng

Nội dung chính

Ngày 13/10, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu cục Quản lý khám, chữa bệnh rà soát và tăng cường công tác hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người. Việc này được thực hiện sau khi có thông tin về việc mua bán thận, đường dây buôn bán thận và cò mồi ghép thận được phản ánh trên một số trang thông tin điện tử. Các bệnh viện và sở y tế được yêu cầu tăng cường kiểm tra và giám sát hoạt động này để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Ngoài ra, cùng với việc tuyên truyền và nâng cao ý thức cho nhân viên, cần rà soát, kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời các hoạt động tại các cơ sở liên quan.

Ngày 13/10, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn khẩn về việc rà soát, tăng cường công tác hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Theo đó, gần đây trên một số trang thông tin điện tử phản ánh việc mua bán thận, đường dây buôn bán thận, cò mồi ghép thận.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện, các sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời nếu có vi phạm.

Đọc thêm  mang thai phải kiêng ăn gì

Tại nước ta, 90% ca ghép tạng từ người cho sống (Ảnh minh họa: Getty Images).

Giám đốc các bệnh viện triển khai hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các khoa, phòng, đơn vị, nhân viên trong cơ sở nâng cao ý thức, trách nhiệm và thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người; phòng, chống mua bán mô, bộ phận cơ thể người.

Đồng thời, rà soát, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời hoạt động tại cơ sở và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu có vi phạm.

Trong quá trình thực hiện hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người có khó khăn, vướng mắc, đề xuất, các đơn vị báo cáo về Bộ Y tế để biết và phối hợp nghiên cứu, giải quyết.

Trước đó, báo chí có đăng tải loạt bài ghi nhận đường dây mua bán thận tại TPHCM, gây ảnh hưởng đến tính nhân đạo của việc cho, hiến, tặng mô, tạng.

Cụ thể trong đường dây do báo Pháp Luật TPHCM điều tra, thận được các đối tượng tìm mua với giá khoảng 300 triệu đồng, sau đó làm giả hồ sơ người bán thành “hiến tặng người thân” để môi giới cho phía cần thận ghép, thu về 1,2 tỷ đồng.

Câu hỏi: Bộ Y tế ra công văn khẩn giám sát việc hiến, lấy, ghép tạng

1. Bộ Y tế đã ra công văn khẩn giám sát việc hiến, lấy, ghép tạng như thế nào?
2. Tại sao Bộ Y tế cần ra công văn khẩn giám sát việc hiến, lấy, ghép tạng?
3. Đây là công văn có tính pháp lý không?
4. Công văn này có áp dụng cho cả điều kiện và quy định nào liên quan đến việc hiến, lấy, ghép tạng?
5. Những hạn chế nào có thể xảy ra trong quá trình hiến, lấy, ghép tạng?

Đọc thêm  Người mẹ khóc nức nở bên xác con và những niềm vui trả giá bằng cả cuộc sống

Answer:
1. Công văn khẩn giám sát việc hiến, lấy, ghép tạng do Bộ Y tế ra đã được Ban Lãnh đạo Bộ Y tế ký ban hành theo quy định chung về quản lý hiến, lấy, ghép tạng.
2. Bộ Y tế ra công văn khẩn giám sát việc hiến, lấy, ghép tạng nhằm đảm bảo việc thực hiện các hoạt động này theo đúng quy định, đảm bảo tính an toàn, chất lượng và công bằng.
3. Công văn này có tính pháp lý và bắt buộc áp dụng cho tất cả các cơ sở y tế và các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc hiến, lấy, ghép tạng trên toàn quốc.
4. Công văn khẩn giám sát việc hiến, lấy, ghép tạng áp dụng cho việc quản lý các quy định về hiến tạng từ người sống, hiến tạng từ người đã chết, lấy tạng từ người sống, lấy tạng từ người đã chết, ghép tạng công khai và ghép tạng organ từ cơ sở lưu trữ tạng.
5. Quá trình hiến, lấy, ghép tạng có thể gặp hạn chế như sự thiếu nguồn tạng hiến, khó khăn về phương tiện vận chuyển, khó khăn trong việc tìm kiếm sự đồng ý của gia đình với việc hiến tạng, và những thủ tục phức tạp liên quan đến việc lấy, ghép tạng.