Bệnh nhân trong vụ cháy chung cư nhỏ: Vì sao hoảng sợ nhảy từ tầng cao xuống?

Nội dung chính

Các bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini đang được theo dõi vì nguy cơ ngộ độc khí CO. Khí CO không chỉ gây ngất xỉu mà còn gây tổn thương não sau này. Các bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Bạch Mai và Đại học Y Hà Nội nhanh chóng được thở oxy. Các nguy cơ sau vụ cháy bao gồm ngạt khói, bỏng và chấn thương do nhảy xuống. Trong tình huống xảy ra đám cháy, người dân nên che kín miệng, mũi để tránh khói độc và thoát hiểm. Các nạn nhân sẽ được kiểm tra và theo dõi để đảm bảo sức khỏe.
Dễ dàng ngộ độc khí CO vì khói đen kịt
Các bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini đang bị theo dõi và đánh giá nguy cơ ngộ độc khí CO sau khi bị ngạt. Theo chuyên gia, khí CO không chỉ làm cho người bệnh ngất xỉu tại chỗ, mà còn có thể gây tổn thương não sau này.

BS Lê Thị Lan Anh, Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, 7 trẻ em được chuyển đến cấp cứu sau vụ cháy chung cư mini đều được đánh giá nguy cơ ngộ độc khí CO và nguy cơ bỏng hô hấp. Tất cả các trẻ em được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai đều nhanh chóng được cho thở oxy liều cao. Các trẻ em không gặp khó thở, kiểm tra không phát hiện bỏng hô hấp nhưng đều bị kích thích và sợ hãi.

Đọc thêm  Chăm sóc chất béo này để tăng cường phát triển trí não cho trẻ

“Ngay lập tức, các trẻ em được chủ động cho thở oxy liều cao. Hiện tình trạng của các trẻ em ổn định, nhưng tất cả các trẻ vẫn cần được theo dõi chặt để phát hiện nguy cơ viêm phổi và tổn thương não sau khi ngộ độc khí CO”, BS Lan Anh thông tin.

Bác sĩ Vũ Việt Hà, khoa Cấp cứu & Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết, các bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu dù tỉnh nhưng vẫn phải thở oxy liều thấp. “Một số bệnh nhân có thể được xuất viện trong vài ngày tới, nhưng cần được đánh giá chặt, vì khí CO không chỉ gây tổn thương trực tiếp mà còn gây tổn thương não sau này. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá bệnh nhân trước khi xuất viện để tránh ảnh hưởng đến trí nhớ sau này”, BS Hà cho biết thêm.

Theo bác sĩ, liên quan đến cấp cứu các nạn nhân trong vụ cháy, sẽ có các nguy cơ sau:

Thứ nhất là ngạt khói, gây tử vong do thiếu oxy tại chỗ và ngộ độc khí CO. Đặc biệt, trong trường hợp cháy kéo dài như vụ cháy trên, nếu người dân ở trong phòng kín lâu, ngoài khói còn có khí CO dễ gây ngộ độc.

Thứ hai là nhiệt độ cao gây bỏng cấp, bỏng da, bỏng đường thở, nhiệt cao có thể dẫn đến tử vong.

Đọc thêm  Còn 6 ngày tham gia cuộc thi "21 ngày truyền cảm hứng với yoga làm mới cơ thể, tâm trí và tinh thần"

Thứ ba là các trường hợp bị chấn thương do nhảy hoặc ngã từ trên cao xuống, va đập trong lúc chạy khỏi đám cháy.

Vì sao nhiều người hoảng loạn nhảy từ tầng cao xuống?
Anh D.Q.T (42 tuổi) bị gãy tay khi ôm con nhảy từ tầng 3 của tòa chung cư mini chia sẻ: “Không thể không nhảy được, vì dù đã cố gắng giật rèm cửa, chăn, khăn… để chặn khói, sau một lúc, khói vẫn xộc thẳng vào trong phòng. Nhiệt độ phòng nóng, khói đen và khó thở, nên lúc đầu tôi định buộc dây để trèo xuống, nhưng sợ không đủ thời gian, khi nhìn thấy dưới cửa ban công thoát hiểm tầng 3 là mái nhà tôn 2 tầng, tôi vứt nhiều tấm chăn xuống và ôm con 27 tháng nhảy xuống, sau đó vợ cũng nhảy xuống theo và bị gãy chân. Tôi thấy nhiều người ở các tầng khác cũng nhảy”.

Dù biết rằng nhảy từ tầng cao xuống có nhiều rủi ro, nhưng khói đen và sức nóng đã khiến anh T. đưa ra quyết định nhanh chóng, vứt chăn xuống mái tôn nhà bên cạnh và ôm con nhảy từ tầng 3 xuống.

Anh T. cho biết, khoảng hơn 11h đêm qua, do ban công thoát hiểm vẫn mở nên khi thấy khói lên, gia đình anh phát hiện ngay có cháy. “Tôi vội lao xuống tầng 1 cùng mọi người chữa cháy, nhưng khói nhiều quá, mọi người lao lên. Tôi vội bảo hai đứa lớn, một bé gái 9 tuổi và một bé trai 8 tuổi, chạy lên sân thượng tầng 9 để tránh khói. Còn hai vợ chồng và con nhỏ 27 tháng may mắn đã thoát ra bằng cách nhảy xuống từ tầng 3 nhưng bị gãy tay và chân”, anh T. nói.

Đọc thêm  Khoảng 4% dân Việt bị bệnh hen

Tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, một trường

Câu hỏi: Bệnh nhân vụ cháy chung cư mini: Vì sao hoảng loạn nhảy từ tầng cao xuống?

1. Tại sao bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini lại hoảng loạn và nhảy từ tầng cao xuống?
2. Bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini đã trải qua những trạng thái tâm lý gì khi đối mặt với nguy cơ cháy?
3. Làm thế nào để bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini có thể đưa ra quyết định nhảy từ tầng cao trong tình huống nguy hiểm như vậy?
4. Những yếu tố nào đã góp phần tác động lên quyết định của bệnh nhân cháy chung cư mini nhảy từ tầng cao xuống?
5. Có những biện pháp nào để giúp bệnh nhân vượt qua hoảng loạn và chấp nhận nhảy từ tầng cao trong tình huống cháy chung cư mini?
6. Những hậu quả tâm lý có thể xảy ra với bệnh nhân đã hoảng loạn và nhảy từ tầng cao trong vụ cháy chung cư mini?