Bệnh viện Ung bướu TPHCM gặp hỏng toàn bộ máy chụp MRI, Sở Y tế tổ chức cuộc họp khẩn

Nội dung chính

Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã bị hỏng toàn bộ máy MRI tại hai cơ sở và dự kiến mua máy mới vào năm 2024. Máy MRI tại cơ sở 2 đã được liên hệ với nhà sản xuất để được sửa chữa miễn phí và dự kiến sẽ hoạt động trở lại sau 1 tuần. Trong lúc chờ sửa chữa, bệnh nhân sẽ được chuyển sang các bệnh viện khác để chụp MRI mà không phải trả thêm chi phí. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện phải có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị y tế để đảm bảo không làm gián đoạn việc khám, chữa bệnh.

Ngày 2/10, Ban Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã triệu tập cuộc họp khẩn để thống nhất các giải pháp tình thế, khi Bệnh viện Ung bướu TPHCM bị hỏng toàn bộ máy MRI tại 2 cơ sở.

Theo báo cáo của Bệnh viện Ung bướu TPHCM, đơn vị có 2 máy chụp MRI cho bệnh nhân. Trong đó, một máy đặt ở cơ sở 1 (quận Bình Thạnh) được đưa vào sử dụng hơn 10 năm, thời gian gần đây thường xuyên hư hỏng và đã ngưng hoạt động, chi phí sửa chữa rất cao.

Hai máy chụp MRI ở 2 cơ sở của Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã hư hỏng (Ảnh: SYT).

Ban giám đốc bệnh viện đã có kế hoạch mua máy mới, dự kiến triển khai vào năm 2024 để phục vụ cho người bệnh bằng cơ chế vay vốn kích cầu của Thành phố. Trong thời gian qua, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã đưa bệnh nhân đến cơ sở 2 để chụp MRI khi có chỉ định.

Đọc thêm  Nguy hiểm cho thị lực khi tiêm ống oxy già tẩy trắng răng trong spa để trang điểm

Nhưng mới đây, máy MRI đặt tại cơ sở 2 cũng đột ngột bị hỏng sau hơn 3 năm đưa vào sử dụng.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, đơn vị đã liên hệ ngay với nhà sản xuất máy và nhận được phản hồi sẽ sửa miễn phí sớm.

Theo đó, hãng sản xuất máy MRI đã đặt thiết bị từ Singapore, sau đó chuyển sang Việt Nam để sửa chữa, thay thế. Dự kiến khoảng 1 tuần sau, máy chụp MRI này có thể hoạt động trở lại bình thường.

Trước sự cố này, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện có máy MRI chưa sử dụng hết công suất hỗ trợ, không để người bệnh ung thư bị thiệt thòi trong giai đoạn chờ Bệnh viện Ung bướu TPHCM sửa chữa máy MRI cơ sở 2 và thay thế máy mới tại cơ sở 1.

Thực hiện yêu cầu này, đã có 2 bệnh viện tình nguyện hỗ trợ cho Bệnh viện Ung bướu TPHCM, là Bệnh viện Hồng Đức cơ sở 2 và Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức.

Cụ thể, Bệnh viện Hồng Đức cơ sở 2 sẽ hỗ trợ vận chuyển người bệnh miễn phí từ cơ sở 1 của Bệnh viện Ung bướu đến đơn vị này để chụp MRI với giá bằng với giá theo quy định chi trả bảo hiểm y tế (BHYT). Sau khi chụp xong, bệnh nhân sẽ có xe đưa trở lại Bệnh viện Ung bướu.

Trong thời gian chờ sửa chữa, thay thế máy hư hỏng, bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM sẽ được chuyển sang hai nơi khác chụp MRI (Ảnh: Hoàng Lê).

Tương tự cách trên, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức sẽ hỗ trợ chụp MRI cho bệnh nhân của Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2. Người bệnh có BHYT không phải đóng thêm bất kỳ một chi phí nào, việc di chuyển chụp chiếu cũng hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm  bị trĩ khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý những gì tuthuoc24h

Giám đốc Sở Y tế TPHCM yêu cầu Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức và Bệnh viện Hồng Đức II xây dựng quy trình chặt chẽ trong việc chuyển người bệnh đi chụp MRI, ký kết hợp đồng trách nhiệm rõ ràng, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và an toàn cho người bệnh.

Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện Ung bướu thông báo rộng rãi đến người bệnh số điện thoại nóng để họ có thể gọi bất cứ lúc nào khi gặp khó khăn, trong thời gian đi chụp MRI tại các bệnh viện khác.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu các bệnh viện cần chủ động có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị y tế nhằm đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh không bị gián đoạn.

Cần xây dựng các tình huống có thể xảy ra đối với các trang thiết bị y tế quan trọng, tương ứng là các kịch bản xử lý, theo nguyên tắc không để người bệnh chịu khổ.

Câu hỏi: Bệnh viện Ung bướu TPHCM hỏng toàn bộ máy chụp MRI, Sở Y tế họp khẩn

1. Bệnh viện Ung bướu TPHCM hỏng toàn bộ máy chụp MRI có gây ảnh hưởng đến việc chẩn đoán bệnh của bệnh nhân không?
– Đúng, việc hỏng toàn bộ máy chụp MRI tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM gây ảnh hưởng đáng kể đến việc chẩn đoán bệnh của bệnh nhân. MRI là một công cụ quan trọng trong quá trình chẩn đoán và theo dõi bệnh, giúp xác định chính xác các vị trí bệnh, đánh giá sự phát triển và hiệu quả của điều trị. Việc hỏng máy chụp MRI sẽ ảnh hưởng đến khả năng chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư và các bệnh khác liên quan tới hệ thần kinh và xương khớp.

Đọc thêm  mang thai hộ đầu tiên ở việt nam

2. Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã báo cáo vấn đề hỏng máy chụp MRI đến Sở Y tế chưa?
– Chính xác, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã báo cáo vấn đề hỏng máy chụp MRI đến Sở Y tế. Vì đây là một vấn đề nghiêm trọng và ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ y tế, báo cáo và họp khẩn là những bước cần thiết để thông báo tình hình và tìm giải pháp để khắc phục tình trạng này.

3. Sở Y tế sẽ có biện pháp khắc phục tình trạng hỏng toàn bộ máy chụp MRI tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM không?
– Có, Sở Y tế sẽ có biện pháp khắc phục tình trạng hỏng toàn bộ máy chụp MRI tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Họp khẩn của Sở Y tế sẽ nhằm đánh giá tình hình, tìm giải pháp và triển khai các biện pháp khắc phục sự cố này. Mục tiêu là nhanh chóng sửa chữa hoặc thay thế các máy MRI hỏng, đảm bảo sự hoạt động liên tục của dịch vụ chẩn đoán tại bệnh viện để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi và sức khỏe của người bệnh.