Bất ngờ co giật sau khi ăn bánh su kem: Thiệt hại không đếm xiết về tính mạng

Nội dung chính

Bé P.N.Q. (6 tuổi) tử vong sau khi ăn bánh su kem trong chương trình Trung thu tại chung cư Palm Heights, TP Thủ Đức. Có 48 trường hợp gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa sau khi ăn bánh su kem, trong đó có 19 người nhập viện. Một phụ huynh cho biết con của chị vẫn nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và chị đã sống trong sợ hãi. Chị H. cho biết con bị viêm đường ruột và mong chờ câu trả lời cụ thể về việc bánh su kem có gây ngộ độc hay không. Hiện vẫn còn 17 trẻ đang điều trị.

 • Rất tiếc là bé P.N.Q. (6 tuổi) đã qua đời sau khi ăn bánh su kem trong chương trình Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) vào tối ngày 29/9. Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã viết báo cáo chi tiết về quá trình tiếp nhận điều trị hai lần cho trường hợp này.
 • Ngoài trường hợp tử vong, thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết có 48 trường hợp gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa sau khi ăn bánh su kem, trong đó có 19 người đã nhập viện.
 • Một phụ huynh cho biết rằng con của chị đang được điều trị và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2. Trong những ngày qua, chị sống trong sợ hãi khi chứng kiến sức khỏe của con mình đột ngột xấu đi.
 • Theo người mẹ kể, sau khi tham gia đêm Trung thu tại chung cư Palm Heights vào đêm 29/9, một người nhà của chị mang 3 bánh su kem thương hiệu Givral đến nhà chị. Trưa ngày 30/9, bé A. đã ăn một nửa chiếc bánh su kem này và sau đó bị đau bụng. Khoảng 1h ngày 1/10, trạng thái của con gái chị chuyển biến thành nôn mửa và tiêu chảy liên tục.
 • Trong tình trạng hoảng loạn vì con, chị H. đưa con đến một bệnh viện tư nhân gần nhà để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ cho biết bé A. có khả năng bị viêm màng não. Vì không yên tâm, chị chuyển con gái sang Bệnh viện Nhi đồng 2 để cấp cứu.
 • Theo chị H., khi bé được nhập viện, con đã mất ý thức và có cơn co giật. Bác sĩ đã thử nhiều phương pháp như đâm kim và xoa bóp nhưng không thấy máu chảy. Khi đổ nước vào, bác sĩ mới lấy được mẫu máu để xét nghiệm. Do tỷ lệ nhiễm trùng cao, bé phải tiêm kháng sinh mạnh.
 • Ban đầu, chị H. chỉ nghĩ con bị rối loạn tiêu hóa thông thường. Nhưng khi đọc tin tức trên báo, người mẹ mới nhận ra rằng con mình cũng đã ăn bánh su kem trước khi bị triệu chứng ngộ độc, giống như nhiều bệnh nhân khác.
 • Hiện tại, vẫn chưa có câu trả lời chính xác về nguyên nhân gây ngộ độc trong vụ việc. Chị H. mong muốn biết các thành phần cụ thể trong bánh làm cho con mình, dù bánh vẫn còn hạn sử dụng, bị bọc ni lông hoàn toàn và không có biểu hiện mất mùi vị, vẫn bị nhiễm khuẩn gây ngộ độc. Thím của bé ăn bánh su kem cũng đang được điều trị tại bệnh viện.
 • Mọi chi phí điều trị cho con đều do chị H. tự lo. Nếu kết luận rằng nguyên nhân gây ngộ độc là từ bánh, đơn vị sản xuất phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Không thể đo đếm được những tổn thất gây ra cho sức khỏe và tính mạng.
 • Sáng ngày 4/10, Sở Y tế TPHCM đã triệu tập hội đồng các chuyên gia để tiếp tục đánh giá nguyên nhân gây ngộ độc trong vụ việc. Các chuyên gia có kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm thống nhất rằng đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, có diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp trước đây.
 • Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này, các chuyên gia cho rằng khả năng cao là từ bánh su kem (trừ xúc xích nướng và nước uống dùng trong tiệc Trung thu). Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau khi ăn bánh su kem, có khả năng cao bánh đã bị nhiễm khuẩn. Cơ quan chức năng đã loại trừ khả năng bánh su kem bị nhiễm khuẩn tại chỗ tổ chức tiệc Trung thu, mà được nhiễm khuẩn trước đó.
 • Hiện tại, còn 17 trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Lê Văn Thịnh và Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
 • Đọc thêm  Title in Vietnamese: Các nữ chiến binh K không mất tóc: "Đội tóc giả, ai cũng khen đẹp"

  Câu hỏi: Mẹ có con co giật sau ăn bánh su kem: Tính mạng không thể đo đếm thiệt hại

  1. Con có giật sau khi ăn bánh su kem là do nguyên nhân gì?
  2. Bạn đã đưa con đi khám bác sĩ sau sự cố này chưa?
  3. Mẹ đã lưu ý về nguyên liệu và chất phụ gia trong bánh su kem không?
  4. Có bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác trước khi con bị giật sau khi ăn bánh không?
  5. Theo bạn, tình huống này có thực sự gây thiệt hại đáng kể đến tính mạng của con không?
  6. Bạn đã liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp bánh su kem để kiểm tra chất lượng sản phẩm?
  7. Bạn có kế hoạch làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm cho con sau sự cố này?
  8. Bạn đã chia sẻ thông tin về sự cố này với cơ quan chức năng hay các tổ chức liên quan không?
  9. Mẹ có kinh nghiệm hay kiến thức về cấp cứu giúp đỡ con trước khi đưa đến bác sĩ không?
  10. Có bất kỳ hậu quả nào sau khi con bị giật, như tăng cường quan sát và chăm sóc đặc biệt cho con không?

  Answer:

  1. Nguyên nhân con có thể bị giật sau khi ăn bánh su kem có thể là do phản ứng dị ứng đối với một trong các thành phần trong bánh, hoặc có thể do hệ thống tiêu hóa của con không thích nghi tốt với bánh su kem.
  2. Vâng, sau khi con bị giật, tôi đã đưa con đến bác sĩ kiểm tra và được khuyến nghị theo dõi sự thay đổi tình trạng con.
  3. Trước khi cho con ăn bánh su kem, tôi đã xem qua thành phần và chất phụ gia của bánh để đảm bảo rằng không có thành phần gây dị ứng hay có hại cho sức khỏe của con.
  4. Trước khi bị giật, con không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào.
  5. Tình huống này có thể gây thiệt hại đáng kể đến tính mạng của con tùy thuộc vào những triệu chứng và mức độ của cơn giật.
  6. Đúng, sau khi sự cố xảy ra, tôi đã liên hệ với nhà sản xuất để báo cáo vụ việc và yêu cầu kiểm tra chất lượng sản phẩm.
  7. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho con, tôi đã quyết định tự làm bánh su kem tại nhà sử dụng nguyên liệu và chất phụ gia được kiểm soát chất lượng hoặc mua từ cửa hàng uy tín.
  8. Hiện tại, tôi chưa có kế hoạch chia sẻ thông tin vụ việc với cơ quan chức năng hay tổ chức liên quan.
  9. Trước khi đưa con đến bác sĩ, tôi đã thực hiện các biện pháp cấp cứu cơ bản như đảm bảo đường thoát khí cho con, gọi cấp cứu nếu tình hình nguy kịch.
  10. Sau khi con bị giật, tôi đã tăng cường quan sát và chăm sóc đặc biệt cho con, bao gồm theo dõi tình trạng sức khoẻ, đảm bảo con sinh hoạt và ăn uống đầy đủ, và chủ động liên hệ với bác sĩ nếu có biểu hiện bất thường.

  Đọc thêm  Cháy chung cư mini tại Hà Nội: Đứa bé ở bệnh viện thiếu vắng đã tìm được mẹ