Bé trai 15 tuổi trong tình trạng nguy kịch sau 2 ngày sốt nhẹ

Ngày 21.9, một bệnh nhi nhập viện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sau khi có các triệu chứng như sốt nhẹ, than mệt, nôn ói, đau bụng, vã mồ hôi, tay chân lạnh. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc sốc tim, viêm cơ tim và nhận được các liệu pháp điều trị như đặt nội khí quản và vận mạch. Sau đó, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và thực hiện các xét nghiệm men tim, siêu âm tim. Chẩn đoán cho thấy bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp, sốc tim và suy đa cơ quan. Sau 7 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và được cai ECMO. Bác sĩ cảnh báo về tác động của thời tiết thất thường đến sức khỏe của trẻ và khuyến nghị đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa nhi ngay khi có triệu chứng.

Ngày 21.9, bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết qua khai thác bệnh sử, ghi nhận bệnh nhi bệnh 2 ngày, sốt nhẹ, than mệt, nôn ói, đau bụng, vã mồ hôi, tay chân lạnh, nhập bệnh viện địa phương, được chẩn đoán sốc tim – viêm cơ tim, xử trí đặt nội khí quản, vận mạch, rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại bệnh viện, trẻ lơ mơ, môi tái, chi mát, mạch quay nhẹ khó bắt, nhịp tim nhanh… Bệnh nhi được xét nghiệm men tim, siêu âm tim giảm phân suất tống máu EF còn 32-36% (bình thường EF 60-80%), tổn thương gan thận, men gan tăng cao.

Đọc thêm  Tăng thêm lợi ích của việc uống nước chanh ấm
Sau 2 ngày sốt nhẹ, bé trai 15 tuổi nguy kịch - Ảnh 1.

Sau điều trị 7 ngày, trẻ được cai ECMO, máy thở, tỉnh táo

Bác sĩ Tiến cho biết, sau khi thực hiện các kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, suy đa cơ quan. Bệnh nhi được thở máy, hồi sức tích cực, thực hiện can thiệp ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể). Diễn tiến của bệnh nhi phức tạp, tổn thương đa cơ quan, rối loạn đông máu, rối điện giải, toan chuyển hóa, nên được điều chỉnh các rối loạn, điều trị hỗ trợ gan thận, truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh, tiểu cầu.

Sau 7 ngày điều trị, tình trạng huyết động trẻ ổn định, nhịp tim trở về nhịp xoang bình thường, được cai ECMO. Hiện bệnh nhi đã được cai máy thở và tiếp tục theo dõi.

Bác sĩ Tiến lưu ý đến phụ huynh vào thời điểm giao mùa, thời tiết thất thường, trẻ có thể xuất hiện các trường hợp nhiễm siêu vi biến chứng viêm cơ tim, bị sốt nhẹ, người mệt mỏi, đau đầu, ói, đau bụng, sắc mặt xanh tái, tay chân tái, móng chân tay tái, ngất, đau ngực,… Cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được thăm khám sớm và có phương án xử trí thích hợp.

Đọc thêm  Bệnh nhân ung thư vẽ những giấc mơ

Câu hỏi Sau 2 ngày sốt nhẹ, bé trai 15 tuổi nguy kịch

1. Bé trai 15 tuổi đang điều trị trong tình trạng nguy kịch, nguyên nhân tại sao?
Trả lời: Nguyên nhân tình trạng nguy kịch của bé trai 15 tuổi có thể do nhiều yếu tố như viêm phổi, nhiễm trùng nghiêm trọng, hoặc các vấn đề sức khỏe nặng khác.

2. Vì sao sau 2 ngày sốt nhẹ, bé trai 15 tuổi trở nên nguy kịch?
Trả lời: Sau 2 ngày sốt nhẹ, tình trạng của bé trai 15 tuổi có thể bị tụt huyết áp, suy hô hấp, hoặc phản ứng tức thì của cơ thể với dịch tụ trong phổi, dẫn đến tình trạng nguy kịch.