Bác sĩ tiết lộ nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo ngộ độc thực phẩm

Nội dung chính

The article discusses the different types of food poisoning and their symptoms. Food poisoning can be caused by bacteria such as Staphylococcus aureus, Salmonella spp, Shigella spp, and E. coli O157:H7. It can also be caused by toxins produced by bacteria like Clostridium botulinum. Other causes include viruses like Hepatitis A and natural toxins found in certain foods. The article emphasizes the importance of practicing proper food hygiene and prevention methods such as cooking food thoroughly, separating raw and cooked food, covering and refrigerating food, and maintaining good kitchen hygiene.
Theo bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hà, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, ngộ độc thực phẩm cấp tính hoặc có thể mạn tính do tích lũy chất độc hại, có khả năng đưa đến tử vong. Thông thường thời gian ủ bệnh từ 2 giờ cho đến 3 ngày trước khi có biểu hiện triệu chứng, tùy thuộc vào loại độc tố. “Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn có thể không làm ôi thiu rõ rệt, bề ngoài thức ăn có vẻ vẫn an toàn, nhưng thực chất đã có chứa lượng lớn vi khuẩn hoặc độc tố nguy hại gây ra ngộ độc”, bác sĩ Thu Hà chia sẻ.

Các dạng ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Staphylococcus aureus: Là ngộ độc hay gặp nhất, vi khuẩn có thể nhiễm từ thịt nguội, tôm, cá, trứng chưa được nấu chín, bơ, sữa, bánh kem hoặc từ bàn tay, da của người chế biến thức ăn. Bệnh nhân sẽ có triệu chứng chính là nôn ói dữ dội, không kèm sốt hoặc tiêu chảy xuất hiện trong thời gian ngắn (dưới 8 giờ) và kéo dài khoảng 20 tiếng. Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Staphylococcus aureus có thể nhiễm từ thịt nguội, bơ sữa…
Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E. coli O157:H7: Do vi khuẩn nhiễm từ gia súc và chủ yếu từ nguồn nước bị ô nhiễm phân người mang trùng E.coli. Triệu chứng bao gồm đau quặn bụng, tiêu chảy có thể có máu, sốt và nôn ói. Ủ bệnh từ 3-8 ngày, thường hồi phục sau 10 ngày.
Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Shigella spp: Do vi khuẩn nhiễm từ nguồn nước, rau, quả. Thoạt đầu, bệnh nhân tiêu chảy nhiều, sau 24 giờ có tiêu ra máu, mệt nhiều. Trẻ nhỏ có thể có co giật. Cần điều trị kháng sinh và triệu chứng.
Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella spp: Nguồn nhiễm từ thịt gia cầm, trứng, các thực phẩm bị nhiễm bẩn, có thể trong trái cây chua hoặc thực phẩm khô. Vi khuẩn thường bị diệt khi nấu chín kỹ thức ăn. Thời gian ủ bệnh 12 – 36 giờ, bệnh kéo dài 3-7 ngày. Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum: Đây là loại vi khuẩn kỵ khí thường có trong các loại thức ăn đóng hộp, đóng gói, phơi sấy để lâu, đồ muối chua. Độc tố vi nấm Aflatoxin trên các loại hạt như lạc, đậu nành, hướng dương, điều, ngô; các loại bột từ những hạt này khi bị nấm mốc. Trẻ suy dinh dưỡng thường nhạy cảm với độc tính của Aflatoxin. Tích tụ Aflatoxin lâu dài có thể dẫn đến ung thư.
Các loại virus viêm gan A (HAV) trong các loại thực phẩm như rau sống, thức ăn chế biến nguội; các loại nhuyễn thể như sò, ốc, hến sống ở vùng nước bẩn. Sán lá gan nhỏ trong các món ăn chế biến từ gỏi cá sống, cá nướng, ốc chưa luộc chín.
Một số độc chất tự nhiên trong thực phẩm như chất độc Tetrodotoxin có trong cá nóc, độc tố Bufotoxin có trong trứng, mật, gan và mủ cóc, độc chất Solanum alkaloids từ khoai tây xanh,…
Các món rau xà lách trộn, gỏi trộn sử dụng nguyên liệu là rau sống thường chứa mầm bệnh như Amip (Entamoeba histolytica) gây bệnh lỵ amip, Shigella gây bệnh lỵ trực khuẩn, Escherichia coli gây bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, nếu rau còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật lớn sẽ gây ngộ độc từ hóa chất…
Ngoài ra, còn những trường hợp ngộ độc thức ăn do các loại vi khuẩn khác như Campylobacter spp, Clostridium perfringens, Bacillus

Đọc thêm  Bác sĩ liệt kê 5 chất gây hại có thể có trong sữa

Câu hỏi thường gặp[/gpt3]

1. Nguyên nhân và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là gì?
– Nguyên nhân chính của ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn, virus hoặc chất độc có mặt trong thực phẩm. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, ta nên tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm như giữ chất lượng và vệ sinh thực phẩm, đảm bảo thực phẩm được chế biến và bảo quản đúng cách.

2. Dấu hiệu cảnh báo khi bị ngộ độc thực phẩm là gì?
– Các dấu hiệu cảnh báo khi bị ngộ độc thực phẩm có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, mệt mỏi và có thể thấy thay đổi trong màu sắc và mùi của phân. Nếu gặp các dấu hiệu này, người bị nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm nên tìm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức.