Bệnh truyền nhiễm tái xuất gia tăng

Nội dung chính

Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm, ung bướu và gien đã tham gia hội nghị để thảo luận về các phương pháp chẩn đoán, điều trị và phòng chống các bệnh hiếm và nguy hiểm như ung thư. Họ cũng đã chia sẻ về dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn ra và đề xuất các giải pháp phòng chống dựa trên các nghiên cứu mới nhất về vi rút và các véc tơ truyền bệnh. Trong số này, chuyên gia cũng nhắc nhở về việc xuất hiện các dịch bệnh mới và tư vấn về cách phòng bệnh. Điều này gồm cả cảnh giác với các dịch bệnh đậu mùa khỉ và bạch hầu, và lưu ý với những người đi du lịch về các loại bệnh lây nhiễm mà họ có thể gặp phải.

Các chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm, ung bướu, gien đã cùng trao đổi về ứng dụng, cập nhật các phương pháp chẩn đoán, điều trị, bao gồm các bệnh hiếm và bệnh hiểm nghèo như ung thư; có các khuyến cáo, đánh giá về dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi và chia sẻ về các giải pháp phòng chống, kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm trên cơ sở các nghiên cứu đánh giá mới nhất về sự biến đổi của vi rút và các véc tơ truyền bệnh; phát triển vắc xin.

Bệnh truyền nhiễm gia tăng trở lại - Ảnh 1.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm lưu ý về dịch bệnh mới nổi và khuyến cáo phòng bệnh

Tại hội nghị, GS Nguyễn Văn Kính, Phó chủ tịch thường trực Tổng hội Y học VN, cho rằng riêng bệnh truyền nhiễm, tại một số nước đang gia tăng trở lại các ca bệnh bại liệt, sởi; báo động về dịch đậu mùa khỉ và bệnh tả. Các ca bệnh đậu mùa khỉ ghi nhận trong cộng đồng và đây là bệnh mới nổi cần được giám sát, phát hiện sớm, cách ly y tế để ngăn chặn lây lan.

Đọc thêm  Chương trình tư vấn sức khỏe" can be rewritten in Vietnamese as "Tư vấn sức khỏe - Mục tiêu và lợi ích.

TS Kính cũng lưu ý về xuất hiện dịch bạch hầu tại một số tỉnh phía bắc như Hà Giang, Điện Biên trong thời gian gần đây, ghi nhận 4 ca tử vong. Một trong các nguyên nhân dịch bạch hầu xuất hiện sau thời gian dài không ghi nhận là do tỷ lệ tiêm chủng giảm, nguồn cung vắc xin gián đoạn.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm lưu ý với những người đi du lịch quốc tế về 5 bệnh lây nhiễm trong năm 2023 là: bạch hầu ở Guinea; sốt xuất huyết ở châu Phi, châu Mỹ, châu Á, quần đảo tây Thái Bình Dương và vùng trung cận đông; nhiễm trùng do nấm sau khi đặt các thiết bị ngoại khoa ở Mexico; bệnh sởi, Chikungunya ở Paraguay.

Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao số lượng bệnh truyền nhiễm lại gia tăng trở lại?
– Đáp: Số lượng bệnh truyền nhiễm gia tăng trở lại do nhiều nguyên nhân như sự lơ là trong việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, sự lan truyền nhanh chóng của biến thể mới, hoặc sự lây lan trong môi trường cộng đồng chưa được kiểm soát.

2. Các biện pháp phòng ngừa điều gì có thể được áp dụng để kiểm soát bệnh truyền nhiễm gia tăng?
– Đáp: Các biện pháp phòng ngừa bệnh truyền nhiễm gia tăng có thể bao gồm tăng cường vệ sinh cá nhân, sử dụng khẩu trang, giãn cách xã hội, tiêm chủng đầy đủ, tăng cường xét nghiệm và truy vết liên lạc, cũng như tăng cường thông tin, giáo dục và nhắc nhở về các biện pháp phòng ngừa.

Đọc thêm  Giáo viên quét mã QR để tra cứu nguồn gốc thực phẩm